Tạm đình chỉ công tác 2 Chủ tịch phường ở Đà Lạt do sử dụng ma túy

(PLVN) - Nhận được tin báo nhóm người đi ăn tối có biểu hiện “phê” ma túy, công an TP Đà Lạt bám theo về nhà các đối tượng và thu giữ được một gói bột tinh thể màu trắng. Lực lượng cảnh sát ma túy tiến hành test nhanh, kết quả cho thấy, cả 5 người đều dương tính với chất ma túy. Điều đáng nói, 2 trong số 5 người này là Chủ tịch UBND phường ở TP Đà Lạt.
Tạm đình chỉ công tác 2 Chủ tịch phường ở Đà Lạt do sử dụng ma túy Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Vũ Thành Sơn.

Hai chủ tịch UBND phường sử dụng ma túy

Mới đây, bà Trần Thị Vũ Loan - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) chủ trì cuộc họp thông tin về việc Chủ tịch UBND TP Đà Lạt vừa ký văn bản tạm đình chỉ cùng lúc 2 Chủ tịch UBND phường vì bị bắt quả tang sử dụng chất kích thích.

Cụ thể, ông Nguyễn Đình Khoa (SN 1979, Chủ tịch UBND phường 1) và ông Vũ Thành Sơn (SN 1980, Chủ tịch UBND phường 6, TP Đà Lạt) bị tạm đình chỉ công tác trong 15 ngày, tính từ ngày 29/3. Lý do tạm đình chỉ là do đang trong quá trình xem xét để xử lý cán bộ, đảng viên có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật.

Bà Loan cho biết, đây là sự việc hết sức đau xót nhưng lãnh đạo Thành ủy và UBND TP Đà Lạt đã chỉ đạo phải xử lý nghiêm vụ việc theo quy định, không có trường hợp ngoại lệ, không dung túng bao che cho những hành vi sai trái.

“Đây là điều chưa từng xảy ra trong cán bộ tại TP Đà Lạt trong nhiều năm qua. Cả hai cán bộ này vi phạm đạo đức và lối sống theo quy định của Điều lệ Đảng và những điều cán bộ, công chức không được làm.Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ về hành vi vi phạm của hai cán bộ trên. Sau khi có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng, TP Đà Lạt sẽ tổ chức họp một lần nữa để thông tin cụ thể cho báo chí về vụ việc”, bà Loan nói.

Được biết, ông Nguyễn Đình Khoa giữ chức Chủ tịch UBND phường 1 từ ngày 23/6/2020; ông Vũ Thành Sơn giữ chức Chủ tịch UBND phường 6 từ ngày 26/12/2018, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Bà Trần Thị Vũ Loan thông tin về sự việc.  

Trước đó, tối 24/3, lãnh đạo Công an TP Đà Lạt nhận được tin báo về việc một nhóm 5 người đang có mặt tại một quán ăn ở phường 9 (TP Đà Lạt) có biểu hiện như mới sử dụng ma túy. Cùng đó, một nguồn tin khác cho biết, tại một căn nhà khá đẹp nằm trên địa bàn phường 9 có một thanh niên cùng nhóm bạn thỉnh thoảng đi về khuya sớm bất thường.

Ngay sau đó, lãnh đạo Công an TP Đà Lạt giao Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTP) tiến hành xác minh, theo dõi. Khi lực lượng cảnh sát đến quán ăn, cả 5 người nói trên đang rời quán đi về căn nhà thuộc địa bàn phường 9. Đây là căn nhà do Nguyễn Đức Anh (SN 1981, ngụ phường 4, TP Đà Lạt) thuê, chủ nhà đang ở tại TP HCM.

Kiểm tra căn nhà, Đội CSĐTTP về ma túy và Công an phường 9 phát hiện tại đây có một gói bột tinh thể màu trắng nên tiến hàng niêm phong (sau đó giám định và được xác định là chất ma túy dạng Ketamin). 

Mặc dù không bắt được quả tang nhóm 5 người nói trên sử dụng ma túy nhưng qua thu giữ được một ít ma túy có liên quan đến nhóm người này nên lực lượng cảnh sát ma túy tiến hành test nhanh. Kết quả cho thấy, cả 5 người đều dương tính với chất ma túy.

Ngay sau đó, nhân thân nhóm người trong căn nhà nói trên cũng được làm rõ. Trong đó, có hai chủ tịch UBND phường thuộc TP Đà Lạt là các ông Nguyễn Đình Khoa, Vũ Thành Sơn cùng Nguyễn Đức Anh và hai người khác chơi chung nhóm.

Sự việc được báo cáo lên Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng vàlãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, TP Đà Lạt. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cũng như TP Đà Lạt là phải xử lý nghiêm theo quy định đối với cán bộ, Đảng viên có hành vi vi phạm pháp luật, không bao che, nương nhẹ. Hiện, Thành ủy Đà Lạt đang chỉ đạo xử lý hai cán bộ nói trên theo đúng quy định của Đảng. 

 Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đình Khoa.

Được biết, ngay sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện dương tính với chất ma tuý, ông Sơn và ông Khoa đã viết đơn xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận. 

Theo lãnh đạo UBND TP Đà Lạt, việc xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm phải theo đúng các bước quy trình, do đó phải chờ đến khi Công an TP Đà Lạt hoàn tất điều tra mới có thể xử lý rốt ráo vụ việc.

Hiện, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt đã có văn bản chỉ đạo giao ông Phạm Trung Hà - Phó Chủ tịch UBND phường 1 phụ trách thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của chủ tịch trong thời gian ông Khoa bị tạm đình chỉ công tác; ông Lê Văn Nguyễn Vũ - Phó Chủ tịch UBND phường 6 phụ trách thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của chủ tịch trong thời gian ông Sơn bị tạm đình chỉ công tác.

Vụ việc hiện vẫn đang được Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Lạt tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hành vi lệch lạc, phản cảm, cần phải xử lý nghiêm khắc

Việc UBND TP Đà Lạt nhanh chóng vào cuộc sau khi thông tin Chủ tịch UBND phường sử dụng ma túy được dư luận rất quan tâm. Sau thông tin này, không ít ý kiến cho rằng, bản thân những cán bộ trên là các cán bộ chủ chốt, cốt cán tại phường, họ phải là những người đại diện cho tinh thần gương mẫu, chính trực của một người lãnh đạo, một người đứng đầu trong bộ máy quản lý.

Thế nhưng, hành vi của nhữngcán bộ này lại đi ngược lại với tinh thần, trách nhiệm của Đảng và Nhà nước. Hành vi lệch lạc, phản cảm này cần phải xử lý nghiêm khắc, thích đáng theo đúng quy định của pháp luật.

Theo các Luật sư, căn cứ theo Điểm a Khoản 2 Điều 31 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành, thì 2 cán bộ nói trên phải đối mặt với hình thức kỷ luật là cảnh cáo hoặc cách chức.

Ngoài ra,cán bộ vi phạmsẽ bị xử lý theo Nghị định số 112/2020/NĐ-CP năm 2020 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức do có hành vi vi phạm. Cụ thể, trong trường hợp hành vi của haicán bộ trên thuộc vi phạm lần đầu để lại hậu quả ít nghiêm trọng thì có thể sẽ bị áp dụng các hình thức kỷ luật quy định tại Khoản 3 Điều 7Nghịđịnh 112/2020/NĐ-CP năm 2020 là khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức và cao nhất là buộc thôi việc. 

Còn việc xử phạt vi phạm hành chính đối với cán bộ trên thì căn cứ theo Khoản 1, 2 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về việc vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy để xử phạt

Riêng xử lý hình sự, nếu đủ căn cứ xác định tội danh thì cơ quan chức năng sẽ xử lý hai cán bộ trên theo Khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Sự việc hai Chủ tịch UBND phường ở TP Đà Lạt dương tính với chất ma túy đã gây xôn xao dư luận trong những ngày qua. Đây là bài học cảnh tỉnh đối với cán bộ, đảng viên trong việc cần chọn cho mình lối sống không vi phạm đạo đức, pháp luật, là tấm gương sáng, hữu ích với gia đình và xã hội.

Thiết nghĩ, cơ quan quản lý cấp trên cần phải đánh giá, rà soát lại khâu chọn lọc và quy hoạch cán bộ cấp cơ sở tránh để lọt vào hàng ngũ của Đảng những đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức thoái hóa, biến chất, phẩm chất đạo đức yếu kém. Đồng thời, cần kịp thời xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm kỷ luật, vi phạm đạo đức lối sống, sát sao với đội ngũ cán bộ do cơ quan mình quản lý. 

Đình Phùng / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'
(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.
Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao
(PLVN) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ thành phố Novosibirsk của Nga đã được cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp sản xuất rượu vodka không gây cảm giác nôn nao. 

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.
Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc
(PLVN) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ hội đặc biệt quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer. Được sự quan tâm và chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp nên hằng năm đồng bào Khmer đều đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376