Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Bác Cút

(PLVN) - Xưa quê nghèo, ít người dám bỏ tiền mua cả chai mà chỉ mua cút rượu. Cút chỉ vật dùng chứa rượu chỉ dùng riêng cho giới họ hàng lưu linh nơi thôn xóm Việt, không có ở thành phố và càng không có ở các nước khác. Cút bằng1/4 chai, tương đương 250cc. Cút cũng là tên của một loài chim: chim Cút! 
Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Bác Cút Cút cũng là tên của một loài chim.

1. Cút là một đơn vị đo lường Việt Nam dùng trong dân giã mà không có trong giáo khoa. Cút chỉ vật dùng chứa rượu chỉ dùng riêng cho giới họ hàng lưu linh nơi thôn xóm, không có ở thành phố và càng không có ở các nước khác, kể cả chú Tàu ở bên cạnh cũng không.

Cút bằng1/4 chai, tương đương 250cc. Ngày bé mẹ bán rượu còn thấy người hỏi muốn mua một “xó”, một xó là bao nhiêu tôi bây giờ cũng không biết. Lại còn khái nệm “một góc” nữa. Những cái này thì chỉ các lưu linh là thông thạo. Nhưng là lưu linh thời xưa cơ. Chắc hôm nào phải về hỏi mẹ vậy. Nhưng tôi tin xó bé hơn cút.

Nhớ thế vì xưa thôn quê nghèo, chẳng bao giò ai lại mua một chai bao giờ. Giống như vào quán, người ta mua thuốc lá điếu. Chỉ có đại gia mới có tiền mua cả cây.

2. Ông bác thứ tư em bác Chai tên Cút. Chắc cụ thân sinh nghĩ đứa thứ tư bé bỏng đặt thế là vừa. Nhưng cũng có thể ông đơn thuần nghĩ đến đồ đựng rượu.

Bác Cút (đọc nhanh người Tây nghe lại nghĩ là tên thần rượu của họ, là Bác Quýt).

Bác Cút của tôi cũng giống cả Be, là không biết gì về rượu dù tên là thế. Nhưng cái tên ấy lại cũng là tên một loài chim: chim cút, giống như cả Be lại dính với loài dê. Thế mới lạ.

Vùng quê tôi có giống chim này. Chim cút nhỏ, chân cao, lông khoang màu đất, nghiã là vừa tím vừa nâu và lẫn đen. Bộ lông ấy giúp cho kẻ yếu đuối không lộ mình, tránh việc bị săn đuổi. Thêm vào đó , cút có đôi chân dài lêu đêu màu chì linh hoạt vô bến bờ. Con cuốc có biệt hiệu lủi nhanh nhưng vẫn không nhanh bằng con cun cút. Nó thoắt đến thoắt đi như tia chớp, ẩn hiện như ma! Phẩm chất như xa lánh chỗ đông, lủi rất nhanh khi cảm thấy có nguy cơ, nhưng khi ấp trứng, giữ ổ trứng thì Cút rất lì. Sét đánh cút cũng không di chuyển.

Tuy vậy bác cút tôi là người, một trang nam nhi hẳn hoi chứ đâu là chim. Gọi là giống thì có phần giống chút tính cách thôi, còn bác là người. Nếu giống y chang chả hóa bác là chim à?

Bác có những phẩm chất rất khác thường: Lúc bé quen ăn mảnh. Trong rừng có cây dâu da hay bãi mua đất, dâu đất chín bác thường lủi đi ăn một mình, không bao giờ chia cho ai, kể cả bạn thân nhất.

Lớn lên bác thoát li, đi làm công sở. Đặc tính của bác là thấy việc khó làm là tìm cách nhường ngay, lủi rất nhanh nhưng lại cũng rất nhanh tìm ra lí do hợp lí nên chẳng ai dị nghị về đạo đức của bác. Những nơi dễ xảy ra xung đột bác luôn lủi ra ngoài vòng chiến, nhưng lại rất nhanh có mặt ở chỗ hưởng lợi.

Được cái tính bác mềm mại. Trong cuộc họp thì đồng chí đồng chuột dõng dạc, nhưng ra đến cửa bao giờ bác cũng mỉm cười xưng em với cấp trên, kể cả cấp trên ít tuổi. Có người tò mò chuyện ấy là thế nào, bác tỉnh queo, bảo thế là trọng thị với lãnh đạo chứ không có ý gì. Nhưng thái độ mềm như bún của bác lại cực kì hiệu quả. Chẳng ai nỡ từ chối bác tí quyền lợi hợp lí khi bác luôn lo những quyền lợi không hợp pháp cho cấp trên. Vì thế mà bác luôn được khen là nhanh nhẹn tháo vát, mặc dầu chỉ tháo vát vào việc gì và tháo vát cho ai thì chỉ bác biết.

3. Không như bác cả Be, họ hàng nhà chim cút rất đông, sống cực kì bản năng, thấy lợi là xông đến nhanh như tia chớp, thấy không lợi thì biến nhanh như ma, và khi không thể trốn tránh thì câm như hến. Bác Cút thường có cách đối phó kiểu: tôi không thể trả lời vào lúc này, cái này phải chờ thỉnh thị cấp trên, cái này ngoài vòng kiếm soát của tôi, hoặc xin lỗi tôi bận…cơ man nào cách lủi giống loài chim cút.

Lấy ví dụ về giới đồng liêu của bác thì không thể kể hết vì mối cút là một kiểu xử lí, phong phú vô cùng. Bác Cút thuộc dạng người cấp trên vừa ghét vừa yêu tùy hoàn cảnh, nhưng ghét yêu gì thì đó luôn là loại người cấp trên cần. Cho nên khi mọi người nhận diện rõ bác là loại người ăn hại đái nát, gọi đúng tên bác, bảo “Cút” thì bác trở lại giống như chim cút bảo vệ ổ trứng, bác cứ lì lợm nằm yên, không bỏ ổ, không bao giờ tự nhiên bác chịu cút cả.

Nhưng rồi một ngày kia, hết niên hạn bác cũng cun cút rời khỏi nhiệm sở, bác đi cun cút chẳng hé nửa lời, ôm gọn các quyền lợi bác kiếm được, mặc mẹ tiếng đàm tiếu rầm rầm bên tai. Lúc này bác coi như không có gì.

Thành đạt không lớn nhưng bác Cút vì thế mà cũng kiếm đẫy diều. Bác vui lòng với thành quả ấy.

 

 

Họa sĩ Đỗ Đức / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

(PLVN) - Sự kiện bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được trao giải cuộc thi thơ Báo Văn nghệ đã dấy lên làn sóng tranh luận bất tận quan niệm về thơ ca, thế nào là thơ hay, giá trị đích thực của thơ là gì... Điều này phản ánh một tín hiệu tích cực: Thơ luôn là mối quan tâm, có vai trò, ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống.

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376