Phú Yên: Công an nêu hướng xử lý cho 1,1 nghìn trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trái luật

(PLVN) - Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, hàng loạt nguyên lãnh đạo huyện Đông Hòa bị khởi tố. Việc làm sai trái của hàng loạt cán bộ, công chức khiến người dân có giấy chứng nhận nhưng không thể thế chấp vay vốn ngân hàng, không thể chuyển nhượng đất đai… Đến nay, cơ quan công an đã đưa ra phương án xử lý theo hướng bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của người dân.
Phú Yên: Công an nêu hướng xử lý cho 1,1 nghìn trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trái luật Bị can Nguyễn Văn Tiên thời điểm bị khởi tố, bắt tạm giam.

Xử lý 1.156 vụ chuyển đất trái luật như thế nào?

Trong quá trình điều tra vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại thị xã Đông Hòa (tỉnh Phú Yên), cuối tháng 8/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã có công văn đề nghị UBND thị xã Đông Hòa, SởTài nguyên và Môi trường (TN&MT) tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất đối với 8 trường hợp cấp giấy chứng nhận và 1.156 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật.

Đầu tháng 9/2020, UBND thị xã Đông Hòa có công văn yêu cầu bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND thị xã tạm dừng tiếp nhận thực hiện các thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất đối với các trường hợp có trong danh sách do Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cung cấp.Danh sách này được niêm yết công khai tại bộ phận một cửa UBND thị xã, UBND các xã, phường của thị xã Đông Hòa để dân biết, thực hiện.

Sau đó, nhiều người dân phản ánh việc tạm dừng đăng ký trên đã ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của họ theo quy định pháp luật. Mặc dù có giấy chứng nhận nhưng người dân không thể thế chấp, cầm cố để vay vốn ngân hàng, không thể chuyển nhượng đất đai…

Về việc này, ngày 7/12, lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên cho biết, trong 2 năm 2018-2019, UBND huyện Đông Hòa (nay là thị xã Đông Hòa, lên thị xã từ ngày 1/6/2020) đã ký quyết định cấp 8giấy chứng nhận trái quy định pháp luật. Việc cấp giấy chứng nhận này là sai phạm vì nguồn gốc đất do Nhà nước quản lý, không phù hợp quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Ông Lê Tấn Thảo khi còn làm Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa. 

Cũng trong thời gian trên, UBND huyện Đông Hòa đã cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 1.156 trường hợp từ đất trồng lúa nước, đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm khác sang đất ở đô thị, đất ở nông thôn trái quy định pháp luật.Việc chuyển mục đích sử dụng đất này không phù hợp quy hoạch sử dụng đất, không phù hợp kế hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt.

Theo Công an tỉnh Phú Yên, để giải quyết vụ việc được thống nhất, đảm bảo đúng quy định pháp luật, các cơ quan tư pháp tỉnh Phú Yên đã thống nhất hướng giải quyết. Theo đó, đề nghị tiếp tục dừng đăng ký biến động quyền sử dụng đất cho đến khi tòa án xét xử có bản án hiệu lực pháp luật đối với 8 trường hợp cấp giấy chứng nhận trái pháp luật.

Đối với 1.156 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật, ngày 30/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã có công văn đề nghị UBND thị xã Đông Hòa, Sở TN&MT có trách nhiệm rà soát, đối chiếu quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất, các quy định pháp luật giải quyết theo hướng bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, Nhà nước, đúng quy định pháp luật.

Công an tỉnh Phú Yên đề nghị xử lý theo 2 hướng. Cụ thể, đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt thì bản chất đất nông nghiệp trước khi chuyển sang đất ở đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận hợp pháp, đúng quy định pháp luật.Do đó, Công an tỉnh Phú Yên đề nghị UBND thị xã Đông Hòa, Sở TN&MT tiến hành thu hồi giấy chứng nhận cấp sai, sau đó cấp lại hoặc chỉnh lý để biến động thành giấy chứng nhận đất nông nghiệp để người dân sử dụng hợp pháp.

Đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được duyệt nhưng không phù hợp kế hoạch sử dụng đất thì quá trình thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất, người dân đã đóng thuế, lệ phí theo quy định.Việc làm sai là do cán bộ, công chức Nhà nước thực hiện. Do đó, Công an tỉnh Phú Yên đề nghị UBND thị xã Đông Hòa, Sở TN&MT nghiên cứu, đề xuất, hướng dẫn bổ sung thủ tục để công nhận giấy chứng nhận đã cấp.

Khởi tố hàng loạt nguyên lãnh đạo huyện 

Liên quan đến vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại thị xã Đông Hòa, cuối tháng 11 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố thêm 7 bị can. Trong số này, bị can Lưu Bá Hạnh (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa) bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Các bị can còn lại, gồm: Lê Bá Hùng (nguyên chuyên viên Phòng TN&MT huyện Đông Hòa), Nguyễn Hưng Quý (nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đông Hòa), Nguyễn Văn Đan (nguyên Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hòa Hiệp Trung), Nguyễn Ngọc Quang (nguyên công chức địa chính thị trấn Hòa Hiệp Trung), Trần Hùng (nguyên Phó Chủ tịch UBND xãHòa Hiệp Nam) và Bùi Văn Hùng (nguyên công chức địa chính xã Hòa Hiệp Nam) bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố 21 bị can liên quan đến vụ án này. Trong đó, có nhiều bị can vào thời điểm bị khởi tố là những cán bộ đã và đang giữ chức vụ chủ chốt ở các xã, thị trấn, đơn vị thuộc huyện Đông Hòa và lãnh đạo chính quyền huyện Đông Hòa.

Chẳng hạn như các bị can: Võ Ngọc Hòa (nguyên Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa), Lê Tấn Thảo (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa), Nguyễn Văn Tiên (Bí thư Đảng ủy thị trấn Hòa Hiệp Trung, nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Đông Hòa), Phan Văn Xáo (Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đông Hòa), Nguyễn Bửu (nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Hòa Hiệp Trung), Văn Phú Trình (nguyên Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hòa Hiệp Trung), Phạm Hoàng Huynh (Trưởng phòng Đo đạc bản đồ và viễn thám thuộc Chi cục quản lý đất đai Sở TN&MT tỉnh Phú Yên)…

Trong sốcác bị can nói trên, bị can Lê Tấn Thảo bị khởi tố 2 tội danh “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị can Nguyễn Văn Tiên bị khởi tố 2 tội danh “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, từ tháng 1/2018 - 10/2019, một số cán bộ, công chức ởthị trấn Hòa Hiệp Trung và xã Hòa Hiệp Nam cùng Phòng TN&MT, UBND huyện Đông Hòa và Chi cục quản lý đất đai Sở TN&MT tỉnh Phú Yên đã có nhiều hành vi vi phạm trong quản lý đất đai, chuyển mục đích sử dụng hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm thành đất ở đô thị, đất ở nông thôn cho nhiều hộ gia đình, cá nhân trái với quy định pháp luật về đất đai, trái với quy hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Được biết, ngày 27/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Tấn Thảo (Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy cơ quan chính quyền huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa). Đến ngày 20/5, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa đối với ông Thảo.

Cũng trong ngày 27/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng ông Nguyễn Văn Tiên (Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Hòa Hiệp Trung, nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Đông Hòa). 

Nhuận Oanh / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…

Đọc thêm

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬