Phú Yên: Khởi tố, bắt tạm giam hàng loạt cán bộ cấu kết chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái pháp luật

(PLVN) - Lợi dụng vị trí công tác, 4 cán bộ đã cấu kết hợp thức hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trái quy định pháp luật. Những người này đã “hô biến” từ đất quản lý chung của Nhà nước thành đất có chủ sở hữu cá nhân để được cơ quan chức năng cấp GCNQSDĐ ở đô thị, với tổng diện tích hơn 13.350m2. 
Phú Yên: Khởi tố, bắt tạm giam hàng loạt cán bộ cấu kết chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái pháp luật

Vụ án này là mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đất đai ở huyện Đông Hòa (nay là thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, lên thị xã từ ngày 1/6/2020) khi cho chuyển mục đích hơn 1.150 hồ sơ từ đất lúa, đất trồng cây hàng năm sang đất ở đô thị và đất ở nông thôn. Trong vụ án này, một Phó Chủ tịch UBND huyện đã bị khởi tố để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Cấu kết “ăn đất”, 4 cán bộ bị khởi tố

Ngày 31/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố 4 bị can về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Trong đó, có 3 bị can bị bắt tạm giam, bị can còn lại cho tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú. Các quyết định này đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Theo đó, 3 bị can bị bắt tạm giam 4 tháng, gồm: Phạm Hoàng Huynh (Trưởng phòng Đo đạc, Bản đồ và Viễn thám thuộc Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài Nguyên và Môi Trường (TN&MT) tỉnh Phú Yên), Nguyễn Bửu (nguyên Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa), Trần Hải Âu (cán bộ địa chính phường Hòa Hiệp Trung). Riêng bị can Phạm Trường Kỳ (nguyên Trưởng khu phố Phú Thọ 2, phường Hòa Hiệp Trung) được cho tại ngoại.

Tại nơi làm việc của mình, khi nghe lực lượng công an đọc quyết định khởi tố, bắt tạm giam, bị can Phạm Hoàng Huynh đã ngất xỉu. Được biết,  cuối tháng 7 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Huynh vì đã lợi dụng chức vụ của mình tác động và cùng một số công chức huyện Đông Hòa hợp thức hóa các thủ tục hồ sơ trình UBND huyện Đông Hòa cấp GCNQSDĐ, chuyển mục đích sử dụng một số thửa đất của gia đình ông và một số hộ dân khác tại thị trấn Hòa Hiệp Trung (nay là phường Hòa Hiệp Trung), vi phạm rất nghiêm trọng quy định pháp luật về đất đai.

 Bị can Phạm Hoàng Huynh ngất xỉu khi nghe đọc quyết định khởi tố, bắt tạm giam.

Liên quan đến việc khởi tố, bắt tạm giam các bị can nói trên, kết quả điều tra tra ban đầu của cơ quan công an cho thấy, trong 2 năm 2018 và 2019, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, ông Huynh và ông Bửu đã thống nhất với ông Kỳ và ông Âu tiến hành hợp thức hồ sơ cấp GCNQSDĐ trái quy định pháp luật. Các bị can này đã “hô biến” từ đất quản lý chung của Nhà nước thành đất có chủ sở hữu cá nhân để được cơ quan chức năng cấp GCNQSDĐ ở đô thị, với tổng diện tích hơn 13.350m2. 

Trong đó, một GCNQSDĐ do chính ông Phạm Hoàng Huynh đứng tên và 2 GCNQSDĐ cấp sai quy định đã được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư ở các tỉnh khác. 

Sai phạm về đất đai, nguyên Phó Chủ tịch huyện vướng lao lý

Cả 4 bị can nói trên đều liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015 mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố vào cuối năm 2019. Đây là vụ án sai phạm về đất đai ở huyện Đông Hòa khi cho chuyển mục đích hơn 1.150 hồ sơ từ đất lúa, đất trồng cây hàng năm sang đất ở đô thị và đất ở nông thôn.

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, tháng 8/2018, ông Lê Bá Hùng (cán bộ Phòng TN&MT huyện Đông Hòa) được giao nhiệm vụ phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện này. Tuy nhiên, lợi dụng nhiệm vụ được giao, ông Hùng thông đồng với ông Nguyễn Văn Tiên (Trưởng phòng TN&MT huyện Đông Hòa) thay đổi danh sách hộ gia đình, cá nhân đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất trong báo cáo thuyết minh đã được thẩm định. Từ danh sách 754 trường hợp đã được thẩm định, 2 ông này thay bằng danh sách 248 trường hợp chưa được thẩm định.

Sau đó, ông Tiên, ông Hùng và bà Nguyễn Thị Huỳnh Dung (chuyên viên Phòng TN&MT huyện Đông Hòa) đã dùng danh sách thay thế này để làm căn cứ tham mưu cho UBND huyện Đông Hòa ban hành quyết định cho phép nhiều trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trái với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 đã được phê duyệt của huyện. Ông Lê Tấn Thảo (Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa) là người đã ký nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trái phép.

Khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” vào cuối năm 2019 thì đến ngày 19/2/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tiên và bà Nguyễn Thị Huỳnh Dung để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

 Ông Lê Tấn Thảo khi còn làm Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa.

Đến giữa tháng 5 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Bá Hùng để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tiếp đó, ngày 31/5, cơ quan công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Tấn Thảo cũng để điều tra về hành vi nói trên.

Được biết, ngày 27/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Tấn Thảo (Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy cơ quan chính quyền huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa). Ông Thảo đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để cấp dưới tham mưu và ký nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định pháp luật, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Đến ngày 20/5, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa đối với ông Lê Tấn Thảo.

Cũng trong ngày 27/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng ông Nguyễn Văn Tiên (Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Hòa Hiệp Trung, nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Đông Hòa). Trong thời gian giữ chức Trưởng phòng TN&MT huyện Đông Hòa, ông Tiên đã thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái quy định pháp luật về đất đai gây hậu quả rất nghiêm trọng và đã bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 19/2.

Nhuận Oanh / Xa lộ pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

(PLVN) - Sau nhiều năm tiến hành xét xử, Tòa án Hình sự quốc tế của Liên Hợp quốc vừa đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ xét xử viên chỉ huy Dominic Ongwen của lực lượng Lord’s Resistance Army (LRA) bị cáo buộc gây tội ác chống lại nhân loại.

Đọc thêm

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị có 2 ca mắc Covid-19 mới là BN 3328 và BN 3329, trong đó ca bệnh 3329 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện địa phương này đã tổ chức khoanh vùng, rà soát F1, F2.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19
(PLVN) - Đêm ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội công bố thêm 03 trường hợp tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ đều mắc Covid-19 tại cộng đồng, thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ
(PLVN) - Ngày 9/5, nhận được thông tin chị K.T.H.T (bệnh nhân số 3260, trú tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hàng ngày thường cùng với chồng là anh Đ.V.K giao thịt bò ở một số chợ, hàng ăn, quán phở trên địa bàn, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
(PLVN) - Nói đến nguồn vốn cho doanh nghiệp, người ta thường nghĩ đến nguồn vốn tín dụng trong khi doanh nghiệp còn có thể huy động được rất nhiều nguồn vốn khác ngoài vốn ngân hàng. Tái cấu trúc nguồn vốn là vấn đề doanh nghiệp cần nhìn nhận lại, nhất là trong bối cảnh Covid-19 như hiện nay.

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất
(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất. Theo đó, quỹ định suất là số tiền được xác định trước, giao cho cơ sở KCB BHYT để KCB ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT trong phạm vi định suất, trong khoảng thời gian nhất định.

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch
(PLVN) - Nhiều nơi trên thế giới ghi nhận tình trạng ly hôn tăng đột biến trong thời kỳ hạn chế đi lại do dịch bệnh. Nhưng ở một khía cạnh khác, thời gian dành cho gia đình nhiều hơn cũng là một cơ hội để vun đắp lửa gia đình…

Chỉ là chuyện mâm cơm?

Chỉ là chuyện mâm cơm?
(PLVN) - Mấy ngày nay dân mạng xôn xao vì lời thở than của một cô gái vừa bị người yêu chia tay với lý do khá phũ phàng. Theo lời cô gái nọ kể lể thì cô đã mất công nấu một mâm cơm nhiều món đợi người yêu về ăn cùng. Nào ngờ về đến, nhìn mâm cơm anh người yêu phán một câu xanh rờn: “Sao em chả có tí văn hóa nào trong ăn uống cả, nhìn kém lịch sự quá, mất cả ngon!”. Hai bên cãi vã rồi họ chia tay.

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thi thành nhiều đợt…

Cam kết chính trị

Cam kết chính trị
(PLVN) - Còn hơn hai tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội” toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp. Đây là thời gian các ứng viên đang tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định; từ các ứng viên đặc biệt là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.
Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376