Thái Bình: Xã buông lỏng quản lý, huyện “giơ cao đánh khẽ”?

(PLVN) - UBND xã Hồng Việt (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) buông lỏng quản lý đất đai, có dấu hiệu cố ý làm trái nhưng huyện không xử lý nghiêm minh, chỉ “giơ cao đánh khẽ”.
Thái Bình: Xã buông lỏng quản lý, huyện “giơ cao đánh khẽ”?

Buông lỏng quản lý, vi phạm pháp luật có căn cứ

Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết “Nghịch lý thân nhân cán bộ xã được ưu tiên, hộ nghèo neo đơn mòn mỏi chờ chính sách” (5/2019) phản ánh hàng loạt bất cập trong công tác quản lý ở xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình trong phân bổ chính sách thương binh xã hội, buông lỏng quản lý đất đai, quản lý hoạt động xây dựng cơ bản... 

Sau khi phản ánh, cùng với nội dung tố cáo của công dân, ngày 08/01/2020, UBND huyện Đông Hưng đã có thông báo giải quyết đơn thư tố cáo, trong đó khẳng định tại thời điểm kiểm tra đã có 21 hộ ở xã Hồng Việt xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, hành lang thủy lợi… 

Trong đó, theo điều tra của PV, điển hình là trường hợp của ông Phạm Minh Tuấn - Kế toán xã Hồng Việt có nhà xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng được “cho phép” tồn tại.

Trong thông báo nêu ra, trách nhiệm để xảy ra việc vi phạm trật tự xây dựng tràn lan thuộc về người đứng đầu UBND xã Hồng Việt là ông Nguyễn Thanh Khuyến đã buông lỏng quản lý, chưa thực hiện hết trách nhiệm. 

 Một công trình xây dựng trái phép tại xã Hồng Việt

Ngoài ra, ở nội dung khác như phản ánh, trong giai đoạn  2015 - 2016, UBND xã Hồng Việt được giao làm chủ đầu tư một số công trình xây dựng cơ bản như: Trường mầm non (hơn 6 tỷ đồng); Trạm y tế ( hơn 5 tỷ đồng); Trường tiểu học (hơn 5 tỷ đồng). 

Dù không đủ điều kiện năng lực quản lý dự án nhưng ông Khuyến đứng đầu là Chủ tịch UBND vẫn ký quyết định số 39/UBND - QĐ ngày 08/8/2016, thành lập Ban quản lý hoạt động xây dựng gồm  9 thành viên, trong đó ông Khuyến làm Trưởng ban, ông Nguyễn Duyên Hiệp Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Việt làm Phó ban quản lý Dự án xây dựng trường Tiểu học Hồng Việt. 

Nội dung sai phạm này là có cơ sở, mà trách nhiệm này thuộc về người đứng đầu UBND xã Hồng Việt là ông Khuyến đã không hiểu rõ, kịp thời nắm bắt các quy định của pháp luật về hoạt động quản lý đầu tư xây dựng. 

Tuy nhiên, trong Thông báo kết giải quyết tố cáo của UBND huyện Đông Hưng không đề cập đến trách nhiệm và vai trò của Ban quản lý dự án xã Hồng Việt trong việc quản lý hoạt động xây dựng dự án Trường Mầm non và Trạm y tế xã Hồng Việt?

Ngoài ra, thông báo còn nêu nội dung ông Khuyến với cương vị Chủ tịch UBND xã Hồng Việt tuyển dụng con trai là Nguyễn Trung Hiếu làm cán bộ chuyên trách tại UBND xã là không có cơ sở. 

“Không thể giơ cao đánh khẽ”. 

Trước hàng loạt sai phạm nghiêm trọng đã được nêu ra, UBND huyện Đông Hưng yêu cầu UBND xã Hồng Việt kịp thời tổ chức kiểm điểm, nhưng khắc phục theo phương án đối với các hộ vi phạm xây nhà ở, nếu phù hợp quy hoạch khu dân cư thì lập hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất, sau đó mới tính đến phải phải tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu? Cách định hướng xử lý của UBND huyện Đông Hưng như trên thì không khác là “vẽ đường cho hươu chạy”. 

Đặc biệt, đối với Ban quản lý dự án tự phát của xã Hồng Việt đã được UBND huyện Đông Hưng khẳng định là thành lập trái quy định của pháp luật. Nhưng UBND huyện Đông Hưng thêm một lần nữa thể hiện quan điểm “vừa đấm vừa xoa”, khi cho rằng Ban quản lý dự án tự phát trong quá trình  thực hiện cơ bản giúp UBND xã Hồng Việt thực hiện các bước về trình tự, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật. 

Đặc biệt, xét thấy trong ban có thành viên có bằng Trung cấp xây dựng, hoặc Giấy chứng nhận về việc hoàn thành chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ xây dựng nông thôn mới cấp huyện, xã. Điển hình là ông Nguyễn Thanh Khuyến có chứng chỉ nêu trên được Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình cấp năm 2011.

Với kết luận như trên thì UBND Huyện Đông Hưng cũng đã cố tình “dung túng” hoặc chưa thực hiện hết trách nhiệm, thậm chí còn “phản lại” chính những kết luận trước đó về sai phạm của UBND xã Hồng Việt.

Bởi theo tìm hiểu, Luật Xây dựng năm 2014 chỉ quy định thành lập Ban quản lý dự án cấp khu vực (huyện, thành phố) và chuyên ngành (cấp tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương), chưa có văn bản pháp lý nào thể hiện cho phép việc thành lập Ban quản lý dự án cấp UBND xã. 

Hơn nữa, để hoạt động Ban quản lý dự án còn phải có chứng chỉ hành nghề quản lý hoạt động đầu tư xây dựng, các thành viên cũng phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng do Sở Xây dựng và Bộ Xây dựng cấp. Ngoài ra, để quản lý dự án thì còn phải đòi hỏi kinh nghiệm năng lực tương tự… không thể lấy Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình bồi dưỡng cán bộ xây dựng nông thôn mới cấp huyện, xã để làm căn cứ “châm trước” cổ xúy cho việc cố ý làm trái của UBND xã Hồng Việt. 

Do đó, việc chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh, cần thiết phải đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ những sai phạm trong buông lỏng quản lý, cố ý làm trái ở xã Hồng Việt là cần thiết.   

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật.

Cũng liên quan đến nội dung trên, Báo Pháp luật VN còn nhận được đơn tố cáo của ông N.H.S (xã Hồng Việt) tố cáo ông Phạm Duyên Hiệp là PCT xã Hồng Việt sử dụng bằng cấp 3 giả, làm giả hồ sơ lý lịch đảng trong quá trình công tác, thiếu trách nhiệm trong quản lý. Ngoài ra, còn ưu ái khi phân bổ tiền hỗ trợ chính sách thương binh xã hội cho người thân.
Tiến Phong / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.
Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.
Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬