UBND phường cưỡng chế trái luật!

(PLO) - Ông Dương Tấn Minh vừa gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và Báo PLVN về việc UBND phường 10, TP.Đà Lạt cưỡng chế, chặt phá cây trồng của gia đình ông tại tổ 14, khu phố 5, hẻm Khởi Nghĩa Bắc Sơn, phường 10, Đà Lạt không đúng luật…
 UBND phường cưỡng chế trái luật! Ông Minh trong khu vườn vừa bị cưỡng chế
Nguồn gốc
Qua các tài liệu thu thập được cho thấy: Thửa đất số 105, 106 tờ bản đồ số 9, tổ 14, khu phố 5, hẻm Khởi Nghĩa Bắc Sơn, phường 10, TP.Đà Lạt có diện tích khoảng 2.000m2 gia đình ông Minh đã và đang sử dụng có nguồn gốc là do ông Trần Côi khai phá năm 1989. Ngày 04/12/1989, ông Côi làm giấy sang nhượng lại cho ông Nguyễn Đức Úy. 
Ngày 10/9/1990, ông Nguyễn Đức Úy làm đơn xin chuyển dịch quyền sử dụng đất cho ông bà Đỗ Hữu Duy- Trần Thị Túy, được UBND phường 3 xác nhận và đề nghị cơ quan địa chính giải quyết vào ngày 12/01/1991. Ngày 20/9/2001, các con của ông bà Đỗ Hữu Duy – Trần Thị Túy (hai người đã chết) làm giấy ủy quyền cho bà Đỗ Thị Ánh Tuyết đứng tên đại diện ký giấy chuyển nhượng mảnh vườn nói trên, được UBND phường 6 chứng thực ngày 26/09/2001. 
Ngày 28/9/2001, bà Tuyết làm đơn xin chuyển dịch quyền sử dụng đất vườn cho bà Trần Thị Diệu Hương, được UBND phường 10 xác nhận ngày 01/10/2001. Ngày 18/12/2012, bà Hương làm đơn xin chuyển nhượng đất vườn nói trên cho bà Phan Thị Cúc. Ngày 26/8/2013, bà Cúc làm giấy chuyển nhượng cho ông Dương Tấn Minh.  
Theo trình bày của ông Minh, trước khi sang nhượng lại của bà Cúc thì trên lô đất đã trồng chuối, mít, hồng, cà phê, tùng, mai, anh đào và được rào bằng dây kẽm gai và lưới B40. Sau khi sang nhượng, gia đình ông là người trực tiếp sử dụng. Sau đó, ông Phan Văn Mịch tự ý đến lấn chiếm và treo bảng bán đất nên ông Minh đã làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức trách.
Cưỡng chế!
Bất ngờ, vào lúc 13giờ 30 ngày 3/3/2014, trong lúc ông Minh đi vắng, cán bộ UBND phường 10 và Ban Quản lý rừng nội ô do ông Phạm Tấn Hỷ - Phó Chủ tịch phường dẫn đầu đã kéo đến cưỡng chế phá dỡ hàng rào, thẳng tay chặt phá cây cối trong vườn của ông Minh mà không có một Biên bản vi phạm hành chính nào được lập và cũng không thông báo trước. 
Sáng ngày 04/03, ông Minh đến UBND phường khiếu nại thì các cán bộ đưa cho ông tờ Biên bản cưỡng chế và lập Biên bản làm việc cho rằng căn cứ theo Quyết định 409 ngày 27/5/2002 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 443 ngày 14/2/2011 của UBND tỉnh Lâm Đồng thì phần đất trên thuộc quy hoạch sinh thái rừng và giao cho Ban Quản lý rừng nội ô quản lý, nên: “Cưỡng chế, giải tỏa diện tích đất lâm nghiệp bị bao chiếm, trồng cây trái phép”(!?). 
Được biết, tại khu vực đất của ông Minh hiện nay có đến 135 hộ đang sản xuất và sinh sống, tuy gọi là quy hoạch đất rừng nội ô nhưng nhiều hộ dân đã được chính quyền địa phương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN).
Làm việc với PLVN ngày 06/3, Chủ tịch UBND phường 10 Nguyễn Văn Tới giải thích: “Phường không cưỡng chế thu hồi đất mà chỉ cưỡng chế việc bao chiếm đất lâm nghiệp lập hàng rào trái phép, vì trước đây ông Minh có đơn khiếu nại ông Phan Văn Mịch lấn chiếm đất. Chúng tôi thực hiện việc cưỡng chế là theo Văn bản số 6616 ngày 21/11/2013 của UBND TP.Đà Lạt, Biên bản kiểm tra xử lý việc bao chiếm đất lâm nghiệp của Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) lập ngày 24/9/2013, văn bản của Hạt Kiểm lâm  và theo Kế hoạch số 46 ngày 23/12/2013 của UBND phường. Việc cưỡng chế không cần thông báo trước!”.
Tuy nhiên, tại Biên bản do Phòng TN&MT Đà Lạt lập ngày 24/9/2013 thì không có chi tiết nào cho thấy ông Minh có hành vi bao chiếm đất rừng, làm hàng rào trái phép, mà kỳ lạ là trong biên bản ghi: “Đối với đất của ông Mịch được chính quyền địa phương xác nhận có nguồn gốc khai phá trước năm 1993, theo Điều 50 Luật Đất đai thì khi thu hồi phải tiến hành bồi thường hỗ trợ theo quy định. Đề nghị UBND TP.Đà Lạt xem xét chỉ đạo các cơ quan chức năng lập hồ sơ thu hồi phần đất của ông Mịch để giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ đô thị Đà Lạt quản lý”(!?).
Như vậy, cơ quan chức năng đã nhầm lẫn giữa người có quyền sử dụng đất là ông Dương Tấn Minh sang ông Phan Văn Mịch là người lấn chiếm! Mặt khác, đến thời điểm UBND phường tiến hành cưỡng chế, chặt phá cây trồng của gia đình ông Minh thì UBND TP.Đà Lạt là cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế nào đối với hộ ông Minh! 
PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin kịp thời đến bạn đọc.
Trao đổi với phóng viên, Luật sư Cao Nguyên (Văn phòng Luật sư Bửu Tín) nhận xét: “Việc UBND phường 10 tiến hành cưỡng chế, chặt phá cây trồng của gia đình ông Minh như vậy là trái với quy định của pháp luật, vì không đúng trình tự thủ tục, không đúng đối tượng vì ông Minh không có hành vi lấn chiếm đất rừng và làm hàng rào trái phép. Nguồn gốc đất nói trên được khai phá từ năm 1989, chính quyền địa phương đã xác nhận và cho phép chuyển nhượng qua nhiều người, ông Minh là người cuối cùng sang nhượng lại. Do vậy, việc sử dụng đất của ông Minh là phù hợp với Điểm d Khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai, đủ điều kiện để được cấp GCN. Nếu Nhà nước quy hoạch đất rừng, cần thu hồi thì UBND TP.Đà Lạt ban hành Quyết định thu hồi đất và giải quyết bồi thường cho ông Minh theo quy định tại các Nghị định 181, 197, 84, 69 của Chính phủ. Khi ông Minh không chấp hành thì UBND TP.Đà Lạt là cơ quan có thẩm quyền ra Quyết định cưỡng chế theo Khoản 3 Điều 39 Luật Đất đai”. 
Nhóm PV Đà Lạt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản
(PLVN) - Thời điểm cuối hè, đầu thu là mùa sinh sản của ong nên số người bị ong đốt phải nhập viện tăng. Đặc biệt là trẻ em được nghỉ đi chơi hay do tính hiếu kỳ hay chọc phá tổ ong và bị ong đốt phải nhập viện.

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già
(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?
Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”
(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng
(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…
(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”
(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học
(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”
(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.
[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây

(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬