Phú Thọ: Người dân có tiếp tục ăn “bánh vẽ” dự án Khu đô thị Sinh thái và Sân Golf Tam Nông?

(PLVN) - Mới đây, tại UBND xã Quang Húc, UBND huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định số 2987/QĐ – UBND ngày 13/11/2020 của UBND tỉnh Phú Thọ về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị Sinh thái, Du lịch nghỉ dưỡng và Sân Golf Tam Nông (tỷ lệ 1/2000).
Phú Thọ: Người dân có tiếp tục ăn “bánh vẽ” dự án Khu đô thị Sinh thái và Sân Golf Tam Nông? Bản đồ quy hoạch dự án mới công bố.
Quy mô "khủng" 33 nghìn tỷ đồng

Theo đó, khu vực quy hoạch xây dựng Khu đô thị Sinh thái, Du lịch nghỉ dưỡng và Sân Golf thuộc địa giới hành chính 03 xã (Quang Húc, Lam Sơn, Thọ Văn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ), có diện tích trên 498ha, trong đó diện tích Sân Golf  36 lỗ khoảng 161ha. Tổng mức đầu tư khoảng 33.000 tỷ đồng. 

Diện tích đất chủ yếu là đất trồng rừng sản xuất chiếm 80%, có trên 150 hộ dân sinh sống canh tác. Khu Công nghiệp mới thuận tiện cho việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư; địa hình đồi núi thấp, chi phí đầu tư hạ tầng giảm, tạo cho môi trường thuận lợi cho các Doanh nghiệp đầu tư.

Dự kiến Khu đô thị Sinh thái, Du lịch nghỉ dưỡng và Sân Golf Tam Nông được xây dựng trong 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ năm 2020-2022, hoàn thiện quy hoạch, chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng, tái định cư và đầu tư hạ tầng kỹ thuật các phân khu. Giai đoạn 2 từ năm 2022-2025 đầu tư xây dựng các khu chức năng. Giai đoạn 3, từ năm 2025 trở đi hoàn thành tổng thể Dự án và đi vào khai thác sử dụng.

Mục tiêu Dự án khai thác những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, điểm Di tích, quỹ đất để phát triển mô hình khu nghỉ dưỡng, Sinh thái kết hợp Du lịch về văn hóa, thể thao. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại và bảo vệ môi trường.. phục vụ người dân, du khách, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ. 

Khu đô thị sinh thái du lịch nghỉ dưỡng và sân golf Tam Nông được phát triển trên nền tự nhiên khu vực với hệ thống đồi núi, mặt nước được tôn trọng, bảo vệ tối đa. Phát triển hệ thống các trục không gian trên cơ sở mạng giao thông chính, phụ và địa hình tự nhiên gồm: các trục không gian phát triển dọc theo hình thể của dãy địa hình phía Tây song song với hình dạng mặt nước hồ Phương Thịnh, hồ Dăm Cùng và trục không gian trung tâm song song Quốc lộ 32.

Không gian chi tiết tại các phân khu chức năng bám theo địa hình tự nhiên. Hình thành các điểm tiếp cận, lối vào cho khu vực từ các hướng Quốc lộ 32 hiện hữu, tuyến đường ven hồ Phương Thịnh và tuyến đường quy hoạch mới phía Tây Bắc. Trên cơ sở các lối tiếp cận bố trí các điểm dịch vụ, đón tiếp với những công trình điểm nhấn, quảng trường tạo thương hiệu cho dự án cũng như tạo hình ảnh nhận diện riêng cho dự án. Bố trí hệ thống các quảng trường tại các khu vực tậm trung đông người, khu đón tiếp và các công trình ngắm cảnh. Trên cơ sở đó phát triển 4 không gian mang phong cách riêng tương ứng với 4 phân khu gồm:

Phân khu Thủy Phố - phát triển thành các cụm đảo với mặt nước các hồ Phương Thịnh  xung quanh. Mỗi đảo được bố trí cụm các biệt thự sang trọng cao cấp và riêng biệt. Điểm nhấn là tổ hợp các cụm biệt thự cao cấp hướng ra mặt nước và quảng trường nước - Thủy Tinh;

Phân khu Sơn Thị - bám dọc không gian chênh cốt địa hình của dải đồi núi phía Tây Bắc với các công trình biệt thự nhà ở bám trên sườn đồi với tầm nhìn rộng mở cùng cùng quần thể đô thị gắn với sân Golf cao cấp phía Đông. Điểm nhấn là cụm công trình tượng đài - vườn hoa Sơn Tinh.

Phân khu Ước Vọng- phát triển không gian trung tâm đậm đặc tạo điểm nhấn chính cho toàn khu vực dựa trên khả năng tiếp cận quốc lộ 32. Điểm nhấn là tòa tháp đôi lấy hình tượng Sơn Tinh - Mỵ Nương làm chủ đạo;

Phân khu Huyền Tích- phát triển trên cơ sở biển đổi địa hình tạo nên không gian công viên khu vườn thú tại khu vực địa hình phía Đông Bắc. Điểm nhấn là công viên động vật hoang dã, động vật hiếm lạ làm chủ đề, mô phỏng lại huyền tích voi chín ngà- gà chín cựa- ngựa chín hồng mao.

Hiện nay khu vực đã hoàn thiện lập Quy hoạch phân khu xây dựng và đã được phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 2987/QĐ-UBND tỉnh Phú Thọ ngày 13/11/2020, đang trong quá trình kêu gọi, thu hút nhà đầu tư.

10 năm “ăn bánh vẽ”, dự án "chết yểu"

Theo thông tin và hồ sơ PV PLVN thu thập, năm 2010, người dân tại huyện Tam Nông từng vô cùng phấn chấn khi biết trên quê hương mình có một siêu dự án với quy mô tầm cỡ lớn nhất miền Bắc. Đó chính là dự án Khu đô thị sinh thái - Du lịch- Nghỉ dưỡng- Thể thao Tam Nông (Dream City).

Đơn vị được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt cấp Giấy chứng nhận đầu tư (ngày 28/01/2010) khi đó là Công ty TNHH Thương mại - Quảng cáo, xây dựng địa ốc Việt Hân ( Cty Việt Hân). Dự án này chiếm đất của 9 xã thuộc huyện Tam Nông gồm: xã Phương Thịnh, Cổ Tiết, Quang Húc, Văn Lương, Thọ Văn, Hương Nộn, Tứ Mỹ, Tề Lễ và Xuân Quang với tổng diện tích 2.050 ha, tức là bằng 1/7 diện tích của toàn huyện.

Để khuếch trương sự hoành tráng của dự án, chủ đầu tư cùng UBND tỉnh Phú Thọ đã chọn Hà Nội làm nơi tổ chức lễ công bố quy hoạch (tỉ lệ 1/2000).

Hội nghị công bố quy hoạch mới đây. 

Theo quy hoạch, dự án này có rất nhiều hạng mục mà mới nghe qua, ai cũng hăm hở vì tính chất bề thế của nó: Một sân golf rộng tới 336 ha; Khu biệt thự cao cấp 1 chiếm 340 ha; Khu biệt thự cao cấp 2 chiếm 222 ha. Khu Resort chiếm 350 ha; Trung tâm đô thị chiếm 152 ha; Khu công viên chiếm 105 ha; Khu phức hợp thể thao chiếm 146 ha; Casino chiếm 107 ha; Trường đua ngựa chiếm 144 ha... Ngoài ra, Dream City còn có các dịch vụ tiện ích đi kèm gồm trung tâm triển lãm, khu vực mua sắm để phục vụ khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng.

Phát biểu trên báo giới về dự án này, bà Đinh Ngọc Châu Hương- Tổng GĐ Cty Việt Hân lúc đó cho rằng với sự tham gia của các Công ty Hàn Quốc, dự án hứa hẹn một tương lai tốt đẹp. Chủ đầu tư dự kiến đầu tư 1,5 tỷ đô la để thực hiện dự án.

Tất cả những thông tin từ dự án khiến người dân địa phương khấp khởi mừng thầm, họ háo hức chờ giao đất để quê hương đổi mới. Ngay đầu năm 2011, trên một số trang mạng, các sàn giao dịch đã quảng cáo giao bán đất biệt thự ở dự án này với giá 4 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên đến nay sau 10 năm chờ đợi, những sân golf, trường đua ngựa, biệt thự, công viên… vẫn chỉ là “bánh vẽ” nằm trên giấy.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án hoành tráng này sau đó phải "đắp chiếu" vì chủ đầu tư không đủ vốn để triển khai. Dự án hiện mới chỉ giải ngân được khoảng chục tỉ đồng cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), trong khi tổng dự toán đền bù GPMB hỗ trợ tái định cư lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Ngày 26/9/2018, Công ty Việt Hân có văn bản số 325/2018/CV-VH gửi UBND tỉnh Phú Thọ đề xuất dừng thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Du lịch nghỉ dưỡng Thể thao Tam Nông.

Nguyên nhân Công ty Việt Hân dừng dự án là do sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư Công ty Việt Hân đã tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện dự án một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan, chủ quan, cùng với việc thay đổi định hướng đầu tư, sau khi tiến hành rà soát đánh giá lại toàn bộ các dự án của công ty về tính khả thi, nhu cầu xã hội, tình hình thị trường, định hướng phát triển kinh tế xã hội của khu vực và địa phương, Việt Hân đã chủ động đề xuất tạm dừng dự án Tam Nông- Phú Thọ.

Trên cơ sở đề nghị này, UBND ra quyết định số 3206/QĐ-UBND ngày 20/11/2018. Quyết định nêu rõ: Chấm dứt hoạt động của dự án và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, chứng nhận lần đầu ngày 28/1/2010 của UBND tỉnh Phú Thọ chứng nhận đầu tư dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ dự án Khu đô thị sinh thái Du lịch nghỉ dưỡng Thể thao Tam Nông.

Việc UBND huyện Tam Nông công bố Quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị Sinh thái, Du lịch nghỉ dưỡng và Sân Golf Tam Nông (tỷ lệ 1/2000) nằm tại khu vực dự án "chết" của Công ty Việt Hân trước đây làm dư luận hoài nghi về tính khả thi của dự án và đặt câu hỏi liệu người dân có tiếp tục ăn “bánh vẽ” lần thứ hai?

PLVN sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Văn Minh - Minh Anh / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬