TP.Hồ Chí Minh: Bị mất đất vì quyết định “lạ lùng” của UBND phường

(PLVN) - UBND Phường Long Thạnh Mỹ (Quận 9, TP.HCM) bất ngờ ký văn bản lạ di dời trụ và lưới điện vào sâu trong phần đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân. Từ đó, hơn 100m2 đất ở của người dân bị chiếm dụng, biến thành đất tranh chấp khiến dư luận phẫn nộ.
TP.Hồ Chí Minh: Bị mất đất vì quyết định “lạ lùng” của UBND phường Đường 12F cũ giáp với ranh đất của gia đình ông Hoàng bị các hộ dân lấn chiếm gần hết.

Mặc dù, ông Đào Huy Hoàng (SN 1967, ngụ Quận 3, TP HCM) là người đại diện được ủy quyền hợp pháp sở hữu thửa đất số 513 theo tờ bản đồ số 54 (Theo trích lục bản đồ địa chính 2003) với diện tích là 907,5m2 được UBND Quận 9 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số AN-841197 ngày 03/11/2008. Thế nhưng chủ sở hữu lại không thể xây nhà, chuyển nhượng vì một quyết định "lạ" của chính quyền địa phương.

Quyết định lạ đời

Phản ánh với báo chí, ông Đào Huy Hoàng không giấu khỏi bức xúc cho biết, thửa đất của gia đình ông có mặt trước là đường Hàng Tre, mặt sau là đường 12F với tổng diện tích được công nhận là 907,5m2. 

Thế nhưng, năm 2018 UBND phường Long Thạnh Mỹ (Q.9, TP HCM) lấy lý do là “hỗ trợ các hộ dân trên đường 12F” bất ngờ cho di dời hệ thống điện trên đường 12F vào sâu trong phần đất của gia đình ông.

Cụ thể, ngày 15/3/2018, bà Lê Thị Kim Liên – Chủ tịch UBND phường Long Thạnh Mỹ đã ký, thông qua bản vẽ thi công di dời trụ lòng đường theo đề nghị của các hộ dân khu vực đường 12F (P.Long Thạnh Mỹ, Q.9, TP HCM) giao cho Đội quản lý đô thị - Công ty điện lực Thủ Thiêm thực hiện. Theo đó, di dời lưới điện và hai trụ lòng đường trên đường 12F tịnh tiến vào sâu trong phần đất của gia đình ông Đào Huy Hoàng 1,5m.

  UBND phường Long Thạnh Mỹ thông qua bản vẽ thi công về việc di dời cột và lưới điện vào sâu trong phần đất của gia đình ông Hoàng.

“Dựa vào sự ủng hộ của UBND phường, các hộ dân trên đường 12F tiếp tục tự ý mở rộng đường bằng cách cán đường bê tông lấn sâu vào phần đất của gia đình tôi. Mặc dù, tôi và gia đình đã kịch liệt phản đối thế nhưng UBND phường Long Thạnh Mỹ vẫn không can thiệp kịp thời để mặc mọi sự diễn ra”, ông Hoàng bức xúc cho biết.

Theo ông Hoàng, kể từ khi UBND phường Long Thạnh Mỹ có quyết định lạ nói trên, các hộ dân trên đường 12F ngang nhiên thực hiện việc xây dựng trái phép, cơi nới phòng trọ lấn chiếm mở rộng ra phần đường cũ. Từ đó, đẩy con đường 12F xê dịch sâu vào phần đất của gia đình ông. 

Căn cứ chứng từ về nguồn gốc sử dụng đất và bản đồ hiện trạng vị trí do Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM cấp ngày 21/2/2019 và biên bản xác nhận của Trưởng phòng Địa chính UBND phường và trưởng khu phố. Thực tế cho thấy, phần đường 12F bị xê dịch nghiêm trọng là do các hộ dân đối diện xây dựng trái phép, lấn chiếm phần đường hiện hữu vốn có. 

Chính quyền “đá bóng” trách nhiệm?

Theo tìm hiểu, năm 2018, ông Đào Huy Hoàng bán lại thửa đất số 513 theo tờ bản đồ số 54 của gia đình mình cho ông Phan Hồng Phi (SN 1983, ngụ Q.9, TP.HCM). Sau khi đo đạt và kiểm tra lại diện tích đất theo GCNQSDĐ thì mới tá hỏa phát hiện chỉ còn lại 807m2. Diện tích hơn 100m2 đã bị các hộ dân trên đường 12F xây đường bê tông lấn chiếm nghiêm trọng.

Bị mất đất vô lý, gia đình ông Hoàng tiến hành mời Trung tâm đo đạc bản đồ TP HCM xác định lại ranh đất của gia đình mình và tiến hành làm bờ rào để bảo vệ đất. Tuy nhiên, các hộ dân trên đường 12F phản đối, đạp phá với lý do phần đất trên là đất chung và tiến hành tranh chấp.

Mặc khác, sau khi ông Đào Huy Hoàng bán lại thửa đất nói trên cho ông Phan Hồng Phi thì không cách nào làm thủ tục chuyển nhượng để sang tên đổi chủ vì một phần đất giáp ranh với đường 12F bị các hộ dân nơi đây tranh chấp.

Bản vẽ thửa đất của gia đình ông Hoàng. 

Ông Đào Huy Hoàng cho rằng: “Mọi việc đều xuất phát từ quyết định di dời lưới điện từ ngoài đường 12F vào trong phần đất của gia đình tôi mà UBND Phường Long Thạnh Mỹ thực hiện vào năm 2008. Tuy nhiên, mỗi khi tôi gửi đơn đến UBND Phường đề nghị họ giải quyết thì họ bảo tôi lên Quận vì đây không thuộc thẩm quyền giải quyết của Phường”.

“Tôi lên Quận nộp hồ sơ thì sau gần 1 năm trời chờ đợi, Quận lại bảo Phường đang xử lý. Khi tôi tiếp tục về Phường thì Phường bảo tôi đi kiện đi vì sự việc này không thuộc thẩm quyền của Phường”, ông Hoàng bất lực nói.

Trước cách xử lý khiếu nại vòng vo, không rõ ràng của chính quyền địa phương, ông Hoàng và gia đình vô cùng bức xúc. Theo ông Hoàng, nếu vụ việc này không thuộc thẩm quyền của Phường thì tại sao trước đây Phường lại ký quyết định cho phép di dời cột và mạng lưới điện vào trong đất của gia đình mình?

“Đến nay, khi gia đình tôi muốn xây nhà trên phần đất của mình thì bị vướng mạng lưới điện nói trên. Hiện nay, Công ty điện lực đã gửi 3 văn bản về Phường nhưng Phường lại không ký giấy xác nhận để phía điện lực di dời cột điện ra khỏi ranh đất của gia đình tôi”, ông Hoàng bức xúc nói.

Gần 2 năm nay, ông Đào Huy Hoàng không ngừng chạy ngược, chạy xuôi đệ đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền chỉ mong UBND Phường Long Thạnh Mỹ, UBND Quận 9 (TP.HCM) trả lại quyền lợi hợp pháp theo GCNQSDĐ được nhà nước cấp cho gia đình mình. Tuy nhiên, mặc kệ khiếu nại chính đáng của người dân cho đến nay địa phương này vẫn không giải quyết.

Trả lời câu hỏi người dân phải đợi đến khi nào mới được giải quyết mà phóng viên đưa ra, bà Lê Thị Kim Liên – Chủ tịch UBND Phường Long Thạnh Mỹ  cho biết: “Hiện tại các hộ dân đã gửi khiếu nại lên UBND Quận 9 giải quyết. Hiện nay,  UBND Quận 9 đã chỉ đạo các phòng ban liên quan kiểm tra, giải quyết theo quy định”.

Luật Khiếu nại năm 2011 quy định thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu thuộc về những cơ quan/cá nhân sau:

– Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã); Thủ trưởng cơ quan thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của người có trách nhiệm do mình quản lý trực tiếp. (Điều 17)

– Chủ tịch UBND huyện giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình. (Điều 18)

– Thủ trưởng cơ quan thuộc sở và cấp tương đương có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của cán bộ, công chức do mình quản lý trực tiếp. (Điều 19)

– Giám đốc sở và cấp tương đương giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của cán bộ, công chức do mình quản lý trực tiếp. (Điều 20)

– Chủ tịch UBND tỉnh có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình. (Điều 21)

– Bộ trưởng có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của cán bộ, công chức do mình quản lý trực tiếp. (Điều 23)

Trần Thủy – Thiên Nam / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tây Nguyên – miền đất sử thi

Tây Nguyên – miền đất sử thi

(PLVN) - Tây Nguyên được biết đến như là miền đất huyền thoại, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa tinh thần vô giá. Dù ngắn hay dài, sử thi Tây Nguyên là một bức tranh toàn cảnh của cả một thời đại, phản ánh một cách trung thực, sinh động đời sống sinh hoạt cộng đồng, cuộc đấu tranh vì những ý tưởng nhân văn cao cả…

Đọc thêm

Dị tật thai nhi và những bi kịch

Dị tật thai nhi và những bi kịch
(PLVN) - Tuần qua, thêm một lần nữa chúng ta bàng hoàng trước thông tin, bà nội thú nhận đã pha thuốc diệt chuột và tiêm cho cháu ruột 11 tháng tuổi uống. 

Biểu diễn ảo thuật cho giới tỷ phú, việc nhẹ nhưng thu nhập “khủng”

Biểu diễn ảo thuật cho giới tỷ phú, việc nhẹ nhưng thu nhập “khủng”
(PLVN) - Daniel Chan là một trong những ảo thuật gia hàng đầu của Mỹ, chuyên trình diễn trong các sự kiện cho các nhà lãnh đạo tư tưởng, người nổi tiếng và các doanh nghiệp. Daniel Chan mang đến cho người xem những trải nghiệm ấn tượng, thể hiện kĩ thuật khéo léo bậc thầy của đôi tay, tài “móc túi” điêu luyện cùng một trí tuệ uyên thâm. 

Đau lòng khi tội phạm là người Việt… “giúp đỡ”

Đau lòng khi tội phạm là người Việt… “giúp đỡ”
(PLVN) - Việt Nam có gần 4000km đường biên giới tiếp giáp với ba quốc gia, địa hình biên giới đa dạng, vừa là sông ngòi, vừa có núi cao vực sâu lại có cả đồng bằng... Cả ba quốc gia cũng đều đang có dịch, thậm chí là vùng dịch khổng lồ. 
Gạo nhà chùa sẻ chia nơi tuyến đầu chống dịch

Gạo nhà chùa sẻ chia nơi tuyến đầu chống dịch

(PLVN) - Những ngày vừa qua, khi tin tức về đại dịch Covid- 19 bùng phát tại Đà Nẵng làm nóng xã hội, thì cũng một lần nữa, tinh thần sẻ chia của các Phật tử Đà Nẵng lại đến với cộng đồng. 

Có thể lên đến đỉnh dịch, người dân cần cẩn trọng!

Có thể lên đến đỉnh dịch, người dân cần cẩn trọng!
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã trả lời báo chí một số vấn đề xung quanh công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như hoạt động của đoàn công tác của Bộ Y tế tại Đà Nẵng. Số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới, do đó người dân cả nước cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh Covid-19. 

Kỳ thị - sự “ngáng chân” phòng, chống dịch Covid 19

Kỳ thị - sự “ngáng chân” phòng, chống dịch Covid 19
(PLVN) - Thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đang là tâm dịch của cả nước khi trở thành điểm bùng phát dịch Covid -19 và thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố từ ngày 28/7 để phòng dịch. Rất nhiều lời động viên đã được gửi đến thành phố cầu Rồng với niềm tin “Việt Nam quyết thắng đại dịch”. Thế nhưng, mới đây, một số tài khoản trên mạng xã hội có đăng tải đoạn clip có nội dung hài nhưng gây phản cảm vì chế giễu, kỳ thị người dân Đà Nẵng khiến nhiều người dân phẫn nộ.

Những ngọn lửa cháy cùng một phương

Những ngọn lửa cháy cùng một phương
(PLVN) - Đợt bùng phát thứ hai của đại dịch Covid tại Việt Nam là một thử thách mới trong công tác phòng chống dịch của Chính phủ, ngành y tế và nhân dân cả nước. Cạnh nỗi lo toan vẫn là niềm tin và hy vọng, bởi cả nước đang “tiếp lửa” cho nhau. 

Bộ đội biên phòng: Căng mình chặn Covid-19 “vượt biên”

Bộ đội biên phòng: Căng mình chặn Covid-19 “vượt biên”
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, 16h ngày 26/7, Bộ Tư lệnh (BTL) Bộ đội biên phòng (BĐBP) đã kích hoạt lại toàn bộ hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong BĐBP ở tất cả các đơn vị, trọng điểm là ở khu vực đường mòn, lối mở có nhiều người xuất nhập cảnh trái phép…
Lâm Đồng: Bị hủy cả 2 bản án, TAND huyện Bảo Lâm vẫn không giải quyết theo quy định

Lâm Đồng: Bị hủy cả 2 bản án, TAND huyện Bảo Lâm vẫn không giải quyết theo quy định

(PLVN) - Mua đất rẫy cà phê từ năm 2014, một người dân đã nhiều năm ngược xuôi đi tìm công lý vì người bán đất đòi lại. Mặc dù hai bản án cấp sơ và phúc thẩm của TAND huyện Bảo Lâm và TAND tỉnh Lâm Đồng, bị TAND cấp cao tại TP HCM hủy cả 2 bản án, giao toàn bộ hồ sơ vụ án về cho cấp sơ thẩm giải quyết theo quy định pháp luật. Đáng chú ý, vụ án này có sự giám sát của ĐBQH nhưng đến nay đã 21 tháng việc giải quyết vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Đà Nẵng: Thực hư Công ty Cổ phần xây dựng Quaco kê khống số liệu để đấu thầu?

Đà Nẵng: Thực hư Công ty Cổ phần xây dựng Quaco kê khống số liệu để đấu thầu?
(PLVN) - Căn cứ hồ sơ mời thầu ngày 03/6/2020 gói thầu “Xây lắp công trình Nhà truyền thống và thư viện tổng hợp quận Liên Chiểu” và theo biên bản mở thầu ngày 15/6/2020 gồm có 6 công ty tham gia đấu thầu trong đó có Công ty Cổ phần xây dựng Quaco (Công ty CP Quaco). Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng Công ty CP Quaco không đủ điều kiện để tham gia đấu thầu.

Đà Nẵng ơi - Cố lên nhé!

Đà Nẵng ơi - Cố lên nhé!
(PLVN) - Các y bác sĩ ngày đêm nỗ lực, hàng ngàn người tình nguyện phục vụ tại các bệnh viện, khu cách ly, hàng trăm tấn hàng nhu yếu phẩm từ các doanh nghiệp, các nghệ sĩ, người dân khắp cả nước gửi tặng Đà Nẵng nhằm chung sức đồng lòng,  giúp nơi được mệnh danh là “Thành phố đáng sống” vượt qua dịch bệnh Covid-19 với một quyết tâm cao nhất.

Viết lên hy vọng!

Viết lên hy vọng!
(PLVN) - “Viết lên hy vọng- cuốn nhật ký làm rung chuyển nền giáo dục Mỹ” là cuốn sách quý cần cho mọi người. Những trang nhật ký được viết bởi các học sinh “cá biệt” hồi hộp và xúc động.

Nhìn những mùa thu đi

Nhìn những mùa thu đi
(PLVN) - Chúng ta chỉ có thể hạnh phúc nếu tự thân mình mong muốn và đón nhận nó theo một cách tự nhiên nhất...
[Truyện ngắn] Thương một bờ vai

[Truyện ngắn] Thương một bờ vai

(PLVN) - Đêm ngợp mùi khê nồng chát chúa từ cánh đồng hắt lên. Chập tối, hai tía con ra mỏm mương ngồi canh nước, cái gầu còn vứt chỏng chơ ở đó, đất nẻ bong lên từng mảng lớn nhỏ. Phía chân trời xa tít âm thầm kia như đang chọc tức người dưới này, dăm ba ánh chớp lóe lên rồi tắt lịm, nhưng tuyệt không thấy gió lạnh. 

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 5: Chuyện về “ngũ hổ tướng” của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 5: Chuyện về “ngũ hổ tướng” của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn
(PLVN) - Trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa, “ngũ hổ tướng” của nhà Thục gồm Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung và Mã Siêu. Ít người biết, dưới trước quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo cũng có năm mãnh tướng là Yết Kiêu, Dã Tượng, Cao Mang, Đại Hành và Nguyễn Địa Lô.

Tây Nguyên – miền đất sử thi

Tây Nguyên – miền đất sử thi
(PLVN) - Tây Nguyên được biết đến như là miền đất huyền thoại, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa tinh thần vô giá. Dù ngắn hay dài, sử thi Tây Nguyên là một bức tranh toàn cảnh của cả một thời đại, phản ánh một cách trung thực, sinh động đời sống sinh hoạt cộng đồng, cuộc đấu tranh vì những ý tưởng nhân văn cao cả…

90 phút điện đàm căng thẳng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung

90 phút điện đàm căng thẳng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung
(PLVN) - Bộ Quốc phòng giữa tuần qua cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Mark Esper đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc. Trong cuộc điện đàm, hai bên đã đề cập tới hai điểm nóng có nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự nhất hiện nay là Biển Đông và Đài Loan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬