Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc “câu giờ” tiếp nhận thủ tục hành chính gây thiệt hại cho công dân?

(PLVN) - Việc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc liên tiếp dừng tiếp nhận giải quyết hồ sơ hành chính liên quan đến quyền sử dụng đất của công dân có dấu hiệu trái với quy định của pháp luật.
Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc “câu giờ” tiếp nhận thủ tục hành chính gây thiệt hại cho công dân? Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc bị phản ánh "câu giờ" trong giải quyết thủ tục hành chính cho công dân

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nội dung phản ánh của ông Trần Hữu Định (khu 4, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) về việc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc dừng giải quyết mọi thủ tục hành chính liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số phát hành CT 507010, ngày 22/10/2019) do ông Định là chủ sở hữu, chưa phù hợp với quy định của pháp luật, ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của công dân.

Dừng cấp GCNQSDĐ trái quy định

Nguồn gốc thửa đất, năm 2015, ông Định mua trúng đấu giá thửa đất nêu trên (HĐ số 1811/2015/HĐ-MB, ngày 18/11/2015) của Công ty Cổ phần đầu tư bán đấu giá Thăng Long. Sau đó, ông Định đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Bình Xuyên.

Tuy nhiên, tháng 9/2017, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Bình Xuyên có công văn về việc tạm dừng đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trả hồ sơ cho ông Định. Lý do là Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh này nhận được đơn đề nghị tạm dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thông báo thụ lý Vụ án tranh chấp chia di sản thừa kế giữa bà Ngô Thị Ngân (phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và nguyên là chủ sở hữu mảnh đất ông Định trúng đấu giá.

 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc khẳng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp  cho ông Định theo đúng quy định

Không đồng tình với lý do trên, năm 2018, ông Định đã làm đơn khởi kiện tới tòa án về hành vi hành chính trái quy định pháp luật của Văn phòng Đăng ký đất đai Bình Xuyên. Sau đó, ngày 20/6/2019, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã có bản án (số 05/2019/HC-ST) khẳng định hành vi tạm dừng và trả hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Định là trái pháp luật, buộc phải nhận lại hồ sơ. Sau đó, trong năm 2019, ông Định mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

“Dẫm vào vết xe đổ”?

Sau đó, ông Định có làm thủ tục chuyển nhượng nên tiếp tục phát sinh các thủ tục hành chính, đăng ký di biến động thửa đất. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các thủ tục, một lần ông Định lại bị Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc “tuýt còi”, thông báo từ chối tiếp nhận hồ sơ liên quan đến thửa đất nêu trên, và nhấn mạnh chờ đến khi có quyết định giải quyết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền? Và lý do thì không hề mới vẫn căn cứ theo đơn khiếu nại của bà Ngân.

Trong khi, ngày 13/04/2020, tại văn bản (số 851/STNMT-TTr) gửi Tòa án Cấp cao tại Hà Nội, cũng chính Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc lại khẳng định: “Bà Ngân không có quyền đòi một phần quyền sử dụng đất mà Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp sổ đỏ cho ông Định như trên. Do đó, bà Ngân đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường dừng thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Định cho người khác là không có căn cứ pháp lý”.

Như vậy, tức là 2 văn bản đều do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc phát hành nhưng trước sau không thống nhất và lại có dấu hiệu “đá” nhau. Hơn nữa, việc dừng giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến thửa đất của ông Định, lại khiến Sở này có thể sẽ tiếp tục dẫm lại “vết xe đổ” vi phạm pháp luật của Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Bình Xuyên mà trước đó, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã nêu ra (bản án số 05/2019/HC-ST nêu trên) vẫn còn là bài học nhãn tiền.

Do bị từ chối giải quyết các thủ tục hành chính, thửa đất chỉ biết nằm "chết". 

Đặc biệt, bất thường hơn là việc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội cho ý kiến về việc xử lý đơn khiếu nại của bà Ngân trước ngày 30/4/2020, trong khi, đây là vấn đề chuyên môn và trách nhiệm của sở này.

Và hết thời hạn trên, nếu TAND Cấp cao tại Hà Nội không có văn bản hướng dẫn, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc mới tiếp tục giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai cho ông Định theo đúng quy định?

Đến nay, đã hết thời hiệu “xin ý kiến” nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa có “động tác” nào bằng văn bản hành chính để tháo gỡ nút thắt nêu trên (như thông báo tạm dừng - PV). Trong khi, một số cơ quan chức năng khác vẫn dừng giải quyết hồ sơ của ông Định vì vẫn đang “chờ” quyết định của Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo.

Trao đổi với PV, một cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc cho biết, văn bản trong thời hạn 1 tháng, đến thời điểm này toà không có ý kiến thì coi như vẫn thực hiện, Sở đã “khoá” ở dưới. Nội dung này sẽ chuyển thanh tra để sớm trả lời”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Trích bản án số 05/2019/HC-ST của TAND tỉnh Vĩnh Phúc:

Việc xác lập quyền sử dụng đất của ông Định là ngay tình và được pháp luật bảo vệ. Cụ thể: tại Khoản 2, Điều 133, BLDS 2015 quy định: “Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ 3 ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu”.

Trong trường hợp tài sản phải đăng ký mà chưa đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ 3 ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó chủ thể này không phải là chủ sở hữu tàn sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa”.

Lê Vũ / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Con đường phát triển xanh, cac-bon thấp và bài học từ Trung Quốc

Con đường phát triển xanh, cac-bon thấp và bài học từ Trung Quốc

(PLVN) - Trung Quốc là quốc gia có lượng phát thải cac-bon cao nhất trên thế giới, cũng là đất nước có nhiều bước tiến nhất về việc nghiên cứu và vận hành các chính sách giảm thiểu phát thải khí nhà kính, kiềm chế biến đổi khí hậu, song hành với nhiệm vụ duy trì kinh tế tăng trưởng ổn định.

Đọc thêm

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ
(PLVN) - Lần đầu tiên, tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, kíp bác sĩ đã tiến thành thủ thuật thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông (catheter) (TAVI)  bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần. Thành quả là sau khi thực hiện can thiệp, người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hoà Bình, năm nay toàn tỉnh có 9291 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, số thí sinh THPT chiếm 82,6 %, còn lại là thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do. Toàn tỉnh có 37 điểm thi với 398 phòng thi và 21 phòng chờ, có 2330 người tham gia các khâu tổ chức kỳ thi.

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (10/7), tại TP Huế, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia”.
Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”

Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”

(PLVN) - Chương trình ‘Xạ thủ đua tài’ mùa 3 không chỉ được phát sóng trên kênh Truyền hình Quốc phòng mà cả trên online (Youtube Mocha Gaming, Youtube) bắt đầu từ 09/07/2020. Đây là cách hiện đại và giàu tính giải trí để đưa hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam trở nên gần gũi với khán giả, nhất là giới trẻ khi thần tượng của họ đã có kỷ niệm đáng nhớ trong quân đội mùa hè này. 

Khi PLVN được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tín nhiệm

Khi PLVN được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tín nhiệm
(PLVN) - Nghe qua cứ tưởng “tréo ngoe”, khi tờ báo chuyên ngành pháp luật lại được Tổng cục Du lịch nước bạn tín nhiệm. Nhưng sự thật là như vậy, khi đại diện Báo PLVN nhiều lần được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam mời sang thăm xứ sở Kim Chi. 

Iris Garden – Khu vườn mùa hạ giữa lòng Hà Nội

Iris Garden – Khu vườn mùa hạ giữa lòng Hà Nội
(PLVN) - Đi dưới nắng trong một chiều tháng 7, ta lắng nghe tiếng ve sầu rỉ rả, rạo rực. Mùa hè ở Hà Nội còn có những cơn mưa rào đến cũng vội vàng như lúc đi, để lại cầu vồng lẻ loi giữa khoảng trời mênh mông nắng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬