Mới thụ lý vụ việc, cán bộ điều tra đã vay mượn tiền của đương sự (!?)

(PLO) - Đã hơn một năm kể từ khi Thanh tra Bộ Công an có kết luận yêu cầu xử lý vi phạm, các cán bộ sai phạm vẫn chưa bị xử lý.
Mới thụ lý vụ việc, cán bộ điều tra đã vay mượn tiền của đương sự (!?)
Bà Hoàng Thị Phương, trú tại 111/4/6 đường Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, Q.Tân Phú, TP.HCM tố giác các ông Nguyễn Văn Học, Nguyễn Hữu Phụng, Nguyễn Thanh Sơn lừa đảo chiếm đoạt của bà 2 tỷ đồng trong việc bán 3.392,6m2 đất tại xã Hòa Phú, huyện Củ Chi
Tháng 10/2009 Văn phòng Cơ quan CSĐT CA TP.Hồ Chí Minh nhận đơn của ông Nguyễn Hữu Phụng, trú tại phường Tân Thành, quận Tân Phú (người được bà Phương nhờ đứng tên mua lô đất 3.392,6m2 tại ấp 4, xã Hòa Phú, huyện Củ Chi của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn, bà Huỳnh Lệ Em) tố giác vợ chồng ông Sơn lừa đảo trong việc mua bán lô đất trên. Điều tra viên Vũ Quang Trường thuộc Văn phòng Cơ quan CSĐT CA TP.HCM được giao xác minh đơn. 
Tiếp đến ngày 08/03/2010, Văn phòng Cơ quan CSĐT CA TP.HCM nhận đơn của bà Phương tố giác vợ chồng ông Nguyễn Văn Học lừa đảo chiếm đoạt số tiền 6,5 tỷ đồng  của bà và sử dụng một số đối tượng ngoài xã hội để đe dọa tính mạng gia đình bà. Ông Lê Hữu Dự - Đội trưởng Đội 1 đề xuất được ông Lê Hoàng Vân (lúc này là Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT CA TP.HCM) đồng ý tiếp tục giao cho ông Trường tiến hành xác minh. 
Trong quá trình xác minh, ông Trường không thực hiện theo đúng kế hoạch, không ghi lời khai của người tố giác; khi bà Phương đề nghị cho biết kết quả xác minh thì ông Trường chỉ trao đổi một số thông tin mà ông Trường đã xác minh về ông Nguyễn Văn Học, kéo dài thời gian xác minh để ép bà Phương cho mình “vay tiền” nhưng không viết giấy vay nợ và cũng không trả lại tiền đã vay. 
Tổng cộng, ông Trường đã 6 lần vay của bà Phương số tiền 790 triệu đồng, tuy nhiên cho đến nay Thanh tra Bộ Công an mới chỉ xác minh và có đủ căn cứ xác định hai lần ông Trường nhận tiền của bà Phương là 90 triệu đồng. Còn 4 lần khác thì Đoàn xác minh Bộ Công an chưa thể kết luận được vì ông Trường đã không đến làm việc với Đoàn xác minh theo yêu cầu. 
Trong quá trình chỉ đạo giải quyết đơn tố cáo của bà Phương, ông Vân và ông Dự đã nhiều lần gặp gỡ, điện thoại, nhắn tin vay mượn, nhận tiền của bà Phương, cụ thể: Ông Vân vay 800 triệu đồng, ông Dự nhận 150 triệu đồng. Hiện nay, ông Vân, ông Dự đã hoàn trả số tiền trên cho bà Phương, nhưng còn về phần ông Vũ Quang Trường, ông Vân đã chỉ đạo làm thủ tục cho ông Trường xuất ngũ sai để chiếm đoạt tiền và tài liệu liên quan đến việc tố cáo của bà Phương. 
Ngoài ra, đơn tố giác của bà Phương gửi tới Văn phòng cơ quan CSĐT CA TP.HCM tố cáo các đối tượng lừa đảo trong việc mua bán lô đất tại huyện Củ Chi không thuộc thẩm quyền giải quyết của Văn phòng cơ quan CSĐT mà thuộc thẩm quyền giải quyết của Phòng CSĐT tội phạm và trật tự xã hội Công an TP.HCM, nhưng vẫn được lãnh đạo Văn phòng cơ quan CSĐT CA TP.HCM “nhiệt tình” nhận đơn và chỉ đạo cán bộ điều tra thụ lý và xác minh vụ việc.
Hàng loạt sai phạm của một số cán bộ thuộc Văn phòng Cơ quan CSĐT CA TP.HCM đã được Thanh tra Bộ Công an xác minh làm rõ, đồng thời lãnh đạo Bộ Công an còn yêu cầu Giám đốc CA TP.HCM chỉ đạo kiểm điểm xử lý nghiêm minh các cán bộ sai phạm về việc “vay mượn” tiền, vi phạm nguyên tắc của Ngành, làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an nhân dân. Đối với các sai phạm của Điều tra viên Vũ Quang Trường, lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA TP.HCM điều tra làm rõ hành vi lợi dụng việc xác minh đơn tố giác nhận tiền của bà Phương để xử lý theo quy định của pháp luật. 
Cho đến nay, đã hơn một năm kể từ khi Thanh tra Bộ Công an có kết luận yêu cầu xử lý vi phạm, các cán bộ sai phạm vẫn chưa bị xử lý. Vụ việc tố cáo của bà Phương đã trôi qua hơn bốn năm nhưng vẫn “án binh bất động”, các đối tượng lừa đảo bán đất ở Củ Chi vẫn chưa bị khởi tố theo Báo cáo thẩm định số 38/C44B ngày 12/01/2012 của Văn phòng cơ quan CSĐT (C44B) – Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm là có dấu hiệu tội phạm. Nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của bà Phương, mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc thụ lý vụ án, xử lý những người có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.
Nhóm PV
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Nhiều giải pháp linh hoạt duy trì kết quả thi hành án

Nhiều giải pháp linh hoạt duy trì kết quả thi hành án
(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù lượng việc phải thi hành giảm không đáng kể nhưng lượng tiền phải thi hành vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2020 (tăng 10,9%). Tuy nhiên, các cơ quan THADS địa phương đã khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt để duy trì kết quả tổ chức thi hành án tương đương cùng kỳ năm 2020.

Ai đứng sau “tội phạm mạng” tấn công chủ doanh nghiệp bất động sản?

Ai đứng sau “tội phạm mạng” tấn công chủ doanh nghiệp bất động sản?
(PLVN) - Chỉ trong ít ngày, hàng loạt clip có nội dung xuyên tạc, sai sự thật được phát tán trên mạng xã hội Youtube nhằm vào bà Đặng Thị Kim Oanh và các doanh nghiệp bất động sản của bà. Theo Luật sư, hình ảnh của bà Oanh bị cắt ghép và minh họa cho những thông tin sai sự thật đã có dấu hiệu của tội phạm Làm nhục người khác. Ai đứng sau những clip "bẩn" này?
Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội

Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội

(PLVN) - Công an Hà Nội vừa bắt Nguyễn Thị Kim Hương (Hương “mẩu”, SN 1985), Ngô Duy Dương (SN 1990, cùng ngụ quận Long Biên), Nguyễn Thành Đức (SN 1989, ngụ quận Tây Hồ)… cùng một số đối tượng để điều tra làm rõ về một đường dây ma túy cực lớn trên địa bàn TP.

Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững sau Covid-19

Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững sau Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (15/4), tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Liên Hợp quốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức và đồng chủ trì Tọa đàm quốc tế về “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”.

Phú Thọ: Cảnh báo trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi

Phú Thọ: Cảnh báo trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi
(PLVN) - Để ngăn ngừa hiện tượng trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi, Bảo hiểm xã hội  tỉnh Phú Thọ đã đề nghị Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh này kiểm soát chặt hồ sơ của người lao động khi giám định. Nếu có dấu hiệu bất thường thì phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội  và các cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?
(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.
Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376