Phát triển du lịch cộng đồng từ bản sắc văn hóa địa phương

(PLVN) - Những năm trở lại đây, nhờ sự mới lạ và đặc trưng dân giã của vùng miền, các điểm du lịch cộng đồng tại vùng cao huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế có xu hướng ngày càng phát triển. Mang trong mình nguyên vẹn linh hồn của văn hóa bản địa, các mô hình homestay, farmstay tại các điểm du lịch cộng đồng tại huyện A Lưới cũng đang từng bước ‘ghi điểm’ đối với du khách trong và ngoài nước.
Phát triển du lịch cộng đồng từ bản sắc văn hóa địa phương Du lịch cộng đồng đang được xem là loại hình du lịch mũi nhọn tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Linh hồn văn hóa bản địa

Những ngày tháng cuối tháng 5, chúng tôi có cơ hội đặt chân đến mảnh đất vùng cao huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Một chuyến đi cho chúng tôi không chỉ hiểu rõ hơn về văn hóa bản địa nơi đây mà còn hiểu thêm về mô hình du lịch cộng đồng được người dân nơi đây xây dựng ngay từ chính linh hồn của nền văn hóa đó.

Tối đến, bên ánh lửa bập bùng kỳ ảo của đêm lửa trại tại các homestay ngay bên những dòng thác chảy là sự hòa quyện tuyệt vời của những nhạc cụ dân tộc. Tất cả mọi người từ du khách cho đến những người dân bản địa cùng nhau hòa mình vào những điệu múa của dân tộc Tà Ôi, Pa Cô tạo nên một khung cảnh hấp dẫn đến lạ thường. 

Đường vào homestay và khu du lịch sinh thái cộng đồng Pârle, xã Hồng Hạ 

Tại huyện A Lưới có khá nhiều làng, điểm du lịch cộng đồng rất hấp dẫn như: Làng du lịch sinh thái cộng đồng A-Nôr (xã Hồng Kim), Làng du lịch sinh thái cộng đồng A Hưa (xã Quảng Nhâm), Làng du lịch sinh thái cộng đồng A Ka (xã A Roàng), Điểm du lịch sinh thái suối Pârle (xã Hồng Hạ)…

Ở mỗi điểm du lịch cộng đồng, du khách sẽ được trải nghiệm nét độc đáo trong sinh hoạt, giải trí của đồng bào dân tộc Tà Ôi, Pa Cô, Kơ Tu như: tập làm con trai – con gái của các dân tộc, tập các điệu múa mời rượu hoặc tự tay thực hiện những công việc đan lát, dệt zèng… 

Nhà Gươl truyền thống tại xã Hồng Hạ, huyện A Lưới 

Bên cạnh đó, du khách đến đây hẳn sẽ không quên những món ẩm thực truyền thống ‘siêu lạ’ đã được thưởng thức như: thịt nướng ống tre lồ ô, bánh A-koat, cơm thổi nếp đỏ, các suối nướng ống, thịt heo nướng lá ngũ gia bì, lá sắn xào sả, rượu Đoác…

Và có lẽ, chính những nét văn hóa riêng biệt này mà mỗi du khách khi đặt chân lên mảnh đất này đều có những ấn tượng khó quên. “Đây là lần đầu tiên tôi đặt chân đến đây, khung cảnh thiên nhiêu ở đây thật đẹp, không khí cũng rất tốt cho sức khỏe nữa.

Ở đây, tôi còn được tham gia những hoạt động trải nghiệm như đan lát, giả gạo, xông răng.. tại homestay cùng những người bạn của tôi, tôi cảm thấy khá thích thú bởi nó rất lạ và độc đáo.” ông Michael Palmer – khách du lịch đến từ Úc tâm sự.

Khung cảnh hùng vĩ của thác A-Nôr tại xã Hồng Kim  

Một ngày mới nữa lại bắt đầu, chúng tôi đến thăm bản làng của người Tà Ôi, cùng họ đan lát, làm rẫy, dệt zèng (thổ cẩm – PV). Quả là một sự trải nghiệm thú vị giúp chúng tôi hiểu hơn về con người và nét văn hóa truyền thống của người dân nơi đây.

Dưới những mái nhà sàn của các dân tộc Tà Ôi, Kơ Tu, Pa Hy, Pa Cô… những con suối róc rách chảy, tất cả đều đơn sơ và mộc mạc tạo nên nét riêng độc đáo của các điểm, làng du lịch cộng đồng níu chân du khách. Những trải nghiệm khó quên đó giúp người dân bản địa và du khách xích lại gần nhau hơn, mọi người như được hòa vào nhau cùng chia sẻ văn hóa, phong tục để hiểu hơn về giá trị văn hóa lâu đời của các dân tộc.

Phát huy giá trị hơn nữa…

Ngoài tận dụng những nét văn hóa trong đời sống của các đồng bào dân tộc thiểu số, mô hình du lịch cộng đồng tại huyện A Lưới còn là sự kết hợp khai thác vẻ đẹp tài nguyên thiên nhiên vô tận của địa phương. 

Với chuỗi thác liên hoàn A Nôr (xã Hồng Kim), thác Pông Chất, hang động Kềnh Crâm (xã A Roàng), suối nước nóng Tôm Trung, rừng nguyên sinh với đa dạng sinh học chạy dọc hai bên đường Hồ Chí Minh hùng vĩ, mô hình du lịch cộng đồng nơi đây càng tô thêm cho mình sự hấp dẫn, thu hút khách du lịch.Với những tiềm năng to lớn cả về văn hóa và thiên nhiên như vậy, du lịch cộng đồng tại huyện A Lưới được dự đoán sẽ rất phát triển trong tương lai. 

Mô hình homestay, farmstay tại các điểm du lịch cộng đồng đang rất có sức hút với du khách. 

Tuy nhiên, thực tế hiện nay mô hình này vấp phải nhiều khó khăn và hạn chế trong việc thu hút khách đến du lịch bởi chất lượng dịch vụ, chuyên nghiệp hóa du lịch vẫn là một điểm yếu đối với mô hình du lịch cộng đồng nơi đây. 

Các hộ gia đình mở homestay nhưng lại chưa nhiều kỹ năng làm du lịch, yếu về ngoại ngữ và đặc biệt là thiếu người cũng như kỹ năng hướng dẫn khách du lịch, chính vì thế hiệu quả mang lại chưa cao. Vấn đề truyền thông cũng là một khó khăn tồn tại nhiều năm nay, các bản du lịch cộng đồng ở A Lưới chưa có biện pháp truyền thông hiệu quả để nhiều khách du lịch biết đến. 

Khung cảnh sạch đẹp, nên thơ của Quốc lộ 49A – Đường đến với huyện A Lưới nói chung và các điểm du lịch cộng đồng

Để loại hình du lịch cộng đồng này thực sự phát triển bền vững trong tương lai, chính quyền địa phương hiện cũng đã có những giải pháp nhằm tăng tính hiệu quả của mô hình này. “Du lịch cộng đồng tại huyện A Lưới hiện đang được tập trung phát triển với mục tiêu là loại hình du lịch mũi nhọn. Huyện cũng đang chú trọng đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng gắn với kêu gọi đầu tư các khu du lịch thiên nhiên. Đồng thời, phát triển dịch vụ lưu trú Homestay, Farmstay gắn với trải nghiệm đời sống văn hóa các dân tộc bản địa.

Đối với những bất cập về kinh nghiệm đón tiếp, trình độ ngoại ngữ cũng như việc phổ biến văn hóa địa phương cho du khách, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ thêm cho bà con cộng đồng về công tác hướng dẫn, đón tiếp khách du lịch.

Phối hợp với Sở Du lịch, trường cao đẳng nghề du lịch mở các lớp tập huấn về du lịch cộng đồng cho các hộ dân làm du lịch nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng giao tiếp với khách du lịch, cách bài trí, sắp xếp ngôi nhà của mình, hướng đầu tư kinh doanh các sản phẩm du lịch…” ông  Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết.

Với những nỗ lực trong việc phát triển mô hình du lịch cộng đồng ở huyện A Lưới, hy vọng thời gian tới nơi đây sẽ trở thành một điểm đến thú vị. Càng tuyệt vời hơn nếu nơi đây luôn là nơi du khách lựa chọn trong cẩm nang du lịch của mình.

Bảo Thiên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Đọc thêm

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.
Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬