Từ vụ ông lão ăn mày có 12 chứng minh nhân dân: Khai man để làm căn cước mới bị xử phạt như thế nào?

(PLVN) - Giữa những ngày thế giới căng thẳng vì đại dịch Covid-19, một cụ ông 77 tuổi ở quận Tân Bình, TP HCM lang thang ngoài đường ăn xin trong khi đang lận lưng 54 triệu đồng, kèm theo… 12 chứng minh thư, căn cước công dân khiến cơ quan chức năng và dư luận tò mò, hoài nghi. 
Từ vụ ông lão ăn mày có 12 chứng minh nhân dân: Khai man để làm căn cước mới bị xử phạt như thế nào?

Cõng tiền đi ăn xin giữa mùa cách ly

Sáng 17/4, công an phường 4 (quận Tân Bình, TP HCM) đi tuần tra, kiểm soát người lang thang trên địa bàn thì phát hiện cụ ông Đ.V.Đ (sinh năm 1943) đi ăn xin ở giao lộ Út Tịch - Hoàng Văn Thụ nên đưa về trụ sở. Tại thời điểm được đưa về phường, trong người ông Đ. có hơn 54 triệu đồng, 5 giấy chứng minh nhân dân (CMND) có số giống nhau, 7 căn cước công dân (CCCD) có số giống nhau, 1 sổ hộ khẩu và 4 thẻ bảo hiểm y tế. 

Tất cả thông tin về tên, nơi sinh, nguyên quán và nơi đăng kí hộ khẩu thường trú trên các loại giấy tờ trên đều giống nhau, cụ thể, đều mang tên ông Đ., năm sinh 1943, nguyên quán An Giang và có hộ khẩu thường trú tại phường 2, quận Tân Bình (TP HCM). Bước đầu kiểm tra, 5 CMND và 7 CCCD, đều là thật. Công an phường đã mời con trai của cụ ông này lên để làm rõ thông tin.

 Ông Đ nhận lại 54 triệu đồng và ký cam kết không đi ăn xin

Con trai cụ Đ. cho biết, ba mình bán vé số từ năm 1978, gia đình khá giả nhưng ông Đ. có sở thích như vậy. Về số tiền 54 triệu đồng, theo người con, có thể đó là tiền tích góp và bán vé số từ trước tới giờ của cụ. Ngoài ra người con cũng cho biết, cụ ông có tâm trí không được ổn định. Ông có nhiều chứng minh thư là do trong 6 năm qua ông tự ý đi làm vì lo lắng đi bán vé số hoặc đi ngoài đường sẽ bị mất. Việc này gia đình có khuyên ngăn nhiều lần nhưng cụ không chịu.

Sáng 18/4, công an và UBND phường 4 đã trao trả lại số tiền hơn 54 triệu đồng cho cụ ông đồng thời vận động cụ không ra đường đi xin tiền nữa. Sau khi được chính quyền chức năng vận động, trao trả tiền, cụ Đ. cũng cam kết không đi ăn xin trong thời gian tới. Gia đình cũng cam kết không để cụ ông ra đường nữa.

Về số giấy tờ tùy thân trên, Công an phường 4 đã chuyển cho Công an quận Tân Bình xử lý. Công an quận đang xác minh số thẻ trên là giả hay thật và có hình thức xử lý tương ứng. Liên quan vụ việc trên, Công an TP HCM sau khi tiếp nhận từ quận hiện đã báo cáo Bộ Công an. Theo một cán bộ Công an TP HCM, trường hợp 12 thẻ trên là thật thì nguyên nhân có thể là do cụ ông nhiều lần thực hiện thủ tục cấp lại thẻ với lý do bị mất nên được cấp lại và ông lưu giữ lại.

Theo đó, pháp luật cho phép mọi công dân đều có quyền xin cấp lại thẻ CCCD hay CMND trong một số trường hợp, trong đó có trường hợp bị mất. Người dân chỉ cần khai vào tờ khai, xuất trình sổ hộ khẩu, chụp ảnh chân dung, lăn dấu vân tay và nộp lệ phí. Để làm thủ tục, người dân có thể đến trụ sở cơ quan quản lý căn cước Bộ Công an, công an cấp tỉnh, công an quận huyện và tại UBND xã, phường, thị trấn.

Một lãnh đạo Công an quận Tân Bình cho biết thêm, đối với 12 CMND và CCCD của cụ ông, công an quận tạm giữ và xác minh xử lý. Theo quy định, trong 12 cái, cái nào mới nhất, đúng nhất sẽ giữ lại, còn cái nào có những thông tin sai, cũ hơn thì sẽ báo cáo cấp trên để tiến hành tiêu hủy.

Cũng theo vị này, thủ tục làm căn cước công dân hiện nay quá đơn giản. Người dân chỉ cần báo mất là có thể làm lại được CCCD, không phải làm đơn xác nhận cớ mất như trước. Trước đây, đơn vị tiếp nhận thông báo cớ mất từ người dân thì người đó phải làm đơn xác nhận đơn cớ mất, song hiện nay quy định này đã bỏ. Hiện chỉ cần công dân tới lập phiếu tờ khai thì đơn vị phải tiếp nhận đúng theo quy định.

“Cụ ông có 12 chứng minh thư cũng là một trường hợp để công an quận tiếp nhận thông tin bình thường như những công dân khác. Chỉ trừ trường hợp già yếu, không có khả năng đi lại thì công an quận mới tiếp nhận hồ sơ tại nhà. Tất cả thông tin về cụ ông này cũng như những công dân khác đều được chuyển về Bộ Công an và quy trình thực hiện đều phải thực hiện theo đúng thông tư từ Bộ Công an hướng dẫn”, lãnh đạo công an Tân Bình cho biết.

Theo quy định, từ đầu năm 2016, thẻ CCCD được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an (trước đây là Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư) cấp cho công dân để thay thế CMND. Tuy nhiên, hiện nay thủ tục làm CCCD đơn giản quá, người dân chỉ cần báo mất là có thể làm lại được.

Khai man để làm CMND có thể bị xử phạt

Luật sư Đặng Văn Cường- Văn phòng Luật sư Chính Pháp- Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, sự việc trên không bình thường ở chỗ về nguyên tắc mỗi cá nhân chỉ được cấp một CMND hay CCCD trong khi ông cụ lại có cả tá. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất thì được làm thủ tục cấp đổi, cấp lại nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên số CMND đã cấp. Việc cấp, đổi, cấp lại CMND thực hiện theo thông tư của Bộ Công an và nghị định của Chính phủ.

Còn từ năm 2016 thì chúng ta bắt đầu cấp phát, sử dụng CCCD là hình thức mới của CMND. Theo Luật Căn cước công dân 2016 thì CCCD là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ CCCD. Thẻ chỉ được đổi, cấp lại khi thuộc các trường hợp quy định.

Cụ thể Điều 23 Luật căn cước công dân 2016 quy định, thẻ CCCD được đổi trong các trường hợp sau đây: Thuộc các độ tuổi đổi thẻ (khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi; thẻ bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu. Đối với trường hợp đổi thẻ này thì

thẻ CCCD đã sử dụng sẽ bị thu lại theo quy định tại khoản 3 Điều 24 Luật này. Thẻ CCCD được cấp lại trong các trường hợp sau đây: bị mất thẻ; được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam. 

Như vậy công dân có quyền được đổi, cấp lại thẻ trong những trường hợp nhất định và việc này được thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định. Luật cũng nghiêm cấm hành vi cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD trái quy định của pháp luật. Làm giả, sửa chữa, làm sai lệch nội dung thẻ CCCD; chiếm đoạt, sử dụng trái phép thẻ của người khác; thuê, cho thuê, mượn, cho mượn, cầm cố, nhận cầm cố, hủy hoại thẻ; sử dụng thẻ CCCD giả. 

Trường hợp của cụ ông có dấu hiệu hành vi lợi dụng quy định pháp luật về đổi, cấp lại CMND, CCCD để giả mạo trong kê khai, thực hiện thủ tục nhằm được cấp nhiều CMND, CCCD (không nộp trả lại giấy tờ cũ, không mất nhưng báo mất để cấp mới,…) nhưng chỉ với mục đích sinh hoạt cá nhân thì đó là hành vi đổi, cấp lại CMND, CCCD trái quy định của pháp luật.

Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ- CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình, xử phạt vi phạm quy định về quản lý, sử dụng CMND như sau: Hành vi khai man, giả

mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp CMND có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Đối với những trường hợp sử dụng CMND được cấp trái quy định, CMND giả mạo thông tin để thực hiện các hành vi trái pháp luật khác thì tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà hành vi của người sử dụng mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Gia Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

(PLVN) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vừa tuyển được 3 vị trí lãnh đạo của Sở Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường và Ngoại vụ.


Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 
Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội
(PLVN) - Được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong tháng 4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 03 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng này ra mắt hệ thống văn phòng kiểu mẫu mang thương hiệu KSBank...

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ
(PLVN) - Nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về công tác y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Nghệ An cần phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Bắc Trung Bộ. Trung tâm này phải tổng thể, toàn diện tất cả các chuyên khoa, có cả khám chữa bệnh và y tế dự phòng.

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”
(PLVN) - Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways & hệ sinh thái Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.

Những hình phạt được học trò trân quý

Những hình phạt được học trò trân quý
(PLVN) - Không phải hình phạt nào từ thầy, cô cũng phản cảm, đáng lên án. Khi người dạy có tâm, ngay cả hình phạt cũng sẽ trở thành một khắc dấu ý nghĩa trong cuộc đời học trò. Để rồi sau này khi trưởng thành nhớ lại sẽ đọng mãi trong mỗi người là sự trân quý tình cảm của người thầy, cô nghiêm khắc ấy…

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên
(PLVN) - Năm 2019, trong khóa tập huấn “Kiến thức giám định pháp y trong lĩnh vực phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM cùng Hội Bảo vệ quyền trẻ em tổ chức, nhiều khách mời đã sốc khi được nghe kể về câu chuyện một bé gái quan hệ tình dục từ lúc 8 tuổi và đã từng đi phá thai nhiều lần…
Ấm áp những người thầy áo xanh

Ấm áp những người thầy áo xanh

(PLVN) - Họ, trên giảng đường vẫn là những sinh viên chăm chỉ học hành, phấn đấu cho tương lai. Rời khỏi ghế nhà trường, họ lại hóa thân thành những người thầy đầy trách nhiệm. Công việc của họ không đem lại tiền bạc hay danh vọng, chỉ nhằm tưới tắm cho những mầm cây bé nhỏ đang gian khó vươn lên giữa cõi đời.

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
(PLVN) - Trước các sự việc đau lòng gần đây như học sinh tát cô giáo, cô giáo Nguyễn Thị Tuất (Tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội) tố cáo nhà trường trù dập và bao che cho học sinh quậy phá, hành hung cô giáo đang là tâm điểm của dư luận… 

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến
(PLVN) - Trải qua hơn 100 năm tuổi, khu nhà gỗ của cụ "Tam nguyên Yên Đổ", tức nhà thơ Nguyễn Khuyến ở Hà Nam vẫn giữ được vẹn nguyên những kỷ vật quý báu, lối kiến trúc độc đáo từ thời xa xưa. Ngôi nhà gỗ hơn 100 năm tuổi ở làng Vị Hạ, xã Trung Lương (Bình Lục, Hà Nam) là nơi thờ Nguyễn Khuyến. 

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…
(PLVN) - Trong tác phẩm “Triết lý Giáo dục”, Jean Château khi nhận định về quan điểm giáo dục của John Locke (nhà tư tưởng người Anh) đã viết: “Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố, lấy lý do làm cho nó sống hạnh phúc. Con người hạnh phúc thật sự đó là con người đã học được cách tự ghép mình vào kỷ luật…”. 

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy
(PLVN) - Những cây thước kẻ giờ đây không còn là “công cụ” để thầy cô phạt những trò hư. Xã hội nhiều thay đổi, các giá trị cũ cũng dần đổi thay trước các luồng quan điểm mới cũ. Hình ảnh những cây thước kẻ nghiêm khắc nhưng mang tấm lòng người thầy vẫn khắc khoải trong lòng những học trò thế hệ ngày xưa…
“Bài học sớm mai trên bục giảng”…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…

(PLVN) - Năm 2020, chúng ta chứng kiến những thay đổi dữ dội khi dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới, dẫu đến nay vẫn chưa biết đến khi nào sẽ kết thúc, nhưng chúng ta đã bình tĩnh “chung sống”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376