Phút yêng hùng trả giá bằng 8 năm tù

(PLVN) - Thấy chồng dậy cầm súng đi quanh trong nhà giữa đêm khuya, người vợ vội đi theo sau can ngăn, xin chồng đừng đánh nhau. Chị còn khóc, ôm chân chồng để ngăn chuyện chẳng lành có thể xảy ra. Nhưng người đàn ông trụ cột trong gia đình chị vẫn bước ra khỏi cửa ngôi nhà, để rồi phải nhận cái án 8 năm tù!
Phút yêng hùng trả giá bằng 8 năm tù Bị cáo Dương tại tòa.

Bị dọa nạt, đánh đập hậu hòa giải

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Văn Dương (SN 1984, ở Thạch Thất, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án là anh Phùng Huy Cường (SN 1979, ở Thạch Thất, Hà Nội ) và anh Bùi Văn Chính (SN 1996, ở Thạch Thất).

Sau bục khai báo, bị cáo Dương khai có quan hệ quen biết với anh Lê Văn Hải (SN 1986, ở Hiệp Hoài, Bắc Giang) và anh Dương Văn Xuyên (SN 1985, ở Lục Nam, Bắc Giang). Khoảng tháng 5/2019, họ rủ nhau góp vốn, kinh doanh mặt hàng sơn. Quá trình hợp tác kinh doanh, giữa Dương, anh Xuyên và anh Hải nảy sinh mâu thuẫn nên tháng 8/2019, Dương rút toàn bộ vốn đã góp sau 3 tháng hợp tác làm ăn.

Do Dương rút vốn, anh Nguyễn Đình Đạo (SN 1974, ở Thạch Thất, Hà Nội) đã góp vốn làm ăn với anh Hải và anh Xuyên thay phần vốn góp của Dương trước đó. Tuy nhiên, sau khi góp vốn, chuyện làm ăn của anh Đạo lại bị ảnh hưởng. Bởi khi rút vốn, Dương yêu cầu anh Hải, anh Xuyên và anh Đạo không được bán hàng cho các mối khách hàng quen trước đây của Dương. Điều kiện trên của Dương không được những người còn lại đồng ý nên xảy ra mâu thuẫn.  Để không bị cản trở chuyện làm ăn, anh Đạo đã nhờ bạn là anh Phùng Huy Cường can thiệp, nói giúp với Dương. Do trước đó có quan hệ quen biết với Dương nên anh Cường đã đồng ý giúp. 

Khoảng 19h ngày 23/9/2019, anh Cường hẹn Dương đến nhà mình để nói chuyện. Gặp nhau, Dương bị anh Cường yêu cầu không được ngăn cản việc anh Đạo, anh Hải và anh Xuyên bán sơn cho khách hàng cũ của mình nên bực tức. Ra khỏi nhà anh Cường, Dương không về nhà mà đến thẳng xưởng sơn của anh Hải, anh Xuyên và anh Đạo, tiếp tục yêu cầu những người trên không được bán sơn cho các mối quen cũ của mình.

Thấy Dương tiếp tục yêu cầu như trên, anh Xuyên không đồng ý, nói: “Muốn bán cho ai là quyền của Xuyên”. Nghe câu nói trên, Dương rất bực tức nên “trút giận” lên anh Hải đang đứng cạnh. Đạp trượt anh Hải 1 cái, Dương bị nhóm thợ trong xưởng đuổi ra ngoài. Vụ việc đã được Công an xã lập biên bản, xử phạt hành chính để răn đe, phòng ngừa. Trong đó, Dương bị xử lý hành chính phạt tiền 750.000 đồng về hành vi đánh nhau. 

Những tưởng mọi chuyện sẽ chấm dứt ở đây. Nhưng không, mâu thuẫn giữa Dương và những người có quan hệ quen biết, làm ăn với nhau bị đẩy lên đỉnh điểm khi Dương bị đánh đập, dọa nạt tại quán bia. Theo hồ sơ vụ án, do vẫn còn bực tức với Dương nên tối 24/9/2019, anh Đạo, anh Cường và anh Bùi Văn Chính - em xã hội của Cường đã đi ô tô đến xưởng sản xuất đồ gỗ của Dương tại huyện Thạch Thất.

Gặp nhau, họ đã rủ Dương đi uống bia để hòa giải và dứt điểm mâu thuẫn. Tuy nhiên, sau khi uống bia xong, anh Cường lại nói với Dương: “Mày biết bố mày là ai không? Mày không tôn trọng tao”. Còn Chính thì tát nhiều cái vào mặt Dương. Bị đe dọa, đánh đập, Dương bỏ về nhà. 

Theo cáo trạng, khuya 24/9/2019, Dương đã gọi điện cho anh Cường nói muốn gặp Chính để giải quyết việc bị tát. Nghe Dương nói vậy, anh Cường đã báo lại cho anh Chính, sau đó cả hai cùng nhau đến nhà Dương. Và rồi vụ án giết người đã xảy ra. May mắn không có ai tử vong.

Chồng bỏ mặc lời can ngăn của vợ vì không chịu hèn?

Theo cáo trạng, sau khi nghe điện thoại, Dương biết anh Chính, anh Cường sẽ đến nhà tìm mình nên chuẩn bị đồ để nghênh chiến. Dương lấy súng săn 2 nòng, bắn đạn ghém dưới gầm giường ra rồi cầm súng đi xuống bếp, bật điện, nhìn ra ngoài cổng. Không thấy ai nên Dương cầm súng đi vào buồng ngủ. 

Đến 0h05 phút ngày 25/9/2019, Dương nhận được điện thoại của anh Chính và anh Cường hỏi đang ở đâu, hai người họ đang ở đầu ngõ nhà Dương. Qua điện thoại, Dương bảo đối phương đến luôn đi. Sau đó, Dương dậy, cầm khẩu súng đi quanh trong nhà. Thấy chồng có biểu hiện bất thường, chị Nguyễn Thị Đông (vợ Dương) đã dậy, thi theo sau can ngăn. Chị Đông liên tục xin chồng đừng đánh nhau nhưng không được. Bởi vài phút sau, Dương đã cầm súng chạy ra ngoài.

Tài liệu điều tra thể hiện, nghe thấy tiếng bước chân người đi và tiếng động ngoài cổng nên Dương cầm súng chuẩn bị mở cửa nhà ra ngoài để bắn nhau. Thấy vậy, chị Đông vội vã quỳ xuống ôm chân chồng, van xin đừng ra ngoài gặp họ. Dương không nghe lời khuyên của vợ, trái lại còn nói: “Đời anh nghèo nhưng không chịu hèn”. Dứt lời, Dương đẩy vợ ngã rồi mở cửa ngách cuối nhà, cầm súng chạy ra sân. 

Tại đây, Dương thấy anh Chính đang trèo tường rào còn anh Cường đứng sau cánh cổng sắt. Lúc này, Dương cầm súng hướng về phía đối phương. Dương hét lên 1 tiếng và bóp cò làm đạn nổ trúng vào anh Cường. Sau tiếng súng nổ, anh Cường và anh Chính bỏ chạy ra đầu ngõ, lên xe ô tô của bạn. Ngay sau đó, anh Cường được đưa đi cấp cứu, điều trị tại bệnh viện. Anh Cường bị tổn thương 8% sức khỏe. 

Về phía Dương, sau khi gây án đã cầm súng bỏ trốn. Đến ngày 27/9/2019, Dương mang theo hung khí đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thạch Thất đầu thú. Bị khởi tố, truy tố, đưa ra xét xử về tội “Giết người”. Sau bục khai báo, Dương cho rằng việc truy tố mình về tội “Giết người” là chưa đúng. Theo lý giải của Dương, khi biết có người đến dọa đánh, lo sợ cho tính mạng người thân trong gia đình, Dương mới lấy súng săn ra dọa, xua đuổi. 

Quá trình khai báo, bị cáo Dương khẳng định bản thân chỉ giơ súng lên trời bắn chỉ thiên, không nhằm về phía anh Cường và anh Chính. “Bị cáo không có chủ đích bắn anh Cường. Nếu bị cáo chủ đích bắn anh Cường thì anh Cường chết rồi”, bị cáo Dương nói. Trước đó Dương khai bản thân biết sử dụng súng. Về nguồn gốc khẩu súng, Dương khai mua với giá 20 triệu đồng của người đi rừng không quen biết.

Có mặt tại tòa, chị Đông vẫn còn ám ảnh, bàng hoàng khi nhớ lại sự việc. Theo lời chị Đông, hôm xảy ra sự việc, chị được chồng cho biết “có người tới giết cả nhà mình”. “Nghe chồng nói vậy, tôi rất sợ hãi. Tôi đã đi ra theo, khóc và can chồng nhưng chồng không nghe”, người vợ run run nói tại tòa. Vì không nghe lời khuyên can của vợ, Dương phải “đáo tụng đình”. Hối hận thì cũng đã muộn. 

Trước lời khai trên của bị cáo, đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa cho rằng bị cáo đang cố tình lấp liếm cho hành vi phạm tội của mình. Bị cáo thiếu thành khẩn. Vì theo lời kiểm sát viên, do bị cáo khai như vậy trong quá trình điều tra nên VKS đã đề nghị cơ quan điều tra tiến hành thực nghiệm hiện trường. Biên bản thực nghiệm hiện trường thể hiện bị cáo giương súng ngang về hướng cửa và bóp cò. “Bị cáo sử dụng súng chuyên nghiệp, không thể bao biện như vậy”, kiểm sát viên nói và đề nghị bị cáo nên cân nhắc, thành khẩn khai báo để nhận được sự khoan hồng của pháp luật. 

Nói lời sau cùng, bị cáo Dương nói bản thân rất hối hận và mong tòa xem xét cho mình. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương 8 năm tù về tội “Giết người”. Bởi Dương được bị hại là anh Phùng Huy Cường có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra, gia đình Dương cũng tự nguyện bồi thường cho anh Cường 20 triệu đồng. Trước đó, trong quá trình điều tra, do không bị trúng đạn nên anh Chính không yêu cầu xử lý Dương. Có thể nói, đây là bài học cho những người “thích” sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn.

Vân Thanh / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol
(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 
Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic
(PLVN) - Tại buổi Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế vừa qua, các em học sinh xuất sắc đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2020 đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…
Làm sao để được  sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19
(PLVN) - Với tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid -19 tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện các biến thể mới của virus, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu: “Chúng ta phải quyết tâm giữ được thành quả chống dịch càng lâu càng tốt để có một cái Tết an toàn, ấm cúng, tươi vui. Năm nay, tiêu chí an toàn càng quan trọng”…

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa 5 bị cáo trong đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả ra xét xử về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Buôn bán hàng giả”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Chí Thành (SN 1991, quê Thanh Hoá) 8 năm tù, Phạm Thanh Truyền (SN 1990, ở TP.HCM) 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. 3 bị cáo còn lại cùng bị tuyên mức án 3 năm tù về tội “Sản xuất và buôn bán hàng giả”.

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!
(PLVN) - Bọn trẻ ở một số điểm du lịch bị người thân “nhồi nhét” làm mọi “mánh khóe” để “moi” tiền của du khách. Từ chuyện bất ngờ băng qua đường “chặn xe” xin tiền, xin quà; lẽo đẽo, dai dẳng mời chào du khách mua đồ lưu niệm; sẵn sàng quay mông vào ống kính chụp ảnh, ném đá trộm khi du khách không cho tiền. Đau lòng hơn, có trẻ ngày đêm hút thuốc lào, phả khói thuốc để cho du khách chụp ảnh, kiếm tiền… Những đám trẻ ấy sẽ lớn lên ra sao với vốn ngoại ngữ bồi, cái đầu trống rỗng kiến thức và tư duy thực dụng, mánh khóe?” 

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn
(PLVN) - TAND TP Cần Thơ đã đưa bị cáo Nguyễn Thanh Sang (ở Cần Thơ) ra xét xử và tuyên phạt 14 năm tù về tội “Giết người”. Cộng với bản án cũ của TAND huyện Phong Điền, bị cáo Sang phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 15 năm 6 tháng tù. 
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Ăn Tết văn minh, xin đừng quá chén

Ăn Tết văn minh, xin đừng quá chén
(PLVN) - Rất nhiều vấn nạn thường xảy ra vào dịp Tết là từ việc quá chén trên bàn nhậu. Sau những tiệc nhậu vui là những nỗi buồn, đau khôn kể xiết mà cả người tham gia ăn nhậu lẫn người nhà phải gánh chịu. 

Cựu công an Đội CSĐT tội phạm về ma túy đi tù vì ma túy

Cựu công an Đội CSĐT tội phạm về ma túy đi tù vì ma túy
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa xử sơ thẩm, tuyên bị cáo Hoàng Vũ Khang (ở Hóc Môn, TP.HCM), Ngô Tiến Đức (ở Hà Tĩnh) cùng mức án 17 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Bị cáo Ngô Hoàng Lan Chi (ở Hóc Môn) nhận mức án 7 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Thói quen ăn uống khiến nhiều người trẻ mắc ung thư

Thói quen ăn uống khiến nhiều người trẻ mắc ung thư
(PLVN) - Tại Bệnh viện K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt có những bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại trực tràng khi mới 12,13 tuổi, nguyên nhân hầu hết do thói quen ăn uống không hợp lý.

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn
(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....
Nhâm nhi Tết

Nhâm nhi Tết

(PLVN) - Nhâm nhi Tết” là tuyển tập truyện, thơ cùng những bài giới thiệu về âm nhạc, hội họa có chủ đề Xuân và Tết vừa được NXB Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬