Thanh Oai, Hà Nội: Cần làm rõ việc lãnh đạo xã Bình Minh “chống lưng” cho xây nhà trên đất nông nghiệp

(PLVN) - Hàng loạt căn nhà từ 1 - 4 tầng rộng hàng trăm mét vuông được xây dựng trên đất nông nghiệp, chưa được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng… nhưng không bị cơ quan chức năng xứ lý. Người dân tiết lộ, để “con voi chui lọt lỗ kim”, trước khi xây nhà họ phải “bôi trơn” cho lãnh đạo xã Bình Minh. 
Thanh Oai, Hà Nội: Cần làm rõ việc lãnh đạo xã Bình Minh “chống lưng” cho xây nhà trên đất nông nghiệp

Lãnh đạo xã “chống lưng” xây nhà trái phép?

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của người dân từ năm 2015 đến nay, tại khu vực thôn Đìa và thôn Dộc xã Bình Minh (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) có hàng chục căn nhà cao từ 1 đến 4 tầng, rộng hàng trăm mét vuông ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công ích… nhưng không bị chính quyền xã xử lý. 

Cụ thể, hộ nhà ông Thành ở thôn Dộc, xây nhà 4 tầng trên diện tích đất nông nghiệp rộng khoảng 400m2, chưa được cấp GCN QSDĐ. Dọc đường Lạc Long Quân, cũng có hàng chục hộ dân khác xây dựng nhà cao từ 1 đến 4 tầng trên đất nông nghiệp, đất kênh mương, tổng diện tích rộng khoảng 1.000m2, những diện tích đất này cũng chưa được cấp GCN QSDĐ. 

Cửa hàng bán xe máy, xe đạp điện Duy Mạnh nằm trên quốc lộ 21B, cùng gia đình ông Quý (trưởng thôn Đìa) và nhiều hộ dân có nhà, xưởng gỗ nhỏ lẻ khác nằm ở thôn Đìa, thôn Dộc cũng bị “tố” san lấp, lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất chưa được cấp GCN QSDĐ.

Trước những phản ánh của người dân, để rộng đường dư luận, trong vai là một người đi tìm mua nhà, phóng viên (PV) đã trực tiếp “mục sở thị” từng khu vực bị “tố” xây dựng trái phép nêu trên. 

Nhà ông Thành xây dựng 4 tầng (màu xanh)

Theo quan sát của PV và thông tin thu thập được, những căn nhà bị “tố” xây dựng trên đất nông nghiệp hiện đều chưa được cấp GCN QSDĐ, và những căn nhà này được xây dựng từ 1 đến 4 tầng đúng như người dân phản ánh, thời gian xây dựng từ năm 2016 trở lại đây.

Tại thời điểm PV đi xác minh vụ việc, trên địa bàn thôn Đìa và thôn Dộc có nhiều căn nhà cao từ 1 đến 3 tầng khác đang rầm rộ thi công cũng bị người dân phản ánh xây dựng trên đất nông nghiệp, đất giao thông, thủy lợi… nhưng không bị chính quyền xã xử lý.

Bức xúc trước việc lãnh đạo xã cố tình không xử lý sai phạm, bà L.T.T. một người dân sống tại địa phương cho biết: “Nhà chúng tôi chỉ đổ một xe đất xuống ruộng để trồng rau là bị cán bộ địa chính ra dọa lập biên bản, nhưng hàng chục nhà xây dựng trên đất nông nghiệp bao nhiên năm nay thì cán bộ lại giả vờ không thấy”, người dân này cho hay.

Trong vai người mua nhà bày tỏ băn khoăn về việc liệu ngôi nhà xây không phép có tồn tại được không, một người dân có căn nhà rộng khoảng 100m2 cao 3 tầng 1 tum xây trên đất nông nghiệp "bật mí" việc họ được xã “tạo điều kiện” cho xây dựng. "Đất của gia đình tôi là đất nông nghiệp, chưa được cấp GCN QSDĐ do vướng vào quy hoạch làm đường. Năm 2017, khi tiến hành xây dựng nhà, gia đình tôi đã phải gặp ông Nhu (Nguyễn Duy Nhu, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Bình Minh) “bôi trơn” để mọi việc được suôn sẻ. " Người này cho biết: “Phải "làm thủ tục" đầy đủ thì cán bộ xã mới để cho xây dựng trót lọt chứ. Nhà thì đưa nhiều nhà thì đưa ít, tùy theo mối quan hệ và sự ưu ái của ông Nhu…”, một này cho hay.

Xã vòng vo không cung cấp thông tin cho báo chí

Từ những thông tin thu thập được, để đảm bảo khách quan, PV đã liên hệ làm việc với UBND xã Bình Minh về những phản ánh nêu trên. Tuy nhiên, sau nhiều lần PV đề nghị làm việc, phía UBND xã Bình Minh liên tục né tránh cung cấp các văn bản, tài liệu liên quan cho báo chí. 

Để có thông tin phản hồi bạn đọc, PV tiếp tục liên hệ đề nghị làm việc với UBND huyện Thanh Oai, sau đó phía huyện lại đẩy trách nhiệm trả lời thông tin về UBND xã. Lần này, UBND xã Bình Minh miễn cưỡng cung cấp cho phóng viên 01 bản đồ quy hoạch lập năm 2019, chưa có dấu và quyết định phê duyệt của Chủ tịch UBND huyện. 01 văn bản photo của Hợp tác xã SX. KD.TH xã Bình Minh từ năm 1991, có trang đầu nhưng không có trang cuối. Ngoài ra, tất cả các văn bản khác PV đề nghị cung cấp ông Nguyễn Duy Nhu – Chủ tịch UBND xã Bình Minh đều trả lời: “Thôn không có, xã không lưu nên không có tài liệu” (?!).

 Bản đồ quy hoạch năm 2013 thể hiện khu vực xây dựng thuộc đất nông nghiệp.

Căn cứ vào bản đồ quy hoạch tỉ lệ 1:5000 được UBND huyện Thanh Oai phê duyệt năm 2013 mà PV thu thập được, khu vực đất thôn Đìa và thôn Dộc mà người dân phản ánh lãnh đạo xã Bình Minh “chống lưng” cho các hộ dân xây dựng trái phép đều thuộc diện tích đất nông nghiệp, đất trồng lúa được chính quyền giao năm 1991, hộ dân chưa được cấp GCN QSDĐ.

Hiện nay, bình quân mỗi mét vuông đất thổ cư ở xã Bình Minh tùy vị trí mà có giá từ 10 – 50 triệu đồng, mỗi thửa đất ở có giá vài tỷ đồng trở lên, tùy từng vị trí. Việc lãnh đạo xã Bình Minh buông lỏng quản lý đất đai làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương, dẫn tới thất thoát tiền thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thuế xây dựng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở ban ngành, UBND huyện Thanh Oai tiến hành xác minh làm rõ thông tin người dân phản ánh.

Báo PLVN sẽ còn trở lại vụ việc!

Văn Minh – Minh Anh / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hành trình xuyên đêm, băng rừng “cất vó” đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

Hành trình xuyên đêm, băng rừng “cất vó” đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

(PLVN) - Hàng chục trinh sát được bày binh bố trận, chia làm 07 tổ mật phục ở nhiều địa điểm khác nhau để đón lõng các đối tượng trong đường dây buôn ma túy cực lớn. Dù các đối tượng ranh mãnh, liên tục di chuyển để đánh lạc hướng nhưng các trinh sát đã “cất vó” thành công 4 đối tượng. Tang vật thu giữ của vụ án là 150 bánh heroin, 126 kg ma tuý dạng đá.

Đọc thêm

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.
“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia
(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.
Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.

Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”
(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp
(PLVN) - Kết quả khảo sát 1.200 thanh thiếu niên cho thấy 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 37% dự định sẽ tự kinh doanh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬