Vĩnh Phúc: Sự thật việc Chủ đầu tư Dự án​ sinh thái Bắc Đầm Vạc bị tố "chưa giải phóng mặt bằng đã thi công"

(PLVN) - Liên quan đến phản ánh của người dân cho rằng chủ đầu tư lấp hồ, chưa bồi thường cho các hộ dân đã san lấp mặt bằng để thi công Dự án khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), mới đây chủ đầu tư của Dự án đã lên tiếng về phản ánh của 3 hộ dân trong việc này.
Vĩnh Phúc: Sự thật việc Chủ đầu tư Dự án​ sinh thái Bắc Đầm Vạc bị tố "chưa giải phóng mặt bằng đã thi công" Phối cảnh Dự án.

Dự án Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc tại phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc do Công ty cổ phần Sông Hồng Hoàng Gia (thành viên của Công ty CP TM Sông Hồng Thủ Đô) làm chủ đầu tư với diện tích 530.839,2 m2, quy mô dân số khoảng 7.200 người

Trước những thông tin về dự án Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc chưa bồi thường giải phóng mặt bằng đã thi công, PV đã có cuộc phỏng vấn với chủ đầu tư dự án này.

Theo đại diện Chủ đầu tư cho hay, dự án trên đã được UBND thành phố Vĩnh yên phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

“Dự án này có hơn 300 hộ dân nằm trong diện được bồi thường hỗ trợ GPMB nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 3 hộ dân không đồng ý với mức giá bồi thường theo quy định mà đưa ra mức giá rất cao. Cụ thể, hộ nhà bà Đỗ Thị Thịnh có tổng diện tích đất nông nghiệp là 1.475,7m2 mà theo quyết định của UBND thành phố Vĩnh Yên phê duyệt phương án bồi thường GPMB thì nhà bà Thịnh sẽ được hưởng số tiền là 171.741.158 VNĐ. Tuy nhiên, bà Thịnh yêu cầu phải được bồi thường số tiền 20 tỷ đồng.

Hộ thứ hai là gia đình bà Nguyễn Thị Sáu có tổng diện tích trong diện được đền bù là 1.369m2, theo quyết định của UBND thành phố Vĩnh Yên phê duyệt phương án bồi thường GPMB thì nhà bà Sáu sẽ được hưởng số tiền là 133.087.648 VNĐ. Tuy nhiên, bà Sáu đòi hỏi phải được nhận số tiền là 5,1 tỷ đồng. Mặc dù đơn vị cũng rất cầu thị và sẵn sàng hỗ trợ cho họ thêm tiền chuyển đổi nghề nghiệp để đồng ý bàn giao đất thế nhưng họ đòi quá cao nên không thể chấp nhận được”, đại diện chủ đầu tư cho hay.

Trước thông tin phản ánh của PV về việc lấp hồ làm dự án, đại diện chủ đầu tư cho rằng, đó không phải là hồ mà là diện tích đất nông nghiệp thuộc khu Đồng Trang Trong và khu Đồng Trang Ngoài của các hộ dân. Trước kia người dân ở đây trồng lúa một vụ và một vụ nuôi cá. Sau đó, toàn bộ diện tích khu Đồng Trang Ngoài được hộ gia đình ông Bùi Văn Thưởng là chủ của nhà hàng Quán Cá Đầm Vạc thuê và mua lại của các hộ dân và tiến hành đào đắp để giữ nước nuôi cá và làm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại khu vực này.

Đối với khu Đồng Trang Trong, theo các hồ sơ giấy tờ được chủ đầu tư cung cấp, toàn bộ khu Diện tích ao nuôi cá đã được chủ đầu tự nguyện đền bù cho bà Nguyễn Thị Sáu (chủ hộ) với số tiền 1.165 triệu đồng.

  Quyết định số 217/QĐ - UBND TP Vĩnh Yên về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB công trình Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc.

Qua tìm hiểu của PV, UBND thành phố Vĩnh Yên đã ban hành các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng công trình: Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc tại phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên với tổng kinh phí hơn tỷ 64,6 tỷ đồng. Bao gồm các nội dung: Bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp; bồi thường, hỗ trợ tài sản, vật kiến trúc, cây trông; chi phí lập, thẩm định phương án bồi thường.

Được biết có 2 hộ dân chưa nhận tiền đền bù vì cho rằng mức giá thấp là hộ gia đình bà Nguyễn Thị Sáu và gia đình bà Đỗ Thị Thịnh. Trước tình hình những hộ trên chưa nhận tiền đền bù thì Đảng ủy phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên đã thành lập tổ công tác nhằm mục đích tuyên truyền, vận động các hộ dân này chấp hành quy định của nhà nước về giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc. Qua các biên bản làm việc thể hiện đối với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Sáu tổ tuyên truyên, vận động đã làm việc 3 lần nhưng đến nay bà Sáu và bà Thịnh vẫn không chấp hành.

Trong bối cảnh Chính phủ đang hành động quyết liệt để đẩy lùi dịch Covid-19 và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp khôi phục sản xuất như hiện nay, thiết nghĩ chính quyền địa phương cần sớm có biện pháp hỗ trợ chủ đầu tư trong công tác GPMB để chủ đầu tư huy động nguồn lực sớm triển khai dự án góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và bộ mặt đô thị của địa phương.

PV / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hàng chục cô gái bị biến thành phương tiện vận chuyển ma túy sau khi phẫu thuật nâng ngực để “giữ” người yêu

Hàng chục cô gái bị biến thành phương tiện vận chuyển ma túy sau khi phẫu thuật nâng ngực để “giữ” người yêu

(PLVN) - Một cô gái có dung mạo bình thường, đen đúa gầy gò bỗng nhiên được người đàn ông đẹp trai giàu có để ý, muốn lấy làm vợ. Để lấy lòng bạn trai, cô gái chấp nhận đề nghị làm phẫu thuật nâng ngực. Thế nhưng, đằng sau việc nâng ngực lại là một âm mưu hiểm độc của gã bạn trai này.

Đọc thêm

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) -Đến nay, Hải Dương đã khai trương Trang thông tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; mở triển lãm chuyên đề “Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp - ngày hội toàn dân”… Các cơ quan báo chí của địa phương đã tích cực đưa tin, bài truyên truyền về bầu cử.
Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.
Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

(PLVN) - Hôm nay (15/5), Chủ tịch UBND TP có công điện để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ứng cử viên ĐBQH Đỗ Đức Hiển giải đáp những vấn đề nóng được cử tri quận Bình Thạnh đặt ra

Ứng cử viên ĐBQH Đỗ Đức Hiển giải đáp những vấn đề nóng được cử tri quận Bình Thạnh đặt ra
(PLVN) -Chiều ngày 14/5, tại Hội  trường Ủy ban Nhân dân Quận Bình Thạnh, TP.HCM đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV, Đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, 3 và Bình Thạnh). Trong đó, phần trả lời của ông Đỗ Đức Hiển, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính, Bộ Tư pháp được cử tri đánh giá cao.  
Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính

(PLVN) - Bắc Giang vừa xuất hiện thêm 1 ổ dịch COVID-19 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên. Như vậy, tính đến 12 giờ ngày 15/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19, với 177 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 32 trường hợp so với 7 giờ sáng nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376