“Vua Ngao” trên miền đất khó

(PLVN) - Sau khi xuất ngũ về quê với hai bàn tay trắng ông Nguyễn Văn Việt ở làng biển Mai Phụ, huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã phải lăn lộn đủ nghề nhưng cơm cũng không đủ no. Ông liều mình khăn gói đi học nghề nuôi ngao, sau hơn 10 năm vừa học vừa làm bây giờ ông đã có 15 ha ngao đưa lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. 
 “Vua Ngao” trên miền đất khó "Vua ngao" Nguyễn Văn Việt

Từ biệt danh “Vua liều”   

Câu chuyện làm giàu từ nghề nuôi ngao của ông Nguyễn Văn Việt ở làng Mai Lâm, xã Mai Phụ đến bây giờ người dân mới hết hoài nghi. Ông nhớ lại: Những ngày đầu tôi đề cập ý tưởng sẽ biến bãi triều của đoạn sông chảy ra biển Cửa Sót qua làng Mai Lâm thành hồ nuôi ngao ai cũng gạt phắt không làm nổi đâu đừng nghĩ liều thế!

Ngay cả vợ ông là bà Phạm Thị Hồng cũng khuyên can ông nên “liệu cơm gắp mắm” chứ đừng có liều, vì đoạn sông này đã tồn tại hàng trăm nay nhưng trước đó có ai dám nuôi gì đâu, một trận lũ hay bão tố là sóng đánh trôi ra biển. Từ các cụ cao niên trong xã đến cả vợ mình cũng đều lắc đầu khiến anh nhiều đêm không ngủ đắn đo nhưng trong lòng như lửa đốt. 

Ông Việt bên bãi triều 15 ha nuôi ngao 

Thấy bãi sông này thuận lợi ngoài những ngày biển động còn không thì thủy triều lên xuống đều đặn, nếu xét về điều kiện tự nhiên thì khúc sông này thuận lợi hơn cả những vựa ngao ở Cà Mau mà các phương tiện truyền thông đưa tin. Không an phận nghèo đói, năm 1995 qua tìm hiểu trên sách báo và lời giới thiệu của bạn bè, ông Việt đã khăn gói từ giã vợ con nói đi làm thuê kiếm sống.

Nhưng một mình ông ra các tỉnh Nam Định, Quảng Ninh, Thái Bình từ các mô hình nuôi ngao nước mặn của bà con nơi đây học tập. Trong thời gian xin làm thuê để học nghề tại Giao Thủy (Nam Định) nhờ tính cần cù, chịu khó ngoài những kiến thức cơ bản ông Việt còn được các chủ trang trại ở đây chỉ cho nhiều “chiêu” gọi là mẹo nuôi ngao. 

Sau thời gian gần hai năm học nghề ông về quê bắt đầu chinh phục đất nghèo. Thấy ông tha thiết trình bày “đề án” nuôi ngao tỉ mỹ chính quyền địa phương đã đồng ý cho ông Việt thuê bãi triều bỏ hoang làm trang trại nuôi trồng thủy sản.  

Trở thành triệu phú nhờ nuôi ngao

Vụ đầu ông Việt bỏ 20 triệu đồng mua giống ngao địa phương về nuôi trên diện tích 4ha nhưng vừa làm vừa học nên thất bại. Tưởng chừng ông Việt không thể đứng lên được bằng nghề nuôi ngao, vợ lo sẽ đổ bệnh quay lại an ủi động viên. Không nản chí ông lại quay ra Nam Định tiếp tục học hỏi, nhưng lần này may mắn được biết là tất cả các vựa ngao khu vực miền bắc bắt đầu nuôi loài giống ngao Bến Tre đây là giống mới dễ nuôi hơn. 

Năm 2004, ông Việt lại khăn gói vào Bến Tre tìm hiểu lấy giống về nuôi thí điểm và thấy phù hợp, ngao lớn nhanh. Nhưng bài toán tiền đầu tư lại gây trắc trở ngoài vốn tích góp của gia đình ông phải đi nhờ bạn bè giúp đỡ được 50 triệu đồng dồn cả vào ngao.

Sau một năm rưỡi nuôi vụ này ông Việt thu về gấp đôi, thấy bắt đầu làm ăn được cả nhà thống nhất đưa tấm bìa đỏ mảnh đất cả gia đình đang ở ra tạm gác ở ngân hàng vay được 100 triệu đồng về đầu tư. Ôm tiền ngân hàng và lãi vụ trước được 150 triệu vào Bến Tre mua giống về nuôi ông Việt ngày nào cũng có mặt ngoài đầm chăm từng chút một. Nhờ chịu khó tìm tòi phương pháp nuôi và phòng chống dịch bệnh nên diện tích nuôi thủy sản của ông Việt ngày càng tăng. 

Ông Việt tự hào về thành tích học tập của các con 

Ngoài nuôi ngao Bến Tre anh còn ngao nhớt, sò huyết Tiền Giang, vẹm xanh và đều cho thu nhập cao. Năm 2015, sản phẩm ngao của ông Việt được Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận nhãn hiệu ngao Việt Hồng. Một năm sau, ông Việt thành lập Hợp tác xã ngao với 7 xã viên.

Năm 2019 hợp tác xã ngao Việt Hồng thả hơn 3 tỷ đồng tiền giống. Sau 18 tháng, kỳ thu hoạch ngao trúng vào mùa du lịch sức tiêu thụ mạnh, hợp tác xã đã thu hoạch được hơn 300 tấn, trừ tất cả chi phí, lãi hơn 1 tỷ đồng. 

Ông Việt cho biết: Thị trường tiêu thụ cung không đủ cầu, đặc biệt là thị trường nước ngoài làm được vụ nào các bạn hàng đánh xe về thu gom hết. Nhân công của gia đình anh có 8 người chính thức, tháng trả 3 triệu đồng mỗi người. Ngoài ra trong thời gian thu hoạch hợp tác xã của ông cần thêm lao động địa phương.

Ông Việt còn bật mí thêm: Hiện nay Hà Tĩnh có trên 700 ha bãi triều nuôi ngao tốt, để đưa lại thành công người nuôi ngao hàng ngày cần theo dõi con nước (thuỷ triều), xem tình hình dịch bệnh của từ ô, thường xuyên kiểm tra đăng lưới, phải tuân thủ quy trình kỹ thuật mới đưa lại hiệu quả cao.

 Ông Phạm Trọng Hợp - Phó chủ tịch UBND xã Mai Phụ cho biết: Những năm gần đây, nhờ mô hình nuôi trồng thủy sản của ông Việt mà đã có gần 50 hộ gia đình đầu tư nuôi ngao tại địa phương cũng đã đưa lại hiệu quả cao. Ngoài việc làm giàu cho gia đình, ông còn cho vay tiền (không tính lãi), hỗ trợ giống và hướng dẫn bí quyết nuôi ngao, sò, hến cho những người dân nghèo trong vùng còn kể về bằng khen nông dân làm kinh tế giởi thì không kể hết. Học tập bố mẹ nên các con ông Việt đều học giỏi, hiện 5 đứa con ông đều tốt nghiệp đại học- ông Hợp nói thêm.
Anh Minh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi tụi nhỏ tất bật “gánh” giấc mơ của cha mẹ

Khi tụi nhỏ tất bật “gánh” giấc mơ của cha mẹ
(PLVN) - Những đứa trẻ ấy, nhìn vào thì rất sung sướng, đủ đầy vật chất, được cha mẹ lo lắng, bảo bọc. Thế nhưng, không mấy ai biết đằng sau đó là những áp lực vô hình đang đè nặng. Bởi giấc mơ các bậc sinh thành quá lớn, đặt lên vai những đứa trẻ bé bỏng...

Nhiều trẻ mơ hồ trước… nguy cơ bị lạm dụng tình dục

Nhiều trẻ mơ hồ trước… nguy cơ bị lạm dụng tình dục
(PLVN) - Một cô cháu gái bị người chú để ý quá mức tới cơ thể. Một cô bé bị các anh học cùng trường đón đường trêu chọc, đụng chạm. Một cậu bé nhờ anh hàng xóm giảng bài nhưng thường xuyên bị anh ta “vô tình” chạm vào “vùng nhạy cảm” trên cơ thể... Đây chính là sự khởi đầu của nạn lạm dụng tình dục. Thế nhưng, hiện không ít thanh thiếu niên, trẻ em không hề biết “sự khởi đầu” thú tính này...

Cẩn thận 101 nguyên nhân gây thương vong cho trẻ ngày hè

Cẩn thận 101 nguyên nhân gây thương vong cho trẻ ngày hè
(PLVN) - Những ngày hè, số lượng trẻ đến cấp cứu vì đuối nước, bỏng, thậm chí là rắn, bọ cạp cắn, ngã từ trên tòa nhà cao tầng, ngộ độc thức ăn, tai nạn giao thông…  nhiều hơn. Hàng ngàn đứa trẻ bị cướp đi sinh mạng, thương vong vì tai nạn thương tích mỗi năm khiến dư luận bàng hoàng, nhức nhối và gây nên nỗi đau tột độ của các gia đình nạn nhân.
Loading...
Phú Thọ hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Phú Thọ hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

(PLVN) - Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP, Quyết định số 15/2020/QQĐ-TTg, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các địa phương tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho các nhóm gia đình chính sách, người có công, người hưởng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo gặp khó khăn.

Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ

Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ
(PLVN) - Đánh bầm tím khắp người, gí sắt nóng vào mặt, đánh đến nứt sọ não, gãy xương sườn, thậm chí tử vong… đây là những hành động tàn bạo của một số cha mẹ trút lên người những đứa trẻ tội nghiệp khiến dư luận rùng mình căm phẫn và xót xa. 

Đứa trẻ buộc phải ra tòa để tìm lại sự bình yên cho chính mình

Đứa trẻ buộc phải ra tòa để tìm lại sự bình yên cho chính mình
(PLVN) - Cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, K từng có một gia đình đầy đủ cha mẹ. Nhưng rồi người lớn không thể ở được với nhau, chị em K buộc phải chia lìa.  K ở với cha, chị gái ở với mẹ. Sống cùng cha, những tháng ngày bình yên của cậu bé đã bị chính đấng sinh thành tước mất. Để đến ngày hôm nay cậu bé buộc phải ra tòa để đi tìm lại sự yên bình cho chính mình. 

Việt Nam đồng hành cùng bộ luật quốc tế cho trẻ em

Việt Nam đồng hành cùng bộ luật quốc tế cho trẻ em
(PLVN) - Ba mươi mốt năm trước, vào năm 1989, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết mang tính lịch sử cho trẻ em bằng việc thông qua Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em - một bộ luật quốc tế cho trẻ em. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em vào năm 1990. 
Một tháng thế giới có thêm hơn 3 triệu người nhiễm virus corona

Một tháng thế giới có thêm hơn 3 triệu người nhiễm virus corona

(PLVN) - Số lượng các trường hợp nhiễm virus corona mới đã vượt qua 6 triệu trên toàn thế giới, theo ước tính của TASS dựa trên các tuyên bố chính thức của chính phủ cùng với các kết luận của các chuyên gia và giới truyền thông ở các nước bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Lời hồi đáp thanh xuân

Lời hồi đáp thanh xuân
(PLVN) - “Rồi ngày nào đó tuổi thanh xuân tươi đẹp này cũng sẽ rời xa/Tựa như những cánh hoa chớm nở rồi cũng sẽ tàn phai/Tuổi trẻ của tôi trôi qua mỗi đêm trăng/Giống như một bản tình ca đượm buồn/Tôi đưa tay cố giữ lại những tháng ngày đang trôi đi/Thời gian đã qua đi như thế/Tôi sẽ tha thứ cho ai đó bỏ tôi lại một mình/ Nhưng cả thời gian cũng dần rời bỏ tôi”… 

Chuyện của mỗi nhà?

Chuyện của mỗi nhà?
(PLVN) - Một cặp vợ chồng mãi mãi là vợ chồng son, không phải vì họ không thể sinh con, mà đơn giản chỉ vì họ không thích đẻ. Chuyện đó giờ đây không còn hiếm và xa lạ trong xã hội nữa. Hay nói cách khác, đẻ hay không là chuyện của mỗi nhà và pháp luật tiến tới cũng sẽ tôn trọng sự quyết định về con cái của mỗi cặp vợ chồng…
Hãy để lòng trắc ẩn thức tỉnh những yêu thương

Hãy để lòng trắc ẩn thức tỉnh những yêu thương

(PLVN) - Những ngày này là những ám ảnh, bàng hoàng khi có hai em nhỏ đã mãi mãi ra đi trên sân trường: Một nam sinh lớp 9 bị điện giật khi nhận lệnh chặt cây đổ ở Hải Dương và một bé trai 12 tuổi tử nạn bởi phượng đổ trong buổi sáng định mệnh 26/5. Cùng với đó, là sự việc đau lòng khi người lớn mải mê đổ lỗi tìm nguyên cớ, mà phớt lờ những tổn thương quá lớn của cô bé 7 tuổi đứng ngoài cổng trường…

Biến chứng nguy hiểm do virus Zika

Biến chứng nguy hiểm do virus Zika
(PLVN) - Những trường hợp mắc bệnh do virus Zika có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và vô sinh ở nam giới.

[Truyện ngắn] Vịn vào ngọn lúa bay lên

[Truyện ngắn] Vịn vào ngọn lúa bay lên
(PLVN) - “Nếu không có những gã săn bắt, thì loài cò sẽ gần gũi với con người biết bao nhiêu. Gần gũi như cây lúa với con người. Cây lúa được con người bảo vệ. Lúa trĩu hạt vàng thì người vui. Còn cò, loài chim trời không phải lúc nào cũng được bảo vệ hay thoát khỏi cảnh truy đuổi, dù cò vạc thân thương, làm đẹp cho đồng điền và cuộc sống con người”.
Luật lệ thua thời thế

Luật lệ thua thời thế

(PLVN) - Ủy ban Liên minh châu Âu (EU) vừa mới có động thái không chỉ xưa nay chưa từng có mà còn rất có thể làm thay đổi rất cơ bản bản chất của liên minh này...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬