UBND phường cưỡng chế trái luật!

(PLO) - Ông Dương Tấn Minh vừa gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và Báo PLVN về việc UBND phường 10, TP.Đà Lạt cưỡng chế, chặt phá cây trồng của gia đình ông tại tổ 14, khu phố 5, hẻm Khởi Nghĩa Bắc Sơn, phường 10, Đà Lạt không đúng luật…
 UBND phường cưỡng chế trái luật! Ông Minh trong khu vườn vừa bị cưỡng chế
Nguồn gốc
Qua các tài liệu thu thập được cho thấy: Thửa đất số 105, 106 tờ bản đồ số 9, tổ 14, khu phố 5, hẻm Khởi Nghĩa Bắc Sơn, phường 10, TP.Đà Lạt có diện tích khoảng 2.000m2 gia đình ông Minh đã và đang sử dụng có nguồn gốc là do ông Trần Côi khai phá năm 1989. Ngày 04/12/1989, ông Côi làm giấy sang nhượng lại cho ông Nguyễn Đức Úy. 
Ngày 10/9/1990, ông Nguyễn Đức Úy làm đơn xin chuyển dịch quyền sử dụng đất cho ông bà Đỗ Hữu Duy- Trần Thị Túy, được UBND phường 3 xác nhận và đề nghị cơ quan địa chính giải quyết vào ngày 12/01/1991. Ngày 20/9/2001, các con của ông bà Đỗ Hữu Duy – Trần Thị Túy (hai người đã chết) làm giấy ủy quyền cho bà Đỗ Thị Ánh Tuyết đứng tên đại diện ký giấy chuyển nhượng mảnh vườn nói trên, được UBND phường 6 chứng thực ngày 26/09/2001. 
Ngày 28/9/2001, bà Tuyết làm đơn xin chuyển dịch quyền sử dụng đất vườn cho bà Trần Thị Diệu Hương, được UBND phường 10 xác nhận ngày 01/10/2001. Ngày 18/12/2012, bà Hương làm đơn xin chuyển nhượng đất vườn nói trên cho bà Phan Thị Cúc. Ngày 26/8/2013, bà Cúc làm giấy chuyển nhượng cho ông Dương Tấn Minh.  
Theo trình bày của ông Minh, trước khi sang nhượng lại của bà Cúc thì trên lô đất đã trồng chuối, mít, hồng, cà phê, tùng, mai, anh đào và được rào bằng dây kẽm gai và lưới B40. Sau khi sang nhượng, gia đình ông là người trực tiếp sử dụng. Sau đó, ông Phan Văn Mịch tự ý đến lấn chiếm và treo bảng bán đất nên ông Minh đã làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức trách.
Cưỡng chế!
Bất ngờ, vào lúc 13giờ 30 ngày 3/3/2014, trong lúc ông Minh đi vắng, cán bộ UBND phường 10 và Ban Quản lý rừng nội ô do ông Phạm Tấn Hỷ - Phó Chủ tịch phường dẫn đầu đã kéo đến cưỡng chế phá dỡ hàng rào, thẳng tay chặt phá cây cối trong vườn của ông Minh mà không có một Biên bản vi phạm hành chính nào được lập và cũng không thông báo trước. 
Sáng ngày 04/03, ông Minh đến UBND phường khiếu nại thì các cán bộ đưa cho ông tờ Biên bản cưỡng chế và lập Biên bản làm việc cho rằng căn cứ theo Quyết định 409 ngày 27/5/2002 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 443 ngày 14/2/2011 của UBND tỉnh Lâm Đồng thì phần đất trên thuộc quy hoạch sinh thái rừng và giao cho Ban Quản lý rừng nội ô quản lý, nên: “Cưỡng chế, giải tỏa diện tích đất lâm nghiệp bị bao chiếm, trồng cây trái phép”(!?). 
Được biết, tại khu vực đất của ông Minh hiện nay có đến 135 hộ đang sản xuất và sinh sống, tuy gọi là quy hoạch đất rừng nội ô nhưng nhiều hộ dân đã được chính quyền địa phương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN).
Làm việc với PLVN ngày 06/3, Chủ tịch UBND phường 10 Nguyễn Văn Tới giải thích: “Phường không cưỡng chế thu hồi đất mà chỉ cưỡng chế việc bao chiếm đất lâm nghiệp lập hàng rào trái phép, vì trước đây ông Minh có đơn khiếu nại ông Phan Văn Mịch lấn chiếm đất. Chúng tôi thực hiện việc cưỡng chế là theo Văn bản số 6616 ngày 21/11/2013 của UBND TP.Đà Lạt, Biên bản kiểm tra xử lý việc bao chiếm đất lâm nghiệp của Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) lập ngày 24/9/2013, văn bản của Hạt Kiểm lâm  và theo Kế hoạch số 46 ngày 23/12/2013 của UBND phường. Việc cưỡng chế không cần thông báo trước!”.
Tuy nhiên, tại Biên bản do Phòng TN&MT Đà Lạt lập ngày 24/9/2013 thì không có chi tiết nào cho thấy ông Minh có hành vi bao chiếm đất rừng, làm hàng rào trái phép, mà kỳ lạ là trong biên bản ghi: “Đối với đất của ông Mịch được chính quyền địa phương xác nhận có nguồn gốc khai phá trước năm 1993, theo Điều 50 Luật Đất đai thì khi thu hồi phải tiến hành bồi thường hỗ trợ theo quy định. Đề nghị UBND TP.Đà Lạt xem xét chỉ đạo các cơ quan chức năng lập hồ sơ thu hồi phần đất của ông Mịch để giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ đô thị Đà Lạt quản lý”(!?).
Như vậy, cơ quan chức năng đã nhầm lẫn giữa người có quyền sử dụng đất là ông Dương Tấn Minh sang ông Phan Văn Mịch là người lấn chiếm! Mặt khác, đến thời điểm UBND phường tiến hành cưỡng chế, chặt phá cây trồng của gia đình ông Minh thì UBND TP.Đà Lạt là cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế nào đối với hộ ông Minh! 
PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin kịp thời đến bạn đọc.
Trao đổi với phóng viên, Luật sư Cao Nguyên (Văn phòng Luật sư Bửu Tín) nhận xét: “Việc UBND phường 10 tiến hành cưỡng chế, chặt phá cây trồng của gia đình ông Minh như vậy là trái với quy định của pháp luật, vì không đúng trình tự thủ tục, không đúng đối tượng vì ông Minh không có hành vi lấn chiếm đất rừng và làm hàng rào trái phép. Nguồn gốc đất nói trên được khai phá từ năm 1989, chính quyền địa phương đã xác nhận và cho phép chuyển nhượng qua nhiều người, ông Minh là người cuối cùng sang nhượng lại. Do vậy, việc sử dụng đất của ông Minh là phù hợp với Điểm d Khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai, đủ điều kiện để được cấp GCN. Nếu Nhà nước quy hoạch đất rừng, cần thu hồi thì UBND TP.Đà Lạt ban hành Quyết định thu hồi đất và giải quyết bồi thường cho ông Minh theo quy định tại các Nghị định 181, 197, 84, 69 của Chính phủ. Khi ông Minh không chấp hành thì UBND TP.Đà Lạt là cơ quan có thẩm quyền ra Quyết định cưỡng chế theo Khoản 3 Điều 39 Luật Đất đai”. 
Nhóm PV Đà Lạt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mưa lũ khiến 111 người tử vong

Mưa lũ khiến 111 người tử vong
(PLVN) - Thống kê từ Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương về Phòng chống thiên tai tính đến ngày 20/10, số người tử vong do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã tăng lên 111 người.

Phát hiện mỏ cát trắng Silic có trữ lượng rất lớn ở Vân Đồn

Phát hiện mỏ cát trắng Silic có trữ lượng rất lớn ở Vân Đồn
(PLVN) - Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng xem xét xử lý đề xuất bổ sung đưa vào quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến mỏ cát trắng silic tại địa bàn các  xã Quan Lạn, Ngọc Vừng, Minh Châu thuộc huyện Vân Đồn để sử dụng làm vật liệu xây dựng.

Lĩnh án tử hình vì mua ma túy đá

Lĩnh án tử hình vì mua ma túy đá
(PLVN) - Có người nhờ mua ma túy đá, dù không có tiền nhưng Lô Văn Chuyên đã liên hệ, mua nợ. Với số lượng ma túy lớn, Chuyên đã phải lĩnh bản án cao nhất của pháp luật.

Thủ tướng Nga công bố mục tiêu đầy tham vọng

Thủ tướng Nga công bố mục tiêu đầy tham vọng
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực hứa hẹn nhất trong phát triển công nghệ kỹ thuật số và Nga có kế hoạch trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực này, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 20/10 tuyên bố.

WHO ghi nhận kỷ lục số ca mắc mới Covid-19 trong tuần

WHO ghi nhận kỷ lục số ca mắc mới Covid-19 trong tuần
(PLVN) - Số ca nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 trên thế giới trong tuần qua đã tăng hơn 2,4 triệu triệu người, là con số hàng tuần cao nhất kể từ đầu đại dịch, hãng tin TASS ngày 21/10 dẫn thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.
Nhiều sản phẩm công nghệ số trình diễn tại triển lãm ITU Digital World 2020

Nhiều sản phẩm công nghệ số trình diễn tại triển lãm ITU Digital World 2020

(PLVN) - 20 sản phẩm, giải pháp số thuộc các lĩnh vực: Chính phủ điện tử, Doanh nghiệp số, SmartCity, An toàn bảo mật, Thanh toán số, Truyền hình số, Giáo dục số, Selfcare (ứng dụng CSKH), Thiết bị viễn thông, Dịch vụ viễn thông - Băng tần vệ tinh được Tập đoàn VNPT đem tới và giới thiệu trong gian hàng triển lãm 3D - ITU Digital World 2020.

V.League: Cúp vô địch sẽ ở lại thủ đô?

V.League: Cúp vô địch sẽ ở lại thủ đô?
(PLVN) - Nhà đương kim vô địch Hà Nội FC tiếp tục "bứt tốc" sau thắng lợi tối thiểu trên sân nhà, trong khi đội bóng áo lính Viettel tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 của mình với 3 điểm trọn vẹn.

Cô gái 29 tuổi “đeo” khối u khủng hàng chục năm

Cô gái 29 tuổi “đeo” khối u khủng hàng chục năm
(PLVN) - Bệnh nhân bị đa u xơ thần kinh bẩm sinh, 10 năm gần đây bệnh mới phát triển, kích thước tăng lên rất nhanh, nhưng vì mặc cảm không chia sẻ với gia đình chỉ đến khi khối u hoại tử, có mùi khó chịu bệnh nhân mới đến Bệnh viện K. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬