TAND TP Hải Dương vi phạm tố tụng, “ép” dân vào tù

(PLO) - Bị cho là thủ phạm “hủy hoại” căn nhà khung sắt của người khác, bị cáo Nguyễn Duy Sơn (trú tại Cầu Cốn, phường Trần Hưng Đạo, TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương) vừa bị TAND TP.Hải Dương tuyên phạt 27 tháng tù. Trong khi đó chỉ là một căn nhà tạm đã hết giá trị sử dụng, sắp bị chính quyền dỡ bỏ, được “thổi phồng” về giá trị…
TAND TP Hải Dương vi phạm tố tụng, “ép” dân vào tù Căn nhà này không hề bị gãy khung thép như mô tả của Tòa.
“Hình sự hóa” tranh chấp dân sự?
Như PLVN đã thông tin, căn nhà trên được ông Thuấn dựng trái phép trên thửa đất mang tên ông Trần Đình Thái (em rể ông Thuấn) có số thửa 120 và 121, khu 2 phường Nhị Châu, TP.Hải Dương.
 Trước đó vào năm 2008, vợ chồng ông Thái đã viết giấy nhượng 2 lô đất này cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Thu Hà với giá 595 triệu đồng. Cuối năm 2011, bị cáo Sơn mua lại thửa đất này (gồm tường bao là tài sản trên đất) từ vợ chồng chị Hà.  
Tại phiên tòa, bị cáo Sơn khai do bức xúc vì thấy người khác đến dựng nhà trên đất mình đã mua, đã bị chính quyền đình chỉ, yêu cầu phá dỡ nhưng chủ đầu tư không chấp hành nên bị cáo đã thuê người đến đập bỏ bức tường bao cũ của khu đất. Vì căn nhà khung sắt, quây tôn dựa vào bức tường này nên đã bị nghiêng (chứ không đổ sập hoàn toàn).
Cùng khẳng định với bị cáo Sơn về việc bức tường này là tài sản gắn liền với thửa đất từ trước chứ không phải của bị hại mới xây, chủ đất cũ là chị Hà cùng nhiều nhân chứng đều cam đoan trước tòa rằng, họ đã tiến hành xây tường bao trước khi bán đất cho bị cáo Sơn. Đơn xin phép xây tường bao (có xác nhận đồng ý của UBND phường) và biên bản giao đất đều thể hiện bức tường này.
Với chứng cứ này, bị cáo Sơn khẳng định: “Việc đập bỏ bức tường thuộc sở hữu của mình, nếu có gây ảnh hưởng đến công trình khác thì chỉ là tranh chấp dân sự chứ không thể truy cứu trách nhiệm hình sự”.
Nhiều vi phạm tố tụng?
Các cơ quan tiến hành tố tụng TP.Hải Dương quy kết bị cáo Sơn đã thuê người đập tường và “kéo đổ nhà” hoặc “tháo dỡ khung nhà sắt” của ông Thuấn. Từ đó, thiệt hại của vụ án được xác định là giá trị của tường bao và toàn bộ giá trị nhà khung sắt này.
Tuy nhiên, bức ảnh do Cơ quan điều tra (CQĐT) chụp tại hiện trường đã phản bác lại những nhận định “trên mây” này: 13 ngày sau khi xảy ra vụ việc, ngôi nhà khung sắt chỉ bị nghiêng chứ không hề đổ sập, khung thép vẫn nguyên vẹn, tôn không bị rách bẹp… 
Đó là chưa kể tới việc một thời gian dài (13 ngày), hiện trường vụ án không đảm bảo nguyên vẹn thì lấy gì để khẳng định không có những tác động khác nhằm cố ý làm hư hại thêm cho ngôi nhà rồi đổ tội lên đầu bị cáo Sơn? 
Lạ hơn, trong khi chưa tiến hành định giá thiệt hại thì CQĐT đã vội vã cho bị hại được dỡ nhà, thu hồi số sắt, tôn… ở hiện trường. Những vật chứng quan trọng của vụ án đáng lẽ cần được bảo quản nguyên vẹn để phục vụ công tác điều tra thì CQĐT lại gián tiếp hô “biến” như trên là vi phạm nghiêm trọng về tố tụng? Hậu quả có thể thấy ngay là việc Hội đồng định giá đã không thể xác định giá trị chính xác mà chỉ là “tạm tính” vì không biết chủng loại tôn cụ thể như thế nào…
Theo quy định thì khi có mâu thuẫn trong lần định giá đầu (tại TP.Hải Dương) và định giá lại (tại tỉnh Hải Dương) như trong vụ án này thì cần phải tiến hành định giá lại lần 2 tại Hội đồng định giá cấp Trung ương. Tuy nhiên, khi định giá lần 3, CQĐT lại quay trở lại để trưng cầu tại Hội đồng định giá của TP. Hải Dương  nhằm “định giá lại trên hồ sơ…” và “xác định tổng thiệt hại” (chứ không phải định giá bổ sung đối với một số tài sản chưa định giá).
Vô lý hơn, Hội đồng định giá lần 3 này lại căn cứ vào chính kết quả định giá lần 1 của mình để đưa ra mức thiệt hại. Trong khi đó kết quả định giá lần 1 này đã bị “tố” là thiếu chính xác khiến CQĐT phải trưng cầu giám định lại. Đã vậy, ông Nguyễn Phú Vinh không thấy có tên trong danh sách thành viên Hội đồng định giá nhưng vẫn có chữ ký trong phần cuối bản kết luận định giá; có 2 giám định viên tham gia cả 2 Hội đồng định giá lần 1 và lần 3…   
Bỏ lọt tội phạm? 
Tranh luận tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo khẳng định việc ông Thuấn dựng nhà trên đất mà anh Sơn đã mua không thể được pháp luật bảo vệ. Việc dựng nhà trên đất mang tên người khác là bất hợp pháp và ông Thuấn phải chịu thiệt hại từ việc dựng nhà này.
Thế nhưng, HĐXX sơ thẩm lại có ý cho rằng ông Thuấn đã mua đất từ ông Trường và dựng nhà trên đất của mình. Vậy thì rõ ràng đã có việc vợ chồng anh Thái, chị Thủy (em gái ông Thuấn) đã bán cho chị Hà  2 thửa đất không phải của mình để chiếm hưởng 595 triệu đồng.
Trao đổi với phóng viên, chị Hà cho hay: “Thấy anh Thái được đứng tên thửa đất trên hồ sơ địa chính thì tôi mới tin tưởng bỏ gần 600 triệu ra để mua đất. Trong giấy bán đất giữa 2 bên, anh Thái, chị Thủy còn khẳng định rõ thửa đất của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bán đất này. 
Nay, nếu các cơ quan tiến hành tố tụng cho rằng thửa đất này là của ông Thuấn (mua của ông Trường) thì rõ ràng tôi đã bị vợ chồng anh Thái lừa. Đề nghị CQĐT cần khởi tố làm rõ hành vi lừa đảo này”.
Tuy nhiên, hành vi mang dấu hiệu lừa đảo lại chưa bị xử lý. Trong khi đó thì hành vi bị kết tội trong vụ án này lại đang có biểu hiện bị “hình sự hóa”. Còn hành vi dựng nhà trái phép, sự chậm trễ trong việc cưỡng chế phá dỡ của chính quyền… đã không được Tòa đề cập tới. Và kết cục là, pháp luật hình sự đã được đưa ra để bảo vệ một quan hệ sở hữu không hợp pháp đối với một tài sản đã hết giá trị sử dụng./.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh
(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố
(PLVN) - Toạ lạc “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng, khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh, nhưng chính quyền "không hề hay biết".

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”
(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 
Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu
(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬