Phú Thọ: Người dân có tiếp tục ăn “bánh vẽ” dự án Khu đô thị Sinh thái và Sân Golf Tam Nông?

(PLVN) - Mới đây, tại UBND xã Quang Húc, UBND huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định số 2987/QĐ – UBND ngày 13/11/2020 của UBND tỉnh Phú Thọ về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị Sinh thái, Du lịch nghỉ dưỡng và Sân Golf Tam Nông (tỷ lệ 1/2000).
Phú Thọ: Người dân có tiếp tục ăn “bánh vẽ” dự án Khu đô thị Sinh thái và Sân Golf Tam Nông? Bản đồ quy hoạch dự án mới công bố.
Quy mô "khủng" 33 nghìn tỷ đồng

Theo đó, khu vực quy hoạch xây dựng Khu đô thị Sinh thái, Du lịch nghỉ dưỡng và Sân Golf thuộc địa giới hành chính 03 xã (Quang Húc, Lam Sơn, Thọ Văn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ), có diện tích trên 498ha, trong đó diện tích Sân Golf  36 lỗ khoảng 161ha. Tổng mức đầu tư khoảng 33.000 tỷ đồng. 

Diện tích đất chủ yếu là đất trồng rừng sản xuất chiếm 80%, có trên 150 hộ dân sinh sống canh tác. Khu Công nghiệp mới thuận tiện cho việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư; địa hình đồi núi thấp, chi phí đầu tư hạ tầng giảm, tạo cho môi trường thuận lợi cho các Doanh nghiệp đầu tư.

Dự kiến Khu đô thị Sinh thái, Du lịch nghỉ dưỡng và Sân Golf Tam Nông được xây dựng trong 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ năm 2020-2022, hoàn thiện quy hoạch, chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng, tái định cư và đầu tư hạ tầng kỹ thuật các phân khu. Giai đoạn 2 từ năm 2022-2025 đầu tư xây dựng các khu chức năng. Giai đoạn 3, từ năm 2025 trở đi hoàn thành tổng thể Dự án và đi vào khai thác sử dụng.

Mục tiêu Dự án khai thác những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, điểm Di tích, quỹ đất để phát triển mô hình khu nghỉ dưỡng, Sinh thái kết hợp Du lịch về văn hóa, thể thao. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại và bảo vệ môi trường.. phục vụ người dân, du khách, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ. 

Khu đô thị sinh thái du lịch nghỉ dưỡng và sân golf Tam Nông được phát triển trên nền tự nhiên khu vực với hệ thống đồi núi, mặt nước được tôn trọng, bảo vệ tối đa. Phát triển hệ thống các trục không gian trên cơ sở mạng giao thông chính, phụ và địa hình tự nhiên gồm: các trục không gian phát triển dọc theo hình thể của dãy địa hình phía Tây song song với hình dạng mặt nước hồ Phương Thịnh, hồ Dăm Cùng và trục không gian trung tâm song song Quốc lộ 32.

Không gian chi tiết tại các phân khu chức năng bám theo địa hình tự nhiên. Hình thành các điểm tiếp cận, lối vào cho khu vực từ các hướng Quốc lộ 32 hiện hữu, tuyến đường ven hồ Phương Thịnh và tuyến đường quy hoạch mới phía Tây Bắc. Trên cơ sở các lối tiếp cận bố trí các điểm dịch vụ, đón tiếp với những công trình điểm nhấn, quảng trường tạo thương hiệu cho dự án cũng như tạo hình ảnh nhận diện riêng cho dự án. Bố trí hệ thống các quảng trường tại các khu vực tậm trung đông người, khu đón tiếp và các công trình ngắm cảnh. Trên cơ sở đó phát triển 4 không gian mang phong cách riêng tương ứng với 4 phân khu gồm:

Phân khu Thủy Phố - phát triển thành các cụm đảo với mặt nước các hồ Phương Thịnh  xung quanh. Mỗi đảo được bố trí cụm các biệt thự sang trọng cao cấp và riêng biệt. Điểm nhấn là tổ hợp các cụm biệt thự cao cấp hướng ra mặt nước và quảng trường nước - Thủy Tinh;

Phân khu Sơn Thị - bám dọc không gian chênh cốt địa hình của dải đồi núi phía Tây Bắc với các công trình biệt thự nhà ở bám trên sườn đồi với tầm nhìn rộng mở cùng cùng quần thể đô thị gắn với sân Golf cao cấp phía Đông. Điểm nhấn là cụm công trình tượng đài - vườn hoa Sơn Tinh.

Phân khu Ước Vọng- phát triển không gian trung tâm đậm đặc tạo điểm nhấn chính cho toàn khu vực dựa trên khả năng tiếp cận quốc lộ 32. Điểm nhấn là tòa tháp đôi lấy hình tượng Sơn Tinh - Mỵ Nương làm chủ đạo;

Phân khu Huyền Tích- phát triển trên cơ sở biển đổi địa hình tạo nên không gian công viên khu vườn thú tại khu vực địa hình phía Đông Bắc. Điểm nhấn là công viên động vật hoang dã, động vật hiếm lạ làm chủ đề, mô phỏng lại huyền tích voi chín ngà- gà chín cựa- ngựa chín hồng mao.

Hiện nay khu vực đã hoàn thiện lập Quy hoạch phân khu xây dựng và đã được phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 2987/QĐ-UBND tỉnh Phú Thọ ngày 13/11/2020, đang trong quá trình kêu gọi, thu hút nhà đầu tư.

10 năm “ăn bánh vẽ”, dự án "chết yểu"

Theo thông tin và hồ sơ PV PLVN thu thập, năm 2010, người dân tại huyện Tam Nông từng vô cùng phấn chấn khi biết trên quê hương mình có một siêu dự án với quy mô tầm cỡ lớn nhất miền Bắc. Đó chính là dự án Khu đô thị sinh thái - Du lịch- Nghỉ dưỡng- Thể thao Tam Nông (Dream City).

Đơn vị được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt cấp Giấy chứng nhận đầu tư (ngày 28/01/2010) khi đó là Công ty TNHH Thương mại - Quảng cáo, xây dựng địa ốc Việt Hân ( Cty Việt Hân). Dự án này chiếm đất của 9 xã thuộc huyện Tam Nông gồm: xã Phương Thịnh, Cổ Tiết, Quang Húc, Văn Lương, Thọ Văn, Hương Nộn, Tứ Mỹ, Tề Lễ và Xuân Quang với tổng diện tích 2.050 ha, tức là bằng 1/7 diện tích của toàn huyện.

Để khuếch trương sự hoành tráng của dự án, chủ đầu tư cùng UBND tỉnh Phú Thọ đã chọn Hà Nội làm nơi tổ chức lễ công bố quy hoạch (tỉ lệ 1/2000).

Hội nghị công bố quy hoạch mới đây. 

Theo quy hoạch, dự án này có rất nhiều hạng mục mà mới nghe qua, ai cũng hăm hở vì tính chất bề thế của nó: Một sân golf rộng tới 336 ha; Khu biệt thự cao cấp 1 chiếm 340 ha; Khu biệt thự cao cấp 2 chiếm 222 ha. Khu Resort chiếm 350 ha; Trung tâm đô thị chiếm 152 ha; Khu công viên chiếm 105 ha; Khu phức hợp thể thao chiếm 146 ha; Casino chiếm 107 ha; Trường đua ngựa chiếm 144 ha... Ngoài ra, Dream City còn có các dịch vụ tiện ích đi kèm gồm trung tâm triển lãm, khu vực mua sắm để phục vụ khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng.

Phát biểu trên báo giới về dự án này, bà Đinh Ngọc Châu Hương- Tổng GĐ Cty Việt Hân lúc đó cho rằng với sự tham gia của các Công ty Hàn Quốc, dự án hứa hẹn một tương lai tốt đẹp. Chủ đầu tư dự kiến đầu tư 1,5 tỷ đô la để thực hiện dự án.

Tất cả những thông tin từ dự án khiến người dân địa phương khấp khởi mừng thầm, họ háo hức chờ giao đất để quê hương đổi mới. Ngay đầu năm 2011, trên một số trang mạng, các sàn giao dịch đã quảng cáo giao bán đất biệt thự ở dự án này với giá 4 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên đến nay sau 10 năm chờ đợi, những sân golf, trường đua ngựa, biệt thự, công viên… vẫn chỉ là “bánh vẽ” nằm trên giấy.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án hoành tráng này sau đó phải "đắp chiếu" vì chủ đầu tư không đủ vốn để triển khai. Dự án hiện mới chỉ giải ngân được khoảng chục tỉ đồng cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), trong khi tổng dự toán đền bù GPMB hỗ trợ tái định cư lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Ngày 26/9/2018, Công ty Việt Hân có văn bản số 325/2018/CV-VH gửi UBND tỉnh Phú Thọ đề xuất dừng thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Du lịch nghỉ dưỡng Thể thao Tam Nông.

Nguyên nhân Công ty Việt Hân dừng dự án là do sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư Công ty Việt Hân đã tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện dự án một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan, chủ quan, cùng với việc thay đổi định hướng đầu tư, sau khi tiến hành rà soát đánh giá lại toàn bộ các dự án của công ty về tính khả thi, nhu cầu xã hội, tình hình thị trường, định hướng phát triển kinh tế xã hội của khu vực và địa phương, Việt Hân đã chủ động đề xuất tạm dừng dự án Tam Nông- Phú Thọ.

Trên cơ sở đề nghị này, UBND ra quyết định số 3206/QĐ-UBND ngày 20/11/2018. Quyết định nêu rõ: Chấm dứt hoạt động của dự án và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, chứng nhận lần đầu ngày 28/1/2010 của UBND tỉnh Phú Thọ chứng nhận đầu tư dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ dự án Khu đô thị sinh thái Du lịch nghỉ dưỡng Thể thao Tam Nông.

Việc UBND huyện Tam Nông công bố Quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị Sinh thái, Du lịch nghỉ dưỡng và Sân Golf Tam Nông (tỷ lệ 1/2000) nằm tại khu vực dự án "chết" của Công ty Việt Hân trước đây làm dư luận hoài nghi về tính khả thi của dự án và đặt câu hỏi liệu người dân có tiếp tục ăn “bánh vẽ” lần thứ hai?

PLVN sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Văn Minh - Minh Anh / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'
(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 
Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao
(PLVN) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ thành phố Novosibirsk của Nga đã được cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp sản xuất rượu vodka không gây cảm giác nôn nao. 

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376