UBND quận Long Biên có đi ngược với Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội?

(PLVN) - Trong một ngày, UBND quận Long Biên ra 2 quyết định thu hồi và cưỡng chế, một cụ bà rơi vào cảnh trắng tay.
UBND quận Long Biên có đi ngược với Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội?

Căn cứ văn bản nào để UBND quận Long Biên ra Quyết định phê duyệt...?

Ngày 28/10/2016, UBND quận Long Biên có Quyết định số 7597/QĐ-UBND, về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Trường Mầm non Bồ Đề. Với tổng mức đầu tư của dự án là 85.155.781.000 (hơn tám lăm tỉ đồng), nguồn vốn từ Ngân sách của quận Long Biên, thời gian thực hiện từ 2016 đến 2018.

Điều đáng nói là tại Nghị Quyết số 05/2012/NQ-HĐND, ngày 05/04/2012 của Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội nêu rõ: “Về việc thông qua quy hoạch phát triển hệ thống giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Tại mục 2 Điều 2 của Nghị quyết nêu rõ: “Giao UBND TP phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Tổ chức triển khai thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trước khi phê duyệt, thực hiện lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng theo quy định tại Quy chế kết hợp kinh tế xã hội với quốc phòng trong khu vực phòng thủ ban hành kèm theo quyết định số 13/2012-QĐ-TTg ngày 23/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ..”.

Như vậy, theo Nghị quyết trên thì thẩm quyền phê duyệt quy hoạch đối với hệ thống giáo dục Mầm non thuộc UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, đối với thửa đất của bà Nguyễn Thị Bẩy, thuộc thửa đất số 96, tờ bản đồ số 3, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội thì phía chính quyền lại ra Quyết định phê duyệt dự án xây dựng Trường Mầm non Bồ Đề, điều này có trái với Nghị quyết số 05 hay không?

Cụ thể, ngày 28/10/2016, UBND quận Long Biên có Quyết định số 7597/QĐ-UBND, về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Trường Mầm non Bồ Đề. Gần một năm sau, ngày 17/3/2017, UBND quận Long Biên và phường Bồ Đề mới tiến hành tổ chức gặp mặt đối thoại với người dân về việc thu hồi đất để làm dự án Trường Mầm non Bồ Đề.

Đồng thời trong cùng một ngày, UBND quận Long Biên vừa ra Quyết định phương án phê duyệt bồi thường vừa ra Quyết định thu hồi đất (ngày 30/10/2017). Việc “khẩn cấp” ra các quyết định phê duyệt, thu hồi, cưỡng chế có xâm phạm nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của bà Bẩy?

 Trường Bồ Đề thứ 3 nay được đổi tên là trường Hồng Tiến

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc UBND quận Long Biên có Quyết định số 7597/QĐ-UBND, về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Trường Mầm non Bồ Đề, có trái với Nghị quyết số 05 của HĐND TP Hà Nội?

Ông Bùi Dương- Phó Chánh văn phòng HĐND&UBND quận Long Biên cho biết: “Tất cả các nội dung liên quan tới dự án của quận thì văn phòng không thể nắm đầy đủ được.

Vì vậy, chúng tôi sẽ bố trí cho phóng viên có buổi làm việc trực tiếp với Ban quản lý dự án và Trung tâm phát triển quỹ đất, các đơn vị triển khai thu hồi đất liên quan tới dự án nêu trên.

Tại buổi làm việc đó, phóng viên có thể đặt những câu hỏi mà phóng viên đang quan tâm và sẽ có câu trả lời chính xác và đúng thẩm quyền”.

Tại buổi trao đổi với ông Bùi Dương, phóng viên đưa ra hai sự việc liên quan tới bà Nguyễn Thị Bẩy (là người cao tuổi, thuộc gia đình chính sách) là hai mảnh đất của bà tọa lạc tại phường Bồ Đề, quận Long Biên.

Hiện cả 2 mảnh đất của bà đều đã bị thu hồi và san phẳng, đất được quây tôn chỉ để cho cỏ mọc và nuôi chó, mèo. Trong đó 1 mảnh liên quan tới dự án xây dựng trường Mầm non Bồ Đề, 1 mảnh liên quan tới dự án xây dựng bệnh viện Ung biếu 1000 năm Thăng Long.

Ông Dương cho biết: “Đề nghị phóng viên gửi trước nội dung các câu hỏi liên quan tới buổi làm việc giữa Ban quản lý dự án và Trung tâm phát triển quỹ đất cho văn phòng để buổi làm việc được hiệu quả”.

Thu hồi đất đã 3 năm chỉ để cho cỏ mọc, ai chịu trách nhiệm?

Đất đai luôn là đề tài “nóng” gây khiếu kiện kéo dài, bức xúc trong dư luận, vì vậy chính quyền cần lắng nghe, có trách nhiệm và giúp đỡ người dân trong việc thu hồi đất và đền bù cho người dân đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp của bà Nguyễn Thị Bẩy là người cao tuổi lại là gia đình chính sách, vì thế trách nhiệm đối với bà không chỉ Ban quan lý dự án mà chính quyền quận Long Biên phải có trách nhiệm cao nhất.

Quay trở lại sự việc nguồn gốc đất của Bà Nguyễn Thị Bẩy. Về nguồn gốc đất, năm 2008, bà Nguyễn Thị Bẩy mua của bà Nguyễn Thị Gái 274m2, trong đó có 160m2 là đất liền còn lại là hố bom và ao, thuộc thửa đất số 96, tờ bản đồ số 3, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội.

 Bà Nguyễn Thị Bẩy đứng trước lô đất của mình đã bị thu hồi và quây tôn

Việc mua bán có hợp đồng chuyển nhượng, có công chứng của Phòng công chứng số 5 Hà Nội, (ngày 20/03/2008).

Ngày 30/7/2017 UBND quận Long Biên ra Quyết định số 5462/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với bà Nguyễn Thị Bẩy trong phạm vi giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án xây dựng Trường mầm non Bồ Đề, phường Bồ Đề, quận Long Biên.

Và Quyết định số 5446/QĐ-UBND, 30/10/2017, về việc thu hồi 132.1m2 đất do hộ gia đình bà Nguyễn Thị Bẩy đang sử dụng tại phường Bồ Đề để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình Xây dựng Trường Mần non Bồ Đề.

Đến ngày 21/11/2017, UBND quận Long Biên ra Quyết định cưỡng chế số 5001/QĐ-CTUBND đối với thửa đất nêu trên của bà Bẩy. Điều đáng nói là cả hai mảnh đất của bà Bẩy, hiện được quây tôn chỉ để cho cỏ mọc và nuôi chó mèo.

Như vậy, chỉ vỏn vẹn trong vòng 21 ngày, UBND quận Long Biên vừa ra Quyết định về việc phê duyệt phương án bồi thường, vừa ra Quyết định thu hồi đất, vừa ra Quyết định cưỡng chế 132.1m2 đất của bà Bẩy. Điều này có đúng với quy định của pháp luật?.

Đề Nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, đảm bảo quyền và lợi ích của bà Nguyễn Thị Bẩy không bị xâm hại, đồng thời tránh tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp kéo dài.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc này.

Ly Ly / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái diễn tại Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động giảng viên và sinh viên của trường tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19. Suốt những ngày qua, sự đóng góp tích cực, thầm lặng của họ đã phần nào giúp cho công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi
(PLVN) - Theo các chuyên gia Savills, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Mặc dù trầm lắng trong giai đoạn từ năm 2019-2020 do tác động dịch Covid-19 song với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và diễn biến mới trong Quý 1/2021, thị trường nhà ở được dự báo phục hồi trong năm nay.
CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch
(PLVN) - Có khoảng gần 40.000 lao động trong ngành du lịch tại Đà Nẵng mất việc làm, nghỉ việc tạm thời do dịch Covid-19; các danh lam thắng cảnh nổi tiếng hoạt động cầm chừng. Đặc biệt, những ngày đầu năm Tân Sửu, hàng loạt khách sạn ven biển đăng thông tin rao bán “cắt lỗ”.

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?
(PLVN) - Những năm gần đây, sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến ngành nông nghiệp ở nhiều địa phương bị tổn thương nghiêm trọng. Do vậy, việc tiếp cận được với các thông tin khí hậu, khí tượng chính xác, kịp thời giúp các nhà quản lý định hướng sản xuất mùa vụ phù hợp, tính toán giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu suất. Nhưng số lượng các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin khí hậu tại Việt Nam hiện nay vẫn còn quá ít ỏi.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực
(PLVN) - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết, để xét tuyển đại học, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 sẽ gồm 150 câu hỏi làm bài trong 195 phút với tổng điểm là 150. Trong bài thi này sẽ có 50 câu hỏi thuộc tư duy định lượng, 50 câu hỏi tư duy định tính, 50 câu hỏi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên - xã hội.
Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

(PLVN) - Hôm nay (27/2), 21 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, trong đó có Hà Nội tổ chức giao - nhận quân đợt đầu. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác giao - nhận quân năm 2021 phải bảo đảm an toàn tuyệt đối; thời gian tổ chức lễ giao - nhận không quá 20 phút, không tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội trại.

Tiếng hát át Covid

Tiếng hát át Covid
(PLVN) - Để tôn vinh sự đóng góp của các đội ngũ y, bác sĩ, nhiều ca khúc hay đã ra đời. Đặc biệt, trong trận chiến với Covid-19, âm nhạc đã trở thành một vũ khí tinh thần đầy hữu hiệu ca ngợi tình người trong gian khó, tri ân sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Thiên thần - Khó có thể tìm mỹ từ nào khác dùng để nói về các y, bác sỹ - những "chiến sỹ" vinh quang trên cuộc chiến chống "giặc" Covid-19. Họ đã góp phần khiến thế giới thêm lần nữa thán phục trước thành tích kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam.
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp quốc (LHQ) tại New York và Geneva đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến LHQ và các quốc gia, chính thức khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử của thành viên Việt Nam vào cơ quan pháp lý quan trọng của LHQ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬