Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc “câu giờ” tiếp nhận thủ tục hành chính gây thiệt hại cho công dân?

(PLVN) - Việc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc liên tiếp dừng tiếp nhận giải quyết hồ sơ hành chính liên quan đến quyền sử dụng đất của công dân có dấu hiệu trái với quy định của pháp luật.
Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc “câu giờ” tiếp nhận thủ tục hành chính gây thiệt hại cho công dân? Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc bị phản ánh "câu giờ" trong giải quyết thủ tục hành chính cho công dân

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nội dung phản ánh của ông Trần Hữu Định (khu 4, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) về việc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc dừng giải quyết mọi thủ tục hành chính liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số phát hành CT 507010, ngày 22/10/2019) do ông Định là chủ sở hữu, chưa phù hợp với quy định của pháp luật, ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của công dân.

Dừng cấp GCNQSDĐ trái quy định

Nguồn gốc thửa đất, năm 2015, ông Định mua trúng đấu giá thửa đất nêu trên (HĐ số 1811/2015/HĐ-MB, ngày 18/11/2015) của Công ty Cổ phần đầu tư bán đấu giá Thăng Long. Sau đó, ông Định đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Bình Xuyên.

Tuy nhiên, tháng 9/2017, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Bình Xuyên có công văn về việc tạm dừng đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trả hồ sơ cho ông Định. Lý do là Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh này nhận được đơn đề nghị tạm dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thông báo thụ lý Vụ án tranh chấp chia di sản thừa kế giữa bà Ngô Thị Ngân (phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và nguyên là chủ sở hữu mảnh đất ông Định trúng đấu giá.

 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc khẳng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp  cho ông Định theo đúng quy định

Không đồng tình với lý do trên, năm 2018, ông Định đã làm đơn khởi kiện tới tòa án về hành vi hành chính trái quy định pháp luật của Văn phòng Đăng ký đất đai Bình Xuyên. Sau đó, ngày 20/6/2019, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã có bản án (số 05/2019/HC-ST) khẳng định hành vi tạm dừng và trả hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Định là trái pháp luật, buộc phải nhận lại hồ sơ. Sau đó, trong năm 2019, ông Định mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

“Dẫm vào vết xe đổ”?

Sau đó, ông Định có làm thủ tục chuyển nhượng nên tiếp tục phát sinh các thủ tục hành chính, đăng ký di biến động thửa đất. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các thủ tục, một lần ông Định lại bị Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc “tuýt còi”, thông báo từ chối tiếp nhận hồ sơ liên quan đến thửa đất nêu trên, và nhấn mạnh chờ đến khi có quyết định giải quyết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền? Và lý do thì không hề mới vẫn căn cứ theo đơn khiếu nại của bà Ngân.

Trong khi, ngày 13/04/2020, tại văn bản (số 851/STNMT-TTr) gửi Tòa án Cấp cao tại Hà Nội, cũng chính Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc lại khẳng định: “Bà Ngân không có quyền đòi một phần quyền sử dụng đất mà Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp sổ đỏ cho ông Định như trên. Do đó, bà Ngân đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường dừng thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Định cho người khác là không có căn cứ pháp lý”.

Như vậy, tức là 2 văn bản đều do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc phát hành nhưng trước sau không thống nhất và lại có dấu hiệu “đá” nhau. Hơn nữa, việc dừng giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến thửa đất của ông Định, lại khiến Sở này có thể sẽ tiếp tục dẫm lại “vết xe đổ” vi phạm pháp luật của Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Bình Xuyên mà trước đó, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã nêu ra (bản án số 05/2019/HC-ST nêu trên) vẫn còn là bài học nhãn tiền.

Do bị từ chối giải quyết các thủ tục hành chính, thửa đất chỉ biết nằm "chết". 

Đặc biệt, bất thường hơn là việc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội cho ý kiến về việc xử lý đơn khiếu nại của bà Ngân trước ngày 30/4/2020, trong khi, đây là vấn đề chuyên môn và trách nhiệm của sở này.

Và hết thời hạn trên, nếu TAND Cấp cao tại Hà Nội không có văn bản hướng dẫn, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc mới tiếp tục giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai cho ông Định theo đúng quy định?

Đến nay, đã hết thời hiệu “xin ý kiến” nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa có “động tác” nào bằng văn bản hành chính để tháo gỡ nút thắt nêu trên (như thông báo tạm dừng - PV). Trong khi, một số cơ quan chức năng khác vẫn dừng giải quyết hồ sơ của ông Định vì vẫn đang “chờ” quyết định của Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo.

Trao đổi với PV, một cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc cho biết, văn bản trong thời hạn 1 tháng, đến thời điểm này toà không có ý kiến thì coi như vẫn thực hiện, Sở đã “khoá” ở dưới. Nội dung này sẽ chuyển thanh tra để sớm trả lời”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Trích bản án số 05/2019/HC-ST của TAND tỉnh Vĩnh Phúc:

Việc xác lập quyền sử dụng đất của ông Định là ngay tình và được pháp luật bảo vệ. Cụ thể: tại Khoản 2, Điều 133, BLDS 2015 quy định: “Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ 3 ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu”.

Trong trường hợp tài sản phải đăng ký mà chưa đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ 3 ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó chủ thể này không phải là chủ sở hữu tàn sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa”.

Lê Vũ / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp

Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp
(PLVN) - Bộ LĐTBXH đang lấy ý kiến về việc sử dụng chính thức 2 biểu tượng “Skilling Vietnam” và “Worldskills Vietnam” cho các hoạt động quảng bá, tuyên truyền, tôn vinh giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và phát triển kỹ năng nghề trong và ngoài nước.

Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm

Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính 6 tháng đầu năm 2021. Cục trưởng Lê Văn Chương và Phó Cục trưởng Nguyễn Hổ Hiền chủ trì hội nghị.

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?
(PLVN) -Bạn Nguyễn Thành Lâm (tỉnh Hưng Yên) cho biết: Người lao động làm việc trong điều kiện bình thường được nghỉ 12 ngày phép năm. Vậy các đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan… có được nghỉ phép năm theo số ngày như thế này không?

4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa

4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa
(PLVN) - Trong bối ảnh đất không thể đẻ thêm thì 'đất nền' chính là lĩnh vực được các nhà đầu tư khá yên tâm khi rót vốn. Tuy nhiên, có 4 loại đất nền  mà các nhà đầu tư nên phải tránh xa:
Phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi cho hàng trăm bệnh nhi

Phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi cho hàng trăm bệnh nhi

(PLVN) - Với việc làm chủ kỹ thuật phẫu thuật nội soi ứng dụng trong điều trị thoát vị bẹn, các bác sĩ khoa Ngoại Nhi tổng hợp – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã điều trị thành công cho hàng trăm trường hợp bệnh nhi trong thời gian qua.

Lâm Đồng phấn đấu trồng 50 triệu cây xanh trong 5 năm

Lâm Đồng phấn đấu trồng 50 triệu cây xanh trong 5 năm
(PLVN) - Sáng nay (23/4), phát biểu tại lễ Phát động trồng 50 triệu cây xanh trên địa bàn Lâm Đồng giai đoạn 2021-2025, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chủ động thực hiện, giám sát hiệu quả kế hoạch trồng 50 triệu cây xanh với phương châm “Trồng cây nào sống tốt cây đó”.

CCHC trong quản lý dân cư để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công dân

CCHC trong quản lý dân cư để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công dân
(PLVN) - Sáng 23/4, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư (Đề án 896), giai đoạn 2013-2020 đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Đề án.

Ác mộng của người - Hiện thực của gấu

Ác mộng của người - Hiện thực của gấu
(PLVN) -Là phim ngắn truyền thông mới nhất cho thấy một thực tế tàn nhẫn tại các cơ sở nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam, vừa được Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ra mắt nhân dịp ngày Trái Đất Thế giới 2021

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376