TP.Hồ Chí Minh: Cần xử lý nghiêm hành vi có dấu hiệu lừa đảo

(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vào tháng 1/2019. Tuy nhiên, đến nay hơn 1 năm đã trôi qua, vụ án vẫn không có kết luận khiến người dân bất bình.
TP.Hồ Chí Minh: Cần xử lý nghiêm hành vi có dấu hiệu lừa đảo

Dấu hiệu giả văn bản?

Theo nội dung đơn thư, ông Võ Văn Hồng (SN 1963) và bà Nguyễn Thị Kim Hoàng (SN 1961, cùng thường trú tại địa chỉ: E3/12 Thới Hòa, ấp 5, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đứng tên trên 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều tọa lạc tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.

Do có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm thành đất ở cho 2 thửa và làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế thửa còn lại. Do quen biết với bà Nguyễn Thị Quỳnh Như - trước đây là cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh nên bà Võ Kim Hằng (con gái vợ chồng ông Hồng) đã nhờ chồng bà Như là ông Nguyễn Hồng Phước, cùng thường trú tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh thực hiện các thủ tục.

Ngày 27/11/2017, bà Hằng giao toàn bộ bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phước.

Ngày 1/12/2017, ông Phước thông báo là toàn bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của 2 thửa đất cùng xin hợp thức hóa nhà ở đã được các cơ quan có thẩm quyền huyện Bình Chánh chấp nhận và đã ra thông báo nộp thuế. Ông Phước tính với bà Hằng các khoản thuế và chi phí thù lao cho ông Phước tổng cộng số tiền là: 933 triệu đồng và bà Hằng đã giao cho ông Phước số tiền trên cùng ngày.

Ngày 13/12/2017, ông Phước thông báo với bà Hằng là hồ sơ đã được chấp nhận và có giấy báo nộp thuế. Ông Phước đưa cho bà Hằng 1 tờ giấy photo in ra phần sau, không có mặt trước đề ngày 11/12/2017, tại phần người nhận thông báo nộp tiền nhưng không có tên ai ký, trên tờ giấy này thể hiện số tiền phải nộp thuế là: 970 triệu đồng, ông Phước đề nghị đưa số tiền này để ông kịp nộp thuế và bà Hằng đã giao đủ tiền cho ông Phước.

Ngày 28/12/2017, ông Phước tiếp tục đưa cho bà Hằng 1 tờ giấy có đóng dấu Tổ tiếp nhận và trả hồ sơ BC trên tờ giấy thể hiện số tiền phải nộp là 1,15 tỷ đồng, ông Phước yêu cầu bà Hằng giao tiền để ông nộp tiền vào Kho bạc để tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngày 02/01/2018, ông Phước tiếp tục đưa cho bà Hằng 1 tờ giấy ghi bảng kê nộp thuế có đóng dấu Tổ tiếp nhận và trả hồ sơ BC thể hiện số tiền phải nộp là 574 triệu đồng, ông Phước yêu cầu bà Hằng giao tiền để ông nộp thuế.

Theo phản ánh, trong khoảng thời gian hơn 1 tháng (từ ngày 01/12/2017 đến ngày 02/01/2018) bà Hằng đã giao cho ông Phước 4 lần tiền, tổng cộng 3,6 tỷ đồng.

Theo phản ánh, trong khoảng thời gian hơn 1 tháng (từ ngày 01/12/2017 đến ngày 02/01/2018) bà Hằng đã giao cho ông Phước 4 lần tiền, tổng cộng 3,6 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 5/2018, nhận thấy ông Phước có dấu hiệu lừa đảo và cả gia đình phía vợ ông Phước cứ hứa hết lần này đến lần khác. Qua xác minh bà Hằng được các cơ quan thuế và UBND huyện Bình Chánh cho biết hoàn toàn không có phát hành các thông báo Thuế mà ông Phước đưa cho bà nên ngày 28/5/2018, bà Hằng đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của ông Phước gửi Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP HCM.

Hơn 1 năm, vẫn chưa khởi tố bị can

Trao đổi với PV, bà Hằng cho biết, khi nhận làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho gia đình bà, ông Phước nói đứng ra làm. Tuy nhiên, sau khi chờ mãi vẫn không thấy kết quả, bà Hằng đòi lại tiền thì ông Phước lại chối bỏ trách nhiệm cho rằng đã đưa tiền cho một người đàn ông tên Tú, ông Phước không liên quan.

Bà Hằng bức xúc cho biết: “Tất cả 4 lần giao tiền, ông Phước là người trực tiếp đưa các thông báo nộp thuế và trực tiếp nhận tiền từ tôi. Hoàn toàn không có mặt của Nguyễn Anh Tú. Sau nhiều lần hối thúc mãi đến ngày 27/3/2018 Phước mới nhắn tin số điện thoại của Tú là 0938.726.168 và nói Tú là người trực tiếp làm. Như vậy, Phước khai là không biết và chỉ giới thiệu cho Tú là không có căn cứ”.

Ngày 26/4/2018, bà Hằng đã kêu ông Phước và ông Tú kí vào biên bản nhận tiền dịch vụ nhà đất là 3,6 tỷ. Thông báo kết luận giám định số 6816/TB-PC02 (Đ8) ngày 18/12/2018 xác định là đúng chữ viết và chữ kí của ông Nguyễn Hồng Phước và Nguyễn Anh Tú.

Ngày 18/01/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP HCM đã ra Thông báo Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Trong đó nêu rõ, kết quả giải quyết tố giác như sau: ngày (không ghi ngày bao nhiêu – PV) tháng 1/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tại sản”.

Tuy nhiên cho đến nay, đã hơn 1 năm trôi qua không hiểu vì lý do gì vụ án vẫn không tiến triển khiến gia đình bị bà Hằng hết sức bức xúc.

Trao đổi sự việc trên với luật sư Nguyễn Thành Phú (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết: Căn cứ điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo điều luật, hành vi của người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác. Thủ đoạn gian dối được thể hiện bằng những hành vi cụ thể nhằm đánh lừa chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản.

Theo Luật sư Phú, trong đơn thư tố cáo của bà Võ Kim Hằng thì hành vi gian dối của Nguyễn Hồng Phước đã thể hiện rõ, như: bằng lời nói, hành động hoặc những thủ đoạn khác nhằm cung cấp nhưng thông tin sai lệch về sự việc (nói dối, không đúng sự thật, nói không thành có...) cụ thể: Ông Phước đưa ra có mối quan hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; cam kết thời gian hoàn thành là 45 ngày từ ngày 27/11/2017; lấy tiền 04 lần là để nộp thuế vào Chi cục thuế huyện Bình Chánh, vì đã có Thông báo nộp thuế và nộp sớm sẽ xin miễn giảm, Kho bạc Nhà nước…

Tuy nhiên, đến nay ông Phước chưa nộp bất cứ khoản thuế nào cho gia đình bà Hằng và các văn bản đó không có cơ quan nào phát hành. Như vậy, ông Phước đã nhận đủ số tiền 3,6 tỷ đồng có đủ cơ sở cấu thành việc dùng hành vi gian dối trước để hoàn thành hành vi chiếm đoạt kể từ ngày nhận tiền cuối cùng là ngày 02/01/2018.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP HCM đã có thông báo khởi tố vụ án từ tháng 1/2019. 

Điều đáng nói, thời hạn điều tra đã được quy định rất rõ tại Điều 172 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015. Theo đó, thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 2 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra. Kể cả trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng cũng chỉ có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 4 tháng.

“Hành vi của ông Nguyễn Hồng Phước đã có đầy đủ cơ sở để khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi nguy hiểm cho xã hội trên cần phải được khởi tố kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi và tránh thiệt hại kéo dài cho gia đình Bà Hằng và đảm bảo tính răn đe nghiêm minh của pháp luật”, luật sư Phú bình luận.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Nguyễn Quân / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

(PLVN) - Không có khả năng mua khối tài sản trị giá 36 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2015) nhưng một “nữ quái” ở tỉnh Lâm Đồng được sự hỗ trợ của 3 đối tượng khác (trong đó có 2 đối tượng là lãnh đạo phòng giao dịch của một ngân hàng) để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Ngoài ra, mượn danh khối tài sản này, “nữ quái” còn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại khác. 

Đọc thêm

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại lễ trao giải thường niên Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2020) do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp tổ chức, Sacombank vinh dự được nhận 2 giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. 

Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình
(PLVN) - Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) phía Tây Hà Nội chưa bao giờ có dấu hiệu giảm lực hút đầu tư. Chính nhờ quy hoạch và đầu tư đồng bộ tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia (TTHNQG) Mỹ Đình đã kéo theo tiềm năng phát triển của các dự án BĐS tại đây và khu vực tiếp giáp lân cận.
Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ

(PLVN) - Kỳ công chế tác, chất liệu hiếm có, thiết kế độc đáo, nét văn hoá riêng là những giá trị mà những thương hiệu cao cấp hướng tới khi tạo ra sản phẩm hạng sang. Không chỉ đem tới những trải nghiệm đặc quyền cho giới thượng lưu, những thương hiệu này đều hướng đến sự hài lòng và cảm giác xứng đáng của khách hàng mỗi khi nhận một “món quà” từ họ.

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết
(PLVN) - Ngay từ những ngày cuối tháng 11/2020, các chủ nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây hoa, cây cảnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”
(PLVN) - Ngày 25/11 vừa qua, không chỉ những người hâm mộ trái bóng tròn mà người dân trên khắp thế giới bàng hoàng trước thông tin huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời. Sự nghiệp bóng đá đầy vinh quang song hành với cuộc sống đầy rẫy những thị phi bên ngoài sân cỏ của Maradona khiến ông trở nên bất tử.

Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc
(PLVN) - Tất cả số hàng hóa này đều được sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ có trị giá gần 20 triệu đồng đang bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 - Cục QLTT Lạng Sơn tạm giữ chờ xác minh.
Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á

(PLVN) - Pho tượng Phật Đồng Dương đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TP.HCM được đánh giá cổ nhất và đẹp nhất Đông Nam Á. Tượng phật Đồng Dương là một tác phẩm tiêu biểu, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng tinh xảo cùng nghệ thuật tạo hình ấn tượng của nền văn hóa Chăm-pa.

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng
(PLVN) - Không có khả năng mua khối tài sản trị giá 36 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2015) nhưng một “nữ quái” ở tỉnh Lâm Đồng được sự hỗ trợ của 3 đối tượng khác (trong đó có 2 đối tượng là lãnh đạo phòng giao dịch của một ngân hàng) để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Ngoài ra, mượn danh khối tài sản này, “nữ quái” còn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại khác. 

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342
(PLVN) - Sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm
(PLVN) -Trong 2 tháng cuối năm, Home Credit - một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam, triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trên các kênh trực tuyến, mang đến trải nghiệm mua sắm thú vị giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái làm việc tại Thái Nguyên

Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái làm việc tại Thái Nguyên

(PLVN) - Chiều 30/11, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Quang Thái và Đoàn công tác của Tổng cục THADS đã làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên về công tác THADS. Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tiến, Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh. Cũng trong chiều, Tổng cục trưởng đã có buổi chào xã giao Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải. Trước đó, Tổng cục trưởng và đoàn công tác đã làm việc với Cục THADS tỉnh và khảo sát thực địa Dự án Chi cục THADS huyện Đồng Hỷ.

 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬