Nghi án chị dâu “cướp” công ty của em chồng

(PLO) - Những ngày qua giới kinh doanh Lạng Sơn đang xôn xao với nghi án “cướp” doanh nghiệp xảy ra giữa hai "đại gia" vốn là chị dâu em chồng. Vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông về nguy cơ tranh chấp trong các công ty gia đình. 
Thông báo của Phòng Đăng ký kinh doanh
- Sở KH&ĐT Lạng Sơn
 
Tan tình chị em

Theo trình bày của bà Vũ Thị Liên - Giám đốc Cty TNHH Xây dựng Vĩnh Long (Lạng Sơn), Cty TNHH Xây dựng Vĩnh Long do bà và chị gái là bà Vũ Thị Hồng đồng sáng lập, bắt đầu hoạt động vào năm 2009, với số vốn điều lệ là 20 tỷ đồng. 
Sau 4 năm, Cty Vĩnh Long bắt đầu có tên tuổi trên thị trường. Vào tháng 7/2013, vì muốn chuyển sang lĩnh vực làm ăn khác nên bà Vũ Thị Liên có ý định chuyển nhượng công ty. Chị dâu bà là Lưu Thúy Châm, nguyên là Phó Giám đốc điều hành Văn phòng đại diện của công ty tại cửa khẩu Chi Ma mua lại số cổ phần trên.
Bà Liên đã thỏa thuận sẽ chuyển nhượng 16 tỷ đồng tiền vốn của mình cho bà Châm. Tương tự, bà Vũ Thúy Hồng (chị ruột bà Liên) cũng đồng ý chuyển nhượng 2 tỷ đồng của mình cho bà Lưu Thúy Châm và 2 tỷ đồng cho bà Nguyễn Mai Phương - nhân viên của bà Châm. Trong thỏa thuận này, bà Liên đã giao kèo với bà Châm là khi nào bà Châm trả tiền xong thì mới tiến tới hoàn thành thủ tục để thay đổi thành viên và người đại diện công ty theo quy định của pháp luật.
Thế nhưng dù chưa thanh toán một đồng nào cho phía “khổ chủ”, bà Châm lại ngấm ngầm cùng với nhân viên tên Phương soạn thảo hồ sơ và nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) để “hoàn thành thủ tục” sang tên đổi chủ cho mình. Và thế là bà Nguyễn Mai Phương và bà Lưu Thúy Châm “đàng hoàng” trở thành… “người lãnh đạo” của Cty TNHH Xây dựng Vĩnh Long.
Quá bất ngờ, bà Vũ Thị Liên đâm đơn đến các cơ quan, ban ngành cáo buộc hành vi sai phạm của bà Châm. Ngày 6/11/2013, Sở KH&ĐT tỉnh Lạng Sơn đã có công văn gửi Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đề nghị giám định chữ ký trong hồ sơ đăng ký (thay đổi lần thứ 6 – NV) của Cty TNHH xây dựng Vĩnh Long so với chữ ký thay đổi lần thứ 5. 
Với tài liệu và các mẫu chữ ký thay đổi lần 5 (lúc này bà Vũ Thị Liên còn làm Giám đốc) và chữ ký thay đổi lần 6 (lúc này đã do bà Nguyễn Mai Phương và bà Lưu Thúy Châm hoàn thành hồ sơ mang nộp), Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn kết luận không phải đồng nhất. Nghĩa là giấy phép thay đổi lần thứ 6 để chuyển đổi thành viên và đại diện Cty TNHH Xây dựng Vĩnh Long có dấu hiệu bị giả mạo. 
Có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng
Những tưởng sự việc đã rõ như ban ngày, nhưng bất ngờ  hơn, bà Châm lại làm đơn tố cáo lại bà Liên cho rằng em chồng mình câu kết với lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Lạng Sơn để chiếm đoạt tài sản và con dấu của Cty TNHH Xây dựng Vĩnh Long.
Nhận thấy sự việc có dấu hiệu bất thường, ngày 9/12/2013 VKSND tỉnh Lạng Sơn đã chuyển vụ việc này tới cơ quan Cảnh sát điều tra Công an  tỉnh Lạng Sơn để giải quyết.
Luật sư Bùi Quang Thu (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) nhận định, với kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn thì bà Châm đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thể hiện rõ ở hành vi dùng thủ đoạn gian dối (giả mạo chữ ký) để thay đổi giấy phép kinh doanh nhằm chiếm đoạt bằng được số cổ phần và quyền sở hữu Công ty Vĩnh Long. Với số cổ phần lên đến 20 tỷ đồng và thương quyền của công ty, có thể thấy tài sản bị chiếm đoạt là khá lớn. Đặc biệt, khi cơ quan công an đã có kết quả giám định nhưng bà Châm vẫn phủ nhận, thể hiện sự ngoan cố, che đậy hành vi gian dối, giả mạo, mục đích chiếm đoạt công ty đến cùng. 
Với những tài liệu mà người tố cáo đã gửi cùng những tình tiết của vụ việc, bằng nghiệp vụ của mình không khó để cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ bản chất vụ việc. Vì thế, Công an tỉnh Lạng Sơn cần tập trung điều tra, sớm làm sáng tỏ vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.
Ngọc Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬