Phú Thọ: Thuế cao, nhiều hộ cá thể kinh doanh, sản xuất dăm gỗ phải dừng sản xuất

(PLVN) - Cho rằng việc áp thuế cao lên đến 4,5%, nhiều hộ cá thể kinh doanh ở các huyện Hạ Hòa, huyện Thanh Ba và huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đã dừng sản xuất. Theo phản ánh của nhiều người dân nếu không dừng sản xuất với mức thuế 4,5% họ sẽ bị thua lỗ do đó việc dừng sản xuất là điều tất yếu. 
Phú Thọ: Thuế cao, nhiều hộ cá thể kinh doanh, sản xuất dăm gỗ phải dừng sản xuất

Trước việc Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố hành vi “trốn thuế” đối với hàng loạt các Hộ kinh doanh cá thể, Hợp tác xã thu mua cây nguyên liệu của bà con nông dân để sơ chế nguyên liệu giấy bán cho các công ty lớn sản xuất giấy khiến nhiều hộ kinh doanh lo lắng, dẫn đến đóng cửa dừng sản xuất.  

Theo phản ánh của người dân, hàng năm các hộ kinh doanh cá thể đều đóng thuế theo hình thức thuế khoán. Mức thuế khoán từng tháng do cơ quan thuế của huyện ấn định cho từng hộ kinh doanh. Tuy nhiên, từ tháng 5/2020, Cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố hàng loạt các hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã về hành vi “trốn thuế”. Điển hình như, Hộ kinh doanh của bà Dương Thị Kim L. (huyện Thanh Ba), Hợp tác xã nông nghiệp Duy Bảo (huyện Hạ Hòa) …

Hành vi “trốn thuế” của những hộ kinh doanh này được Cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ xác định rằng, các hộ kinh doanh này đã khai báo gian dối về mức doanh thu, sản xuất hàng năm. Các hộ kinh doanh này không thuộc đối tượng được hưởng mức thuế khoán như lâu này họ vẫn đóng. Do đó, mức thuế mà một số hộ kinh doanh, sản xuất dăm gỗ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Cục thuế tỉnh Phú Thọ đã áp mức thuế 4,5% (thuế GTGT là 3%, thuế TNCN là 1,5%) đối với hộ kinh doanh cá thể.

Việc thay đổi mức thuế đột ngột cùng hàng loạt các hộ kinh doanh bị khỏi tố hành vi “trốn thuế” khiến nhiều gia đình, hợp tác xã, công ty phải đóng cửa dừng sản xuất để cắt giảm khoản lỗ cũng như lo sợ bị lại bị Cơ quan công an khởi tố. 

 Những đống nguyên liệu sử dụng để làm dăm sản xuất giấy bị nhiều hộ kinh doanh để mặc ngoài đường

Trao đổi với PV, bà Dương Thị Kim L. tại khu 7 xã Năng Yên (nay là khu Đồng Thọ, xã Quảng Yên) huyện Thanh Ba cho biết, hàng loạt hộ dân thuộc các huyện huyện Thanh Ba, huyện Hạ Hòa, huyện Đoan Hùng đã phải đóng cửa dừng sản xuất sơ chế gỗ (bóc vỏ, băm nhỏ). Lý do bà L. đưa ra là do một phần ảnh hưởng của dịch Covid-19 sản phẩm không tiêu thụ được, một phần là do Cơ quan Công an áp thuế 4,5% khiến người dân không thể sản xuất vì nếu sản xuất sẽ bị thua lỗ. 

Tâm trạng buồn chán, ông Dương Văn P. trú tại khu 7 xã Quảng Yên cho biết: Gia đình đã dừng sản xuất vì không có đơn hàng, thuế bị áp cao quá nên phải dừng. 

“Ngày trước chúng tôi theo thuê khoán nhưng chỗ nào người ta mua cũng hỏi phải có hóa đơn và áp thuê cao lên đến 4,5%/năm nên chúng tôi phải dừng thôi không làm được”, ông P. cho hay. 

Còn chia sẻ với PV, ông Đinh Quốc A. khu Cây Sa, xã Quảng Yên ngao ngán cho biết gia đình ông bắt đầu dừng hẳn vì áp thuế cao quá. 

“Chúng tôi là hộ cá thể kinh doanh hàng năm đều đóng theo thuế khoán của Chi cục thuế khu vực Thanh Ba – Hạ Hòa. Bây giờ Công an áp theo 4,5%/năm cộng với lãi xuất 1% vay tiền từ ngân hàng là 5,5%/năm thì chúng tôi làm sao làm được. Ví dụ, chúng tôi mua đầu vào 1 tấn gỗ là 1 triệu thì chúng tôi chịu 55 nghìn đồng thì chúng tôi kinh doanh cái gì cho lãi được”, ông A. cho hay. 

Theo ông A., nếu áp thuế thì cơ quan thuế phải gửi thông báo, tập huấn, phát sổ sách để các hộ kinh doanh tham khảo nhưng đằng này lại không hề có. 

“Vì chúng tôi là hộ kinh doanh, sản xuất nhỏ nên được áp theo hình thức thuế khoán mà hình thức này thì áp cả tỉnh Phú Thọ chứ không phải riêng Thanh Ba hay Hạ Hòa. Ngoài ra, chúng tôi hỏi các tỉnh khác như Tuyên Quang, Yên Bái đều áp thuế. Như vậy, khúc mắc đang ở chỗ nào, tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ? Nếu mà áp thuế theo 4,5% thì tôi bán cả nhà, bán cả xưởng sản xuất cũng không lại”, ông A. cho biết thêm. 

Trước việc dừng sản xuất, nhiều gia đình đã lâm vào cảnh kinh tế khó khăn cuộc sống đảo lộn. Nhiều người đã chọn cách là đi làm thuê để kiếm tiền trang trải gia đình bởi họ cho rằng việc dừng sản xuất chưa biết bao giờ mới bắt đầu trở lại. 

Còn anh Đinh Đức T. - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Duy Bảo có trụ sở tại xã Phụ Khánh – huyện Hạ Hòa – tỉnh Phú Thọ, người bị Cơ quan công an khởi tố tội “trốn thuế” cho biết trên huyện Hạ Hòa khoảng gần 300 hộ kinh doanh cá thể đã phải dừng sản xuất. Một phần do thị trường không tiêu thụ được và một phần do áp thuế cao. 

“Ngày trước các hộ kinh doanh đều theo thuế khoán bây giờ áp thuế, bắt họ bán hàng phải xuất hóa đơn, họ không xuất được nên phải dừng. Tất cả các xưởng bóc gỗ hay ép gỗ cũng nghỉ khoảng 90%. Khi tôi bị khởi tố thì giờ đáo hạn xong ngân hàng không cho vay tiền nữa, họ sợ bị công an hỏi. Không có tiền làm ăn hiện Hợp tác xã của chúng tôi đang trên bờ vực phá sản”, ông Thuận cho hay.

 Khu sản xuất dăm gỗ của nhiều hộ kinh doanh cá thể, Hợp tác xã tại tỉnh Phú Thọ ảm đạm

Trước đó, khi trả lời báo chí, ông Nguyễn Quốc Toản - Phó chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực Thanh Ba – Hạ Hòa cho biết, theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; theo hướng dẫn tại Quy trình quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh ban hành kèm theo Quyết định số 2371/QĐ-TCT ngày 18/12/2015 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế. 

“Thực ra căn cứ thu thuế thì theo quy đinh và Thông tư, theo Thông tư 92 là HKD cá thể là thu theo thuế khoán. Mới đây là Thông tư 92 và Quyết định số 2371 của Tổng Cục thuế từ 2015 thì ngành thuế đang áp dụng. Hàng năm Chi cục thuế đều triển khai công tác tuyên truyền về thuế cho Hộ kinh doanh theo chỉ đạo của ngành thuế; phối hợp đài truyền thanh huyện để tuyên truyền đến các xã, thị trấn; công khai thông tin dự kiến doanh thu, mức thuế, tiếp nhận phản hồi của nhân dân và các tổ chức..vv”, ông Toản cho biết. 

Sự việc trên đã khiến hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh điêu đứng, họ mong cơ quan chức năng có thẩm quyền trả lời những câu hỏi. Cụ thể, đối với hộ kinh doanh cá thể sơ chế sản phẩm trồng trọt tại địa phương có phải mở sổ sách tự kê khai nộp thuế 4,5% không? Hình thức nộp tiền (mức thuế, số tiền thuế và cách tính thuế) như thế nào là đúng?. 

Còn đối với HTX, Công ty sơ chế gỗ dăm khi công ty trung gian không lấy hóa đơn thuế thì việc phát hành hóa đơn thuế cho ai? Việc không phát hành hành hóa đơn thuế có gọi là trốn thuế và truy thu thuế 10% hay không? 

PV / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục ủng hộ Bộ đội Biên phòng tuyến đầu chống dịch

Tiếp tục ủng hộ Bộ đội Biên phòng tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Ngày 14/8, tại Hà Nội, Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải đã ủng hộ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 100 triệu đồng; Công ty TNHH Eco Siberia Việt Nam, tặng 200 hộp viên lộc nhung Siberia và 10 triệu đồng tiền mặt (tổng trị giá 100 triệu đồng).
Nới hay giữ giới hạn “trần” số lượng bất động sản bán cho người nước ngoài

Nới hay giữ giới hạn “trần” số lượng bất động sản bán cho người nước ngoài

(PLVN) -Đang tồn tại nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề có nên nới giới hạn “trần” quy định tỷ lệ nhà ở mà tổ chức, cá nhân người nước ngoài được sở hữu trong dự án nhà ở thương mại (căn hộ chung cư, biệt thự, nhà phố) và cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhà phố du lịch hay không.

Triển khai hệ thống vận hành thông minh trên cao tốc Bắc - Nam

Triển khai hệ thống vận hành thông minh trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện hệ thống giao thông thông minh (ITS), hệ thống thu phí cho dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông đảm bảo tiến độ, chất lượng.

WHO: Không có bằng chứng Covid-19 lây lan qua thực phẩm

WHO: Không có bằng chứng  Covid-19 lây lan qua thực phẩm
(PLVN) - Trước bối cảnh Trung Quốc trong những tháng gần đây liên tục phát hiện virus SARS-CoV-2 xuất hiện trên bao bì các sản phẩm đồ ăn đông lạnh nhập khẩu từ các nước Mỹ Latinh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố hiện vẫn chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Chủ dự án Tân Hải Minh làm giả bản đồ quy hoạch: Thanh tra TP HCM vào cuộc

Chủ dự án Tân Hải Minh làm giả bản đồ quy hoạch: Thanh tra TP HCM vào cuộc
(PLVN) - Thanh tra TP HCM vừa có quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xác minh quá trình triển khai thực hiện Dự án Khu dân cư phường Linh Tây (còn gọi là Dự án Khu dân cư Tân Hải Minh), quận Thủ Đức do Cty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Khách sạn Tân Hải Minh làm chủ đầu tư.

Tạm giữ 2,1 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng

Tạm giữ 2,1 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng
(PLVN) - Ngày 14/8, qua công tác kiểm tra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn MCKINLEY RESOURCES (Khu phố 1, phường Tân Định, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cùng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bình Dương phát hiện hơn 2,1 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng đang được lưu giữ tại nhà xưởng của công ty này.

Tin “hot” giải trí ngày 15/8

Tin “hot” giải trí ngày 15/8
(PLVN) - Hà Hồ nhắn lời động viên Âu Hà My, Trịnh Thăng Bình chỉ theo dõi một mình Vũ Khắc Tiệp?, H'Hen Niê lái trực thăng chở Đen Vâu trong MV mới?, Miley Cyrus tung MV hậu chia tay bạn trai,...

Đổi biển số vàng cho xe kinh doanh: Vẫn còn vướng mắc

Đổi biển số vàng cho xe kinh doanh: Vẫn còn vướng mắc
(PLVN) - Từ 1/8/2020, Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi, đăng ký biển số phương tiện cơ giới đường bộ, các xe kinh doanh vận tải đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng có hiệu lực. 

Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý

Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ  Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý
(PLVN) - Ngày 12/8, Báo PLVN có đăng tải bài viết “Cần Thơ: Lâm cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ” phản ánh việc một số người dân nhẹ dạ nghe lời ngon ngọt của các cơ sở thẩm mỹ vay ngân hàng nhiều chục triệu đồng mua sản phẩm để rồi lâm vào cảnh nợ nần, khốn khó.
Nguy cơ từ người nghiện sống ngoài cộng đồng

Nguy cơ từ người nghiện sống ngoài cộng đồng

(PLVN) - “Người nghiện sinh sống ngoài cộng đồng gây nguy cơ mất an ninh, trật tự an toàn xã hội ở nhiều địa phương, tạo nên những khó khăn, thách thức rất lớn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy”, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phát biểu tại Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình tội phạm ma túy (TPMT) và một số chuyên án lớn tổ chức hôm qua (14/8).

VNPT khẳng định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số tại Việt Nam

VNPT khẳng định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số tại Việt Nam
(PLVN) - Với những nỗ lực chung trên tinh thần “Đoàn kết, Thống nhất, Trách nhiệm”, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực tổ chức thực hiện của cấp ủy, xây dựng Đảng bộ Tập đoàn trong sạch, vững mạnh, phát triển doanh nghiệp hiệu quả, khẳng định vai trò chủ lực, dẫn dắt của Tập đoàn trong Chuyển đổi số tại Việt Nam.

Độc chiêu “bắt rắn nhả ngọc” của cặp đôi siêu lừa

Độc chiêu “bắt rắn nhả ngọc” của cặp đôi siêu lừa
(PLVN) - Quá trình điều tra xác minh, Công an (CA) tỉnh Vĩnh Phúc xác định không có việc Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho người khác; nên điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người phụ nữ này. Mở rộng vụ án, CA xác định với thủ đoạn tương tự, Hòa còn lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng của một nạn nhân khác quê Hà Tĩnh.

Vị tướng tài ba, liêm chính sống mãi trong lòng quân dân

Vị tướng tài ba, liêm chính sống mãi trong lòng quân dân
(PLVN) - Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu không chỉ biết đến là nhà lãnh đạo có lý luận sắc bén và tâm huyết trong công cuộc cải tổ xây dựng chỉnh đốn Đảng thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập, mà còn là nhà lãnh đạo có nếp sống giản dị, gần gũi với nhân dân. 

Bệnh nhân số 702 mắc Covid-19 đã tử vong

Bệnh nhân số 702 mắc Covid-19 đã tử vong
(PLVN) -Sáng ngày 15/8/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19.
Tuy An, Phú Yên: Cán bộ địa chính xã 'cãi' bản án tòa tỉnh

Tuy An, Phú Yên: Cán bộ địa chính xã 'cãi' bản án tòa tỉnh

(PLVN) - Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 7 vừa qua của UBND tỉnh Phú Yên, ông Lương Công Thạch (SN 1975, thôn Phú Long, xã An Mỹ, huyện Tuy An) phản ánh việc UBND huyện không cấp sổ đỏ tại thôn Phú Long cho gia đình ông theo Bản án phúc thẩm ngày 26/5/2020 của TAND tỉnh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬