Chấn động: hơn 400 trẻ mẫu giáo bị “cắt xén” khẩu phần ăn

(PLO) - Nhiều phụ huynh có con em đang học tại Trường mầm non Trảng Bàng (thị trấn Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) phản ánh cô Ngô Thị Thủy Tiên, hiệu trưởng nhà trường“cắt xén” khẩu phần ăn của hơn 435 trẻ đang học bán trú tại đây trong thời gian dài.
Chấn động: hơn 400 trẻ mẫu giáo bị “cắt xén” khẩu phần ăn Trường mầm non Trảng Bàng, nơi có nhiều phụ huynh phản ánh. Ảnh: Hải Thọ
Những phụ huynh này bức xúc cho rằng, đã gửi đơn phản ánh đến các cơ quan thẩm quyền: Huyện ủy Trảng Bàng, Ban Thanh tra Huyện ủy, UBND huyện Trảng Bàng…nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng,

Đơn phản ánh của tập thể phụ huynh gửi đến báo chí. Ảnh” Hải Thọ

Theo nội dung đơn phản ánh gửi đến PLVN Online, tập thể nhóm phụ huynh trình bày: “Các phụ huynh luôn tin tưởng và đặt trọn niềm tin về việc chăm sóc, nuôi dưỡng con em họ khi gửi vào Trường mầm non Trảng Bàng. Sau khi phát hiện ra những việc làm sai trái của cô hiệu trưởng Ngô Thị Thủy Tiên về việc liên quan đến khẩu phần ăn của hơn 435 đứa trẻ thì phụ huynh đã mất hết niềm tin với nhà trường”.

Thời gian gần đây, thấy con em mình ăn với thực đơn nghèo nàn, xem trên bảng chẳng thấy ghi báo giá thực phẩm tiền ăn mỗi ngày. Khi phụ huynh hỏi giáo viên chủ nhiệm thì các cô cho biết, chỉ lo công việc giảng dạy, không chú ý được đến việc khác.

Sau khi có buổi họp phụ huynh (ngày 11/11/13) thì bảng báo giá được công khai thông qua tất cả. Tuy nhiên, giá cả các loại thực phẩm lại chênh lệch khá cao so với thị trường tại thời điểm.

Cụ thể, ngày 18/9/13 giá thịt bò của trường kê báo từ 266 ngàn đồng đến 273 ngàn đồng/ kg. Trong khi ngoài thị trường chỉ có giá 210 ngàn đồng /kg. Trứng cút đến 9 ngàn đồng/chục, nhưng thị trường chưa đến 5 ngàn đồng… và một số thực phẩm khác đều có giá cao.  

“Trong bảng tính tiền hàng ngày đều có kê ghi 5 kg xương và 2 kg mỡ, trên thực tế hoàn toàn không thấy. Số tiền đó từ trước đến nay nhà trường dùng làm việc gì?, Phụ huynh thắc mắc.

Mỗi ngày trường mua không quá 32kg thịt heo, nhưng trong sổ chợ của trường luôn ghi số lượng cao hơn. Điển hình, ngày 11/9/13 ghi lên đến 43,9kg. Khi phụ huynh hỏi, hiệu trưởng cho rằng, lấy ngày sau bù cho ngày trước bị thiếu. Các phụ huynh lại cho rằng, cách giải thích của hiệu trưởng là không thuyết phục.

“Cô hiệu trưởng tự ý mua thực phẩm giá cao nhưng không thông qua hội đồng nhà trường, không công khai cho toàn thể phụ huynh nắm rõ, là ngụ ý gì? Hiệu trưởng tự ý liên kết với nhà cung cấp để tự ý nâng giá thực phẩm lên cao nhằm mục đích gì..?
Bà T - phụ huynh có con học tại trường mầm non Trảng Bàng bức xúc trao đổi với PLVN

Hơn 400 phụ huynh chúng tôi đã đóng tiền vào trường mầm non Trảng Bàng là luôn mong muốn con em chúng tôi được ăn uống đầy đủ, đảm bảo bảo dinh dưỡng. Khi phát hiện những việc làm sai trái trên của trường, khiến chúng tôi hết sức bức bình”. Các phụ huynh bức xúc.

“Ngoài vấn đề kê khống, kê cao giá thực phẩm, nhiều năm nay, hàng tháng chúng tôi đều đóng 50 ngàn đồng cho việc sinh phí. Ai cũng biết rằng trong xà phòng bột là có chất xút, chỉ để giặt áo quần. Nhưng hiệu trưởng lại chỉ đạo cho dùng nó để rửa chén bát cho các cháu ăn cơm. Đến khi hàng loạt phụ huynh lên tiếng phản ứng, mới thay đổi sang nước xà phòng chai, dành rửa chén”, một phụ huynh cho hay. 

Trong đơn gửi báo chí, Các phụ huynh có con em học bán trú tại trường vẫn khẳng định cô Ngô Thị Thủy Tiên (hiệu trưởng trường) có cắt xén trong khẩu phần ăn của hơn 435 trẻ mầm non trong thời gian dài.

Tuy nhiên, thầy Hải (trưởng Phòng Giáo dục) nói phụ huynh cần chỉ ra phần “cắt xén”? Khi phụ huynh chỉ ra điểm “cắt xén” là lấy tiền mua xương, mua mỡ bỏ qua thịt nhưng không hề thể hiện qua sổ sách, hóa đơn, chứng từ. Sau đó, thầy Hải bảo các phụ huynh hãy tính ra là “cắt xén” bao nhiêu?

Để hiểu rõ thêm vấn đề, chúng tôi đã trực tiếp có mặt tại thị trấn Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) và ghi nhận vụ việc.

Được biết, đến thời điểm này, Trường mầm non Trảng Bàng có tổng cộng 461 trẻ theo học bán trú. Tổng cộng có 9 lớp, chia làm hai khối: Khối I gồm có 2 lớp, nhận các trẻ từ 18 đến 36 tháng tuổi; Khối II gồm có 7 lớp, nhận trẻ ngoài 36 tháng tuổi đến 5 tuổi. Sĩ số lớp giữ trẻ thấp nhất là 55 cháu, cao nhất có đến 65 cháu/ lớp.

Với số lượng nhận trẻ vào lớp quá đông trong một lớp học tại Trường mầm non Trảng Bàng liệu các giáo viên có đảm bảo được sự chăm sóc tốt nhất cho trẻ? Diện tích sân nhà cho mỗi trẻ nô đùa, vui chơi trong lớp sẽ được bao nhiều? Trường đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ GD-ĐT đề ra khi sĩ số lớp học vượt quá quy định cho phép?

Ông L.V.L (phụ huynh) đại diện các cháu nói lên lời bức xúc với PV. Ảnh: Hải Thọ 

Quay lại vấn đề liên quan đến khẩu phần ăn của 435 cháu kéo dài từ tháng 8 – 10/2013, phụ huynh  L.V.L, có cháu nội hiện đang học tại trường này bức xúc nói: “Tôi rất là đau xót, tại sao phụ huynh người ta đóng tiền vào cho con cháu người ta ăn, nhà trường chỉ có trách nhiệm quản lý thực phẩm, thức ăn, thế nhưng đã không vun đắp thêm dinh dưỡng mà lại còn làm sụt giảm đi… Tất cả đều có “sự chỉ đạo”…, và sự chỉ đạo này là quá “vô trách nhiệm”…”.(?)

Bà T., giảng viên đang dạy trường cấp III, có con đang học tại Trường mầm non Trảng Bàng bức xúc, mong muốn làm sáng tỏ sự vụ: “Tôi mong báo chí làm sáng tỏ sự việc để lấy lấy lại công bằng cho học sinh. Phụ huynh không mong mỏi gì, nhưng phải có rự rõ ràng, nếu sai phạm về chuyên môn, có thể sửa sai chuyên môn lại được. Nhưng sai phạm về tài chính thì không thể sửa đổi hay chỉ nói xin lỗi là xong... Đề nghị truy thu ra số tiền đã chênh lệch để hoàn trả lại cho tất cả các phụ huynh”.

Xem clip ghi nhận ý kiến của một số phụ huynh về vụ việc trên:
 

PLVN  tiếp tục cập nhật thông tin.

Hải Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng
(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 
José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 

Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học
(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.
Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬