Vội vã yêu cầu dừng thu phí BOT Nội Bài – Vĩnh Yên dễ làm phát sinh khiếu kiện

(PLVN) - Trong văn bản gửi đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB), Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu đơn vị này tổ chức đàm phán với nhà đầu tư về các nội dung còn tồn tại, tránh làm phát sinh khiếu kiện và các chi phí khác liên quan.
Vội vã yêu cầu dừng thu phí BOT Nội Bài – Vĩnh Yên dễ làm phát sinh khiếu kiện Trạm BOT Nội Bài - Vĩnh Yên.

Báo cáo chưa đầy đủ

Ngày 6/10/2020, TCĐB có văn bản hỏa tốc số 7228/TCĐBVN-TC về việc tạm dừng thu phí Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài – Vĩnh Yên Km7+880 – Km29+800 theo hình thức hợp đồng BOT gửi Bộ GTVT.

Theo đó, Dự án có tổng mức đầu tư được Bộ GTVT phê duyệt điều chỉnh là 772,753 tỷ đồng, trong đó vốn BOT là 496,712 tỷ đồng, vốn ngân sách nhà nước là 276,042 tỷ đồng. Thời gian bắt đầu thu phí từ 15/8/2008. 

Theo hợp đồng điều chỉnh số 8219/GTVT-KHĐT ngày 20/12/2007: thời gian thu phí hoàn vốn là 13 năm 7 tháng, thời gian thu phí tạo lợi nhuận là 3 năm 6 tháng, dự kiến kết thúc việc thu phí vào tháng 1/2025.

Tuy nhiên, theo TCĐB do số thu thực tế của dự án cao hơn so với số thu theo hợp đồng đã ký nên thời gian thu phí hoàn vốn của dự án rút ngắn so với dự kiến trong hợp đồng. Sau khi tính toán, TCĐB cho rằng, dự án sẽ kết thúc việc thu phí vào cuối ngày 13/10/2020.

Mặc dù Bộ GTVT chưa có ý kiến phản hồi nhưng cũng ngay trong ngày 6/10/2020, TCĐB đã có văn bản hỏa tốc số 7230/TCĐBVN-TC gửi nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc, các đơn vị liên quan thuộc Tổng cục thông báo: “Tạm dừng thu phí tại các Trạm thu phí thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp QL2 đoạn Nội Bài – Vĩnh Yên Km7+880 – Km29+880 theo hình thức BOT vào đúng thời điểm 00 giờ 00 phút ngày 14/10/2020”.

Hai ngày sau khi TCĐB có văn bản hỏa tốc, ngày 8/10/2020, Bộ GTVT đã có văn bản 10109/BGTVT-ĐTCT nêu ý kiến chính thức.

Văn bản số 10109/BGTVT-ĐTCT ngày 8/10/2020 của Bộ GTVT. 

 

Theo Bộ GTVT, trong thời gian qua, Bộ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc TCĐB Việt Nam đàm phán với nhà đầu tư để xác định thời điểm dừng thu phí và thực hiện thủ tục chuyển giao công trình dự án theo quy định tại hợp đồng dự án, quy định pháp luật có liên quan.

Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 14/2/2020 của Chính phủ về phiên họp thường kỳ tháng 1/2020, trong đó có nội dung liên quan quyết toán các dự án BOT, BT trước thời điểm Thông tư số 166/2011/TT-BTC, ngày 17/11/2011 của Bộ Tài chính có hiệu lực thi hành, Bộ GTVT đã có Văn bản số 6824/BGTVT-ĐTCT, ngày 15/7/2020 giao TCĐB Việt Nam triển khai thực hiện.

Bộ GTVT nêu rõ: tại Văn bản số 7228/TCĐBVN-TC ngày 6/10/2020 đề xuất tạm dừng thu phí Dự án BOT cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên Km7+880 - Km29+800, TCĐB Việt Nam chưa báo cáo kết quả thực hiện rà soát quy định hợp đồng, quy định pháp luật tại từng thời kỳ; chưa thực hiện đàm phán với nhà đầu tư, chưa cập nhật các khoản thu, chi, các thông số tài chính khác để xác định lại thời hạn thu phí của Dự án theo quy định tại hợp đồng đã ký.

Liên quan kiến nghị tạm dừng thu phí Dự án, Bộ GTVT yêu cầu TCĐB Việt Nam thực hiện đầy đủ trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong giai đoạn kinh doanh, khai thác và chuyển giao công trình dự án.

“Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức đàm phán với nhà đầu tư về các nội dung còn tồn tại, vướng mắc trên nguyên tắc tuân thủ các điều kiện hợp đồng dự án đã ký, quy định của pháp luật tại từng thời kỳ để quyết định, tránh phát sinh khiếu kiện và các chi phí khác liên quan; chịu trách nhiệm về các quyết định của mình trước pháp luật và trước Bộ trưởng Bộ GTVT”, Công văn số 10109 do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông ký nêu rõ.

Mặc dù Bộ GTVT đã có ý kiến và yêu cầu TCĐB Việt Nam khẩn trương thực hiện nhưng trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam vào cuối ngày 12/10, ông Tăng Bá Viết – Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính - TCĐB Việt Nam vẫn khẳng định: Việc tạm dừng thu phí sẽ được thực hiện vào cuối ngày 13/10 như đã định. “Phương án này đã tính toán kỹ”, ông Viết cho hay.

Vi phạm nguyên tắc hợp đồng?

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài – Vĩnh Yên Km7+880 – Km29+800 là dự án được triển khai theo hình thức hợp đồng BOT.

Theo quy định tại Điều 3, Luật Đầu tư 2005 thì Hợp động xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (hợp đồng BOT) là hình thức đầu tư được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng, kinh doanh công trình kết cấu hạ tầng trong một thời hạn nhất định; hết thời hạn, nhà đầu tư chuyển giao không bồi hoàn công trình đó cho Nhà nước Việt Nam. Đại diện cơ quan nhà nước ký hợp đồng đối với dự án BOT Nội Bài – Vĩnh Yên là Bộ GTVT.

Điểm 10.2 của Hợp đồng điều chỉnh số 8219/GTVT-KHĐT ngày 20/12/2007 đã quy định: “Trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc tính toán đã được thống nhất, hai bên sẽ tiến hành xác định lại thời gian thu phí hoàn vốn và triển khai thực hiện sau khi có sự chấp thuận của các cấp có thẩm quyền”. 

Ngoài ra, Điều 16 hợp đồng quy định về việc xử lý tranh chấp hợp đồng như sau: Trong quá trình thực hiện hợp đồng, mọi tranh chấp giữa hai bên nếu có sẽ được giải quyết thông qua thương lượng, hòa giải. Nếu các tranh chấp không được giải quyết bằng thương lượng, hòa giải thì sẽ được đưa ra giải quyết tại Tòa án Kinh tế TP Hà Nội.

“Hợp đồng BOT được ký kết trên nguyên tắc tự do thỏa thuận giữa hai bên, không phải là mệnh lệnh hành chính, do vậy Công ty không có cơ sở thực hiện dừng thu phí vào ngày 13/10”, văn bản phản đối việc dừng thu phí của Công ty Cổ phần BOT Quốc lộ 2 bày tỏ.

Cường Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đà Nẵng: Phán quyết của Tòa Liên Chiểu chưa thuyết phục, rất cần tòa cấp trên đánh giá khách quan

Đà Nẵng: Phán quyết của Tòa Liên Chiểu chưa thuyết phục, rất cần tòa cấp trên đánh giá khách quan

(PLVN) - Quy trình xử lý vi phạm hành chính có dấu hiệu chưa tuân thủ pháp luật. Hành vi đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính nhưng lại tiếp tục bị xử lý hình sự. Đó chỉ là một số điểm đang rất cần làm rõ trong vụ án “Chống người thi hành công vụ” mà TAND Quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đưa ra xét xử hôm 27/9.

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Bão số 9 làm 26 người mất tích

Bão số 9 làm 26 người mất tích
(PLVN) - Theo thống kê ban đầu, tính đến 17h ngày 28/10, bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Tuy bão lưu lại trên đất liền rất lâu, ảnh hưởng của cơn bão là rất lớn nhưng thiệt hại về người đã giảm hẳn so với các cơn bão mạnh trước đây.

Muốn chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu

Muốn chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu
(PLVN) - Các ý kiến đề nghị cần đi sâu vào nguồn gốc của hiện tượng tham nhũng, lãng phí- đó là chủ nghĩa quan liêu. Bởi chủ nghĩa quan liêu sản sinh ra độc đoán, chuyên quyền, chủ quan duy ý chí, xa dân, đặc quyền đặc lợi,… Đó  chính là miếng đất dung dưỡng nạn tham nhũng, lãng phí.
Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng Covid-19

Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng Covid-19

(PLVN) - Nêu việc báo chí phản ánh nhiều nơi ở Thủ đô còn lơ là các biện pháp phòng chống Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý gợi ý: “Hàng ngày báo chí nên có chuyên mục về vi phạm phòng chống dịch với địa chỉ rõ ràng, nêu rõ nơi làm tốt, nơi chưa tốt để cơ sở khắc phục ngay những tồn tại”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬