Nhiều chứng cứ giả trong "vụ án 2 cụ cao tuổi" ở Bắc Ninh?

(PLO) - Phiên tòa phúc thẩm lần 2 xét xử hai cựu binh già được TAND tỉnh Bắc Ninh thông báo chính thức diễn ra vào sáng 13/11/2013. Luật sư Hà Đăng (Văn phòng Luật sư Hà Đăng, Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định, vụ án này có nhiều bất thường trong hoạt động thu thập chứng cứ. Thậm chí cơ quan tố tụng TP. Bắc Ninh đã đánh giá tài liệu thiếu khách quan và kết luận trái ngược với chứng cứ được chứng minh tại các phiên tòa.  
Nhiều chứng cứ giả trong "vụ án 2 cụ cao tuổi" ở Bắc Ninh?
2 bị cáo tiếp tục kêu oan lên TW
Trước khi vụ án được đưa ra xét xử ở phiên phúc thẩm, hai bị cáo của vụ án là ông Tuyến và ông Đằng đã có “Đơn tố cáo khẩn cấp” gửi Ban nội chính TW, TAND TC, Cục điều tra VKSND TC cho rằng CQ ĐT tạo dựng tài liệu không có thật để làm sai lệch Hồ sơ vụ án. 
“Chúng tôi là Nguyễn Văn Tuyến, 64 tuổi, thương binh chống Mỹ hạng 2/4 và Nguyễn Văn Đàng, 66 tuổi, Bộ đội chống Mỹ bị khởi tố, xét xử oan sai về hai tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Chống người thi hành công vụ” tại cơ quan tố tụng TP. Bắc Ninh. Nay chúng tôi viết đơn này tố cáo đến các cơ quan chức năng về việc làm của một số cán bộ điều tra công an TP. Bắc Ninh đã cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án để khởi tố, xét xử oan sai đối với chúng tôi”, 2 bị cáo gửi đơn kêu oan tới nhiều cơ quan. 
Sau khi nhận được đơn tố cáo này, ngày 17/10/2013, Cục điều tra VKSNDTC đã có văn bản số 1068 gửi Viện KSND tỉnh Bắc Ninh xác định đơn của 2 ông là khiếu nại trong tố tụng hình sự và yêu cầu Viện KSND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo kiểm tra. “Quá trình kiểm sát nếu phát hiện dấu hiệu của tội xâm phạm hoạt động tư pháp thì chuyển đến cơ quan điều tra Viện KSNDTC để xử lý theo quy định của  pháp  luật”, văn bản do Phó thủ trưởng CQĐT Viện KSNDTC Lại Viết Quang ký nêu rõ. 
Nhiều chứng cứ giả? 
Hơn hai năm qua, vụ án này luôn thu hút sự quan tâm rất lớn của người dân địa phương. Trong vụ án này, việc đánh giá hành vi của hai cụ Tuyến và Đàng có phạm tội “Chống người thi hành công vụ” hay không, phụ thuộc rất lớn vào những sự kiện diễn ra vào ngày 13/09/2011 có được các cơ quan tố tụng thu thập khách quan, chính xác, đúng pháp luật? 
Ngoài ra, tư cách của nhóm người xưng là “tổ công tác” xuống nhà Văn hóa khu Cô Mễ thúc dục người dân kê khai để họ lấy đất làm dự án khu dân cư dịch vụ đồng Trầm Trên vào ngày 13/9 có hợp pháp hay không cũng cần được xem xét, đánh giá.  Và quan trọng hơn nữa là những hành vi mà hai cụ đang bị cáo buộc như: to tiếng, chửi bới, lăng mạ cán bộ, tự ý tổ chức họp hành để chiếm chỗ làm việc khiến cho “tổ công tác” không làm được việc cần phải được đánh giá đúng mức độ, tính chất.  
Theo luật sư Hà Đăng (Đoàn luật sư Hà Nội), vụ án này có nhiều bất thường trong hoạt động thu thập chứng cứ trước và sau khi vụ án được khởi tố. Thậm chí cơ quan tố tụng TP. Bắc Ninh đã đánh giá tài liệu thiếu khách quan và kết luận trái ngược với chứng cứ được chứng minh tại các phiên tòa. Theo ông Đăng, 2 biên bản, 3 báo cáo mà cơ quan điều tra dựa vào để khởi tố vụ án là những chứng cứ giả, không đúng sự thật, . 
Cụ thể, Biên bản được lập vào 15h ngày 13/9 tại Hội trường nơi xảy ra sự việc do ông Quảng, CAP Vũ Ninh lập là không đúng nội dung về vị trí lập biên bản, thành phần lập biên bản và nội dung biên bản. Lời khai của ông Toản tại các phiên tòa đã bác bỏ biên bản này vì nó được ông Quảng lập ở CAP Vũ Ninh chứ không phải ở Hội trường và các thành phần ký trong biên bản không có mặt tại Hội trường lúc đó. Vì thế mà toàn bộ hồ sơ vụ án không có báo cáo hoặc lời khai nào của ông Quảng về sự việc nói trên.  
Biên bản thứ 2, được lập tại UBND phường Vũ Ninh cũng vào lúc 15h ngày 13/9 do ông Toản trưởng khu báo cáo nhưng tại các phiên tòa ông Toản đã khẳng định biên bản trên là không đúng.  Về 3 báo cáo do ông Toản Trưởng khu Cô Mễ gửi cho Thành ủy, Ủy ban, CA Thành phố Bắc Ninh vào ngày 14/9 là những nội dung vu khống, không đúng sự thật. Nó đã được chứng minh tại các phiên tòa, bằng lời khai của chính ông Toản. 
Đặc biệt nghiêm trọng, ngày 16/9, cán bộ điều tra đã tạo dựng lời khai nhân chứng không biết sự việc là ông Nguyễn Huy Chi. Tại phiên tòa ông Chi đã bác bỏ nội dung lời khai mà cán bộ điều tra đã tạo dựng chứng cứ buộc tội. Ông Chi khai tại tòa là ông không có mặt và không biết sự việc nêu trên nhưng suốt quá trình xét xử các cơ quan tố tụng không làm rõ những chi tiết sai lệch của cán bộ điều tra. Một sự kiện cũng chưa được CQ ĐT chứng minh là ai là người mở cửa Hội trường vào lúc 13h20 chiều 13/9 nên quy kết các cụ cao tuổi ùa vào chiếm hội trường là sai sự thật. 
Diễn biến vụ án
-5/4/12: Phiên tòa sơ thẩm lần 1, TAND TP. Bắc Ninh tuyên bố hai bị cáo Tuyến và Đàng phạm tội “gây rối trật tự công cộng”, xử phạt ông Tuyến 3 tháng 12 ngày tù, ông Đàng 3 tháng 1 ngày tù. 
-25/12/12, TAND tỉnh Bắc Ninh đánh giá quá trình điều tra còn có nhiều sai sót, nhiều vấn đề chưa được điều tra, đối chất nên đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm số 82 của TAND TP. Bắc Ninh trả hồ sơ vụ án về cấp sơ thẩm để điều tra lại.  
-Ngày 19/3/2013, CQ ĐT Công an TP. Bắc Ninh đã ban hành Kết luận Điều tra mới và ngày 8/4/2013, Viện KSND TP. Bắc Ninh cũng ra Cáo trạng truy tố 2 cụ Đàng và Tuyến ra TAND TP. Bắc Ninh với tội danh mới, tội “Chống người thi hành công vụ” chứ không phải tội “Gây rối trật tư công cộng” như đã cáo buộc cho 2 cụ trước đây.
- Ngày 16/7, TAND TP Bắc Ninh tuyên án vụ án “chống người thi hành công vụ”. Ông Nguyễn Văn Tuyến được xác định là người cầm đầu nhận 8 tháng tù giam; bị cáo Nguyễn Văn Đàng nhận mức án 6 tháng tù do được xác định là người giúp sức. 
Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

(PLVN) - Tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, đến chiều tối ngày 18/9, hoàn lưu bão số 5 đã gây thiệt hại về tài sản và sản xuất, đặc biệt nguy cơ vỡ đê rất cao. 

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn vàvài trang điện tử thường xuyên nhắc đến những cái tên: OCB llife, OCB Lending, Tập đoàn tài chính đa quốc gia OCB life… với nguồn vốn hàng trăm tỷ USD chảy vào công nghệ tài chính (Fintech). Liệu đây có phải là nguồn tiền thực tế, hay chỉ là một chiêu trò liên kiết hô hào trên truyền thông để tô vẻ,dẫn dụ người đầu tư mang tiền thật đi mua tiền ảo, để rồi tiền mất tật mang?

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện
(PLVN) - Ngoài những kiến thức trên sách vở, sinh viên ngành Luật Đại học Vinh còn được tham gia các phiên tòa gia định, thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho các đối tượng yếu thế trong xã hội và tạo ra môi trường thực hành các kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên. 
Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Ngày 18/9, tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Trốn thuế”, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam và lệnh khám xét đối với Mai Thị Hoa (SN 1974, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) về tội “Trốn thuế”.

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Ngày 18/9/2020, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Dự thảo Nghị quyết thành lập và quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh. Buổi chiều, Phiên họp 48 bế mạc sau 6,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc
(PLVN) - Chiều 18/9, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ công bố quyết định về tăng cường cán bộ đi cơ sở tạo nguồn bố trí công an xã chính quy, đồng thời công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Đại tá Nguyễn Thanh Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình chủ trì buổi lễ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬