Nguyên hiệu trưởng trường mầm non lãnh 20 năm tù vì làm giả hồ sơ chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng

(PLVN) - Khi đang giữ chức hiệu trưởng một trường mầm non, Nguyễn Thị Lệ Hiền đã thông đồng với các đối tượng làm giả hồ sơ, tài liệu để vay vốn, chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của nhiều ngân hàng.
Nguyên hiệu trưởng trường mầm non lãnh 20 năm tù vì làm giả hồ sơ chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng Bị cáo Hiền (thứ 2 từ trái qua) và các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Hiệu trưởng “phù phép”, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Ngày 1/12, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Chủ mưu trong vụ án này là hiệu trưởng một trường mầm non trên địa bàn.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 - 2015, Nguyễn Thị Lệ Hiền (SN 1967, ngụ xã Xuân Thọ 2, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) là Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Thọ 2 ký hợp đồng liên kết với 2 ngân hàng cho cán bộ nhân viên của cơ quan được vay tín chấp. 

Sau đó, Hiền ký xác nhận cho nhiều giáo viên của Trường Mầm non Xuân Thọ 2 và bản thân vay tín chấp tại 2 ngân hàng nói trên. Qua làm hồ sơ vay, Hiền thấy các ngân hàng cho vay thủ tục đơn giản, hồ sơ xin vay chỉ gồm giấy đề nghị vay vốn có xác nhận đóng dấu của lãnh đạo đơn vị và công đoàn trường, các tài liệu khác là bản photo nên đã nảy sinh ý định làm giả hồ sơ cho người không phải là giáo viên vay tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Từ tháng 7/2016 - 2/2018, Hiền đã gặp nhiều người dân ở địa phương nói rằng mình cần tiền trả nợ, đầu tư nuôi tôm, ốc nhưng đã vay tiền. Dù vậy, hiện còn một vài suất để cho giáo viên của Trường Mầm non Xuân Thọ 2 vay nên nhờ những người này đứng tên giả là giáo viên của trường vay tiền cho Hiền. Nếu họ tên vay thì Hiền sẽ trả tiền công. Hiền nói bản thân là hiệu trưởng, chồng là giáo viên lương cao nên sẽ trả gốc, lãi đầy đủ cho ngân hàng. Do vậy, những người này đồng ý, đưa giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu cho Hiền làm hồ sơ vay.  

Sau đó, Hiền lấy mẫu hồ sơ của ngân hàng hướng dẫn người vay điền thông tin và ký tên vào giấy đề nghị vay vốn. Hiền ký giả tên người thừa kế và ký xác nhận, đóng dấu của trường vào các mục lãnh đạo đơn vị, Ban Chấp hành Công đoàn Trường Mầm non Xuân Thọ 2. 

Tiếp đó, Hiền lập bảng thanh toán tiền lương có tên người đứng vay rồi ký xác nhận, đóng dấu với tư cách là hiệu trưởng và photo sổ hộ khẩu, sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế của một số cán bộ lưu tại trường, sau đó xóa họ tên, địa chỉ, nghề nghiệp, cắt dán chỉnh sửa, photo lại cho phù hợp với thông tin người đứng tên vay. Hiền lấy mẫu hình dấu của Trường Mầm non Xuân Thọ 2 tẩy xóa sửa lại thành hình dấu của Trường Tiểu học Xuân Thọ 2.

Tổng cộng Hiền đã làm giả 108 tài liệu, hình dấu của cơ quan, tổ chức, gồm: 56 quyết định về việc nâng bậc lương cho cán bộ, công chức, viên chức; 3 sổ bảo hiểm xã hội; 12 thẻ bảo hiểm y tế; 14 sổ hộ khẩu; 18 bảng thanh toán tiền lương; 5 hình dấu của trường và Ban Chấp hành Công đoàn Trường Tiểu học Xuân Thọ 2.

Trong số này, riêng việc làm giả quyết định nâng bậc lương cho cán bộ, công chức, viên chức, tháng 11/2016, Hiền gặp Trần Công Lý (SN 1954, ngụ phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu, chủ một cơ sở in, photo) nói là Trường Mầm non Xuân Thọ 2 bị mưa ngập, hồ sơ của giáo viên bị thất lạc nên nhờ Lý làm quyết định về việc nâng bậc lương cho giáo viên để lưu hồ sơ. 

Lý đồng ý, sau đó bảo Phạm Hữu Hoàng Giang (SN 1995, ngụ phường Xuân Thành, nhân viên cơ sở in, photo của Lý) làm giả cho Hiền. Hiền lấy một quyết định về việc nâng bậc lương đưa cho Giang. Sau đó, Giang sử dụng máy tính, máy in làm giả quyết định về việc nâng bậc lương cho cán bộ, công chức, viên chức, giả chữ ký của Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu và hình dấu của UBND thị xã Sông Cầu, rồi in phun màu đưa cho Hiền. Xong việc, Lý thu của Hiền 4 triệu đồng tiền công.

Hiền sau đó sử dụng các tài liệu làm giả lập hồ sơ xin vay, rồi đưa cho 39 người đứng tên vay tiền, trong đó có 13 người vay 2 lần. Tùy theo quy định của từng ngân hàng, Hiền gửi hồ sơ xin vay trước để ngân hàng thẩm định hoặc người vay trực tiếp đem hồ sơ đến ngân hàng nộp. 

Để tránh bị phát hiện, Hiền đi cùng người vay đến ngân hàng và đưa một số thông tin cho người vay học thuộc khi cán bộ ngân hàng hỏi thì trả lời. Hiền và người đứng tên vay tiền thỏa thuận khi ngân hàng đồng ý duyệt cho vay thì ký nhận, rồi đưa tiền lại cho Hiền. Những người đã vay từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, rồi đưa lại cho Hiền tổng cộng 6,57 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Hiền trả tiền công theo thỏa thuận cho 24 người, với tổng số tiền 546,3 triệu đồng. 

Tưởng “ngon ăn”, ai ngờ “chết” chùm

Cũng theo cáo trạng, Trần Thị Nhật Lam (SN 1979) và Phạm Thị Thùy Linh (SN 1984, cùng ngụ phường Xuân Thành) là những người cung cấp thông tin để Hiền làm giả hồ sơ đứng tên là giáo viên của Trường Mầm non Xuân Thọ 2 vay tiền theo diện tín chấp.

Tuy nhiên, vào ngày 30/1/2018, sau khi được ngân hàng cho vay mỗi người 150 triệu đồng, Lam và Linh nảy sinh ý định chiếm đoạt nên không đưa lại cho Hiền như thỏa thuận, mà mỗi người chỉ đưa cho Hiền 20 triệu đồng trả công làm hồ sơ.

Trong khi đó, từ năm 2010, Nguyễn Thị Thu Mến (SN 1989, ngụ phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu) là kế toán kiêm văn thư của Trường Mầm non Xuân Thọ 2, được Hiền phân công thu tiền gốc và lãi hàng tháng của các giáo viên đã vay để nộp cho ngân hàng. Tháng 8/2016, Mến phát hiện danh sách ngân hàng gửi thu hộ nợ có tên nhiều người không phải là giáo viên của trường nên hỏi thì Hiền thừa nhận đã nhờ nhiều người không phải là giáo viên đứng tên vay tiền cho mình.

Đến tháng 1/2017, Mến biết Hiền không còn khả năng trả nợ cho các ngân hàng và các khoản tiền vay nên bảo Hiền tuyên bố vỡ nợ nhưng Hiền không đồng ý. Hiền nói Mến giúp kiếm tiền trả nợ để không làm ảnh hưởng đến uy tín của mình. Mến đồng ý, thống nhất sẽ tìm người giới thiệu cho Hiền làm hồ sơ giả để người đó đứng tên vay tiền đưa lại cho Hiền trả nợ. 

Sau đó, Mến gặp 2 người nhờ đứng tên vay tiền cho Hiền, nếu vay được sẽ trả công. Những người này sau đó vay được 200 triệu đồng, rồi đưa lại cho Mến và được Mến trả công mỗi người 5 triệu đồng. Số tiền còn lại, Mến đưa cho Hiền. 

Tiếp đó, tháng 1/2018, Mến gặp nhờ một người giả giáo viên đứng tên vay tiền. Sau khi người này đồng ý, Mến làm giả quyết định về việc nâng bậc lương cho cán bộ, công chức, viên chức. Sau đó, Mến lập hồ sơ hồ sơ giả để người này vay 150 triệu đồng, rồi đưa lại cho mình. Người này được Mến trả công 13 triệu đồng. Số tiền còn lại, Mến đem trả nợ thay cho Hiền.

Ngoài ra, trong thời gian từ ngày 14/8/2017 - 13/11/2017, Mến đã 9 lần cho Hiền vay tiền, tổng cộng 520 triệu đồng, mức lãi suất từ 122%/năm đến 365%/năm. Tổng số tiền lãi Hiền đã đưa cho Mến là 170,6 triệu đồng, trừ mức tiền lãi 20%/năm do Nhà nước quy định, số tiền lãi Mến thu lợi bất chính là hơn 155,8 triệu đồng.

Sau một ngày xét xử, HĐXX TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lệ Hiền 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 4 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt là 20 năm tù; bị cáo Nguyễn Thị Thu Mến 5 năm 6 tháng tù về 3 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên phạt các bị cáo Trần Thị Nhật Lam và Phạm Thị Thùy Linh mỗi bị cáo một năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; các bị cáo Trần Công Lý và Phạm Hữu Hoàng Giang mỗi bị cáo 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trong vụ án này, những người đứng tên vay tiền tuy có hành vi gian dối nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt và không biết mục đích của Hiền, Mến nhờ vay tiền để chiếm đoạt nên không đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhuận Oanh / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cho cây đời mãi xanh

Cho cây đời mãi xanh
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen tỉnh Bến Tre, đánh giá lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh của Bến Tre đã góp phần hiện thực hóa sáng kiến trồng một tỷ cây xanh trong 5 năm tới, thiết thực triển khai Tết trồng cây theo lời dặn của Bác Hồ.

Phim 'Sám hối' sẽ có mặt tại Ấn Độ và Canada, Mỹ

 Phim 'Sám hối' sẽ có mặt tại Ấn Độ và Canada, Mỹ
(PLVN) - Sau khi chính thức ra mắt khán giả Việt Nam vào ngày 15/1/2021, phim “Sám hối” sẽ tiếp tục được phát hành tại Ấn Độ và Canada. Bộ phim với kinh phí 50 tỷ đồng, quy tụ dàn diễn viên ấn tượng hứa hẹn là tiếng vang lớn cho điện ảnh Việt trong thời gian tới.
Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, phải đảm bảo đời sống người dân và an toàn sản xuất

Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, phải đảm bảo đời sống người dân và an toàn sản xuất

(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên nên hôm nay, 19/1, Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng từ 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối…

Tín dụng chính sách - nét son trong thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia

Tín dụng chính sách - nét son trong thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia
(PLVN) - Kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đã tạo điều kiện cho hàng trăm nghìn hộ nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đồng thời qua đó khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ trong cộng đồng...

Tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và tiết kiệm tại Hải Phòng

Tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và tiết kiệm tại Hải Phòng
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại TP Hải Phòng được tổ chức bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 18/1/2021 về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Thận trọng khi mua thực phẩm, hàng tiêu dùng dịp Tết

Thận trọng khi mua thực phẩm, hàng tiêu dùng dịp Tết

(PLVN) - Hiện nay đang là cao điểm chuẩn bị tập kết hàng hóa cho dịp Tết. Rất nhiều nguyên liệu chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc và hàng hóa nhập lậu đã qua biên giới trót lọt, chờ thời điểm để phân phối tại các điểm bán sỉ, lẻ, các đại lý. 

Về quê ăn Tết – nỗi lo Covid át niềm vui

Về quê ăn Tết – nỗi lo Covid át niềm vui
(PLVN) - Thời điểm này, người Việt đã xôn xao đặt vé, sửa soạn kế hoạch cho hành trình về quê ăn Tết. Kiều bào Việt Nam tại nước ngoài cũng mong mỏi được về ăn Tết ở Việt Nam. Tuy nhiên, với thời điểm hiện nay, có lẽ cần có cái nhìn tỉnh táo và thực tế, không phải hành động theo thói quen và mong muốn được nữa.

Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho báo chí phục vụ Đại hội XIII

Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho báo chí phục vụ Đại hội XIII
(PLVN) - Chiều 18/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh cùng Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã kiểm tra việc hoàn thiện cơ sở vật chất của Trung tâm này tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia để chuẩn bị khai trương vào ngày 22/1.

Bắt giữ 'bộ ba siêu lừa' ở Hà Nội

Bắt giữ 'bộ ba siêu lừa' ở Hà Nội
(PLVN) - Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa bắt giữ Hoàng Thanh Bình (SN 1986, HKTT xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa); Nguyễn Đức Anh (SN 1999, HKTT xã Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức) và Đoàn Thị Hằng (SN 1989, HKTT huyện Phúc Thọ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu

Tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu
(PLVN) - Theo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), do dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, các lực lượng chức năng, trong đó có hải quan tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh cửa ngõ biên giới, nên các đối tượng phạm pháp đã liều lĩnh vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu chính.

Giảm 50% giá vé tàu dịp Tết một số tuyến cho trẻ em

Giảm 50% giá vé tàu dịp Tết một số tuyến cho trẻ em
(PLVN) - Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đang thực hiện chương trình giảm 50% giá vé cho trẻ em từ 6 -10 tuổi đi các đoàn tàu Thống nhất, khu đoạn trên tuyến Bắc-Nam. Thời gian áp dụng từ 12/2 đến 28/2/2021 (tức từ ngày 1 đến 17 tháng Giêng âm lịch).

Chưa phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử

Chưa phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử
(PLVN) - Đó là thông tin được nêu ra tại Phiên họp thứ 2 của Hội đồng Bầu cử quốc gia diễn ra hôm qua (ngày 18/1) dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí

Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí

(PLVN) - Nhằm tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, giảm thiểu tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬