Tiếp Nghi vấn xung quanh tấm bằng Đại học của Phó Chủ tịch huyện: Đề xuất kỳ lạ của Tỉnh uỷ Lào Cai!

(PLVN) - Báo cáo xác minh của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai trước dấu hiệu bất thường về tấm bằng đại học của ông Hoàng Văn Quang - Phó Chủ tỉnh huyện Văn Bàn mà Báo Pháp luật Việt Nam liên tục phản ánh gần đây, có nhiều nội dung chưa sáng tỏ, thậm chí ẩn chứa một đề xuất lạ lùng.


Tiếp Nghi vấn xung quanh tấm bằng Đại học của Phó Chủ tịch huyện: Đề xuất kỳ lạ của Tỉnh uỷ Lào Cai! Tấm bằng đại đọc gây nhiều nghi vấn của ông Hoàng Văn Quang

Bỏ ngỏ việc cần đối chiếu khách quan?

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã liên tục đăng tải một loạt bài viết phản ánh sự bất thường có được tấm bằng đại học chính quy của Học viện Tài chính Hà Nội, và dấu hiệu sai phạm về tài chính của ông Hoàng Văn Quang -  Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, Lào Cai khi đang còn làm kế toán tại Công ty Đông Nam Á Lào Cai (trụ sở KCN Tằng Loỏng, Bảo Thắng, Lào Cai) giai đoạn 2006 - 2009.

Theo tài liệu PLVN điều tra thì đại diện Công ty Đông Nam Á xác nhận chưa bao giờ ra quyết định tạo điều kiện cho ông Hoàng Văn Quang đi học Đại học vào thời gian trên. Rất nhiều chứng từ sổ sách, bảng lương... thể hiện ông Quang làm việc liên tục tại công ty giai đoạn đó, thậm chí, có nhân chứng sống là chị Bùi Thị Tuyến làm kế toán cho Công ty Đông Nam Á cùng thời kỳ với ông Quang đến nay, khẳng định chưa bao giờ được biết việc ông Quang xin đi học đại học.

Trong khi, để có được tấm bằng đại học chính quy, ông Quang phải học tập trung liên tục trong 18 tháng tại Hà Nội, khóa học đó phải lên lớp vào các buổi tối trong tuần. Vậy không lẽ, ngày nào ông Quang cũng di chuyển “thần tốc” để ngày làm việc tại Công ty Đông Nam Á, tối lên giảng đường tại Hà Nội? Điều này là bất thường và dấy lên nhiều nghi vấn về việc bằng thật, học giả của ông Quang cần được làm rõ?

Để trả lời cho những bất thường nêu trên, gần đây, theo nguồn tin của PLVN, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Lào Cai đã có báo cáo xem xét nội dung do Báo Pháp luật Việt Nam nêu nhưng thể hiện nhiều nội dung rất... lạ.

Trong đó, báo cáo thể hiện việc ông Quang khi đang công tác tại Công ty Đông Nam Á, thời gian làm việc không cố định tại địa điểm làm việc, không ràng buộc về thời gian nên ông này tận dụng đăng ký thi liên thông tại Học viện Tài chính Hà Nội và trúng tuyển, sau đó được cấp bằng đúng theo quy định vào 08/2009.

 Trả lời của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Lào Cai còn nhiều điểm chưa được làm rõ liên quan đến văn bằng của ông Quang

Nội dung trên không đề cập đến việc ông Quang xin phép Công ty Đông Nam Á và được sự đồng thuận như thế nào? Qua đây càng cho thấy sự bất thường bởi ngoài xác nhận của Công ty Đông Nam Á, thì việc một kế toán được tuyển dụng toàn thời gian, thường xuyên liên quan đến sổ sách mà lại làm việc không cố định tại cơ quan, không ràng buộc về thời gian?

Qua đó, để cho thấy báo cáo của Ủy ban Kiểm tra theo “một chiều” giải trình của ông Quang, trong khi tài liệu, nhân chứng là Công ty Đông Nam Á  không được tiếp cận để đối chứng làm rõ.

Tiếp tục tái diễn quan điểm: “Không liên quan”

Được biết gần đây, giải trình với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Lào Cai, ông Quang tiếp tục tái diễn quan đểm “không liên quan” trước những tố cáo sai phạm tài chính của ông này tại Công ty Đông Nam Á.

Thậm chí, ở mức độ khác, ông Quang khẳng định không được giao nhận hay bàn giao hồ sơ tài sản, hồ sơ kế toán, hay được phân công làm công tác tài chính, tất cả các giao dịch đều do công ty mẹ ở TP Hồ Chí Minh chỉ đạo.

 Phiếu thu thể hiện vai trò trong quản lý tài chính của ông Quang tại Cty Đông Nam Á

Lời giải thích này lần nữa cho thấy, có thể chỉ là hành vi tiếp tục thoái thác trách nhiệm của ông Quang. Qua đây, thêm sự bất thường nữa được bộc lộ, nghi vấn trong suốt 3 năm công tác tại Công ty Đông Nam Á, ông Quang đã giữ vai trò như thế nào tại đơn vị?

Gần đây nhất, Báo PLVN đã đăng tải bài viết, phản ánh việc ông Quang xác nhận chữ ký vào một phiếu thu 5 tỷ đồng (năm 2008) để chứng minh phần nào trách nhiệm, vai trò của ông Quang đối với hoạt động tài chính kế toán tại Công ty Đông Nam Á là có thực và rất quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề này, PLVN sẽ tiếp tục chứng minh ở những bài viết tới, cho thấy vai trò và bóc trần hành vi không trung thực và thoái thác trách nhiệm tại Công ty Đông Nam Á của ông Quang trong vụ việc này.

Một đề nghị lạ!

Theo nguồn tin của PLVN, báo cáo của Ủy ban Kiểm tra tỉnh uỷ Lào Cai còn có đề nghị Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có văn bảo báo cáo Ban Tuyên giáo Trung ương có ý kiến đối với đơn vị chủ quản của Báo Pháp luật Việt Nam liên quan đến bằng cấp của đồng chí Hoàng Văn Quang đề nghị không khai thác sâu về chủ đề này”.

Đây là một đề nghị bất thường, bởi PLVN đang thông tin phản ánh, đấu tranh với những sai phạm liên quan trực tiếp cá nhân ông Hoàng Văn Quang, làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn tới “vụ kiện thập kỷ” gây xôn xao dư luận địa phương này, vốn tồn tại rất nhiều sai phạm từ nghiêm trọng, đến đặc biệt nghiêm trọng của các cơ quan tố tụng tỉnh Lào Cai, trong đó có liên quan đến sự bất thường về bằng cấp của ông này.

Qua đó, góp phần đấu tranh chống lại các hoạt động xâm phạm tư pháp trong vụ kiện này là sự đúng đắn rất cần được hoan nghênh.   

Không lẽ nào, đề nghị nêu trên của Tỉnh ủy Lào Cai là có dấu hiệu ý bao che hay dung túng cho hành vi của ông Quang?

Lê Vũ / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cán bộ chủ chốt lực lượng Công an phải 'lấy cái đẹp dẹp cái xấu'

Cán bộ chủ chốt lực lượng Công an phải 'lấy cái đẹp dẹp cái xấu'
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dặn dò cán bộ, đảng viên lực lượng Công an phải coi trọng các biện pháp nêu gương, nhất là cán bộ chủ chốt theo phương châm “chủ động tự soi, tự sửa, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, học tập những tấm gương vì nước quên thân, vì dân phục vụ…”. 

Lập Tổ kiểm soát dịch bệnh tại ga Hải Phòng

Lập Tổ kiểm soát dịch bệnh tại ga Hải Phòng
(PLVN) - UBND quận Ngô Quyền đã thành lập Tổ kiểm soát Y tế phòng chống dịch tại Ga Hải Phòng với nhiệm vụ: Kiểm soát y tế, xác định lịch trình, khai báo y tế đối với người đến TP bằng đường sắt qua ga Hải Phòng...

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời
(PLVN) - Bà Connie Culp - người đầu tiên ở Mỹ được phẫu thuật ghép mặt thành công - vừa qua đời ở tuổi 57 vì các biến chứng nhiễm trùng không liên quan đến ca cấy ghép mặt. Cái chết của người phụ nữ giàu nghị lực này để lại niềm xót thương cho nhiều người.

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng
(PLVN) - Trong các tháng vừa qua, thời tiết diễn biến bất thường đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý vận hành lưới điện trên cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng, đặc biệt là lưới điện 110kV. PC Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp cụ thể, xử lý triệt để các bất thường của thiết bị tại các TBA 110kV, đề ra hướng xử lý, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn liên tục.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬