Tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo bền vững trên đất cố đô

(PLVN) - Những năm qua, cùng với nguồn lực đầu tư của Đảng và Nhà nước, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã trở thành một trong những động lực quan trọng giúp người dân Thừa Thiên- Huế vươn lên thoát nghèo. Đồng vốn tín dụng đến với nhưng hộ nghèo, là nguồn lực, là cơ hội để người dân thay đổi cuộc sống. 
Tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo bền vững trên đất cố đô Một phiên giao dịch định kỳ hàng tháng tại UBND xã của NHCSXH Thừa Thiên- Huế

“Cứu cánh” của nông dân

Nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, trong những năm qua tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tập trung nhiều nguồn lực để thực hiện, trong đó nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội được xem là giải pháp, là đòn bẩy kinh tế trong việc thực hiện mục tiêu.

Để đảm bảo đáp ứng nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, hàng năm Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên- Huế đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn các chương trình tín dụng chính sách để xây dựng kế hoạch tín dụng hàng năm báo cáo NHCSXH Việt Nam và với nguồn vốn ủy thác địa phương do UBND các cấp bố trí đáp ứng kịp thời nhu cầu vay của các đối tượng thụ hưởng. 

Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đã được vay vốn theo các quyết định của Chính phủ để vươn lên thoát nghèo.

Là một trong những hộ đầu tiên được vay vốn theo Quyết định 2085/QĐ-Thừa Thiêng, chị Hồ Thị Nhép (30 tuổi, thôn A Tia 1, xã Hồng Kim, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết, năm 2018, gia đình chị được vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng  dân tộc thiểu số (DThừa ThiênS) và miền núi từ NHCSXH huyện A Lưới thông qua Hội phụ nữ xã. Với số tiền đó, chị Nhép đã mua 2 con bò giống và 4 con dê để phát triển kinh tế gia đình.

Vốn tín dụng chính sách đã giúp gia đình ông Hồ Sỹ Thi (thôn Ta Rung, xã Hương Sơn, huyện Nam Đông) thoát nghèo và trở thành một trong những hộ khá giả của thôn 

“Với người dân vùng đồng bào dân tộc như chúng tôi, để phát triển sản xuất thì điều khó khăn nhất là nguồn vốn ban đầu, vì nếu vay bên ngoài thì hiệu quả sản xuất không đủ trả lãi. May nhờ nguồn vốn vay từ chương trình cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng DThừa ThiênS và miền núi từ NHCSXH huyện cho vay 50 triệu đồng nên gia đình tôi mới có cơ hội phát triển kinh tế gia đình. Từ 2 con bò ban đầu, đến nay gia đình tôi đã có 05 con, với 07 con dê hứa hẹn đem lại nguồn thu nhập khá và ổn định” - chị Nhép nói.

Vốn tín dụng chính sách cũng đã giúp nhiiều hộ dân ở huyện miền núi Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên- Huế) tiếp cận với các mô hình mới, phát triển sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống và góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đến thăm mô hình trồng rừng, cao su và chăn nuôi bò của gia đình Hồ Sỹ Thi (thôn Ta Rung, xã Hương Sơn, huyện Nam Đông), nhìn “cơ ngơi” trang trại của ông Thi không ai tin nó được dựng lên từ đôi tay của một nông dân từng thuộc diện hộ nghèo của xã.

Ông Thi cho biết, trước đây, gia đình thuộc diện hộ nghèo và được chính quyền xã tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay, trong đó thông qua các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH huyện Nam Đông, gia đình ông Thi đã vay 50 triệu đồng để mua giống cây cao su, cây keo và chăn nuôi bò. Sau nhiều năm miệt mài cải tạo đất, hiện tại, gia đình ông sở hữu hơn 5 ha rừng keo tràm, 4 ha rừng cao su tiểu điền và mở trang trại kết hợp chăn nuôi bò vỗ béo dưới tán rừng. Có thu nhập ổn định, ông Thi mở rộng đầu tư, cải tạo vườn tạp và nhận nhiều giống cây ăn quả mới của địa phương hỗ trợ như bưởi da xanh, ổi, cam… Hiện trang trại của ông Thi cho thu nhập bình quân 150 triệu đồng/năm, là mô hình cho nhiều nông dân trong địa phương học hỏi.

Chất lượng tín dụng chính sách tốt theo hướng ổn định, bền vững

Với mô hình quản lý sáng tạo gắn kết với sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân; tín dụng chính sách có tác dụng góp phần đẩy lùi và ngăn chặn sự tác động tiêu cực của tín dụng đen đến đời sống của hộ nghèo và các đối tượng chính sách; góp phần tạo nên những thành quả to lớn trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế trong giai đoạn hiện nay.

Thông qua việc vay vốn từ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn, tính đến nay, đã góp phần giúp cho 11.412 hộ vay vốn được thoát nghèo; 7.420 lao động có việc làm; 192 lao động đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài; 3.701 học sinh, sinh viên được vay vốn để học tập; 1.883 hộ nghèo được hỗ trợ vốn để xây dựng nhà ở; 76.306 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được xây dựng mới và 21.983 hộ ở vùng khó khăn được vay vốn sản xuất kinh doanh…Tín dụng chính sách cũng đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn giai đoạn 2016-2020 tại địa phương từ 8,36% (đầu năm 2016) xuống còn 4,17% (cuối năm 2019).  

Từ chương trình cho vay phát triển KT-XH vùng Thừa Thiên và miền núi, chị Hồ Thị Nhép (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã đầu tư trồng trọt và chăn nuôi bò, tạo sinh kế vươn lên thoát nghèo

Theo ông Trương Công Lân, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt sau khi có Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hội trên địa bàn. Hoạt động tín dụng chính sách đã góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. 

Tính đến 31/03/2020, tổng nguồn vốn tín dụng tại NHCSXH tỉnh Thừa Thiên- Huế là 2.825.795 triệu đồng, tăng 935.728 triệu đồng. Và đang thực hiện 17 chương trình tín dụng chính sách theo chỉ định của Chính phủ; với tổng dư nợ là 2.822.243 triệu đồng, tăng 935.454 triệu đồng so với cuối năm 2015. 

“Một điều đáng nói là quy mô tín dụng ngày càng được mở rộng, nhưng chất lượng tín dụng luôn được duy trì, ổn định ở mức độ cao. Tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh toàn Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên- Huế đến nay là 0,11%  (Tỷ lệ nợ quá hạn là 0,09%; tỷ lệ nợ khoanh là 0,02%). Toàn Chi nhánh có 2.438 Tổ Tiết kiệm và vay vốn. Trong đó, có  2.382 Tổ đạt chất lượng Tốt, chiếm 97,7%; 56 Tổ đạt loại Khá, chiếm 2,3%; không có Tổ Tiết kiệm và vay vốn xếp loại Trung bình và xếp loại Yếu”- ông Lân cho hay.

Tín dụng chính sách đã tác động toàn diện đến mọi mặt của đời sống người dân và đồng bào dân tộc thiểu số. Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, chất lượng tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế luôn được lãnh đạo NHCSXH Việt Nam đánh giá là một trong những Chi nhánh có chất lượng tốt.

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Con đường phát triển xanh, cac-bon thấp và bài học từ Trung Quốc

Con đường phát triển xanh, cac-bon thấp và bài học từ Trung Quốc

(PLVN) - Trung Quốc là quốc gia có lượng phát thải cac-bon cao nhất trên thế giới, cũng là đất nước có nhiều bước tiến nhất về việc nghiên cứu và vận hành các chính sách giảm thiểu phát thải khí nhà kính, kiềm chế biến đổi khí hậu, song hành với nhiệm vụ duy trì kinh tế tăng trưởng ổn định.

Đọc thêm

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ 2: Sinh nhằm mùa hạ tính cách vui tươi, cả đời phú quý

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ 2: Sinh nhằm mùa hạ tính cách vui tươi, cả đời phú quý
(PLVN) - Trời đất có bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông với những đặc điểm về thời tiết, sinh thái khác nhau. Phải chăng vì thế mà tính cách con người ứng với mỗi mùa sinh cũng có nét tương đồng với đặc điểm của tự nhiên. Hãy cùng học cách người xưa "bói" tính cách những người sinh nhằm mùa hạ...  

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải
(PLVN) -Ngày 8/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại Bộ Giao thông & vận tải (GTVT). Tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro
(PLVN) - Hiệp hội Báo chí Brazil (ABI) dự định kiện Tổng thống Jair Bolsonaro vì ông có nguy cơ lây nhiễm coronavirus cho các nhà báo trong cuộc họp báo, tại đó ông tuyên bố rằng ông mắc bệnh COVID-19, một tài liệu trên Trang web ABI được Sputnik trích dẫn cho biết.

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học
(PLVN) - Trong cuốn sách bom tấn sắp xuất bản, cháu gái Mary Trump đã tiết lô thông tin ông Trump từng trả tiền thuê người thi hộ trong kỳ thi tuyển vào đại học, cháu gái Mary Trump của ông viết trong cuốn sách sắp xuất bản.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng
(PLVN) - Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam ngay trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã nhấn mạnh quan điểm “cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng”.

Tự hào những chiến sĩ “Mũ nồi xanh” giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Tự hào những chiến sĩ “Mũ nồi xanh” giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới
(PLVN) - Gần 9 năm trước, để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, Bộ Quốc phòng đã thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam - tiền thân của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Những chiến sĩ "Mũ nồi xanh" làm nhiệm vụ quốc tế cao cả đã góp phần gìn giữ hòa bình và mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬