Ruộng “quan” xanh, ruộng nông dân hoang hóa

(PLO) - Quá trình dồn điền đổi thửa ở thôn Trường Xuân (xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội) cũng xảy ra nhiều xung đột như ở huyện Sóc Sơn, thậm chí còn nghiêm trọng hơn khi đã có nông dân vướng vòng lao lý.
Ruộng “quan” xanh, ruộng nông dân hoang hóa Cánh đồng trắng băng dù đã vào vụ cấy.
Cắt hộ nghèo, cắt bảo hiểm nếu không gắp phiếu?
Trao đổi với PLVN, người dân thôn Trường Xuân bày tỏ quan điểm đồng loạt nhất trí và ủng hộ chủ trương dồn điền đổi thửa. Nhưng họ bức xúc vì cho rằng quá trình thực hiện của chính quyền địa phương “có vấn đề”.
“Quá trình thực hiện dồn điền đổi thửa đều do các cán bộ tự đề ra theo từng vùng. Sau đó, trong các cuộc họp với dân, họ đưa ra đề án cách làm của họ, nhưng nhân dân không đồng tình. Bao nhiêu cuộc họp diễn ra ở nhà văn hóa thôn, mọi việc vẫn không được giải quyết ổn thỏa. Dân phản đối và nêu ý kiến, xã im lặng, không công nhận, và cứ tiến hành cho gắp phiếu để dồn điền đổi thửa”, một người dân cho biết.
Một người khác kể lại: “Quá trình dồn điền đổi thửa diễn ra từ tháng 8/2013. Ngày 20/1/2014 là buổi gắp phiếu đầu tiên nhưng dân chúng tôi thấy vô lý nên không ai ủng hộ. Tới ngày 4/3/2014, chính quyền tổ chức đợt tiếp theo, kéo dài khoảng 20 ngày. Ban đầu đưa về thôn ba ngày nhưng không thực hiện được, sau đó mang xuống xã gắp phiếu dần. Thậm chí, họ còn cho người mang phiếu vào tận nhà để “ép” dân”. 
Nông dân giải thích đa phần họ không chịu hợp tác vì cảm thấy cách làm việc của cán bộ xã không có quy trình. Những người thống nhất bốc phiếu tại nhà văn hóa thôn vào ngày 4/3 chủ yếu là người nhà của cán bộ và lác đác vài ba cụ già ở thôn.
Ngoài ra, người dân còn bất bình phản ánh cách làm việc của chính quyền là “ép dân, đe dọa dân”. Một số người tố cáo: “Họ dọa dẫm chúng tôi nếu không đi gắp phiếu thì những gia đình thuộc diện hộ nghèo sẽ bị cắt hộ nghèo, những ai thương binh, bệnh binh sẽ bị cắt bảo hiểm”.
Rất nhiều thắc mắc
Chuyện gắp phiếu chưa đi tới đâu, người dân thêm bức xúc thấy chính quyền đào, đắp bờ, san gạt ruộng mà không họp dân để cùng làm, cùng bàn, “toàn tự cán bộ đi làm hết”. Một người chán nản nói: “Triển khai đắp bờ chưa phù hợp, cách chia ruộng chưa ra sao nên nhân dân càng thắc mắc hơn. Thắc mắc tiếp là khi dồn điền đổi thửa, chính quyền không lấy đất công ích để san gạt đắp bờ mà lại trừ 20,5m2/sào từ đất của dân. Ban đầu là 26m2/sào, sau rút xuống dần còn 20,5m2/sào. Ruộng dốc lẽ ra đắp bờ ngang mới giữ được nước, các thôn khác cũng làm vậy, còn thôn tôi họ đắp bờ dọc, thử hỏi giữ nước sao đây?”.
Ông Lê Xuân Hồng, một cán bộ nghỉ hưu cho biết, quá trình công tác trước đây ông hiểu rõ đất đắp bờ ruộng đều được lấy từ đất công ích. Ông Hồng còn khẳng định: “Cả xã có khoảng 600 mẫu ruộng, nhưng ngoài việc chia ruộng cho dân vẫn còn lại 64 mẫu đất công ích. 
Chưa hết, chuyện san gạt chính quyền không công khai trước dân mà chỉ nói “70% là Nhà nước san gạt, còn 30% do dân đóng góp”. Nhưng đóng góp bao nhiêu lại không nói. San gạt nhiều lần mà vẫn không thành công, có chỗ ruộng sâu cả mét, có chỗ cao, nước không lên đến nơi. Như thế chúng tôi cấy hái sao được?”.
Một điều khiến người dân thắc mắc là quy trình làm việc của cán bộ xã: “Các thôn khác người ta tiến hành gắp phiếu trong hai, ba ngày là xong, rồi chia ruộng một cách đồng loạt. Ở thôn tôi, trong khi dân không đồng tình, họ vẫn cho gắp phiếu, thậm chí kéo dài khoảng 20 ngày liền”.
Theo phản ánh, chính quyền từng có một thông báo về quy trình dồn thửa cuốn chiếu, tức là dồn đến đâu hết tới đó ở một thôn, rồi đến thôn khác. Điều này khiến dân cảm thấy không công bằng. Sau đó, chính quyền chuyển sang phương án khác, nhưng vẫn bị phản ứng quyết liệt. 
Ông Hồng cho biết: “Sau khi chia, thôn Trường Xuân có khoảng 120 mẫu đồng trũng, còn những thôn Vân Đồng và Xuyên Dương mỗi thôn chỉ khoảng 12 mẫu. Như vậy số ruộng xấu ở thôn tôi gấp 10 lần thôn khác”. Điều này khiến người ta cho rằng xã “ghét” thôn mình. Anh Nguyễn Văn Tấn (38 tuổi) nói thêm: “Cách chia thay đổi xoành xoạch, không nhất quán, lúc từ Đông sang Tây, lúc từ Tây sang Đông. Dân chúng tôi không biết đường nào mà lần”.
Người dân cho rằng chủ trương dồn điền đổi thửa
đã bị cán bộ địa phương làm sai lệch
Ruộng “quan” xanh, ruộng nông dân hoang hóa
Việc thực hiện dồn điền đổi thửa ở xã Xuân Dương tiếp tục “nóng” khi dân cho rằng cán bộ xã, thôn đã chọn những chỗ ruộng tốt “mang về” cho anh em, họ hàng. Chỉ tay về khu đồng Nhất Tự của thôn mình, anh Lê Văn Thông chạnh lòng: “Ruộng của người nhà cán bộ xanh mướt thế, còn chúng tôi thì ruộng trũng, ruộng cao, nơi ngập úng, nơi cao ngất không canh tác được. Chúng tôi chủ yếu sống bằng đồng ruộng, giờ cấy hái, canh tác không được, cả nhà biết bấu víu vào đâu?”.
Những người phụ nữ trong thôn nhìn khu ruộng không “làm ăn” được gì mà chảy nước mắt. Chị Ngô Thị Yến xót xa: “Mạ chúng tôi gieo đã tới ngày cấy mà ruộng chưa dồn thửa xong, không biết cấy vào đâu. Nhiều gia đình túng thiếu quá đành liều ngăn ruộng lại để cấy. Giờ cùng một thửa ruộng mà họ phải ngăn ra làm mấy ngăn để giữ nước cho lúa”.
Nhiều người dân bật khóc khi nhìn những cánh đồng trù phú xanh tốt bên xã khác: “Mấy thôn của xã khác chia ruộng đồng loạt, họ cấy lúa kịp thời vụ, giờ cứ xanh mướt. Còn bên chúng tôi đồng ruộng trở thành hoang hóa, không cấy hái được”. 
Chỉ một khu đồng nước trắng băng, một người nói: “Đất họ không san gạt hợp lý, ruộng bây giờ trũng đi, nhiều chỗ nước ngập 70cm. Thử hỏi chúng tôi cấy sao được, có cấy cũng không thấy cây lúa. Dân vì bức xúc nên không gắp phiếu và phản ánh, xã không giải quyết. Họ còn tiến hành mua mạ, cho hội phụ nữ, hội cựu chiến binh hay thuê người về cấy. Một cán bộ còn bảo thẳng với chúng tôi “không cần năng suất, chỉ cần xanh đồng”. Như vậy chúng tôi biết trông cậy vào đâu nữa”?
Người dân ngậm ngùi đưa phóng viên đi “tham quan” những bờ ruộng đã dồn thửa được đắp mới, to hơn bờ cũ nhưng không đặt cống mà xẻ ngang bờ để tháo nước. Hệ thống kênh mương chạy thẳng xuyên suốt, không thấy đường nối giữa hai bên bờ kênh mương với nhau. “Mương rộng gần 1,5m, phải người nào cao, chân dài mới nhảy qua được chứ nông dân chúng tôi chân ngắn có mà nhảy tõm xuống mương”, anh Tấn tếu táo.
“Nóng” vì công an bắt người
Quá trình dồn điền đổi thửa chưa êm xuôi lại xảy ra “oan án”. Ngày 11/3/2014, bà Lê Thị Kim Thoa đang cấy trên ruộng chân mạ nhà mình thì bị bốn công an viên của xã tới “cưỡng chế” không cho tiếp tục cấy.
“Nạn nhân” kể: “Sáng 11/3 tôi mang mạ ra ruộng nhà mình cấy. Bỗng mấy anh công an viên ở đâu đùng đùng đi tới, chẳng nói chẳng rằng, họ cho bò xuống bừa nát đám ruộng đang cấy dở của tôi. Tôi bảo từ từ có gì nói chuyện và để tôi cấy xong, xã chia cho tôi xướng mạ thì tôi sẽ trả lại sau. Nhưng công an viên vẫn cố tình làm, thúc vào tai và đẩy tôi ngã xuống, cho bò tiếp tục phá ruộng, tôi ngăn cản thì bị công an viên quay lại giẫm vào đùi và khiêng quẳng lên đường”.
Nhiều người dân ở xung quanh đó tụm lại xem có chuyện gì xảy ra. “Em trai và con gái tôi thấy vậy cũng chạy ra xem, vậy mà sau đó mấy hôm họ đã bắt cả em, cả con tôi lên huyện”, bà Thoa nói trong nước mắt.
Liên quan đến vụ bà Thoa bị công an xã Trường Xuân “cưỡng chế” không cho cấy mạ ngày 11/3/2014, có ba người bị bắt giữ là Nguyễn Thu Hà (con gái bà Thoa), Lê Văn Vượng (em trai bà Thoa) và Vũ Văn Huề (ngụ cùng thôn). Trong đó, Công an huyện Thanh Oai đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Hà và Vượng vì tội “giữ người trái pháp luật”. 
Quyết định khởi tố bị can Hà viết: “Ngày 11/3/2014, Nguyễn Thu Hà có hành vi cùng Nguyễn Thị Lan (con gái bà Thoa – PV) dùng tay tóm giữ tay và áo của anh Trần Đức Hiếu là công an viên xã Xuân Dương trong khoảng thời gian hai tiếng đồng hồ, không cho anh Hiếu đi về. Khi lực lượng công an xã đến giải cứu cho anh Trần Đức Hiếu, Nguyễn Thu Hà còn giữ anh Hiếu lại không cho đi”. 
Ông Hồng bất bình: “Quy định của thôn từ bao năm ruộng chân mạ không phải chia lại và ruộng này nằm trong vùng trũng. Không hiểu vì sao mấy ông công an viên lại làm vậy? Dân thấy vậy mới chạy ra quây công an viên lại hỏi tình hình”. 
Việc dồn điền đổi thửa chưa xong lại xảy ra vụ bắt bớ người khiến bức xúc của người dân càng dâng cao, phản đối dữ dội. “Không khí trong thôn lúc nào cũng nóng hừng hực. Hàng xóm mâu thuẫn, vợ chồng lục đục, to tiếng với nhau chỉ vì chuyện dồn điền đổi thửa chưa được thỏa đáng. Mới đây, có vợ chồng đánh nhau sứt đầu, mẻ trán, may người dân can ngăn kịp. Cứ đà này không biết số phận chúng tôi sẽ đi về đâu…”, người dân bồn chồn, lo lắng cho cuộc sống của mình.
Tại UBND xã Xuân Dương, các vị lãnh đạo xã đều bận đi họp, bận xuống cơ sở hoặc bận việc, không gặp phóng viên. Hiện vấn đề dồn điền đổi thửa ở thôn Trường Xuân vẫn đang “căng thẳng” chưa biết bao giờ giải quyết xong.                 
(Còn tiếp)
An Khang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 
Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học

(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬