Phở bò ăn liền do Acecook sản xuất bị Hàn Quốc thu hồi: Cơ quan chức năng cần kiểm tra các sản phẩm tương tự

(PLVN) - Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), việc chất Benzo(a)pyrene có nguy cơ gây ung thư đã được khoa học chứng minh. Vì thế cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra xem có các sản phẩm tương tự Phở bò ăn liền Peacook đang lưu hành ở Việt Nam hay không?
Phở bò ăn liền do Acecook sản xuất bị Hàn Quốc thu hồi: Cơ quan chức năng cần kiểm tra các sản phẩm tương tự

Trước việc các hãng tin của Hàn Quốc đăng tải thông tin, Cục An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã cho phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò ăn liền do Acecook sản xuất có hạn sử dụng đến ngày 3/12/2021, ngày 5/4/2022 và ngày 19/4/2022, vì phát hiện có chất Benzo(a)pyrene, một chất gây ung thư.

Trước đó, việc ô nhiễm chất benzo(a)pyrene (BaP) cũng từng được phát hiện có trong mì gói hiệu Nongshim của Hàn Quốc.

Benzo(a)pyrene là chất gì? Theo bài viết của Ths.Châu Vĩnh Thị (Viện Y tế Công cộng TP.Hồ Chí Minh), Benzo(a)pyrene là một loại hợp chất hữu cơ thuộc nhóm hydrocarbon đa vòng thơm có công thức phân tử C20H12.

Về tác động của Benzopyrene đối với sức khỏe, theo Ths.Châu Vĩnh Thị: Hít không khí ô nhiễm có thể gây ra kích ứng đường hô hấp, ăn hoặc uống thực phẩm hay nước chứa chất này có thể tổn thương hệ sinh dục và có thể gây ung thư, tiếp xúc trực tiếp trên da có thể gây kích ứng da.

Ủy ban chuyên gia của tổ chức FAO/WHO đã thực hiện việc đánh giá nguy cơ  và xếp chất này vào nhóm chất có khả năng gây ung thư và gây nhiễm độc gen. Benzopyrene được xem là chất đại diện (marker) cho các loại PAHs có khả năng gây ung thư.

 Sản phẩm phỏ bò Peacock bị Hàn Quốc thu hồi do có chứa chất gây ung thư

Trao đổi với PV PLVN, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, Benzopyrene là một chất có trong tự nhiên, được sinh ra trong quá trình cháy không hết của các loại nhiên liệu như than, củi... Trong sản xuất thực phẩm thì nó sinh ra khi chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao từ 300°C đến 600°C.

Việc chất Benzopyrene là một chất nguy cơ gây ung thư đã được khoa học chứng minh, khi chất này tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ gây biến dị các DNA, khiến con người mắc căn bệnh ung thư. 

“Chất này có thể xuất hiện trong các sản phẩm rang, chiên, rán. Ví dụ như trong gà rán, các sản phẩm cafe rang, hạt rang, trong những sản phẩm nướng như thịt nướng... Dầu để sản xuất mỳ ăn liền, một số sản phẩm được sấy cũng có thể có chất Benzopyrene vì dưới tác động của nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất này. Vì vậy việc Acecook Việt Nam giải thích, quá trình sấy thảo quả sinh ra Benzopyrene là hoàn toàn có khả năng”.

“Tuy nhiên, theo tôi đây chỉ là một khía cạnh rất nhỏ vì hàm lượng, lượng cho vào của thảo quả trong trong gói dầu của sản phẩm phở ăn liền rất ít. Do đó cần phải kiểm tra cả quá trình sấy, chiên bột mì ở nhiệt độ cao”, PGS Thịnh nêu ý kiến.

 PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Ảnh: Môi trường và đô thị)

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho rằng các cơ quan chức năng phải vào cuộc để kiểm tra xem có các sản phẩm tương tự như Phở bò ăn liền Peacook đang lưu hành ở Việt Nam hay không?

“Không thể cứ tự mồm ta nói tai ta nghe, thì dân chịu hay sao? Vấn đề ở đây đặt ra là chất gì có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thì đều cần phải kiểm soát. Tất cả phải vì sức khỏe cộng đồng”, PGS Thịnh nêu quan điểm.

Kết quả khảo sát sơ bộ của PLVN cho thấy, trong thành phần gia vị của nhiều sản phẩm mỳ, phở ăn liền khác cũng có thành phần thảo quả. Do đó rất cần các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra nhưng các chuyên gia cũng cho biết, người tiêu dùng cũng không nên quá hoang mang vì chất Benzopyrene có trong thực phẩm là bình thường. Nó chỉ nguy hại khi vượt quá giới hạn cho phép.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, nguyên tắc thực phẩm an toàn không phải là hoàn toàn không có chất độc mà là có chất độc nhưng ở trong mức cho phép. Thực phẩm an toàn có thể có chứa chất độc hại nhưng mà hàm lượng dưới mức cho phép theo quy định của các cơ quan chức năng thì hoàn toàn có thể yên tâm.

Duy Cường – Vũ Lành / Câu chuyện Pháp luật
Cùng chuyên mục
Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan

(PLVN) - Trong thông báo ngày 28/12/2020, Acecook Việt Nam cho biết: Kết quả kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa đều an toàn theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và EU. Tuy nhiên, các phiếu kết quả kiểm nghiệm được cung cấp cho PV PLVN đều có ngày sau ngày phát hành thông báo nói trên. Acecook Việt Nam giải thích về sự mâu thuẫn này như thế nào?

Đọc thêm

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác
(PLVN) - Đối tượng Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (hiện tạm trú xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) ngang nhiên chiếm đất rồi dựng hàng rào và cất nhiều căn nhà tạm để canh giữ, chặt cây và đập phá tài sản của chủ sở hữu, làm thiệt hại tài sản của người khác và gây bất ổn an ninh, trật tự ở hòn đảo Ngọc. 

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!
(PLVN) - “Sinh sau, đẻ muộn”, khác với Hiệp định Đối tác Toàn điện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có những điểm khác biệt, ảnh hưởng đến mức độ tự chủ của nền kinh tế Việt Nam.
Hà Nam sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh về an toàn thực phẩm

Hà Nam sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh về an toàn thực phẩm

(PLVN) - 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh của Hà Nam sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do tuyến huyện, xã thực hiện theo phân cấp quản lý. 

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Hôm nay (20/1), hơn 300 cán bộ y tế của các bệnh viện trong danh sách phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã được tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội do Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - đơn vị thường trực công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng tổ chức.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu
(PLVN) - Trải qua 6 năm xây dựng và phát triển, với phương châm: An toàn, chuyên nghiệp, hệ thống, vì khách hàng và chữ tín, Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Dương (Công ty Hà Dương) đã tạo dựng một thương hiệu vững chắc trong lĩnh vực quản lý bất động sản,. Đến nay, Công ty quản lý hơn 30 toà nhà trên địa bàn TP Hà Nội với tỉ lệ tin tưởng của cư dân và duy trì dự án luôn đạt trên 90%.
Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

(PLVN) - Mới đây, tại khu vực thôn Lạng Giai, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện trên thùng xe tải đang vận chuyển 80 bao tải dứa màu xanh chứa 2 tấn nầm lợn, không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬