Rưng rưng ở xóm trọ chân cầu

(PLVN) - Sau dịch, nhiều hoạt động hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn như tặng gạo, đồ ăn… Có cả những chương trình nhân đạo quan tâm đến vấn đề sức khỏe, y tế để hỗ trợ tốt nhất những người còn nhiều khó khăn… 
Rưng rưng ở xóm trọ chân cầu Những mảnh đời cơ cực ở xóm trọ chân cầu Long Biên

Chuyện của những mảnh đời cơ cực 

Những khu trọ ẩm thấp nằm ngay chợ Long Biên, bỏ lại cuộc sống tấp nập, nhộn nhịp cả sáng lẫn đêm. Tại đây, là nơi ở của hàng chục người lao động nghèo ở khắp các tỉnh, thành đổ về cư ngụ. Họ mỗi người một câu chuyện, một nghề, một nỗi niềm riêng. Sống trong những căn nhà ổ chuột chật hẹp, ẩm thấp chỉ vương mùi hôi thối khó chịu.

Nhưng, đó chính là nơi che mưa, che nắng của những người lao động ở ngay thành phố này. Không khí ảm đạm sau dịch, nhiều người mất việc, xóm nhiều người già neo đơn, các cụ sống một mình không con cháu mà nương tựa. Họ lủi thủi một mình trong những xóm trọ nghèo nàn, san sẻ nỗi cô độc tuổi già với nhau.

Ở đây, mấy nóc nhà đều thế cả! Cụ Nguyễn Thị Phải là một trong những người đầu tiên của xóm ngụ cư này. Cũng cả đời người gắn mình với cái xóm hiu hắt, vắng bóng, cụ đã trải nếm đủ nghề. Cụ kể lại những ngày cụ đi làm cửu vạn ngay cầu Long Biên, rồi đi nhặt ve chai bán kiếm sống, bập bõm qua ngày. Ở tuổi 80, đáng lẽ phải được quây quần bên con cháu, được an nhàn tuổi già.

Nhưng, cái nghèo bám lấy, cụ sống một mình, một mắt bị hỏng hoàn toàn, một mắt có quặm nhìn lờ mờ ngày càng yếu dần. Mong mỏi lớn nhất có thể chữa một bên mắt còn lại, để nhìn được ngày nào hay ngày ấy. Bởi mắt cụ đang dần mờ đi, không thể đi làm nên đành buông xuôi mà sống qua ngày.

Cũng giống cụ Phải, chị Nguyễn Thị Thuật (46 tuổi, quê Phú Thọ) là một người phụ nữ kém may mắn hơn những người khác. Chị mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, chạy thận đến nay đã 14 năm. Một quãng thời gian dài chống chọi và “làm bạn” với bệnh tật và những mất mát. Người chồng chị yêu thương bỏ chị đi ngay khi biết tin chị bị bệnh.

 Quang cảnh tiêu điều nơi xóm trọ 

Thế rồi chị một mình bươn chải nuôi con, vừa kiếm sống vừa chạy thận, cuộc sống của chị thêm phần gánh nặng. Việc chạy thận thường xuyên khiến những nốt truyền nổi to lên hai bàn tay, mỗi lần trái gió lại nhức mỏi, đau đớn. Thế nhưng, từ tết đến nay, đã nửa năm, chị tạm ngừng việc bán nước chè dạo trong viện khi dịch bệnh hoành hành. Để kiếm thêm “đồng ra đồng vào”, chị túc tắc muối dưa cà, làm giá đỗ bán trước cửa phòng trọ, phục vụ bà con trong xóm.

Nhưng, cũng chả thấm là bao với 14 năm trời đằng đẵng chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai. Cả gia tài đổ vào việc chạy thận, đôi mắt cũng mờ dần sau những ngày làm đủ thứ nghề mưu sinh qua ngày. Tiền ăn rồi chạy thận lay lắt nên dù có  tiền sử bong võng mạc nhưng chị Thuật không đủ điều kiện đi khám và điều trị nên đôi mắt cứ thế mờ dần.

Những ngày sau dịch, những mảnh đời như cụ Phải, chị Thuật lại thêm bội phần khó khăn. Họ chỉ biết “thở dài” qua ngày, “mong sao ông trời phù hộ khỏe mạnh để còn đi làm kiếm tiền cho bớt khổ, dù là ít ỏi”… 

Và ánh sáng được trao tặng 

Để hỗ trợ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thể tiếp cận những dịch vụ y tế, chăm sóc mắt tiêu chuẩn quốc tế. Bệnh viện Mắt Alina, tập thể bác sĩ và nhân viên tại đây đã cùng nhau phát động chương trình khám – điều trị mắt miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn như cụ Phải, chị Thuật. Đây là một chương trình phúc lợi xã hội hoàn toàn miễn phí. Họ tìm đến những xóm trọ nghèo, những khu vực đông người lao động để trao cho họ những “ánh sáng”.

Hơn cả, mỗi chúng ta đều hiểu rõ tầm quan trọng của đôi mắt trong quá trình sống và làm việc. Vì vậy, chương trình là một chuyến xe nối dài của bệnh viện đến khắp mọi nơi cần được hỗ trợ, đem cho họ “ánh sáng của yêu thương” bằng việc bảo vệ đôi mắt sáng – khỏe. Ngày được xuống viện khám miễn phí cùng xóm chạy thận. Chị Thuật vui lắm, vừa được khám, cắt kính mới.

Giờ đây mắt chị sáng hơn, có kính chị có thể đi làm thuê những việc khác như nhặt lông yến, bán cà… không phải đi bán nước dạo ở cổng bệnh viện nữa. “Thế là từ nay có kính mới nhìn  rõ hơn, không phải đi bán nước dạo, vất vả mưa nắng nữa”, chị Thuật vui vẻ nói. Còn cụ Phải đã được bệnh viện hỗ trợ miễn phí 100% phẫu thuật, điều trị và thăm khám tại bệnh viện. Không chỉ vậy, những người trong xóm trọ nghèo Long Biên cũng được hỗ trợ từ chương trình thắp sáng.

Họ đôi khi cả đời không nghĩ đến việc khám mắt, mua chiếc kính chất lượng hay hỏi những kiến thức về mắt. Khi được đưa xuống viện khám, cụ Phải vui lắm, mừng mà tay run run nói: “Tôi đã nằm cầu nguyện cả đêm, chỉ mong trời mau sáng để được đi khám mắt. Chỉ mong mắt còn lại sáng hơn cho đỡ khổ. Cả đời người làm thuê, chỉ đủ ăn, đủ sống tạm qua ngày.

Không nghĩ có tiền đi khám bệnh”. Chỉ sau hai tuần khởi động chương trình hỗ trợ đặc biệt, hàng nghìn phiếu khám mắt chuyên sâu miễn phí đã đến tay người dân có hoàn cảnh khó khăn như người khuyết tật, người già neo đơn... Đặc biệt, nhiều người đã được hỗ trợ đến khám trực tiếp tại bệnh viện, được cấp thuốc và kính hoàn toàn miễn phí. Alina tại Việt Nam mang đến một thông điệp tử tế của những người làm y tế. Họ là một tổ chức hoạt động phi lợi nhuận với sứ mệnh phòng chống những bệnh mù loà không đáng có với quy mô toàn cầu.

Chị Bùi Vân Anh (đại diện bệnh viện thực hiện chương trình) chia sẻ: “Đây là thời điểm cả xã hội chung tay hỗ trợ lẫn nhau qua giai đoạn khó khăn này. Mục tiêu của chương trình là tìm đến những người chưa được tiếp cận nhiều đến các dịch vụ khám mắt tiêu chuẩn để hỗ trợ họ. Bằng việc làm thiết thực của đội ngũ Alina, khám chuyên sâu cấp kính và thuốc miễn phí cho người dân như một sự sẻ chia trong lúc khó khăn” .

Ngoài việc khám mắt miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện triển khai nhiều hoạt động cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về mắt cho xã hội. Một số chương trình khám miễn phí cho nhiều đối tượng: Ánh sáng cộng đồng hướng đến nhóm độ tuổi trên 51 tuổi hoặc chương trình Mắt sáng học đường hỗ trợ hàng nghìn trẻ em trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và một số tỉnh lân cận phát hiện tật khúc xạ mắt sớm.

Ngoài ra, còn chương trình Mắt sáng nơi làm việc nhằm nâng cao ý thức bảo vệ mắt cho những công nhân tại khu công  nghiệp tại Hải Phòng, Hải Dương… Bên cạnh đó, nhiều gói hỗ trợ phẫu thuật thủy tinh thể, mộng miễn phí… Những chuyến xe vẫn nối dài hỗ trợ bà con có thể được khám mắt miễn phí. Ngoài ra, họ còn được bác sĩ tận tình chia sẻ cách chăm sóc và bảo vệ mắt.

Và như thế, giá trị của sự chia sẻ không chỉ nằm ở cặp kính hay thuốc mà còn là chuyến đi của lòng tử tế, chia sẻ cùng những mảnh đời khó khăn. Có nhiều nụ cười sau mỗi chuyến đi, có cả những giọt nước mắt vì “đời tôi khổ quá”. Nhưng, sau tất cả mang đến chút tấm lòng của toàn thể bác sĩ, nhân viên bệnh viện thắp sáng những câu chuyện vẫn còn trong “đêm tối”…

Ánh Nguyệt
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới

(PLVN) - Lynk Lee vốn là nam ca sĩ quen thuộc với giới trẻ gần 10 năm nay. Mới đây, sau khi cô lần đầu xuất hiện trên sóng truyền hình, khi cô  đang trong quá trình phẫu thuật chưa hoàn thiện, cô đã phải chịu nhiều phản ứng thô thiển về ngoại hình.  “Lynk Lee là gái hay trai?”, “Lynk Lee phẩu thuật thẩm mỹ?” -  là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google về cái tên Lynk Lee…

Đọc thêm

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới
(PLVN) - Lynk Lee vốn là nam ca sĩ quen thuộc với giới trẻ gần 10 năm nay. Mới đây, sau khi cô lần đầu xuất hiện trên sóng truyền hình, khi cô  đang trong quá trình phẫu thuật chưa hoàn thiện, cô đã phải chịu nhiều phản ứng thô thiển về ngoại hình.  “Lynk Lee là gái hay trai?”, “Lynk Lee phẩu thuật thẩm mỹ?” -  là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google về cái tên Lynk Lee…

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) lại có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 7/2020 đến nay, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc methanol.

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone
(PLVN) - Cách sử dụng ứng dụng Bluezone mà Bộ Y Tế và Bộ Thông tin và Truyền thông đang khuyến cáo người dân sử dụng để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi những diễn biến xấu hơn của đại dịch.

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?
(PLVN) - Năm 2012, làng giải trí Hàn Quốc một phen chấn động, khi Jang Seok Woo - Giám đốc Công ty giải trí Open World Entertainment bất ngờ bị bắt giữ sau khi bị tố cáo lạm dụng tình dục khoảng 30 thực tập sinh và nghệ sĩ trẻ của công ty suốt khoảng thời gian 4 năm. Trong đó, có những người còn chưa đến tuổi vị thành niên. 

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu
(PLVN) - Từng giúp nước Pháp đòi lại những vùng đất mà quân Anh chiếm đóng trước đó, Jeanne d’Arc còn khiến quân Anh kinh hồn bạt vía vì sự dũng cảm, mưu trí. Vậy nhưng người nữ anh hùng của nước Pháp thế kỷ XV lại nhanh chóng bị quy là “nữ phù thủy” mang lại những tai họa. Cuộc đời của vị nữ anh hùng kết thúc trong bi kịch. Mãi đến thế kỷ XX, Jeanne d’Arc mới được minh oan..

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh
(PLVN) - Việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT đã được hoàn tất. Trong sáng nay (8/8) các cán bộ làm công tác coi thi sẽ đến điểm thi, chính thức khởi động Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây
(PLVN) - Ngày 8/8, thông tin từ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau – Nguyễn Đức Thánh cho biết, UBND tỉnh sẽ rà soát lại toàn bộ trên tuyến đê biển Tây, đồng thời có các giải pháp khắc phục ngay những đoạn tuyến có khe hở dọc lề đường và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 20/8.

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới
(PLVN) - Ngày 6/8, tại Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tổ chức buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thị Như Phượng – Phó Tổng Giám đốc trực đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc CIC Group. Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), lãnh đạo các bộ phận trực thuộc và lãnh đạo các Công ty thành viên. 

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“
(PLVN) - Chiến dịch #thinkb4youdo với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, v.v.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬