Mất tiền tỉ với thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức cầm cố điện thoại giả

(PLVN) - Vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an Thành phố Hà Nội đã nhận được tố giác, tin báo tố giác tội phạm của anh Vũ Văn Kiên và anh Phạm Quốc Tuấn tố giác bà Ngô Thị Xiêm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức cầm cố và mua bán điện thoại mô hình, không sử dụng được.
Mất tiền tỉ với thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức cầm cố điện thoại giả

Theo đơn trình báo của anh Vũ Văn Kiên (SN 1986, trú tại thôn Lương Xá, xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) và anh Phạm Quốc Tuấn (SN: 1985, trú tại tổ 3, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội), hai người tố cáo bà Ngô Thị Xiêm (SN 1973, trú tại số 10 ngách 9 ngõ 143 Trung Phụng, quận Đống Đa, TP Hà Nội) có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trong đó, anh Vũ Văn Kiên bị lừa mất số tiền 2.945.000.000đ và 260.000.000đ của anh Phạm Quốc Tuấn thông qua hình thức cầm cố và mua bán điện thoại mô hình.

Cụ thể, do quen biết một thời gian dài và cũng tin tưởng lẫn nhau, trước đó một số lần anh Kiên cho bà Xiêm vay tiền và cầm cố đồ đạc không tính lãi suất do thân thiết. Theo đó, vào khoảng tháng 07/2019, lợi dụng lòng tin bà Xiêm có mang qua cửa hàng cầm đồ của anh Kiên 2 chiếc điện thoại XS Max nhãn hiệu Iphone 265G đặt vấn đề cầm cố giúp bà Xiêm, để bà lấy tiền giải quyết công việc. Hai chiếc máy được đặt ở trong hộp và dán tem bên ngoài nên bà Xiêm không cho anh Kiên bóc để kiểm tra đồ với lý do bóc ra sẽ mất giá trị của máy. Do tin tưởng bà Xiêm nên anh Kiên không bóc ra kiểm tra.

Tiếp những ngày sau đó trong năm 2019, bà Xiêm tiếp tục mang đến cửa hàng một số lượng máy điện thoại XS Max lên đến 154 chiếc để cầm cố với lý do làm nghề bán điện thoại và có cửa hàng bên Thái Hà. Anh Kiên tỏ ý nghi ngờ về việc tại sao bà Xiêm lại mang cầm nhiều máy như vậy, bà Xiêm giải thích vì lúc này chưa được giá nên bà tạm thời mang đi cầm. Tổng số tiền cầm đồ mà bà Xiêm cầm của anh Kiên lên tới 2.945.000.000 triệu đồng.

 Hợp đồng nhận cầm số điện thoại XS Max giữa bà Ngô Thị Xiêm và anh Vũ Văn Kiên.

Do chị em tin tưởng nên khi cầm số điện thoại kia cho bà Xiêm anh Kiên chỉ ghi hóa đơn cầm cố 144 chiếc, số còn lại do đã không ghi hóa đơn và giấy biên nhận tiền. Tuy nhiên, toàn bộ những giao dịch giữa anh Kiên và bà Xiêm đều được lưu trong tin nhắn điện thoại. Số hàng của bà Xiêm đem qua cầm cố vẫn dán niêm phong và vào sổ theo dõi đầy đủ.

Đến khoảng 2/9/2019, do thấy khả nghi anh Kiên đã kiểm tra số hàng trên thì phát hiện bên trong đều là hàng giả. Tất cả đều là điện thoại mô hình không phải hàng thật như bà Xiêm đã nói trước đó. “Sau khi phát hiện tôi đã gọi chọ bà Xiêm nói về sự việc và muốn bà Xiêm trả lại tiền.

Tuy nhiên, bà Xiêm lại bảo để chị gọi cho một người tên Yến có số điện thoại 0946 511973 để bàn bạc gì đó. Nhưng từ đó đến nay bà Xiêm đều thoái thác trách nhiệm và có dấu hiệu bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Sau khi tôi thông tin vụ việc lên Facebook cũng đã có rất nhiều người cũng là nạn nhân của bà Xiêm gọi điện và trao đổi thông tin với tôi. Hiện nay, theo tôi được biết bà Xiêm này vẫn đang tiếp tục đi lừa đảo những người nhẹ dạ cả tin như tôi”, anh Kiên cho hay.

 Bà Ngô Thị Xiêm người đang bị tố cáo có hành vi cầm cố, buôn bán điện thoại XS Max giả.

Cùng là nạn nhân của bà Xiêm, anh Phạm Quốc Tuấn cho biết, anh đã bị bà Xiêm lừa mất số tiền đặt cọc để mua điện thoại XS Max. Anh Tuấn làm chủ của một cửa hàng buôn bán điện thoại, khoảng tháng 9/2019, bà Xiêm có đến chỗ anh Tuấn để rao bán một số điện thoại XS Max. Sau vài lần bà Xiêm mang điện thoại thật, đảm bảo chất lượng tới mời mua hàng, anh Tuấn đã đồng ý. Ngay sau đó, anh Tuấn đã đưa cho bà Xiêm 260.000.000đ triệu đồng tiền đặt cọc để mua 20 chiếc điện thoại XS Max. Số tiền đặt cọc được giao cho bà Xiêm cả tiền mặt và qua chuyển khoản.

Bà Xiêm cam kết với anh Tuấn sau 1-2 ngày sau sẽ giao hàng. Tuy nhiên, 2 ngày sau khi bà Xiêm nhận tiền đặt cọc, bà Xiêm đã không giao hàng được cho anh Tuấn như đã cam kết. Bà Xiêm lấy đủ lý do từ việc hàng đang bị hải quan giữ lại, không có đủ tiền lấy hàng... Tuy nhiên, sau một thời gian dài dù cam kết trả lại tiền cho anh Tuấn nhưng bà Xiêm đã không thực hiện được và trốn tránh, đi khỏi nơi cư trú.

Khoảng tháng 12/2019, anh Tuấn đã làm đơn tố cáo bà Xiêm tới cơ quan điều tra. Trước đó, vào tháng 10/9/2019, anh Kiên cũng đã làm đơn gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội tố cáo bà Ngô Thị Xiêm, có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sau một thời gian dài, tới ngày 17/6/2020, Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 344/PC01 – Đ2 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội. Cụ thể, “Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội tiến hành tạm đình chỉ việc giải quyết đơn tố giác tội phạm của anh Vũ Văn Kiên và anh Phạm Quốc Tuấn tố giác Ngô Thị Xiêm có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thông báo không nêu rõ lý do tạm đình chỉ vụ việc giải quyết đơn tố cáo.

 Thông báo tạm đình chỉ giải quyết vụ việc của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội.

Sau khi nhận được thông báo của Công an TP Hà Nội, anh Kiên bức xúc: “Trong thông báo tạm đình chỉ việc giải quyết đơn tố cáo của chúng tôi với bà Xiêm không nêu rõ nguyên nhân. Tôi có hỏi một điều tra viên thì được biết, việc tạm đình chỉ là do thời hạn giải quyết đơn tố cáo đã hết và việc giám định số hàng giả bà Xiêm đưa cho tôi vẫn chưa có kết quả. Thời gian chúng tôi bàn giao chứng cứ, gửi đơn tố cáo tới khi nhận được thông báo tạm đình chỉ hơn nửa năm nhưng cách giải quyết đơn tố cáo của công dân như Công an TP Hà Nội đang giải quyết thật sự không thuyết phục”.

Ngoài ra, theo anh Tuấn, trong đơn tố cáo gửi tới Cơ quan Cảnh sát điều tra TP Hà Nội, anh Tuấn có tố cáo cả ông Nguyễn Khắc Vượng (SN 1964; trú tại số 45, ngách 178/71 Tây Sơn, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội) là chồng của bà Ngô Thị Xiêm đã cùng tham gia vào việc lừa đảo số tiền của anh Tuấn.

“Ông Vượng là người dẫn tôi vào nhà làm việc với bà Xiêm. Ông Vượng cũng là người đi lấy máy điện thoại để giới thiệu với tôi. Trong đơn tố cáo tôi có ghi rõ tố cáo cả hai vợ chồng bà Xiêm, ông Vượng nhưng bên Công an chỉ làm việc và lấy thông tin về bà Xiêm. Điều này làm tôi không đồng tình với cách làm việc của Cơ quan Cảnh sát điều tra TP Hà Nội”.

Sự việc nói trên là lời cảnh tỉnh, cảnh báo đến những người cũng làm công việc cầm đồ như anh Kiên, anh Tuấn là nhiều người sẽ lợi dụng lòng tin để có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Qua đó người dân cần nâng cao cảnh giác, nếu phát hiện có đối tượng nghi vấn thì lập tức báo với cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời xác minh, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý theo pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tiểu Vũ / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.
Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng

(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.
Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.

Nỗi đau của người cha

Nỗi đau của người cha
(PLVN) - Người vợ đầu của anh là cô bạn cùng học phổ thông. Họ cưới nhau khi còn rất trẻ và cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Chung lưng đấu cật vượt qua tất cả nhưng đến khi khá giả thì họ ly hôn, đứa con trai khi đó 10 tuổi quyết định ở với mẹ.

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?
(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?
(PLVN) - Mới đây, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. UBND TP HCM kiến nghị trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm thì thực hiện việc bồi thường, tái định cư theo hai phương án.

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân
(PLVN) - Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai ngày 21/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài hoan nghênh kết quả đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai.
Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng: Khó cũng phải làm thật tốt

Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng: Khó cũng phải làm thật tốt

(PLVN) - Ý kiến trên được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng (PCTN) – thực trạng và giải pháp” do Ban Nội chính Trung ương tổ chức ngày 21/1. Hội thảo có sự tham dự của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬