Nữ chức sắc, chức việc, phụ nữ tôn giáo Bình Định lặng thầm trao yêu thương

(PLVN) - Với quan điểm sống “tốt đời, đẹp đạo”, các nữ chức sắc, chức việc, phụ nữ các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Bình Định luôn gắn bó cùng phong trào phụ nữ và tích cực tham gia công tác xã hội. Đóng góp thầm lặng ấy mang đến cho đời thêm nhiều câu chuyện yêu thương.
Nữ chức sắc, chức việc, phụ nữ tôn giáo Bình Định lặng thầm trao yêu thương Sơ Đào Thị Thanh Hồng với trẻ trong một dịp khen thưởng.

Nhiều hoạt động tích cực

Trường Mầm non Sao Mai (phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) do các nữ tu Hội Dòng Mến Thánh giá Quy Nhơn xây dựng, quản lý. Hiện tại trường có 20 lớp với 621 trẻ, 64 cán bộ, giáo viên, nhân viên là các sơ trực tiếp chăm sóc, dạy dỗ đều được đào tạo sư phạm mầm non đạt chuẩn và trên chuẩn. Ngoài ra, trường còn có nhiều sơ phục vụ như: trực cổng trường trong giờ đưa - đón, giúp bếp nấu ăn, dọn rửa… mọi công việc của các sơ đều quy hướng đến mục đích chăm sóc tốt nhất có thể cho các cháu.

Tham gia hoạt động giáo dục với tính chất phi lợi nhuận (trẻ thụ hưởng 100% các khoản phí phụ huynh đóng cho trường), Trường Mầm non Sao Mai còn đang miễn học phí cho 7 trẻ và giảm khoảng 50% cho 39 trẻ có hoàn cảnh khó khăn. 

“Với vai trò của người làm nghề giáo là nữ tu sĩ, chúng tôi đem hết tâm huyết hoàn thành nhiệm vụ, dùng tình yêu thương của người mẹ để chăm sóc, dạy dỗ các cháu”, sơ Trần Thị Thu Hồng - Hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Mai chia sẻ.

Với các sơ Cộng đoàn Phanxico Quy Hòa (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), bên cạnh hoạt động truyền thống là tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân làng phong Quy Hòa, công tác hỗ trợ cho người mắc bệnh phong và gia đình ngày càng đậm nét. Qua nỗ lực vận động, từ năm 2009, Cộng đoàn bắt đầu thực hiện việc giúp học bổng cho toàn bộ con em bệnh nhân phong, với mức khác nhau tùy cấp học.

Bên cạnh đó, hàng ngày, 95 học sinh là con em bệnh nhân phong và 15 em hoàn cảnh khó khăn ở địa phương đếntrung tâm TP Quy Nhơn học trên các chuyến xe đưa đón do các sơ mở ra và luôn cửmột sơ đi cùng để theo sát, quản lý. 

Cô và trẻ Trường Mầm non Sao Mai. 

Một hình thức hỗ trợ khác được Cộng đoàn Phanxico Quy Hòaduy trì hơn 20 năm qua là chương trình “Đoàn kết tương trợ, giúp vốn sản xuất”. Từ năm 1999, các sơ đã lập ra Quỹ tín dụng nhỏ, đến nay có 218 người trong làng phong Quy Hòa tham gia. Ai có nhu cầu chính đáng, cứ 10 tháng sẽ được mượn 3 triệu đồng. 

Chị Lê Thị Sanh - người đã 4 lần phải cưa chân vì bệnh phong và còn bị u thanh quản, cho biết: “Từ thời con gái, nhờ Quỹ tín dụng nhỏ và sự giúp đỡ, động viên của các sơ mà tôi sắm được máy may, các đồ nghề cần thiết để kiếm sống. Đến nay, khi đứa con duy nhất vào đại học cũng nhờ nguồn học bổng, Quỹ này mà vợ chồng có thể xoay sở, dần dà nỗ lực vươn lên. Bao năm qua, rất nhiều chị em, gia đình trong làng nhờ nguồn vốn nhỏấy mà bắt tay vào chăn nuôi nhỏ, mở hàng tập hóa, tiệm bánh mì, quán giải khát… cuộc sống được cải thiện hơn”.

“Phải có trách nhiệm xã hội như bất kỳ công dân nào”

Theo sơ Hoàng Thị Mỹ Dung - phụ trách Cộng đoàn Phanxico Quy Hòa, từ năm 1932, các nữ tu Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ đã đến sống và phục vụ bệnh nhân phong tại Quy Hòa. Từ đó đến nay, họ vẫn hiện diện, phục vụ tại đây, góp phần xoa dịu vết thương tinh thần cho người mang căn bệnh trước đây bị người đời xa lánh. 

“Trong số 42 nhóm bệnh nhân phong trên cả nước, nhóm Quy Hòa là đông nhất, với 405 bệnh nhân, 335 gia đình. Cộng đoàn luôn nỗ lực và phối hợp chặt chẽ cùng Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa, Hội đồng bệnh nhân phong Quy Hòa, các cấp, các ngành để hỗ trợ hiệu quả nhất cho người bệnh và gia đình vượt qua bệnh tật, khó khăn, cuộc sống tươi sáng hơn”, sơDung cho biết.

Trong quá trình hành đạo, hoạt động của các tôn giáo nói chung, các dòng nữ nói riêng, đều gắn chặt với trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân là góp phần xây dựng đất nước, xã hội ngày một phồn vinh, tốt đẹp. 

Như quan điểm của sơ Đào Thị Thanh Hồng - đại diện Chi hội Tin lành Khu Sáu (phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) chia sẻ tại buổi gặp mặt nữ chức sắc, chức việc tiêu biểu do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Định tổ chức năm 2019 rằng: “Người tín hữu cũng là công dân của một quốc gia, là một thành viên của xã hội, phải có trách nhiệm xã hội như bất kỳ công dân nào và chủ động thực thi”. 

 

Từ nhiều năm qua, phụ nữ Tin lành trên địa bàn tỉnh Bình Định tích cực tham gia công tác từ thiện nhân đạo. Chẳng hạn như các Hội thánh, gồm: Quy Nhơn, Khu Sáu (TP Quy Nhơn), Phú Phong (huyện Tây Sơn), Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn) mỗi đơn vị hàng tuần nấu tặng trên dưới 200 suất cơm, cháo cho các bệnh viện tại địa phương; Hội thánh Trung Ái - Bình Nghi (huyện Tây Sơn) giúp hệ thống nước sạch cho người dân quanh vùng…

Theo bà Từ Thị Phụng - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Định, thời gian qua, các cấp Hội tăng cường phối hợp với các nữ chức sắc, chức việc trong tuyên truyền về công tác tôn giáo cho hội viên phụ nữ có đạo. Qua đó, vận động hiệu quả chị em cùng gia đình sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo lành mạnh, xây dựng gia đình văn hóa, chấp hành tốt các nghĩa vụ đối với Nhà nước, đoàn kết cộng đồng, tích cực đóng góp xây dựng địa phương, tham gia công tác nhân đạo từ thiện.

“Phụ nữ tôn giáo ngày càng gắn bó tổ chức Hội và đồng hành với phong trào phụ nữ. Tại cơ sở xuất hiện và duy trì nhiều mô hình ý nghĩa như: “Phụ nữ tôn giáo gương mẫu”,“Gia đình, họ đạo không vi phạm pháp luật”, “Tổ liên kết phát triển kinh tế trong phụ nữ tôn giáo”, “Phụ nữ tôn giáo với hoạt động thiện nguyện”…”, bà Phụng cho biết.

Theo đánh giá của Sở Nội vụ tỉnh Bình Định, nhìn chung, tình hình tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh thời gian qua diễn ra bình thường, ổn định; chức sắc, chức việc và tín đồ hoạt động tôn giáo thuần túy, chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuân thủ quy định hiến chương, điều lệ của tổ chức tôn giáo và tham gia đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước của địa phương như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…

Đồng hành cùng xã hội

Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo ở tỉnh Bình Định đã kịp thời hướng dẫn, nhắc nhở, ban hành các văn bản yêu cầu người đứng đầu các cơ sở, giáo sĩ, giáo dân, tín đồ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và chính quyền các cấp, đặc biệt là việc tổ chức các hoạt động tôn giáo diễn ra tại các cơ sở tôn giáo.

Không chỉ tự giác tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, các tổ chức tôn giáo còn tổ chức các hoạt động từ thiện nhân đạo nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bịảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Quả thật, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch chính là biểu hiện cụ thể nhất cho tinh thần đồng hành cùng dân tộc của người có đạo.  

Sao Ly - Đình Phùng / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

(PLVN) - Sự kiện bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được trao giải cuộc thi thơ Báo Văn nghệ đã dấy lên làn sóng tranh luận bất tận quan niệm về thơ ca, thế nào là thơ hay, giá trị đích thực của thơ là gì... Điều này phản ánh một tín hiệu tích cực: Thơ luôn là mối quan tâm, có vai trò, ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống.

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông
(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.
Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo
(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm tử vong

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm tử vong
(PLVN) - Ngày 19/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực thi lệnh bắt tạm giam đối với Võ Thành Danh (SN 1983, ngụ phường 1, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) để điều tra về tội “Giết người”.
Bắt giữ tàu vận chuyển hơn 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Bắt giữ tàu vận chuyển hơn 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tiếp tục triển khai kế hoạch công tác nắm tình hình, đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật trên biển, vào lúc 19 giờ 30 phút 16/4, tại khu vực biển cách Tây Nam đảo Thổ Chu/Kiên Giang khoảng 15 hải lý, Tổ công tác Đoàn Trinh sát số 2 Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phát hiện và kiểm tra tàu vỏ gỗ số hiệu KG 95697 TS có dấu hiệu vi phạm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376