Phường Minh Khai, Hà Nội: Người dân “tố” chính quyền cấp sổ đỏ trên đất lưu không

(PLVN) - Suốt một thời gian dài, người dân tòa nhà 189 Minh Khai lên tiếng phản đối việc hộ liền kề được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ trên đất lưu không, cống thoát nước. Thế nhưng, sau đó, công trình lại được cấp giấy phép xây dựng... 
Phường Minh Khai, Hà Nội: Người dân “tố” chính quyền cấp sổ đỏ trên đất lưu không

Dân kêu cứu, chính quyền “bó tay”?

Những ngày qua, gần 60 hộ dân sinh sống tại tòa nhà 189 Minh Khai (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) ăn không ngon, ngủ không yên. Sở dĩ như vậy là vì nhiều ngày nay người dân bức xúc tố cáo những dấu hiệu bất thường trong việc cấp sổ đỏ cho hộ dân liền kề, nhưng không được chính quyền địa phương giải quyết. 

Giữa cái nắng oi ả của mùa hè, hàng chục hộ dân thay nhau thức trắng đêm để canh gác, giám sát công trình xây dựng bị đình chỉ. Thật khó hiểu tại sao câu chuyện dở khóc dở cười này lại xảy ra giữa chốn đô thị phồn hoa như Thủ đô Hà Nội. Quay trở lại khoảng thời gian 15 năm về trước, khi ấy người dân tòa nhà 189 Minh Khai phát hiện hộ liền kề chuẩn bị xây dựng nhà ở. Lúc này, họ mới biết hộ ông Phạm Minh Hoàn và bà Trần Thị Liễu đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). 

Thời điểm đó, các hộ dân đã đồng loạt lên tiếng phản đối và đề nghị chính quyền địa phương cũng như quận Hai Bà Trưng xem xét việc cấp sổ đỏ, cấp giấy phép xây dựng cho gia đình bà Liễu. Tiếp nhận phản ánh của các hộ dân, quận Hai Bà Trưng đã vào cuộc xác minh và ngày 29/7/2005, Phòng Xây dựng – Đô thị quận Hai Bà Trưng đã có Công văn số 29/XD-ĐT làm rõ một số nội dung có liên quan. 

Bà T.X.H (tầng 2 tòa nhà 189 Minh Khai) nhớ lại, khi nhận được công văn thông báo của Phòng Xây dựng – Đô thị quận, bà và các hộ dân sống trong tòa nhà đều rất phấn khởi. Họ tin rằng, các cấp chính quyền thời điểm đó đã kịp thời giải quyết những kiến nghị của người dân.

Lần đó, khi có ý kiến phản ánh của bà con về việc cấp giấy phép xây dựng cho hộ gia đình bà Liễu, Phòng Xây dựng – Đô thị quận đã tham vấn ý kiến của chuyên viên Phòng quản lý cấp phép xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội). Sau khi kiểm tra, xác minh thực địa, tại vị trí xin phép xây dựng của bà Liễu không thể giải quyết được, vì gây mất độ thông thoáng che lấp ánh sáng khu cầu thang của các hộ, cần có giải pháp khác cho hợp lý. 

 Việc xây dựng của gia đình bà Trần Thị Liễu vấp phải sự phản đối của người dân
Quả đúng là như vậy, khi PV khảo sát quanh khu vực cầu thang thì thấy một sự đối lập rất lớn. Khu vực cầu thang 1 và 3 thông thoáng, có khoảng lưu không rộng và tràn ngập ánh sáng, chứ không như cầu thang số 2 là khu vực tiếp giáp với công trình xây dựng nhà ở. Lối thoát hiểm, khoảng không tòa nhà 189 Minh Khai đã biến mất một phần.

Các hộ dân cho hay, nhiều năm qua họ không biết được vì sao mảnh đất trên lại được cấp sổ đỏ. Ngoài ra, khu vực này còn có cống thoát nước của khu vực chảy qua. Và điều khó hiểu hơn nữa là tại sao chủ đầu tư công trình lại được cấp giấy phép xây dựng để thi công nhà ở.  

Nhớ lại trước đó, khi UBND phường Minh Khai đưa ra quan điểm về việc đề nghị tạm dừng cấp giấy phép xây dựng để kiểm tra, xác minh rõ nguồn gốc sử dụng đất và quy trình cấp sổ đỏ của gia đình bà Liễu, các hộ dân lại lắc đầu thở dài. Họ cảm thấy thất vọng, bởi thời gian gần đây hộ liền kề lại thi công xây dựng công trình nhà ở. Lúc này, các hộ dân lại đồng loạt gửi đơn tố cáo đến các cấp chính quyền địa phương.

Quá trình tìm hiểu họ biết được rằng, mảnh đất trên đã được chuyển nhượng và cấp sổ đỏ (số CG 476997, thửa đất số 62, tờ bản đồ 5I-I-21 (1997)) cho ông Nguyễn Mạnh Hà, bà Nguyễn Thị Hằng. Công trình nhà ở đã được ông Vũ Đại Phong – hiện là Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ký cấp giấy phép xây dựng số 829/GPXD. Cũng từ đây, chủ công trình nhà ở đã cho thi công và hiện đang hoàn thành đổ cột tầng 3. Chính vì lẽ đó, căng thẳng bị đẩy lên đỉnh điểm khi người dân tiếp tục đâm đơn tố cáo đến chính quyền địa phương.

Chính quyền không qua được “mắt dân”!

Kể từ khi công trình nhà ở trên bắt đầu thi công, các hộ dân đã nhiều lần liên hệ, đề nghị UBND phường và các cơ quan trực thuộc quận Hai Bà Trưng vào cuộc làm rõ việc cấp giấy phép xây dựng cho gia đình bà Hằng. Dù người dân đã nỗ lực liên hệ và chờ đợi câu trả lời của chính quyền địa phương, thế nhưng họ không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ các ngành chức năng. Trái lại, công trình xây dựng nhà ở vẫn bình thản thi công và vươn lên từng ngày.

Cực chẳng đã, các hộ dân đã buộc phải căng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu trả lại lối thoát hiểm, đường cống thoát nước và khoảng không cho tòa nhà 189 Minh Khai. Nhận thấy tình hình căng thẳng, chính quyền địa phương đã ngay lập tức có mặt để vận động và khuyên bà con không căng băng rôn, biểu ngữ nhằm tránh gây mất an ninh trật tự trong khu vực. Người dân sau đó đã đề nghị các cấp chính quyền có biện pháp can thiệp đối với công trình xây dựng trên và đổi lại sẽ chấp nhận lời đề nghị của tổ công tác. 

 Băng rôn, biểu ngữ yêu cầu trả lại lối thoát hiểm, đường cống thoát nước và khoảng không cho cư dân nhà 189 Minh Khai

Trước sự phản ứng mạnh mẽ của các hộ dân tòa nhà 189 Minh Khai, khoảng 15h ngày 11/6/2020, UBND phường Minh Khai đã có buổi làm việc nhằm giải quyết những kiến nghị của người dân. Kết thúc buổi làm việc, bà Lê Hoài Hương – Phó Chủ tịch UBND phường Minh Khai khẳng định trong thời gian giải quyết đơn thư của các hộ dân, UBND phường đề nghị chủ công trình tạm dừng thi công xây dựng. UBND phường cũng sẽ tích cục phối hợp với các cơ quan chuyên môn của quận để làm rõ các nội dung, giải quyết đơn thư của các hộ dân. 

Ngày 12/6/2020, UBND phường Minh Khai đã có văn bản số 134/TB-UBND, yêu cầu chủ đầu tư công trình xây dựng trên tạm dừng thi công từ ngày 12/6/2020 đến ngày 22/6/2020. Về nội dung này, UBND phường Minh Khai cũng đã báo cáo đến UBND quận Hai Bà Trưng và các phòng chuyên môn của quận.

Ngỡ tưởng rằng sau đó chính quyền phường Minh Khai và quận Hai Bà Trưng sẽ có động thái vào cuộc quyết liệt, thế nhưng người dân phát hiện công trình vẫn thi công bất chấp lệnh cấm (trong ngày 12/6 và 13/6). Bà H. cho biết, sau khi phát hiện thấy công nhân vẫn thi công các hộ dân đã phản ánh đến UBND phường và đề nghị có biện pháp ngăn chặn, nhưng dường như chính quyền vẫn “bình chân như vại”. 

 UBND phường Minh Khai đã có văn bản số 134/TB-UBND yêu cầu chủ đầu tư công trình xây dựng trên tạm dừng thi công từ ngày 12/6/2020 đến ngày 22/6/2020.

Đến sáng ngày 13/6, lực lượng chức năng mới có mặt và yêu cầu chủ công trình cho dừng thi công xây dựng. Phải rất vất vả, lực lượng liên ngành phải dùng biện pháp mạnh mới ngăn chặn được các công nhân xây dựng. 

“Các hộ dân chúng tôi mong Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội sớm có chỉ đạo và làm sáng tỏ việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng cho công trình nằm trên mương nước, khoảng không của tòa nhà 189 Minh Khai. Chính vì sự buông lỏng quản lý, có dấu hiệu bao che của chính quyền địa phương nên họ đã xây dựng nhà ở đến tầng 3. Suốt mấy ngày nay, cư dân chúng tôi phải thay phiên nhau túc trực như thời chiến, nếu không chủ công trình cho xây dựng thì lúc biết thì “sự đã rồi” và biết bao giờ họ mới xử lý”, ông T.B.H cho biết.

Theo thông tin PV nắm được, các hộ dân đã hoàn thiện hồ sơ và xem xét tố cáo ra cơ quan công an, nhằm làm rõ tính đúng sai của việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà và tài sản trên đất đối với thửa đất trên. 

Duy Cường / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô
(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.
100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội

(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Nam Định đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tính đến cuối tháng 2/2021, tất cả 100% cơ sở y tế trong tỉnh đã thực hiện việc trích chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên cổng tiếp nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội để phục vụ thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, từ ngày 25 – 28/2/2021, AEON Việt Nam bày bán các sản phẩm nông sản Hải Dương với mức giá ưu đãi không lợi nhuận tại tất cả các địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp này ở Hà Nội, dự kiến đạt 43 tấn sau 4 ngày “giải cứu”.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”
(PLVN) - Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết hiện vẫn đang đồng hành trên mọi nẻo đường chống dịch covid 19. Bệnh viện vừa duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn, vừa triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. 
Chiến sĩ chống dịch COVID-19 Nguyễn Danh Quang: Tham gia chống dịch là niềm vui đặc biệt

Chiến sĩ chống dịch COVID-19 Nguyễn Danh Quang: Tham gia chống dịch là niềm vui đặc biệt

(PLVN) - “Chống dịch hơn chống giặc, các con cứ vững tin đi làm nhiệm vụ nhé!” - Đó là lời dặn đầy yêu thương của mẹ dành cho các con, trong đó có điều dưỡng Nguyễn Danh Quang trước khi anh lên đường vào tâm dịch Chí Linh để làm nhiệm vụ. Với anh, đó như là một sự tiếp sức mạnh mẽ, vô giá để “khó khăn nào cũng sẽ vượt qua”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬