Những dấu hỏi cần làm rõ trong vụ cựu cán bộ công an kêu oan vì bị kết tội cho vay nặng lãi

(PLVN) - Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Phạm Tiến Dũng – cựu cán bộ Công an tỉnh Nam Định kêu oan, cho rằng mình vô tội, quá trình điều tra có nhiều dấu hiệu sai phạm về tố tụng. Luật sư bào chữa cũng đưa ra những lập luận phản bác cáo trạng nhưng Hội đồng xét xử vẫn kết án bị cáo 12 tháng tù giam.
Những dấu hỏi cần làm rõ trong vụ cựu cán bộ công an kêu oan vì bị kết tội cho vay nặng lãi

Bị cáo kêu oan

Ngày 22/9/2020, TAND quận Nam Từ Liêm (TP.Hà Nội) đã tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án cho vay nặng lãi, bị cáo là Phạm Tiến Dũng, SN 1993, từng công tác tại Công an tỉnh Nam Định. 

Tại tòa, cáo trạng của Viện KSND cáo buộc Dũng có hành vi cho vay nặng lãi. Cụ thể, trong thời gian đi học tại trường Học viện Cảnh sát nhân dân, Dũng quen với bạn cùng trường là Nguyễn Thị Bé Thương (quê Nghệ An) và Nguyễn Huyền Trang (quê Nam Định). 

Theo cáo trạng, từ ngày 28/8/2018 đến ngày 28/1/2019, tại trường Học viện CSND thuộc phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm và khu vực phường Mỹ Đình 2 thuộc quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), Dũng đã có hành vi cho vay lãi nặng khi cho chị Nguyễn Thị Bé Thương vay tổng số tiền 500 triệu đồng với lãi suất 5000 đồng/1 triệu/ngày quy đổi là 182,5%/năm thu lãi tổng cộng 288.000.000 đồng, thu bất chính 256.440.000 đồng.

Ngoài ra, ngày 5/11/2018, tại Học viện CSND thuộc phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Dũng tiếp tục cho vay lãi nặng khi cho chị Nguyễn Huyền Trang vay 200.000.000 đồng, lãi suất 5000 đồng/1 triệu/ ngày quy đổi là 182,5%/năm thu lãi tổng cộng 107.500.000 đồng, thu lợi bất chính 95.720 triệu đồng. Tổng số tiền Dũng hưởng lợi bất chính khi cho Thương và Trang vay là 352.160.000 đồng.

Trước cáo buộc của Viện KSND, bị cáo Phạm Tiến Dũng một mực kêu oan và khẳng định hoàn toàn không có chuyện cho vay nặng lãi. Dũng cho rằng vì thân nhau nên giữa bị cáo với Thương thường xuyên chuyển tiền qua lại để góp vốn, làm ăn… Việc chuyển tiền giữa Dũng và Thương chỉ nói với nhau bằng miệng và không có bất kỳ giấy tờ nào.

Còn với Huyền Trang, Dũng cho rằng do Trang đồng hương, trong khi Dũng lại là Hội trưởng hội đồng hương Nam Định tại Học viện CSND nên giúp đỡ vì thấy Trang vừa đi học vừa nuôi con nhỏ lại cần vốn làm ăn. Khi Trang cần vốn làm ăn, Dũng đã cho Trang vay mượn, 2 bên cũng có chuyển khoản qua lại và không có giấy tờ chứng minh... 

Dũng còn khai, Nguyễn Thị Bé Thương có nói là sẽ lo được cho cậu ruột của Dũng vào làm bảo vệ tại trường Học viện CSND, chi phí cho việc này là 500 triệu đồng. Khi nhận tiền chạy việc, Thương có viết giấy biên nhận và ghi rõ nội dung. Hai bên đã có giao dịch chuyển tiền cho nhau qua ngân hàng. Hiện tại, Thương mới trả cho cậu của Dũng được 80 triệu đồng, còn 420 triệu vẫn chưa trả. Mặc dù có giấy biên nhận mà Thương ghi rõ là nhận tiền chạy việc nhưng đại diện viện kiển sát cho rằng đây là giấy biên nhận vay tiền của Dũng và cáo buộc đó là do Dũng bắt Thương phải viết.

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra lại

Trước những cáo buộc của Viện kiểm sát, bị cáo một mực kêu oan. Trong khi đó, luật sư bào chữa cho rằng, vụ án có nhiều vấn đề khúc mắc ngay từ khi điều tra cho đến quá trình tố tụng. 

Sự việc xảy ra tại quận Bắc Từ Liêm nhưng Công an quận Nam Từ Liêm điều tra là sai thẩm quyền. Trước lập luận này, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, theo quy định của pháp luật trong đấu tranh với tội phạm không cấm việc này, hơn nữa, trong một số lần giao dịch Dũng và Thương có gặp nhau tại một địa điểm nằm trên địa bàn quận Nam Từ Liêm nên việc điều tra là không sai thẩm quyền. Đáp lại, phía bị cáo và luật sư bào chữa đưa ra dẫn chứng về việc không giao dịch trên địa bàn quận Nam Từ Liêm cùng căn cứ về thẩm quyền điều tra nhưng không được HĐXX chấp thuận. 

Trong quá trình bào chữa, phía luật sư cho rằng, vụ việc trước đây đã bị yêu cầu điều tra lại, bị can đề nghị được đối chất đối với người bị hại Thương nhưng cơ quan điều tra không cho tiến hành việc này. Trong khi đó, các bằng chứng để buộc tội Dũng cho vay nặng lãi chỉ dựa vào lời khai của Thương và các sao kê của ngân hàng, hoàn toàn không có bất cứ tài liệu nào chứng minh được hành vi cho vạy nặng lãi.

Ngoài ra, Phạm Tiến Dũng đã có nhiều đơn thư khiếu nại về việc mình bị ép cung, đơn kiến nghị những vi phạm tố tụng trong hoạt động tư pháp nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm cho rằng, cáo buộc của Viện kiểm sát là rõ ràng, tài liệu chứng minh tội trạng có đủ chứng cứ, cùng với đó, việc bị cáo cho rằng bị ép cung nhưng Dũng lại không đưa ra được bằng chứng chứng minh việc này nên không thể nói là bị ép cung. 

Sau khi nghe phần tranh tụng giữa bị cáo, luật sư và đại diện Viện kiểm sát, HĐXX tuyên phạt Phạm Tiến Dũng 12 tháng tù giam.

Khẳng định vụ án có nhiều điểm mờ cần phải làm rõ, luật sư bào chữa đề nghị cần phải tiến hành trả hồ sơ để điều tra bổ sung, tiến hành đối chất giữa bị cáo Phạm Tiến Dũng với chị Nguyễn Thị Bé Thương và chị Nguyễn Huyền Trang; làm rõ việc Công an quận Nam Từ Liêm có dấu hiệu bắt giữ trái pháp luật và ép cung, nhục hình. Đồng thời, thu thập vật chứng trả nợ và giấy nhận tiền và giấy cam kết trả nợ…nếu thiếu những chứng cứ này thì giải quyết vụ án sẽ không được khách quan, đúng pháp luật. 

Ngọc Cương / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sự kiện bất động sản tại Hải Dương thu hút hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp

Sự kiện bất động sản tại Hải Dương thu hút hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp

(PLVN) - Ngày 18 tháng 10 năm 2020, tại trung tâm hội nghị Phoenix Hải Dương, sàn bất động sản VGLand tại Hải Dương đã tổ chức “Sự kiện ra mắt dự án bất động sản và giải mã sức hút đầu tư từ tập đoàn Apec”. Sự kiện đã thu hút được hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Hải Dương và các tỉnh thành lân cận.

Đọc thêm

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt
(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.
Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế
(PLVN) - Tại buổi Hội thảo Nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế tại TPHCM do Học viện Tư pháp tổ chức vừa diễn ra, các đại biểu đã trình bày, thảo luận nhiều giải pháp hay như cải thiện chất lượng giảng  dạy, cải thiện kĩ năng học viên, phát triển năng lực giảng viên…  

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”
(PLVN) -“Cách đây 10 năm, khi tôi nói với bạn bè Hàn Quốc tôi là người Việt Nam, họ nói ngay Việt Nam – Hạ Long. Không phải Hà Nội, hay một thành phố nào đó , mà chỉ đơn giản là Việt Nam – Hạ Long”,  ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám đốc Thường trực của Bamboo Airways cho hay tại Toạ đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” vừa diễn ra ngày 24/10 tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII
(PLVN) - Sáng nay (25/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 làm việc ngày thứ nhất tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, TP Hải Dương. Đại hội có sự tham gia của 350 đại biểu, trong đó 53 đại biểu đương nhiên, 297 đại biểu được bầu tại đại hội các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh.

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng
(PLVN) - Ngày 22/10 vừa qua, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được tiến hành.

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...
Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬