Tiếp Nghi vấn xung quanh tấm bằng Đại học của Phó Chủ tịch huyện: Đề xuất kỳ lạ của Tỉnh uỷ Lào Cai!

(PLVN) - Báo cáo xác minh của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai trước dấu hiệu bất thường về tấm bằng đại học của ông Hoàng Văn Quang - Phó Chủ tỉnh huyện Văn Bàn mà Báo Pháp luật Việt Nam liên tục phản ánh gần đây, có nhiều nội dung chưa sáng tỏ, thậm chí ẩn chứa một đề xuất lạ lùng.


Tiếp Nghi vấn xung quanh tấm bằng Đại học của Phó Chủ tịch huyện: Đề xuất kỳ lạ của Tỉnh uỷ Lào Cai! Tấm bằng đại đọc gây nhiều nghi vấn của ông Hoàng Văn Quang

Bỏ ngỏ việc cần đối chiếu khách quan?

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã liên tục đăng tải một loạt bài viết phản ánh sự bất thường có được tấm bằng đại học chính quy của Học viện Tài chính Hà Nội, và dấu hiệu sai phạm về tài chính của ông Hoàng Văn Quang -  Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, Lào Cai khi đang còn làm kế toán tại Công ty Đông Nam Á Lào Cai (trụ sở KCN Tằng Loỏng, Bảo Thắng, Lào Cai) giai đoạn 2006 - 2009.

Theo tài liệu PLVN điều tra thì đại diện Công ty Đông Nam Á xác nhận chưa bao giờ ra quyết định tạo điều kiện cho ông Hoàng Văn Quang đi học Đại học vào thời gian trên. Rất nhiều chứng từ sổ sách, bảng lương... thể hiện ông Quang làm việc liên tục tại công ty giai đoạn đó, thậm chí, có nhân chứng sống là chị Bùi Thị Tuyến làm kế toán cho Công ty Đông Nam Á cùng thời kỳ với ông Quang đến nay, khẳng định chưa bao giờ được biết việc ông Quang xin đi học đại học.

Trong khi, để có được tấm bằng đại học chính quy, ông Quang phải học tập trung liên tục trong 18 tháng tại Hà Nội, khóa học đó phải lên lớp vào các buổi tối trong tuần. Vậy không lẽ, ngày nào ông Quang cũng di chuyển “thần tốc” để ngày làm việc tại Công ty Đông Nam Á, tối lên giảng đường tại Hà Nội? Điều này là bất thường và dấy lên nhiều nghi vấn về việc bằng thật, học giả của ông Quang cần được làm rõ?

Để trả lời cho những bất thường nêu trên, gần đây, theo nguồn tin của PLVN, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Lào Cai đã có báo cáo xem xét nội dung do Báo Pháp luật Việt Nam nêu nhưng thể hiện nhiều nội dung rất... lạ.

Trong đó, báo cáo thể hiện việc ông Quang khi đang công tác tại Công ty Đông Nam Á, thời gian làm việc không cố định tại địa điểm làm việc, không ràng buộc về thời gian nên ông này tận dụng đăng ký thi liên thông tại Học viện Tài chính Hà Nội và trúng tuyển, sau đó được cấp bằng đúng theo quy định vào 08/2009.

 Trả lời của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Lào Cai còn nhiều điểm chưa được làm rõ liên quan đến văn bằng của ông Quang

Nội dung trên không đề cập đến việc ông Quang xin phép Công ty Đông Nam Á và được sự đồng thuận như thế nào? Qua đây càng cho thấy sự bất thường bởi ngoài xác nhận của Công ty Đông Nam Á, thì việc một kế toán được tuyển dụng toàn thời gian, thường xuyên liên quan đến sổ sách mà lại làm việc không cố định tại cơ quan, không ràng buộc về thời gian?

Qua đó, để cho thấy báo cáo của Ủy ban Kiểm tra theo “một chiều” giải trình của ông Quang, trong khi tài liệu, nhân chứng là Công ty Đông Nam Á  không được tiếp cận để đối chứng làm rõ.

Tiếp tục tái diễn quan điểm: “Không liên quan”

Được biết gần đây, giải trình với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Lào Cai, ông Quang tiếp tục tái diễn quan đểm “không liên quan” trước những tố cáo sai phạm tài chính của ông này tại Công ty Đông Nam Á.

Thậm chí, ở mức độ khác, ông Quang khẳng định không được giao nhận hay bàn giao hồ sơ tài sản, hồ sơ kế toán, hay được phân công làm công tác tài chính, tất cả các giao dịch đều do công ty mẹ ở TP Hồ Chí Minh chỉ đạo.

 Phiếu thu thể hiện vai trò trong quản lý tài chính của ông Quang tại Cty Đông Nam Á

Lời giải thích này lần nữa cho thấy, có thể chỉ là hành vi tiếp tục thoái thác trách nhiệm của ông Quang. Qua đây, thêm sự bất thường nữa được bộc lộ, nghi vấn trong suốt 3 năm công tác tại Công ty Đông Nam Á, ông Quang đã giữ vai trò như thế nào tại đơn vị?

Gần đây nhất, Báo PLVN đã đăng tải bài viết, phản ánh việc ông Quang xác nhận chữ ký vào một phiếu thu 5 tỷ đồng (năm 2008) để chứng minh phần nào trách nhiệm, vai trò của ông Quang đối với hoạt động tài chính kế toán tại Công ty Đông Nam Á là có thực và rất quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề này, PLVN sẽ tiếp tục chứng minh ở những bài viết tới, cho thấy vai trò và bóc trần hành vi không trung thực và thoái thác trách nhiệm tại Công ty Đông Nam Á của ông Quang trong vụ việc này.

Một đề nghị lạ!

Theo nguồn tin của PLVN, báo cáo của Ủy ban Kiểm tra tỉnh uỷ Lào Cai còn có đề nghị Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có văn bảo báo cáo Ban Tuyên giáo Trung ương có ý kiến đối với đơn vị chủ quản của Báo Pháp luật Việt Nam liên quan đến bằng cấp của đồng chí Hoàng Văn Quang đề nghị không khai thác sâu về chủ đề này”.

Đây là một đề nghị bất thường, bởi PLVN đang thông tin phản ánh, đấu tranh với những sai phạm liên quan trực tiếp cá nhân ông Hoàng Văn Quang, làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn tới “vụ kiện thập kỷ” gây xôn xao dư luận địa phương này, vốn tồn tại rất nhiều sai phạm từ nghiêm trọng, đến đặc biệt nghiêm trọng của các cơ quan tố tụng tỉnh Lào Cai, trong đó có liên quan đến sự bất thường về bằng cấp của ông này.

Qua đó, góp phần đấu tranh chống lại các hoạt động xâm phạm tư pháp trong vụ kiện này là sự đúng đắn rất cần được hoan nghênh.   

Không lẽ nào, đề nghị nêu trên của Tỉnh ủy Lào Cai là có dấu hiệu ý bao che hay dung túng cho hành vi của ông Quang?

Lê Vũ / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc gặp gỡ giữa Kinh Kim Cương và tư tưởng của Đại thi hào Nguyễn Du (kỳ cuối)

Cuộc gặp gỡ giữa Kinh Kim Cương và tư tưởng của Đại thi hào Nguyễn Du (kỳ cuối)
(PLVN) - Nguyễn Du đã thực sự thấu cảm, thực sự sống trong đời sống với tâm thế của một vị thiền giả, hành trì Kinh Kim Cương. Phải sống, phải thực chứng và trải nghiệm mới có thể chắt lọc và đồng cảm sâu sắc đến thế, tận cùng đến thế với những nỗi khổ của “ngã”, “nhân”, “chúng sinh” và “thọ giả”.

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay
(PLVN) - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

60 dự án kinh tế của phụ nữ được tài trợ nguồn vốn 1 tỷ đồng

60 dự án kinh tế của phụ nữ được tài trợ nguồn vốn 1 tỷ đồng
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2000 phụ nữ tại 10 tỉnh thành trên cả nước với 5 mô hình kinh doanh tại gia phổ biến tại nông thôn: tiệm tạp hóa, quán ăn, tiệm may, tiệm làm tóc, kinh doanh quần áo...

Tụ tập "bay lắc" trong nhà nghỉ 7 thanh niên bị bắt

Tụ tập "bay lắc" trong nhà nghỉ 7 thanh niên bị bắt
(PLVN) - Rạng sáng 14/4, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) kiểm tra nhà nghỉ Thành Trung thuộc tổ dân phố Thanh Hưng, thị trấn Đồi Ngô phát hiện tại phòng nghỉ ở tầng 6 có 7 người (4 nam, 3 nữ) đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo an ninh trật tự bầu cử và dịp lễ 30/4-1/5

Cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo an ninh trật tự bầu cử và dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, sáng nay (15/4), Công an TP Đà Lạt tổ chức phát động thi đua cao điểm 75 năm ngày đêm lập thành tích chào mừng bầu cử ĐBQH khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo an ninh trật tự bầu cử và dịp lễ 30/4-1/5.

Hà Nội: Đất vàng 216 Trần Duy Hưng “về tay” tư nhân không qua đấu giá như thế nào?

Hà Nội: Đất vàng 216 Trần Duy Hưng “về tay” tư nhân không qua đấu giá như thế nào?
(PLVN) - Án ngữ cửa ngõ phía Tây Hà Nội, khu đất rộng hàng ngàn m2 có địa chỉ 216 Trần Duy Hưng nằm ở vị trí đắc địa mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng mong muốn sở hữu. Điều đáng nói, dự án tại khu đất ban đầu là dự án đầu tư xây dựng văn phòng làm việc và trung tâm giới thiệu sản phẩm thế nhưng sau một quá trình “biến hóa”, chia tách, một phần khu đất đã trở thành dự án nhà ở thương mại.

Quen qua Facebook, 2 thiếu nữ bị hiếp dâm

Quen qua Facebook, 2 thiếu nữ bị hiếp dâm
(PLVN) - Sau khi cãi nhau với bạn cùng phòng trọ, 2 thiếu nữ gọi 2 thanh niên ở Bắc Giang quen qua mạng xã hội đón ra ngoài thì bị 2 thanh niên này ép quan hệ tình dục ngoài ý muốn.
Đào tạo về chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Đào tạo về chuyển đổi số cho doanh nghiệp

(PLVN) - Gần 100 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực có nhu cầu chuyển đổi số cao, nhanh chóng đo lường hiệu quả khi chuyển đổi số như sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa, thương mại dịch vụ tham gia khóa đào tạo đầu tiên của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376