Uẩn khúc sau 7 căn nhà không phép “mọc” giữa trung tâm thành phố

(PLO) - Dù chưa được ngành chức năng cấp phép nhưng 2 cá nhân vẫn ngang nhiên xây dựng 7 căn nhà đồ sộ, khang trang ngay giữa trung tâm TP.Quy Nhơn. Dư luận đặt nghi vấn phải chăng có sự bao che của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nên mới xảy ra hiện tượng này.
Uẩn khúc  sau 7 căn nhà không phép “mọc” giữa trung tâm thành phố
Chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”
Thời gian gần đây, dư luận tại khu vực (KV) 11, phường Ngô Mây, TP.Quy Nhơn (Bình Định) bàn tán xôn xao việc khoảng tháng 8 đến tháng 10/2013, hai cá nhân ngang nhiên đến khu đất chưa được Nhà nước cấp quyền sở hữu, tọa lạc tại tổ 4, KV 11, phường Ngô Mây để xây dựng 7 căn nhà rất khang trang, đồ sộ. Cán bộ địa chính phường, một số lãnh đạo UBND phường Ngô Mây và các ngành chức năng liên quan đều biết chủ đầu tư xây dựng không phép nhưng có dấu hiệu cố tình bao che, hợp thức hóa bằng cách “lập biên bản xử phạt” rồi sau đó “ngó lơ” để chủ đầu tư tiếp tục xây dựng. 
Đến nay, chủ đầu tư đã xây dựng hoàn tất 7 căn nhà và đưa vào sử dụng. Một người dân đang ở tại tổ 4, KV 11 bức xúc: “Lúc người ta mới bắt đầu xây dựng nhà, người dân chúng tôi tới hỏi thăm thì được biết khu đất này là của mấy “sếp” ở thành phố; “sếp” cất nhà không ở thì “sếp” bán, ai dám động vào; còn cán bộ địa chính và lãnh đạo UBND phường Ngô Mây thì “ban đêm ngủ, ban ngày cũng ngủ luôn” nên 7 căn nhà mới “mọc” lên mà không ai biết. Rõ ràng, nếu cán bộ địa chính và lãnh đạo phường không lạm dụng chức quyền, bao che, bảo kê thì có làm được điều này không?”.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, chủ đầu tư thực hiện việc xây dựng 7 căn nhà là bà Võ Thị Tuyết Vân (ở huyện Tây Sơn, Bình Định) và bà Hà Thị Thương (ở phường Đống Đa, TP.Quy Nhơn). Cụ thể, bà Vân xây dựng 3 căn nhà, còn bà Thương xây dựng 4 căn. Những căn nhà này được xây dựng tại thửa đất số 252, tờ bản đồ 20 (thuộc tổ 4, KV 11) với tổng diện tích xây dựng trên 198m2. Thửa đất này được bà Vân, bà Thương mua lại của ông Huỳnh Văn Hợi (trú TP.Quy Nhơn); tuy nhiên, việc mua bán chưa được cơ quan thẩm quyền xác nhận.
Sau khi phát hiện bà Vân, bà Thương tổ chức xây móng đá chẻ, tường gạch, đổ trụ bê tông, đổ sàn, lần lượt vào tháng 9 và tháng 10/2013, UBND phường Ngô Mây, UBND TP.Quy Nhơn tiến hành lập các biên bản xử phạt đối với 2 chủ đầu tư theo các quy định của pháp luật về xây dựng; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư lập hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định; nếu trong thời hạn 60 ngày (kể từ ngày 11/9/2013 đối với bà Vân và ngày 23/10/2013 đối với bà Thương), bà Vân, bà Thương không có giấy phép xây dựng thì tự tháo dỡ công trình vi phạm.
Nhà tiếp tục “mọc”, bất chấp lệnh đình chỉ thi công
Dù ngành chức năng đã yêu cầu lập hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhưng cả bà Vân và bà Thương đều không thực hiện. Đáng nói hơn, sau thời hạn 60 ngày như luật định, bà Vân, bà Thương không những không tự giác đập phá, tháo dỡ 7 căn nhà xây dựng không phép mà còn tiếp tục thực hiện việc xây dựng ngay giữa “thanh thiên bạch nhật”. 
Trong khi đó, không hiểu sao chính quyền địa phương và các ngành chức năng không hề có động thái ngăn chặn, xử lý. Để đến thời điểm hiện nay, 7 căn nhà xây dựng không phép vô tư “đứng lừng lững” ngay giữa trung tâm TP.Quy Nhơn.
Lý giải cho sự “lạ” này, ông Tôn Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND phường Ngô Mây cho rằng: “Xét thấy thửa đất số 252, tờ bản đồ  20 có đủ điều kiện xin cấp phép nhưng chưa được cấp phép của cấp có thẩm quyền nên UBND phường tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính theo Nghị định 23/2009 đối với bà Vân, bà Thương. 
Tuy nhiên, sau khi có quyết định đình chỉ thi công của UBND phường, Tổ công tác đã chủ quan, nghĩ để họ (bà Vân, bà Thương -PV) bổ túc hồ sơ trong 60 ngày nên chưa phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho UBND phường có biện pháp ngăn chặn, dẫn đến việc đến nay công trình đã hoàn thành”. 
Qua tìm hiểu được biết, để xử lý sự “chủ quan” như ông Thông giải thích, mới đây (ngày 24/12/2013), UBND TP.Quy Nhơn đã ban hành văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND phường Ngô Mây tiến hành làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân lãnh đạo, cán bộ địa chính và tổ kiểm tra trật tự đô thị. 
Theo UBND TP.Quy Nhơn, lẽ ra vi phạm của bà Vân, bà Thương phải xử lý theo quy định tại Nghị định số 180/2007/NĐ-CP; vậy nhưng UBND phường Ngô Mây lại đề xuất thành phố xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 23/2009/NĐ-CP, chính việc này làm ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn, gây bức xúc trong nhân dân. Do đó, UBND phường Ngô Mây phải tổ chức làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân có liên quan để đề xuất mức xử lý kỷ luật theo đúng quy định.
Có thể thấy, hành vi sai phạm của bà Vân, bà Thương đã rõ, để xảy ra sai phạm này trước hết cần phải nhắc đến vai trò quản lý của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có liên quan. Do đó, UBND phường Ngô Mây, UBND TP.Quy Nhơn và các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị có liên quan để đưa ra hình thức xử lý, giải quyết dứt điểm vụ việc nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, ổn định dư luận địa phương.
C.Luận
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?
(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương
(PLVN) - Hôm nay (28/9), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội được tổ chức với tiêu chí là đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực, tạo lan tỏa trong toàn Đảng, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”
(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công
(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công.
Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT, UBND TP Hà Nội vừa cho phép nghiên cứu chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe đường bộ tại 15 vị trí bằng nguồn vốn ngân sách TP.

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬