Tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo bền vững trên đất cố đô

(PLVN) - Những năm qua, cùng với nguồn lực đầu tư của Đảng và Nhà nước, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã trở thành một trong những động lực quan trọng giúp người dân Thừa Thiên- Huế vươn lên thoát nghèo. Đồng vốn tín dụng đến với nhưng hộ nghèo, là nguồn lực, là cơ hội để người dân thay đổi cuộc sống. 
Tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo bền vững trên đất cố đô Một phiên giao dịch định kỳ hàng tháng tại UBND xã của NHCSXH Thừa Thiên- Huế

“Cứu cánh” của nông dân

Nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, trong những năm qua tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tập trung nhiều nguồn lực để thực hiện, trong đó nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội được xem là giải pháp, là đòn bẩy kinh tế trong việc thực hiện mục tiêu.

Để đảm bảo đáp ứng nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, hàng năm Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên- Huế đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn các chương trình tín dụng chính sách để xây dựng kế hoạch tín dụng hàng năm báo cáo NHCSXH Việt Nam và với nguồn vốn ủy thác địa phương do UBND các cấp bố trí đáp ứng kịp thời nhu cầu vay của các đối tượng thụ hưởng. 

Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đã được vay vốn theo các quyết định của Chính phủ để vươn lên thoát nghèo.

Là một trong những hộ đầu tiên được vay vốn theo Quyết định 2085/QĐ-Thừa Thiêng, chị Hồ Thị Nhép (30 tuổi, thôn A Tia 1, xã Hồng Kim, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết, năm 2018, gia đình chị được vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng  dân tộc thiểu số (DThừa ThiênS) và miền núi từ NHCSXH huyện A Lưới thông qua Hội phụ nữ xã. Với số tiền đó, chị Nhép đã mua 2 con bò giống và 4 con dê để phát triển kinh tế gia đình.

Vốn tín dụng chính sách đã giúp gia đình ông Hồ Sỹ Thi (thôn Ta Rung, xã Hương Sơn, huyện Nam Đông) thoát nghèo và trở thành một trong những hộ khá giả của thôn 

“Với người dân vùng đồng bào dân tộc như chúng tôi, để phát triển sản xuất thì điều khó khăn nhất là nguồn vốn ban đầu, vì nếu vay bên ngoài thì hiệu quả sản xuất không đủ trả lãi. May nhờ nguồn vốn vay từ chương trình cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng DThừa ThiênS và miền núi từ NHCSXH huyện cho vay 50 triệu đồng nên gia đình tôi mới có cơ hội phát triển kinh tế gia đình. Từ 2 con bò ban đầu, đến nay gia đình tôi đã có 05 con, với 07 con dê hứa hẹn đem lại nguồn thu nhập khá và ổn định” - chị Nhép nói.

Vốn tín dụng chính sách cũng đã giúp nhiiều hộ dân ở huyện miền núi Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên- Huế) tiếp cận với các mô hình mới, phát triển sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống và góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đến thăm mô hình trồng rừng, cao su và chăn nuôi bò của gia đình Hồ Sỹ Thi (thôn Ta Rung, xã Hương Sơn, huyện Nam Đông), nhìn “cơ ngơi” trang trại của ông Thi không ai tin nó được dựng lên từ đôi tay của một nông dân từng thuộc diện hộ nghèo của xã.

Ông Thi cho biết, trước đây, gia đình thuộc diện hộ nghèo và được chính quyền xã tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay, trong đó thông qua các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH huyện Nam Đông, gia đình ông Thi đã vay 50 triệu đồng để mua giống cây cao su, cây keo và chăn nuôi bò. Sau nhiều năm miệt mài cải tạo đất, hiện tại, gia đình ông sở hữu hơn 5 ha rừng keo tràm, 4 ha rừng cao su tiểu điền và mở trang trại kết hợp chăn nuôi bò vỗ béo dưới tán rừng. Có thu nhập ổn định, ông Thi mở rộng đầu tư, cải tạo vườn tạp và nhận nhiều giống cây ăn quả mới của địa phương hỗ trợ như bưởi da xanh, ổi, cam… Hiện trang trại của ông Thi cho thu nhập bình quân 150 triệu đồng/năm, là mô hình cho nhiều nông dân trong địa phương học hỏi.

Chất lượng tín dụng chính sách tốt theo hướng ổn định, bền vững

Với mô hình quản lý sáng tạo gắn kết với sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân; tín dụng chính sách có tác dụng góp phần đẩy lùi và ngăn chặn sự tác động tiêu cực của tín dụng đen đến đời sống của hộ nghèo và các đối tượng chính sách; góp phần tạo nên những thành quả to lớn trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế trong giai đoạn hiện nay.

Thông qua việc vay vốn từ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn, tính đến nay, đã góp phần giúp cho 11.412 hộ vay vốn được thoát nghèo; 7.420 lao động có việc làm; 192 lao động đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài; 3.701 học sinh, sinh viên được vay vốn để học tập; 1.883 hộ nghèo được hỗ trợ vốn để xây dựng nhà ở; 76.306 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được xây dựng mới và 21.983 hộ ở vùng khó khăn được vay vốn sản xuất kinh doanh…Tín dụng chính sách cũng đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn giai đoạn 2016-2020 tại địa phương từ 8,36% (đầu năm 2016) xuống còn 4,17% (cuối năm 2019).  

Từ chương trình cho vay phát triển KT-XH vùng Thừa Thiên và miền núi, chị Hồ Thị Nhép (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã đầu tư trồng trọt và chăn nuôi bò, tạo sinh kế vươn lên thoát nghèo

Theo ông Trương Công Lân, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt sau khi có Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hội trên địa bàn. Hoạt động tín dụng chính sách đã góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. 

Tính đến 31/03/2020, tổng nguồn vốn tín dụng tại NHCSXH tỉnh Thừa Thiên- Huế là 2.825.795 triệu đồng, tăng 935.728 triệu đồng. Và đang thực hiện 17 chương trình tín dụng chính sách theo chỉ định của Chính phủ; với tổng dư nợ là 2.822.243 triệu đồng, tăng 935.454 triệu đồng so với cuối năm 2015. 

“Một điều đáng nói là quy mô tín dụng ngày càng được mở rộng, nhưng chất lượng tín dụng luôn được duy trì, ổn định ở mức độ cao. Tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh toàn Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên- Huế đến nay là 0,11%  (Tỷ lệ nợ quá hạn là 0,09%; tỷ lệ nợ khoanh là 0,02%). Toàn Chi nhánh có 2.438 Tổ Tiết kiệm và vay vốn. Trong đó, có  2.382 Tổ đạt chất lượng Tốt, chiếm 97,7%; 56 Tổ đạt loại Khá, chiếm 2,3%; không có Tổ Tiết kiệm và vay vốn xếp loại Trung bình và xếp loại Yếu”- ông Lân cho hay.

Tín dụng chính sách đã tác động toàn diện đến mọi mặt của đời sống người dân và đồng bào dân tộc thiểu số. Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, chất lượng tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế luôn được lãnh đạo NHCSXH Việt Nam đánh giá là một trong những Chi nhánh có chất lượng tốt.

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hành trình xuyên đêm, băng rừng “cất vó” đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

Hành trình xuyên đêm, băng rừng “cất vó” đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

(PLVN) - Hàng chục trinh sát được bày binh bố trận, chia làm 07 tổ mật phục ở nhiều địa điểm khác nhau để đón lõng các đối tượng trong đường dây buôn ma túy cực lớn. Dù các đối tượng ranh mãnh, liên tục di chuyển để đánh lạc hướng nhưng các trinh sát đã “cất vó” thành công 4 đối tượng. Tang vật thu giữ của vụ án là 150 bánh heroin, 126 kg ma tuý dạng đá.

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬