Uẩn khúc sau 7 căn nhà không phép “mọc” giữa trung tâm thành phố

(PLO) - Dù chưa được ngành chức năng cấp phép nhưng 2 cá nhân vẫn ngang nhiên xây dựng 7 căn nhà đồ sộ, khang trang ngay giữa trung tâm TP.Quy Nhơn. Dư luận đặt nghi vấn phải chăng có sự bao che của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nên mới xảy ra hiện tượng này.
Uẩn khúc  sau 7 căn nhà không phép “mọc” giữa trung tâm thành phố
Chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”
Thời gian gần đây, dư luận tại khu vực (KV) 11, phường Ngô Mây, TP.Quy Nhơn (Bình Định) bàn tán xôn xao việc khoảng tháng 8 đến tháng 10/2013, hai cá nhân ngang nhiên đến khu đất chưa được Nhà nước cấp quyền sở hữu, tọa lạc tại tổ 4, KV 11, phường Ngô Mây để xây dựng 7 căn nhà rất khang trang, đồ sộ. Cán bộ địa chính phường, một số lãnh đạo UBND phường Ngô Mây và các ngành chức năng liên quan đều biết chủ đầu tư xây dựng không phép nhưng có dấu hiệu cố tình bao che, hợp thức hóa bằng cách “lập biên bản xử phạt” rồi sau đó “ngó lơ” để chủ đầu tư tiếp tục xây dựng. 
Đến nay, chủ đầu tư đã xây dựng hoàn tất 7 căn nhà và đưa vào sử dụng. Một người dân đang ở tại tổ 4, KV 11 bức xúc: “Lúc người ta mới bắt đầu xây dựng nhà, người dân chúng tôi tới hỏi thăm thì được biết khu đất này là của mấy “sếp” ở thành phố; “sếp” cất nhà không ở thì “sếp” bán, ai dám động vào; còn cán bộ địa chính và lãnh đạo UBND phường Ngô Mây thì “ban đêm ngủ, ban ngày cũng ngủ luôn” nên 7 căn nhà mới “mọc” lên mà không ai biết. Rõ ràng, nếu cán bộ địa chính và lãnh đạo phường không lạm dụng chức quyền, bao che, bảo kê thì có làm được điều này không?”.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, chủ đầu tư thực hiện việc xây dựng 7 căn nhà là bà Võ Thị Tuyết Vân (ở huyện Tây Sơn, Bình Định) và bà Hà Thị Thương (ở phường Đống Đa, TP.Quy Nhơn). Cụ thể, bà Vân xây dựng 3 căn nhà, còn bà Thương xây dựng 4 căn. Những căn nhà này được xây dựng tại thửa đất số 252, tờ bản đồ 20 (thuộc tổ 4, KV 11) với tổng diện tích xây dựng trên 198m2. Thửa đất này được bà Vân, bà Thương mua lại của ông Huỳnh Văn Hợi (trú TP.Quy Nhơn); tuy nhiên, việc mua bán chưa được cơ quan thẩm quyền xác nhận.
Sau khi phát hiện bà Vân, bà Thương tổ chức xây móng đá chẻ, tường gạch, đổ trụ bê tông, đổ sàn, lần lượt vào tháng 9 và tháng 10/2013, UBND phường Ngô Mây, UBND TP.Quy Nhơn tiến hành lập các biên bản xử phạt đối với 2 chủ đầu tư theo các quy định của pháp luật về xây dựng; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư lập hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định; nếu trong thời hạn 60 ngày (kể từ ngày 11/9/2013 đối với bà Vân và ngày 23/10/2013 đối với bà Thương), bà Vân, bà Thương không có giấy phép xây dựng thì tự tháo dỡ công trình vi phạm.
Nhà tiếp tục “mọc”, bất chấp lệnh đình chỉ thi công
Dù ngành chức năng đã yêu cầu lập hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhưng cả bà Vân và bà Thương đều không thực hiện. Đáng nói hơn, sau thời hạn 60 ngày như luật định, bà Vân, bà Thương không những không tự giác đập phá, tháo dỡ 7 căn nhà xây dựng không phép mà còn tiếp tục thực hiện việc xây dựng ngay giữa “thanh thiên bạch nhật”. 
Trong khi đó, không hiểu sao chính quyền địa phương và các ngành chức năng không hề có động thái ngăn chặn, xử lý. Để đến thời điểm hiện nay, 7 căn nhà xây dựng không phép vô tư “đứng lừng lững” ngay giữa trung tâm TP.Quy Nhơn.
Lý giải cho sự “lạ” này, ông Tôn Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND phường Ngô Mây cho rằng: “Xét thấy thửa đất số 252, tờ bản đồ  20 có đủ điều kiện xin cấp phép nhưng chưa được cấp phép của cấp có thẩm quyền nên UBND phường tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính theo Nghị định 23/2009 đối với bà Vân, bà Thương. 
Tuy nhiên, sau khi có quyết định đình chỉ thi công của UBND phường, Tổ công tác đã chủ quan, nghĩ để họ (bà Vân, bà Thương -PV) bổ túc hồ sơ trong 60 ngày nên chưa phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho UBND phường có biện pháp ngăn chặn, dẫn đến việc đến nay công trình đã hoàn thành”. 
Qua tìm hiểu được biết, để xử lý sự “chủ quan” như ông Thông giải thích, mới đây (ngày 24/12/2013), UBND TP.Quy Nhơn đã ban hành văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND phường Ngô Mây tiến hành làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân lãnh đạo, cán bộ địa chính và tổ kiểm tra trật tự đô thị. 
Theo UBND TP.Quy Nhơn, lẽ ra vi phạm của bà Vân, bà Thương phải xử lý theo quy định tại Nghị định số 180/2007/NĐ-CP; vậy nhưng UBND phường Ngô Mây lại đề xuất thành phố xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 23/2009/NĐ-CP, chính việc này làm ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn, gây bức xúc trong nhân dân. Do đó, UBND phường Ngô Mây phải tổ chức làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân có liên quan để đề xuất mức xử lý kỷ luật theo đúng quy định.
Có thể thấy, hành vi sai phạm của bà Vân, bà Thương đã rõ, để xảy ra sai phạm này trước hết cần phải nhắc đến vai trò quản lý của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có liên quan. Do đó, UBND phường Ngô Mây, UBND TP.Quy Nhơn và các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị có liên quan để đưa ra hình thức xử lý, giải quyết dứt điểm vụ việc nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, ổn định dư luận địa phương.
C.Luận
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?
(PLVN) - Chỉ trong vòng 24 giờ ở tuần qua, 2 thử nghiệm y tế liên quan đến thuốc Covid-19 giai đoạn cuối, bao gồm một vaccine tiềm năng và một phương thuốc điều trị bệnh, đã bị tạm dừng trong vì những lo ngại tiềm ẩn về an toàn.

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước
(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly
(PLVN) - Bà Brigitte Macron - phu nhân của Tổng thống Emmanuel Macron - sẽ tự cách ly trong 7 ngày sau khi tiếp xúc với một người mắc Covid-19, theo Daily Mail.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 
Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬