Ông Chấn đòi bồi thường oan sai gần 10 tỷ đồng

(PLO) - Chiều qua 21/4, gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang vừa tiết lộ với phóng viên Báo PLVN sẽ yêu cầu TANDTC bồi thường gần 10 tỷ đồng cho khoảng thời gian bị tù oan 10 năm về tội “Giết người”. 
Ông Chấn đòi bồi thường oan sai gần 10 tỷ đồng
Khoản tiền này đã được tính trong đơn gửi tới TANDTC ngày 17/4 vừa qua và trong quá trình thương lượng, sẽ có những tính toán cụ thể hơn.Vợ ông Chấn có được bồi thường tinh thần?
Kể từ ngày 25/1/2014 - ngày ông Nguyễn Thanh Chấn được cơ quan điều tra Bộ Công an kết luận không thực hiện hành vi giết người - được tính là ngày bắt đầu thời hiệu 2 năm yêu cầu bồi thường. 
Đến nay, ông Chấn mới nộp đơn là do phải thu thập những chứng cứ để chứng minh cho các yêu cầu bồi thường của mình. Thêm vào đó, vợ chồng ông Chấn đau ốm liên miên, mất nhiều thời gian đi khám, chữa bệnh nên quá trình yêu cầu bồi thường cũng bị ảnh hưởng.
Được biết, ngoài các khoản yêu cầu bồi thường theo luật định, ông Chấn còn yêu cầu bồi thường một khoản hàng tỷ đồng cho thiệt hại về danh dự, uy tín, nhân phẩm và tinh thần của những người trong gia đình. 
“Việc tôi bị điều tra, truy tố, xét xử oan sai đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín không chỉ với riêng tôi mà còn tới cả gia đình, họ tộc của tôi. Dân làng, xã hội lên án gia đình tôi trong khi mẹ tôi già yếu không nơi nương tựa, không ai chăm sóc và các con còn đang tuổi ăn học phải bỏ nửa chừng. Các cháu lớn lên thì không xin được công ăn việc làm vì không được học hành, không có bằng cấp lại có bố phạm tội “Giết người”. Vợ tôi vì quá uất ức đã sinh bệnh, hiện tại vẫn chưa thể chữa trị khỏi (…). 
Chính vì thế tôi đề nghị số tiền bồi thường về tinh thần, ngoài khoản cho tôi theo luật, tôi yêu cầu bồi thường những tổn thất về mặt tinh thần cho những người trực tiếp bị thiệt hại là mẹ già, vợ và các con tôi” - ông Chấn nêu trong đơn.
Không ai phủ nhận 10 năm tù oan sai đối với ông Chấn không gì bù đắp được, mất mát đối với người thân của ông Chấn không gì lấy lại được, nhưng việc bồi thường sẽ gặp những trở ngại nhất định, đặc biệt là những khoản bồi thường tinh thần cho người thân như ông nêu trong đơn.
Là người từng tham gia một số vụ đòi bồi thường oan sai, Luật sư Nguyễn Minh Cường (VPLS Nguyễn Cường và cộng sự- ĐLS Hà Nội)  nhận định: “Thiệt hại tinh thần rất khó định lượng. Thường chủ yếu thiệt hại tinh thần được tính cho người bị oan sai, nhưng với người nhà thì chưa có quy định cụ thể, và thực tế việc chứng minh quan hệ nhân quả giữa việc oan sai và hậu quả bệnh tật, ốm đau của người thân cũng khó. Nếu có được tính thì với mức rất nhỏ thôi”.
Về yêu cầu bồi thường tổn thất cho bản thân mình, ông Chấn đề cập chuyện bị nhục hình: “Thời gian ở tù là quãng thời gian cơ cực của tôi, tôi bị ép cung, nhục hình, bị đánh đập chà đạp lên nhân phẩm và quyền con người của tôi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của tôi bây giờ và sau này”. 
Về yêu cầu này, một luật sư cho rằng, có thể yêu cầu này còn bị “vướng” bởi chưa khởi tố điều tra các điều tra viên bị tố đã đánh đập ông Chấn nên chưa thể có căn cứ xác định chính xác có bị nhục hình hay không, điều đó có làm ảnh hưởng tinh thần, sức khỏe hay không. Vì thế, đây cũng là một khó khăn trong quá trình  giải quyết bồi thường. 
“Giả sử, các điều tra viên bị khởi tố, truy tố và tại phiên tòa xử các điều tra viên xác định có việc dùng nhục hình thì ông Chấn lúc đó với tư cách là bị hại sẽ có yêu cầu bồi thường về tổn thất tinh thần, vật chất thì phù hợp hơn”- Luật sư này nói.
Được bồi thường nhiều hơn nếu không kiện ra Tòa?
Theo quy định, sau khi thụ lý đơn, cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải xác minh thiệt hại trong 20 ngày để làm căn cứ mức bồi thường.  Nếu có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn xác minh kéo dài nhưng không quá 40 ngày.
Sau đó, phải thương lượng với người bị thiệt hại trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc xác minh thiệt hại, nếu phức tạp thì thời hạn thương lượng có thể kéo dài nhưng không quá 45 ngày. 
Nếu không thương lượng được, vụ việc sẽ được kiện ra Tòa án giải quyết theo thủ tục dân sự. Như vậy, ông Chấn sẽ phải chờ 3 tháng nữa để biết được  trả lời của TANDTC về các yêu cầu.
Nói về con số 10 tỷ yêu cầu của ông Chấn, Luật sư Nguyễn Minh Cường nhận định: “Có thể thiệt hại của ông Chấn và gia đình còn lớn hơn thế, nhưng sẽ khó đạt được trọn vẹn vì chứng minh thiệt hại xảy ra trong những vụ oan sai là rất khó, có thể do giấy tờ chứng minh không lưu lại đầy đủ (chi phí phô tô tài liệu, vé tàu xe đi lại...) hoặc nếu có thì không được coi là chứng cứ (như tài liệu phô tô...). 
Tôi theo dõi chưa có vụ nào đòi được đủ số tiền yêu cầu. Như tôi đã từng trợ giúp pháp lý cho một người oan sai ở Ninh Bình đòi 500 ngàn tỷ nhưng cuối cùng chỉ được chưa đầy 500 triệu đồng. 
Với những kinh nghiệm của một luật sư trong lĩnh vực này, theo tôi, ông Chấn và TANDTC nên thỏa thuận bồi thường với nhau, vì thường thỏa thuận sẽ đạt được mức bồi thường cao hơn và điều này được pháp luật cho phép, tất nhiên, mức thỏa thuận phải hợp lý vì đây là ngân sách Nhà nước”.
Gia đình ông Chấn cho biết sẽ bổ sung thêm tài liệu, chứng cứ chứng minh cho các yêu cầu đòi bồi thường vì ban đầu mới chỉ gửi đơn. "Đúng là những chứng cứ về việc đi lại, phô tô tài liệu trong ngần ấy năm trời không thể có được, có ai nghĩ đến việc giữ lại để mà đòi bồi thường ngày hôm nay. Chúng tôi mong được xét một cách linh hoạt những khoản này”- một người thân của gia đình ông Chấn nói.
Trường Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM “sáp nhập” 3 tổng đài khẩn cấp

TP HCM “sáp nhập” 3 tổng đài khẩn cấp
(PLVN) - Ba số điện thoại 113 - 114 - 115 được hợp nhất, giúp điều phối lực lượng và đề xuất chặng đường ứng cứu nhanh nhất, phát hiện cảnh báo giả, cuộc gọi quấy rối... Đây là những điểm mới của hệ thống nâng cấp tổng đài khẩn cấp liên thông 113 - 114 -115 tại TP HCM sẽ được khánh thành ngày mai (29/9), sau 4 tháng thử nghiệm vận hành theo mô hình hiện đại của thế giới.

Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19

Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19
(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều ngành kinh tế khác đang khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì bắt đầu từ tháng 6, ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đã có sự bứt phá ngoạn mục, chứng kiến sự tăng trưởng trở lại 2 con số…
Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin

(PLVN) - Trải qua 90 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, công tác dân vận luôn là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người
(PLVN) - Vừa qua, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết các Chuyên án A820, A920, HG420 đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì hội nghị.
Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện

(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Anh, nguyên GĐ BV Bạch Mai, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca
(PLVN) - Bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp nhằm xác định các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, kết quả đầu ra và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (Luật) kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?
(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương
(PLVN) - Hôm nay (28/9), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội được tổ chức với tiêu chí là đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực, tạo lan tỏa trong toàn Đảng, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công
(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công.

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải
(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT, UBND TP Hà Nội vừa cho phép nghiên cứu chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe đường bộ tại 15 vị trí bằng nguồn vốn ngân sách TP.

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬