Dự án Cánh Buồm Xanh: Sẽ xử lý nghiêm những cá nhân sai phạm

(PLO) - Theo thông tin từ  Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội,  ông Lý Duy Thành (em trai ông Thanh) với trách nhiệm là người trúng thầu dự án đã thực hiện không nghiêm túc Quyết định số 2186/QĐ-UB ngày 24/12/3003 và Quyết định số 478/QĐ-UBND ngày 04/3/2010 của UBND huyện Gia Lâm.
Dự án Cánh Buồm Xanh: Sẽ xử lý nghiêm những cá nhân sai phạm Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Từ xã lên huyện “tiếp tay” cho sai phạm
Kết luận cho biết, gia đình ông Thành đã cho xây dựng nhiều công trình không có trong dự án, không đúng diện tích được phê duyệt, kinh doanh không đúng mục đích… vi phạm Khoản 7.3, Quyết định số 478/QĐ-UBND ngày 04/3/2010 của UBND huyện Gia Lâm. 
Ông Lý Duy Thành là người quản lý, sử dụng khu đất Cánh Buồm đã thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý, hai bên bờ ao không có rào chắn và không có biển cảnh báo nước sâu, dẫn đến sự việc hai cháu Nguyễn Thùy Dương và Nguyễn Thị Dương bị đuối nước trong khu Cánh Buồm ngày 15/5/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lâm xem xét kết luận là do hai cháu bị ngã xuống ao và chết đuối; gia đình hai cháu có đơn xin không giám định pháp y và không khiếu nại, khiếu kiện. Vì thế, chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chủ đầu tư.
Kết luận của UBKT Thành ủy cũng cho rằng: “UBND xã Ninh Hiệp là chủ phương án nhưng đã buông lỏng công tác quản lý, không thực hiện việc kiểm tra, giám sát và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện theo đúng nội dung đã được UBND huyện phê duyệt. Các Phòng Kinh tế, Tài nguyên - Môi trường, Quản lý đô thị huyện Gia Lâm thiếu chủ động, chưa thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc tổ chức thực hiện phương án theo tiến độ, nội dung đã được phê duyệt.
Các đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện tiến hành kiểm tra nhưng báo cáo thiếu trung thực; Thanh tra xây dựng huyện không tiến hành thanh tra để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa, xử lý và báo cáo với UBND huyện những vi phạm về trật tự xây dựng; để hộ ông Lý Duy Thành vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng trên khu đất Cánh Buồm diễn ra trong thời gian dài từ năm 2004 – 3/2014, gây hậu quả khó khắc phục, không thực hiện đúng trách nhiệm của UBND huyện Gia Lâm giao tại Khoản 7.1, 7.2 Điều 1, Quyết định 478 và các quy định về quản lý trật tự xây dựng”.
Nhiều cán bộ sai phạm sẽ bị kỷ luật
Về nội dung tố cáo đồng chí Lý Duy Thanh - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Gia Lâm - UBKT Thành ủy Hà Nội cho biết: “Đồng chí Lý Duy Thanh chưa làm tròn nhiệm vụ của người Đảng viên tại Khoản 3 Điều 2 Điều lệ Đảng quy định đảng viên, gây dư luận không tốt trong xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và bản thân đồng chí Thanh. UBKT Thành ủy yêu cầu đồng chí Lý Duy Thanh nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về những thiếu sót, khuyết điểm như đã nêu trên”.  
UBKT cho biết thêm: “Không đủ cơ sở kết luận đồng chí Lý Duy Thanh thâu tóm khu đất Cánh Buồm; xây dựng nhà sàn để ở; quản lý khu sinh thái yếu kém... Các sai phạm trên thuộc trách nhiệm của ông Lý Duy Thành cùng một số cán bộ xã Ninh Hiệp và phòng ban chuyên môn huyện Gia Lâm”.
UBKT Thành ủy yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Gia Lâm chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp phụ trách công tác trật tự xây dựng nhiệm kỳ 2004- 2010, nhiệm kỳ 2011- 2016 và cán bộ Thanh tra xây dựng xã Ninh Hiệp; kiểm điểm trách nhiệm đồng chí Phó trưởng phòng Kinh tế huyện, đồng chí Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện; tập thể và cá nhân có liên quan thuộc các phòng: Kinh tế, Tài nguyên, Môi trường, Quản lý đô thị, Thanh tra xây dựng. UBND huyện Gia Lâm xử lý nghiêm các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên khu đất Cánh Buồm theo đúng các quy định pháp luật; báo cáo kết quả về UBKT Thành ủy trước ngày 30/6/2014. 
Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3
(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng (cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) khoảng chừng 1 km) từ năm 2019, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?
(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”
(PLVN) - Sự phát triển “nóng” của du lịch trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, làm sụt giảm hơn 2/3 các quần thể sinh vật trong tự nhiên. Tuy nhiên,“sống sót” qua hai đợt bùng phát đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ngày càng thấm thía rõ nét hơn các hình thái phát triển du lịch bền vững cùng với bảo tồn đa dạng sinh học.

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”
(PLVN) - Ngày 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình “5 Không”, “3 Có”, “4 An” gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình đã góp phần từng bước thay da đổi thịt TP. Đà Nẵng, tạo ra một diện mạo mới Thành phố năng động, thân thiện, an bình.

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch
(PLVN) - Dư luận những ngày qua bàn tán sôi nổi câu chuyện tên đường. Khởi nguồn từ chuyện Sở VH&TT TP HCM đưa ra báo cáo tại địa phương này có 38 con đường sai tên. 

Châu Mỹ - Cánh cửa mới cho hàng hóa Việt Nam

Châu Mỹ -  Cánh cửa mới cho hàng hóa Việt Nam
(PLVN) - Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng sau 8 tháng, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang châu Mỹ vẫn tăng trưởng 15,9% trong khi tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu chung của Việt Nam chỉ là 1,6%. Khu vực này được đánh giá tiềm năng cho hàng hóa Việt Nam.

Dừng nộp phí công đoàn, doanh nghiệp có ngay 24.000 tỷ đồng

Dừng nộp phí công đoàn, doanh nghiệp có ngay 24.000 tỷ đồng
(PLVN) - Với 18 - 20 triệu người lao động, làm công ăn lương hàng năm, nguồn thu đoàn phí công đoàn và kinh phí công đoàn khoảng 24.000 tỷ đồng/năm. Với doanh nghiệp lớn con số này có thể lên tới vài chục tỷ đồng mỗi năm. Đây là gánh nặng không nhỏ đối với doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬