Nghệ thuật chăm sóc chim có giọng hót vàng của chủ quán trà đá Hà Nội

(PLVN) - Với đam mê từ nhỏ, dù công việc chỉ là bán trà đá vỉa hè với thu nhập không mấy dư giả, nhưng vợ chồng anh Nhớ (thôn Trường Xuân, xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội) vẫn nuôi một đàn chim cả trăm con, trong đó có những con giá cả chục triệu đồng. Để có những con chim khỏe mạnh, đẹp, lại có giọng hót vàng, người nuôi phải thật kiên trì, tỉ mỉ và giống như một nghệ sĩ thực thụ. 
Nghệ thuật chăm sóc chim có giọng hót vàng của chủ quán trà đá Hà Nội Chăm sóc chim là niềm đam mê của anh Nhớ.

Coi chim như những người bạn

Vợ chồng anh Nhớ, chị Hoa quê ở ngoại thành Hà Nội, vào thành phố mưu sinh bằng một hàng trà đá nhỏ trong khu tập thể ở sau Bách hóa Thanh Xuân cũ. Năm nay anh Nhớ 36 tuổi, chị Hoa kém anh 2 tuổi. Ở khu này, nhiều người biết đến vợ chồng anh vì thú nuôi chim.

Dù kinh tế không dư giả gì nhưng với niềm đam mê, anh chị đang có trong tay “bộ sưu tập” hàng trăm chim chào mào, có những chú chim đấu có giá cả chục triệu đồng. “Bộ sưu tập” không quá đặc sắc nhưng để nuôi được số lượng nhiều như vậy thì nhiều người chơi chim không khỏi trầm trồ, thán phục.

Anh Nhớ kể rằng hồi ở quê, khi còn bé, anh đã bộc lộ khả năng chăm sóc động vật, yêu thương, chơi đùa với chúng, đặc biệt là ở khả năng chăm sóc và thân thiện với loài chim. Anh yêu thương và coi chúng như những người bạn. Anh cho rằng, có thể là hợp tuổi, hợp mệnh, nên anh nuôi con chim gì cũng nhanh lớn, cũng khỏe mạnh.

“Hồi đó trẻ con, chúng tôi hay rủ nhau ra đồng, hoặc đến những cây cổ thụ tìm tổ chim lấy chim non về nuôi. Rồi cứ thế nó thành đam mê, mình cứ tầm chim về nuôi nên số lượng ngày càng nhiều. Chim mình mua về để nuôi thường có giá từ 1 đến 2 triệu đồng một con. Sau này lấy vợ, may vợ cũng không cấm cản gì mà còn nuôi hộ nên càng có điều kiện nuôi nhiều, giờ vợ chồng mình đã có hơn trăm con chim các loại”, anh Nhớ kể.

Anh chị thuê một căn nhà ở khu tập thể, trong đó, một diện tích không nhỏ là nơi ở của đàn chim. Buổi sáng, hai vợ chồng dọn hàng ra, đến tầm 10 giờ, lúc trời đã nắng ấm thì mang từng lồng chim ra sưởi nắng. Lồng chim được treo ngay trên đầu khách uống nước, hót ríu rít tạo nên một cảm giác rất thiên nhiên giữa ồn ào phố thị. Nhiều khách vì thích đàn chim mà ngày nào cũng phải mấy lần ghé quán nước của anh chị.

Lồng chim được treo trước quán trà đá, luôn thu hút nhiều khách đến thưởng trà, nghe tiếng chim. 

Giới chơi chim thường xuyên tổ chức các giải đấu chim với giải thưởng lớn, có khi phần thưởng là chiếc ô tô cả tỷ đồng. Anh Nhớ cũng lựa ra những con chim tốt nhất của mình để bồi dưỡng làm chim đấu. Đàn chim đấu của anh hiện có 14 con chào mào, có những con cũng đã được giải lên đến mấy chục triệu đồng. 

Nhưng để chim “ăn” giải, ít nhất phải đạt được hai tiêu chí, đó là hót lâu và giữ được bóng bộ. Bóng bộ tức là dù có hót đến thời gian nào, thì bộ lông, cánh của chim vẫn giữ được mượt mà, khít lại, chứ không xòe ra. Khi chim mệt, có thể chim dừng lại ăn, nhưng thời gian ăn đó chỉ được 10 giây, nếu lâu hơn 10 giây, mà chim không hót trở lại, thì chim đó thua. Có chú chim đấu “ăn” giải của anh Nhớ hót đến 3-4 giờ đồng hồ. 

Anh Nhớ cũng tham gia câu lạc bộ chim cảnh quận Thanh Xuân (Hà Nội). Hiện câu lạc bộ có hơn 30 thành viên, thường xuyên giao lưu cách nuôi, chăm sóc chim hay tổ chức giao lưu với câu lạc bộ khác. Anh Nhớ cho biết, trong câu lạc bộ có những thành viên rất “chịu chơi” khi sở hữu những con chào mào có giá bằng cả căn chung cư.

Khi nói về sở thích của chồng mình, chị Hoa tâm sự rằng, có đàn chim ríu rít vui cửa vui nhà và còn kéo được đông khách đến hàng nước nên chị cũng rất thích, và từ đó cũng yêu thiên nhiên hơn. Tuy nhiên, vì tự nhận là không khéo tay nên chị chỉ phụ giúp chăm sóc chứ không thể và cũng không dám trực tiếp chăm sóc. Những hôm anh Nhớ đưa chim đi du đấu hay đi giao lưu thì chị cũng đi cùng cổ vũ.

Góp phần bảo vệ loài chim quý hiếm

“Tôi từng nuôi những con chim từ khi vừa nở còn bé như củ lạc, đỏ hỏn và chưa mọc lông. Chim non như vậy thì chưa ăn được, phải nghiền gạo ra hòa nước mớm cho nó. Nuôi những con chim từ bé như vậy sau này dù có ra ràng rồi nó cũng quấn người mà không bay đi, tạo nên một cảm giá thích thú kỳ lạ, cho nên dù khó khăn vẫn tạo được động lực để nuôi. Có những con chim tôi nuôi từ khi còn bé cho đến già cả chục năm”, anh Nhớ kể.

Theo anh Nhớ, trong lĩnh vực nuôi chim thì chim quyên là khó nuôi nhất, yêu cầu cao nhất, phải tỉ mỉ từng chút một, chỉ cần sơ suất một chút là có thể khiến chim chết. Ngược lại, chào mào lại là loại mặc dù có giá trị rất cao và nhiều người ưa chuộng nhưng lại rất dễ nuôi, ít bệnh.

“Hằng ngày mình đưa chim ra phơi nắng, nếu muốn chim hót nhiều thì cởi bọc lồng và treo các lồng gần nhau, chim sẽ nhìn thấy nhau và thi nhau hót. Nếu muốn nghe hót vừa phải thì treo xa nhau một chút và nếu muốn giữ sức khỏe cho chim thì tạo ngăn cách không cho chim trông thấy nhau.

Nếu con chim nào mình muốn nó ở với mình lâu thì chỉ cho ăn trường đồ khô như cám và hoa quả, trong câu lạc bộ có những con chim sống được hơn 20 năm nhờ cách này. Nếu muốn chim lớn nhanh thì cho ăn đồ tươi như sâu, dế. Trước hôm đưa chim đi đấu khoảng vài ngày thì mình cho ra nắng, cho tập hót và cho ăn đồ tươi để chim có nội lực.

Hằng ngày, đến cữ thì cho ăn, đến cữ thì tắm cho chim. Công việc đều rất tốn thời gian và yêu cầu tỉ mỉ, vì thế mà khiến người nuôi trở nên trầm tính và kiên nhẫn hơn trong cuộc sống”, anh Nhớ cho biết.

Về chim đấu, anh Nhớ cho biết yêu cầu rất cao, ngoại hình đẹp, hót hay, cử chỉ tốt và nội lực mạnh mẽ. Về ngoại hình đẹp thì có thể dễ dàng sửa sang, chăm sóc được. Tuy nhiên, để chim hót hay thì phải luyện rất tốn công phu. Trong lúc đấu, nếu chim có hành động nhìn ngang ngó dọc sẽ bị đánh mất điểm, vì thế người nuôi cũng phải bồi dưỡng tâm tính cho chim. Chim cũng phải có nội lực tốt, như con người phải có sức bền, đó là một quá trình ăn uống, luyện tập bài bản mới tạo nên được.

Đứng nhìn anh tắm cho chim mới thấy được hết cái công phu khó nhọc của người nuôi chim đấu. Sự cầu kỳ khiến người xem quên mất trước mắt là chủ hàng trà đá chứ không phải một phú ông trau chuốt gì. Nhẹ nhàng để không làm chim sợ, vuốt ve, tỉa tót, sửa sang từng chút. Đôi khi là những sửa sang nhỏ mà người “ngoại đạo” khó nhận ra và đánh giá được. Chim sau khi tắm sẽ có trạng thái thoải mái, khỏe khắn.

Buổi chiều, hàng trà đá của vợ chồng anh Nhớ trở nên đông đúc. Nhiều người trong giới chơi chim quanh vùng thường ghé đến đây nghe tiếng hót và thẩm chim. Anh Nhớ cũng cho biết, có nhiều khách kết chim lắm, đôi khi họ nghe một con chim hót và bị mê, nằng nặc đòi mua cho bằng được.

“Dù với mục đích gì, người nào muốn nuôi chim chắc chắn phải có đam mê và tình yêu với chim, không đam mê và không có tình yêu thì không nuôi chim được, sẽ rất nhanh nản mà bỏ cuộc. Chim khiến tôi vui vẻ hơn, kết giao được nhiều bạn bè hơn, tính tình tốt lên và việc bán hàng cũng thuận lợi”, anh Nhớ chia sẻ.

Bản thân là người gắn bó với chim từ thuở ấu thơ, anh Nhớ cho rằng, mình chỉ nuôi lại những con chim đã được sinh ra trong quá trình nuôi nấng trước đó của con người, không bắt từ thiên nhiên. Đặc biệt, những loài chim quý hiếm, anh không nuôi, vì nó thuộc vào loại cấm, pháp luật không cho phép. Và cần phải bảo vệ nhiều hơn. 

Anh Văn - Vũ Đoàn / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bí quyết để Cơ điện Trần Phú “không có đối thủ” trên thị trường dây điện quốc tế

Bí quyết để Cơ điện Trần Phú “không có đối thủ” trên thị trường dây điện quốc tế

(PLVN) - Nhiều năm liền được công nhận “Thương hiệu Quốc gia Việt Nam”, sản phẩm dây diện, cáp điện của Cơ điện Trần Phú là niềm tự hào của thương hiệu nội vì cạnh tranh thắng lợi với các nhà sản xuất dây điện dân dụng quốc tế, không có thương hiệu nước ngoài nào cạnh tranh được với thương hiệu Trần Phú tại Việt Nam.

Đọc thêm

Điều đáng chờ đợi ở Cúp quốc gia 2021

Điều đáng chờ đợi ở Cúp quốc gia 2021
(PLVN) - Cúp quốc gia Bamboo Airways 2021 được khởi tranh vòng loại trong các ngày 23/4, 24/4 và 25/4. Sẽ có 11 cặp đấu diễn ra ở vòng đấu này, hứa hẹn nhiều điều đáng để người hâm mộ chờ đợi.

Tây Ninh: Bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Hòa Thành

Tây Ninh: Bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Hòa Thành
(PLVN) -Vừa qua, Cục THADS tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm bà Hồ Chí Bửu Nghi, Chấp hành viên trung cấp, Trường phòng Kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Cục THADS tỉnh Tây Ninh đến Chi cục THADS Thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, giữ chức vụ Chi cục trưởng.

Hà Nội: Đôn đốc thực hiện dự án có sử dụng đất rà soát điều chỉnh, bổ sung danh mục công trình, dự án thu hồi đất

Hà Nội: Đôn đốc thực hiện dự án có sử dụng đất rà soát điều chỉnh, bổ sung danh mục công trình, dự án thu hồi đất
(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có Công văn số 2548/STNMT đề nghị các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, các chủ đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất rà soát điều chỉnh, bổ sung danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2021; danh mục dự án, công trình chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ năm 2021 và kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2021.
Bí quyết để Cơ điện Trần Phú “không có đối thủ” trên thị trường dây điện quốc tế

Bí quyết để Cơ điện Trần Phú “không có đối thủ” trên thị trường dây điện quốc tế

(PLVN) - Nhiều năm liền được công nhận “Thương hiệu Quốc gia Việt Nam”, sản phẩm dây diện, cáp điện của Cơ điện Trần Phú là niềm tự hào của thương hiệu nội vì cạnh tranh thắng lợi với các nhà sản xuất dây điện dân dụng quốc tế, không có thương hiệu nước ngoài nào cạnh tranh được với thương hiệu Trần Phú tại Việt Nam.

Tổng kết Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân

Tổng kết Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân
(PLVN) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 896) sẽ diễn ra vào sáng nay (23/4), tại Trụ sở Chính phủ và Trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Những nốt sùi bí ẩn trên người bé gái tố cáo gã hàng xóm đồi bại

Những nốt sùi bí ẩn trên người bé gái tố cáo gã hàng xóm đồi bại
(PLVN) - Trước sau như một, nghi phạm trong vụ án hiếp dâm trẻ em nhất mực khẳng định mình vô tội, nhưng “vải thưa không che được mắt thánh”, điều tra viên đã phát hiện một căn bệnh lây lan qua đường tình dục xuất hiện trên người hắn và nạn nhân, căn bệnh đã tố cáo gã hàng xóm đồi bại.

Gỗ nguyên liệu nhập khẩu: Nhiều rủi ro do thiếu thông tin nguồn gốc

Gỗ nguyên liệu nhập khẩu: Nhiều rủi ro do thiếu thông tin nguồn gốc
(PLVN) - Tuy xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt tăng trưởng ở mức 2 con số trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nhưng theo Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) Đỗ Xuân Lập, ngành gỗ đang đứng trước rủi ro rất lớn  khi có đến 50% nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu  thiếu thông tin về chuỗi cung….

7 thuốc ARV được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả

7 thuốc ARV được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả
(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 1903/QĐ-BYT về việc ban hành Kế hoạch thuốc kháng HIV (ARV) trong Chương trình điều trị HIV/AIDS năm 2021. Trong đó, có 7 thuốc ARV được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả trong năm 2021.

Mệnh lệnh hành động

Mệnh lệnh hành động
(PLVN) - Nghị quyết phiên họp đầu tiên của Chính phủ (sau kiện toàn nhân sự) vừa nêu ra những quan điểm, định hướng lớn, rõ ràng trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cũng như một số nội dung trọng tâm cần tập trung chỉ đạo thực hiện ngay trong thời gian tới. 

Việt Nam thêm 8 ca mắc COVID-19 mới

Việt Nam thêm 8 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Bộ Y tế cho biết, sáng 23/4 có thêm 8 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay tại TP Hồ Chí Minh và Nam Định. Việt Nam hiện có 2.826 bệnh nhân.
Cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính: Tăng cường đối thoại, lấy ý kiến về những rào cản trong hoạt động kinh doanh

Cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính: Tăng cường đối thoại, lấy ý kiến về những rào cản trong hoạt động kinh doanh

(PLVN) - Chính phủ vừa có văn bản gửi các bộ, ngành và địa phương chỉ đạo tiếp tục thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính (TTHC), đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC và xây dựng Chính phủ điện tử phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376