Những nốt thăng trầm trong cuộc đời nhạc sĩ Thăng Long

(PLVN) - Nhạc sĩ Thăng Long là tác giả của những ca khúc nhạc vàng nổi tiếng. Trong đó, nhạc phẩm “Nói với người tình” được hầu hết công chúng yêu nhạc biết đến. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nguồn cảm hứng để nhạc sĩ viết nên nhạc phẩm nổi tiếng này là cô gái lần đầu ông gặp mặt, sau đó trở thành người vợ hiền luôn theo ông đến hết cuộc đời, dù cuộc sống còn đầy gian khổ.
Những nốt thăng trầm trong cuộc đời nhạc sĩ Thăng Long Chân dung nhạc sĩ Thăng Long.

“Có anh bên em sẽ đẹp tình mai sau”

Khoảng cuối thập niên 1960, trong một dịp nhạc sĩ Thăng Long dẫn Ban nhạc Hồ Gươm về tỉnh Sóc Trăng trình diễn, ông đã quen biết và yêu một cô gái tên là Hoàng. Cô gái này đã trở thành nguồn cảm hứng để ông sáng tác ca khúc nổi tiếng “Nói với người tình”.

Nhạc của nhạc sĩ Thăng Long không cầu kỳ, phức tạp. Vậy nên người yêu nhạc dễ dàng cảm nhận được từ âm nhạc của ông tiếng lòng thổn thức của những cuộc tình đang xa cách. Đó không phải là những giai điệu ướt át, bi lụy, mà đơn thuần là nỗi lòng của một người đang yêu, là niềm thương nhớ da diết người tình: “Qua lối nhỏ vào nhà em/ Muốn ghé vào thăm sợ ba má em buồn lòng/ Lỡ hứa rồi anh biết làm sao đây/ Để em mong suốt cả ngày nên buồn lắm…”.

Tuy nhiên, mối tình này bị gia đình cô gái phản đối dữ dội. Cha mẹ cô Hoàng không muốn con gái quen với nhạc sĩ Thăng Long vì e ngại tính đào hoa bay bướm thường thấy ở các nghệ sĩ, hơn nữa họ cũng cách nhau đến 15 tuổi. Khi đó, cô gái tuổi chưa tròn 20, còn nhạc sĩ Thăng Long đã ngoài 30 tuổi, có gần 20 năm “lênh đênh kiếp phong trần”: “Xin em hiểu giùm đời anh/ Lênh đênh kiếp phong trần/ Nổi trôi theo ngày tháng…”.

Đi vào đời từ hai bàn tay trắng, không người thân nên sự ngại ngùng bước chân khi đến thăm nhà người yêu trong bài hát hoàn toàn là hoàn cảnh thật của nhạc sĩ: “Anh đâu có gì, anh đâu có gì/ Ngoài hai bàn tay trắng/ Đành để buồn cho em…”.

 Bìa tờ nhạc “Nói với người tình” thời điểm phát hành trước 1975

Nhiều lần về Sóc Trăng biểu diễn, đi qua lối nhỏ nhà người yêu, muốn vào ghé thăm nhưng sợ gia đình cô gái phiền lòng. Nỗi nhớ nhung thì không thể đong đếm nhưng sự lo nghĩ về tương lai cũng là gánh nặng rất lớn ở trên vai của một người đàn ông đã qua tuổi tam thập. Nỗi trăn trở đó thật khó để giãi bày cho người yêu hiểu thấu được.

Tuy nhiên, sự chân thành của một người có tính tình hiền lành như nhạc sĩ Thăng Long cuối cùng đã chinh phục được gia đình cô gái. Cô Hoàng cũng là người rất tha thiết với tình yêu, không màng vật chất, cho nên: “Em có đòi hỏi gì đâu/ Đã biết rằng anh bàn tay trắng đi vào đời/ Em chỉ cần hai đứa mình yêu nhau/ Có anh bên em sẽ đẹp tình mai sau”.

Nhạc sĩ Thăng Long và cô Hoàng cưới nhau sau đó. Họ có với nhau ba người con, hai trai và một gái. Mối tình của họ đã được “đẹp tình mai sau” trong cuộc hôn nhân thật sự là “hai quả tim vàng”, đến với nhau bằng tình yêu thuần chất.

Nói thêm về bìa tờ nhạc phát hành trước năm 1975, đề tác giả nhạc phẩm “Nói với người tình” là Thăng Long - Trúc Sơn. Vậy Trúc Sơn là ai? Được biết, vì hoàn cảnh thời còn nhỏ côi cút và phải đi tha hương sớm, cho nên thời gian đầu sáng tác, chữ nghĩa của nhạc sĩ Thăng Long không được tốt. Thường khi ông sáng tác ra phải nhờ hoặc mướn những người nhạc sĩ khác kẻ nhạc cũng như ghi lời giúp. Nhạc phẩm “Nói với người tình” cũng không ngoại lệ. Trúc Sơn ở đây chính là nhạc sĩ Hàn Châu, người đã giúp đỡ nhạc sĩ Thăng Long hoàn thành ca khúc này.

Cuộc đời lận đận

Cuộc đời của nhạc sĩ Thăng Long lận đận từ thuở nhỏ. Ông tên thật là Nguyễn Văn Thành, ngay sau khi chào đời vào năm 1936 ở tỉnh Hải Dương thì đã phải mồ côi mẹ, đến năm 15 tuổi lại mồ côi cha. Một mình lưu lạc đến Hà Nội, sau đó vào Nam kiếm sống.

Vì không được học hành, ông phải làm đủ công việc nặng nhọc để kiếm sống, từ khuân vác, rửa xe, lang thang kiếp sống không nhà không người thân. Nhờ có năng khiếu về ca hát, ông hát rất hay và kết hợp cùng một nhạc sĩ mù đi hát dạo khắp Sài Gòn.

Dù khổ cực nhưng ông không bao giờ thôi mơ ước sẽ trở thành một người viết nhạc. Sau thời gian dài miệt mài cố gắng học hỏi, ông được một nhạc sĩ đồng hương làm việc ở đài phát thanh giới thiệu vào làm Trưởng Ban nhạc Hồ Gươm, phụ trách một chương trình nhạc vào chiều thứ 6 hàng tuần trên đài phát thanh có sự xuất hiện của nhiều ca sĩ tên tuổi như: Hoàng Oanh, Minh Hiếu, Hà Thanh, Thanh Tuyền… Từ đó, ông mới có công việc ổn định và bắt đầu có một vài sáng tác.

Đó cũng là thời điểm nhạc sĩ Thăng Long sáng tác ca khúc nổi tiếng nhất trong sự nghiệp là “Quen nhau trên đường về”, ca khúc do ca sĩ Minh Hiếu thể hiện. Chính nhờ bài hát này mà ông được hãng Sóng Nhạc ký hợp đồng thu âm các ca khúc.

Sau năm 1975, có thể nói nhạc sĩ Thăng Long là một trong những nhạc sĩ nhạc vàng có số phận bi thảm nhất. Ông không tiếp tục với nghề nhạc như các nhạc sĩ Thanh Sơn, Vinh Sử, Hà Phương… mà phải làm đủ nghề để sinh sống. Trong đó, nghề ông gắn bó lâu nhất là đi sửa dù (ô).

 Cố nhạc sĩ Thăng Long

Từ năm 1975 cho đến những năm đầu thập niên 1990, cả gia đình ông sống trong một căn nhà chật hẹp ở sâu trong cùng của con đường Đinh Tiên Hoàng. Nghề sửa dù của ông chỉ đủ ăn qua ngày, ba người con không được học đến nơi đến chốn, phải ra đời rất sớm để phụ cha mẹ bươn chải tìm cái ăn nhưng cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau.

Sau đó, cảm thấy không thể bám trụ được ở đất Sài Gòn nên người vợ quyết định dẫn 3 con về quê ngoại ở tỉnh Sóc Trăng để nương nhờ quyến thuộc, mưu sinh kiếm sống. Tuy nhiên, cuộc sống cũng không khá hơn trước được là bao. 

Một mình nhạc sĩ Thăng Long ở lại Sài Gòn tiếp tục nghề sửa dù. Nhiều lúc sửa dù ở nơi rất xa, phương tiện duy nhất ông di chuyển là xe đạp. Nhiều buổi đạp xe ì ạch trên nửa tiếng đồng hồ mới tới nơi họ cần. Có ngày trời mưa nằm nhà, thế là ông đói. 

Vào năm 1995, trong một buổi họp mặt các nhạc sĩ ở Sài Gòn, trong lúc các nhạc sĩ khác say sưa nói chuyện thì nhạc sĩ Thăng Long ngồi thật yên lặng, đôi mắt buồn xa xăm vương đầy u uẩn. Có lẽ trong phút giây đó, biết bao kỷ niệm xưa ùa về như giông bão nên đôi mắt ông cả buổi rưng rưng giữa lúc tiệc vui đang ồn ào náo nhiệt.

Rồi, nhạc sĩ Thăng Long chỉ cầm cự được một thời gian ở Sài Gòn, sau đó phải bán căn nhà nhỏ để về quê sum họp cùng vợ con. Về Sóc Trăng, ông tiếp tục nghề sửa dù. Tuy nhiên, thời gian thập niên 2000, dù không còn là mặt hàng đắt tiền, nếu hư người ta mua cái khác nên không còn ai gọi sửa dù nữa, nhạc sĩ Thăng Long chuyển sang bán vé số.

Cuộc sống khó khăn, ông thậm chí không có đủ tiền vốn để lấy vé số từ đại lý. Ông phải năn nỉ người bạn cùng bán vé số chia lại 10 tờ để bán hàng ngày, nếu bán hết thì lại mượn tiếp để bán. Tiền kiếm được chỉ vài chục nghìn, ông dành trang trải cho cuộc sống. Dù cuộc sống muôn trùng khó khăn nhưng người vợ hiền vẫn luôn theo ông đến hết cuộc đời.

Năm 2005, cú sốc lớn đến với nhạc sĩ Thăng Long, người vợ yêu thương của ông qua đời khi mới ngoài 50 tuổi. Ông cũng ra đi 3 năm sau đó, vĩnh viễn nằm lại bên cạnh vợ trong một nghĩa trang nhỏ ở Sóc Trăng.

Đình Phùng – Lê Vũ / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chủ “động quỷ” chích điện tra tấn, ép nhiều cô gái dưới 16 tuổi bán dâm

Chủ “động quỷ” chích điện tra tấn, ép nhiều cô gái dưới 16 tuổi bán dâm

(PLVN) - "Tú ông" Phạm Ngọc Tiên và nhân viên thường xuyên dựng các nữ tiếp viên thức dậy vào giữa đêm, lôi ra đánh với nhiều lý do như: nghi lấy trộm tiền, bị khách phàn nàn, bỏ trốn… Mỗi lần ra tay với một người nào, chủ quán bắt tất cả tiếp viên tập trung lại cùng chứng kiến cảnh tra tấn để các cô gái khiếp sợ, không dám cãi lời.

Đọc thêm

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển
(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.
Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng
Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…
Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'
(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376