Uẩn khúc vụ lãnh đạo công ty Thủy điện Ialy bị “tố” lừa tiền tỷ?

(PLO) - Nhân viên bảo vệ "tố" Phó giám đốc ký giấy xác nhận thanh lý nội bộ lô hàng sắt, máy biến áp 220W với giá 1,2 tỷ đồng, "khổ chủ" khẳng định không ký giấy và nhận tiền. Đâu mới là sự thật?
Uẩn khúc vụ lãnh đạo công ty Thủy điện Ialy bị “tố” lừa tiền tỷ? Ông Sơn và đơn tố cáo ông Cường.
Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn tố cáo của ông Trịnh Xuân Sơn - Nhân viên Phòng Thanh tra - Bảo vệ - Pháp chế của Công ty Thủy điện Ialy tố cáo ông Đoàn Tiến Cường, Phó giám đốc công ty thủy điện Ia Ly.
Nội dung đơn phản ảnh, ông Cường đã có hành vi lạm dụng chức quyền ký giấy xác nhận thanh lý nội bộ lô hàng trên 1,2 tỷ đồng sau đó chiếm đoạt số tiền. 
Theo ông Sơn trình bày, tháng 10/2014, tại nhà máy thủy điện Sê San 3 thuộc Công ty Thủy điện Ialy, ông Cường “bật mí” cho ông Sơn biết là công ty sắp có thanh lý lô hàng sắt và máy biến áp phế thải trị giá 1,2 tỷ đồng. Nghĩ mua bán lại có lời, nên ông Sơn đồng ý mua. Sau khi thương lượng, ông Sơn đưa trước ông Cường 400 triệu đồng. Sau đó đưa tiếp cho ông Cường 800 triệu đồng còn lại tại phòng làm việc của ông Cường. Theo ông Sơn, nhận tiền xong, ông Cường ký một giấy xác nhận với nội dung: “Ông Trịnh Xuân Sơn được Công ty thanh lý nội bộ lô hàng sắt, máy biến áp 220...”. 
Sau khi có giấy xác nhận là chủ sở hữu lô hàng trên, ông Sơn dẫn ông T., ngụ TP Pleiku, tỉnh Gia Lai vào công ty để xem lô hàng sắt, máy biến áp 220W... Tháng 11/2014, ông T. đồng ý mua lô hàng nêu trên với giá 2 tỷ đồng và đặt cọc cho ông Sơn 800 triệu đồng. Đến ngày giao lô hàng cho ông T., lãnh đạo Công ty Thủy điện  Ialy ngăn cản. 
Nghi ngờ ông Cường “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của mình, ông Sơn gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng, đồng thời trả lại 800 triệu đồng cho ông T. để ông này không khiếu kiện. Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Sơn, đại diện Công ty thủy điện Ialy cũng gửi đơn đến Phòng CSĐT Tội phạm về Trật tự kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Gia Lai yêu cầu đơn vị này làm rõ việc ông Sơn sử dụng giấy tờ liên quan đến chữ kí, con dấu của công ty để thực hiện “hành vi lừa đảo”, “vu khống” ông Cường.
Trình bày với phóng viên, ông Sơn khẳng định có đầy đủ chứng cứ để chứng minh ông Cường lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của mình, và đang nhờ luật sư củng cố hồ sơ để đưa vụ việc ra tòa giải quyết. Ông Sơn cho rằng PC46 công an tỉnh Gia Lai qua điều tra xác minh và đưa ra kết luận chưa đúng với bản chất vấn đề vụ việc, không làm rõ việc ông Cường lừa lấy của tôi 1.2 tỷ đồng.
Ngày 29/6/2015, ông Sơn đã gửi đơn kiến nghị đến Công an tỉnh Gia Lai, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai, Tập Đoàn điện lực Việt Nam… để làm rõ vụ việc nhưng hơn 3 tháng đã qua, ông Sơn chưa nhận được hồi âm từ các cơ quan nói trên.
Ông Cường khẳng định mình không lừa nhân viên để chiếm tiền tỷ. 
Trong một diễn biến khác, ông Đoàn Tiến Cường khi trao đổi với phóng viên đã hoàn toàn phủ nhận việc ký giấy thanh lý hàng và nhận 1,2 tỷ đồng theo tố cáo của ông Sơn.
Qua xác minh vụ việc, (PC46) tỉnh Gia Lai lại  kết luận: “Ông Đoàn Tiến Cường là người ký giấy xác nhận nói trên nhưng do thiếu kiểm tra trong quá trình ký ban hành văn bản để xảy ra việc ông Sơn sử dụng giấy xác nhận để có hành vi ký hợp đồng mua bán trái phép tài sản của Công ty thủy điện Ialy với ông T".
Theo (PC46), do ông Sơn đã khắc phục trả lại toàn bộ số tiền trên cho ông T. nên việc mua bán nói trên chưa gây ra hậu quả. Cơ quan CSĐT không có đủ cơ sở xác định ông Cường thông đồng cùng với ông Sơn để thực hiện việc mua bán nói trên. Cơ quan điều tra đề nghị Công ty thủy điện Ialy thu hồi lại Giấy xác nhận và tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc ký ban hành các văn bản cũng như việc quản lý con dấu của công ty.
Được biết, công ty Thủy điện Ialy yêu cầu ông Cường viết giải trình, và đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc ký ban hành văn bản cũng như việc quản lý con dấu của công ty.
PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.
Hồng Lĩnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ về Phòng chống tham nhũng

Đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ về Phòng chống tham nhũng
(PLVN) -Chiều 1/10, Bộ trưởng Lê Thành Long đã họp với các đơn vị về việc thực hiện nhiệm vụ thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng (PCTN). Tham dự cuộc họp còn có đại diện Ban Nội chính Trung ương và một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.
Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc

Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập nước Trung Quốc (01/10/1949 - 01/10/2020), bằng hình thức ghi hình ngoại tuyến và thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã phát biểu chúc mừng Quốc khánh nhân dân Trung Quốc.

Triển khai tiếp nhận thành công các chuyến tàu lô hàng siêu trường

Triển khai tiếp nhận thành công các chuyến tàu lô hàng siêu trường
(PLVN) - Chiều 01/10, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty cổ phần Tân Cảng Cái Mép (TCCT) thuộc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn tổ chức Lễ ký kết "Biên bản ghi nhớ" hợp tác với Công ty KCTC Việt Nam, hướng tới mục tiêu trở thành đối tác toàn diện trong việc cung cấp các dịch vụ khai thác kho bãi cảng và dịch vụ logistics

Chậm nhất 15/10, các bộ, cơ quan hoàn thành 18 văn bản nợ đọng

 Chậm nhất 15/10, các bộ, cơ quan hoàn thành 18 văn bản nợ đọng
(PLVN) - Hôm nay (1/10), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng chủ trì làm việc với 10 bộ, cơ quan ngang bộ về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực pháp luật (nợ đọng) và có hiệu lực pháp luật từ 1/1/2021; tình hình xây dựng, trình các đề án trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 9 tháng năm 2020.
Công bố quyết định về công tác cán bộ tại Ban Dân vận Tỉnh ủy và huyện Lục Nam, Bắc Giang

Công bố quyết định về công tác cán bộ tại Ban Dân vận Tỉnh ủy và huyện Lục Nam, Bắc Giang

(PLVN) - Sáng 1/10, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Huyện ủy Lục Nam (Bắc Giang) phối hợp tổ chức công bố Quyết định của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Dự và trao quyết định có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lê Thị Thu Hồng.

Chủ động ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng

Chủ động ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng
(PLVN) - Hôm nay (1/10), Văn phòng Chính phủ phát hành thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Bắc Giang kích cầu tiêu dùng hàng Việt những tháng cuối năm

Bắc Giang kích cầu tiêu dùng hàng Việt những tháng cuối năm
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, khôi phục sản xuất khi sau khi dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, tỉnh Bắc Giang đã triển khai nhiều giải pháp như: Khuyến mại giờ vàng, giảm đến 50% giá trị hàng hóa so với giá bán ban đầu, mua một tặng một, mua hàng tặng quà… nhằm kích cầu tiêu dùng.

Việt Nam hoan nghênh lập trường về Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế

Việt Nam hoan nghênh lập trường về Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc 3 nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức mới đây đã cùng gửi công hàm tới Liên hợp quốc bày tỏ lập trường chung về các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 1/10.

Bình Dương: Công ty Phương Nam “bỏ bom” công trình, nhưng vẫn liên tục quấy phá Dự án Eden Thuận An

Bình Dương: Công ty Phương Nam “bỏ bom” công trình, nhưng vẫn liên tục quấy phá Dự án Eden Thuận An
(PLVN) - Mặc dù đang thực hiện hợp đồng thi công xây dựng công trình tại Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden – Thuận An với Công ty TNHH Kim Đại Dương nhưng Công ty cổ phần Khai thác xây dựng vận tải Phương Nam đơn phương chấm dứt hợp đồng, đồng thời đơn vị này liên tục có những hành động phá hoại dự án gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Ủy thác cho vay vốn qua các tổ chức chính trị - xã hội: phương thức ưu việt riêng có của tín dụng chính sách

Ủy thác cho vay vốn qua các tổ chức chính trị - xã hội: phương thức ưu việt riêng có của tín dụng chính sách
(PLVN) - Phương thức ủy thác một số nội dung công việc qua các tổ chức chính trị - xã hội là sáng tạo, phù hợp với tôn chỉ hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội, phù hợp với tính chất chính trị, xã hội của vốn tín dụng chính sách, phát huy tối đa hiệu quả của đồng vốn cho vay. Phương thức ủy thác này đã khẳng định tính ưu việt riêng có của tín dụng chính sách xã hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬