Hủy án sơ thẩm vụ “kỹ sư trồng rừng bị kết tội ăn trộm”

(PLO) - Ngày 27/5, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở phiên phúc thẩm và tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại vụ án “Bỏ tiền trồng rừng, kỹ sư bị kết tội ăn cắp” do vi phạm tố tụng và nhiều tình tiết chưa được làm rõ...
Hủy án sơ thẩm vụ “kỹ sư trồng rừng bị kết tội ăn trộm” Ông Nguyễn Văn Quyền tại phiên tòa
Bỏ tiền trồng rừng lại vướng tội trộm cắp?
Báo PLVN ngày 05/4 đã có bài phản ánh, ngày 20/3/2013, ông Nguyễn Văn Quyền (54 tuổi, trú phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) làm hợp đồng thuê anh Nguyễn Văn Toàn (làm nghề khai thác rừng thuê) đến vùng núi Kỳ Nam (phường Hương Hồ) để khai thác thông. 
Ngày 21/3/2013, sau khi cưa được 60 cây thông rai (thông mọc hoang) đưa về tập kết tại chân núi thì bị chính quyền phường Hương Hồ đến lập biên bản cho rằng số thông này là của Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Hồ II (HTX) quản lý. Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Hương Trà kết luận ông Quyền can tội “Trộm cắp tài sản” và bắt tạm giam ông. Ngày 7/3, tại phiên sơ thẩm, TAND thị xã Hương Trà tuyên ông Quyền 9 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. 
Sau khi bản án được tuyên, ông Quyền đã kháng cáo và liên tục có đơn kêu oan gửi các cơ quan chức năng cho rằng do diện tích đất rừng bỏ hoang liền kề với đất rừng của ông nên mục đích chặt cây chỉ là để trồng rừng chứ ông không trộm cắp. Nếu có sự nhầm lẫn trong việc xác định ranh giới thửa đất thì ông sẽ bồi thường. 
Hơn nữa, việc khai thác và  đốt thực bì ông làm công khai giữa ban ngày với nhân công là người địa phương, diễn ra trong gần một năm trời nhưng không hề gặp bất cứ sự cản trở nào của chính quyền địa phương. Vì vậy, việc ông bị kết tội trộm cắp tài sản là quá oan sai. 
Điều đáng nói là số cây thông ông Quyền chặt được định giá là 12 triệu đồng, trong khi số tiền ông bỏ ra đầu tư trên diện tích đất đó là hơn 100 triệu đồng. Luật sư Võ Công Hạnh (Đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng) bào chữa cho ông Quyền đã đưa ra các hợp đồng phát quang, trồng rừng và chứng minh ông Quyền không có ý định trộm cắp tài sản. Đây chỉ  là vụ việc dân sự đã bị hình sự hóa, nhưng không được cấp sơ thẩm xem xét.
Hủy án do vi phạm tố tụng
Tại phiên phúc thẩm ngày 27/5, ông Nguyễn Văn Uẩn - Chủ nhiệm HTX  (đại diện cho người bị hại) cho biết, HTX được UBND phường Hương Hồ giao quản lý diện tích và tài sản mà ông Quyền tự ý phát quang, chặt cây, trồng rừng. 
Tuy nhiên, khi chủ tọa hỏi HTX quản lý diện tích đất rừng dựa trên cơ sở nào, có giấy tờ gì chứng minh không thì ông Uẩn không trả lời được. Nói là cây của HTX nhưng khi chủ tọa “truy” có cắt cử người trông coi rừng không thì ông Uẩn thừa nhận HTX không có cán bộ bảo vệ rừng, không thường xuyên kiểm tra rừng, Ban Quản lý HTX cũng không biết diện tích đất rừng đã được cấp cho ai (?).
Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKSND tỉnh cho rằng cấp sơ thẩm chưa làm rõ những vấn đề như nguồn gốc đất và cây thông bị chặt do ai quản lý? Việc cấp quyền sử dụng đất rừng cho  ông Bùi Văn Thuận (người được cấp đất – PV) với mục đích gì, trên đất có những tài sản gì? Việc bị cáo Quyền thuê người làm đường, chặt cây chính quyền có biết không? Vì sao bị cáo Quyền có đơn khiếu nại kết quả định giá tài sản nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng thị xã Hương Trà không giải quyết. Vì vậy, đại diện VKSND tỉnh đề nghị Hội đồng xét xử hủy án sơ thẩm.
Hội đồng xét xử nhận định, Tòa cấp sơ thẩm chưa định giá để xác định tổng thiệt hại; việc điều tra xác minh loại rừng bị thiệt hại chưa rõ, xác định tư cách tham gia tố tụng (người bị thiệt hại trong vụ án) chưa có căn cứ; các tài liệu quan trọng liên quan đến vụ án chỉ là tài liệu photo, không có công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền, việc thu thập các tài liệu trên của cấp sơ thẩm là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và việc điều tra không đầy đủ. Từ đó, Hội đồng xét xử đã tuyên hủy án sơ thẩm của TAND thị xã Hương Trà, trả hồ sơ để điều tra lại đúng quy định pháp luật.
Quang Tám
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù

cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù
(PLVN) - Ngày 26/9, TAND huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Tấn Sỹ (SN 2002, trú tại thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh), Lê Phước (SN 2005, trú tại thôn Năng Đông, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa) và Võ Thanh Trí (SN 2002, trú tại tổ 3, phường Nghĩa Lộ, TP Qảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 168 BLHS.

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?
(PLVN) - Những năm 60 của thế kỷ XX, hình ảnh quái vật chân to (có lúc được gọi là “Người tuyết” - Yeti nước Mỹ) gây xôn xao dư luận. Mặc dù vậy, các nhà khoa học từ chối thừa nhận tất cả những gì mà người nhìn thấy báo cáo, vì họ cho rằng trong đó có một số bị thổi phổng lên hoặc đơn giản đó chỉ là con gấu mà thôi. 

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật
(PLVN) - Báo cáo có nội dung phản ánh về tình hình phức tạp người của người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có ảnh hưởng đến chính trị, đối ngoại, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được xác định thuộc tài liệu bí mật thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 27/9 cho biết, ngày 26/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 270 công dân Việt Nam về nước.

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo
(PLVN) - Tận dụng xưởng sửa chữa cơ khí của gia đình, kết hợp với tay nghề của bản thân, ông Nguyễn Duy Tống (74 tuổi, thương binh hạng 4/4) đã bắt tay làm công việc thiện nguyện, chế tác xe lăn ủng hộ bệnh nhân nghèo. Suốt 5 năm qua, ông đã tặng hàng chục chiếc xe cho những người bệnh khó khăn. 
Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ

(PLVN) - Quái vật chân to (Bigfoot) là một con vật thần bí nổi tiếng nhất trong động vật học bí ẩn của Bắc Mỹ. Một khi nó được chứng minh là sự thật, nó sẽ buộc người ta xem xét lại lịch sử tiến hóa của con người. Bởi vì nếu quái vật chân to thực sự còn tồn tại, thì rất có thể chúng là một chi nhánh gần gũi của loài người.

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021
(PLVN) - Nhà văn Sergey Komkov mới đây gửi thư cho Ủy ban Nobel ở Oslo, Na Uy, đề cử Tổng thống Nga Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hai lần được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi hai nghị sĩ từ Thụy Điển và Na Uy. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬