Lớp học tình thương cho con em đồng bào Raglai ở chùa Long Cát

(PLVN) - Gần 20 năm qua, dù còn nhiều khó khăn, nhưng chùa Long Cát (ở thôn Hiệp Kiết, xã Công Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận) luôn duy trì lớp học tình thương để giúp con em đồng bào Raglai nghèo ở địa phương xóa mù chữ. Đó là tiền đề tạo hành trang vững bước cho các em chắp cánh ước mơ, thực hiện hoài bão trong tương lai…
Lớp học tình thương cho con em đồng bào Raglai ở chùa Long Cát

Lớp học của trẻ em nghèo

Đến xã Công Hải, hỏi thăm lớp học tình thương chùa Long Cát, người dân địa phương đều biết rõ và nhiệt tình chỉ đường. Ngôi chùa nhỏ nằm khiêm tốn trong một khuôn viên rợp bóng cây xanh ở thôn Hiệp Kiết.

Những tia nắng cuối ngày lặng dần sau lưng núi cũng là lúc các em nhỏ đi bộ, vượt suối đến với lớp học tình thương ở chùa Long Cát. Lớp học này không tiếng trống trường, các em bước vào lớp học trong lặng lẽ. Lớp học chỉ bắt đầu sôi động khi những gương mặt hân hoan của các em nhỏ ê a đánh vần bài giảng.

Đã 4 năm nay, để tăng khả năng đọc, phát âm chuẩn tiếng Việt và hiểu rõ các phép tính, em Pinăng Hào (ngụ thôn Xóm Đèn, xã Công Hải, là học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Công Hải) đều đặn đi bộ hơn 2km từ nhà đến với lớp học này. 

Trên tay cầm cuốn vở mới được nhà chùa tặng, Hào chia sẻ: “Nhà em ở xa và phải đi bộ đến lớp, nhưng em vẫn thích đến lớp học tình thương của chùa Long Cát. Đến đây, em không chỉ học thêm kiến thức, biết đọc, biết viết mà còn được chơi với các bạn bè mới, rất vui”.

Nhiều em nhỏ còn rụt rè nên các bậc cha mẹ đồng bào Raglai sau giờ lên nương rẫy lại tận tình đưa con mình đến lớp học. Họ ao ước lớp học tình thương tại chùa Long Cát sẽ cho con mình biết viết, biết đọc thạo tiếng Việt và làm được các phép tính.

Chị Katơr Thị Dung (ngụ thôn Suối Vang, xã Công Hải) có 3 đứa con đang theo học tại lớp học tình thương của chùa Long Cát. Trong đó, đứa con trai lớn của chị là Katơr Huy đã 12 tuổi, nhưng chỉ mới học đến lớp 4. 

“Ở trường Huy đang học lớp 4 nhưng hơi yếu so với bạn bè trong lớp, chưa kể con đã lớn tuổi nhưng chậm lớp. Tôi quyết tâm đưa các con đến lớp học tình thương của chùa, với mong muốn thầy, cô giáo củng cố thêm kiến thức giúp các con. Ở xã nghèo như Công Hải mà có được lớp học tình thương như thế này thì phụ huynh chúng tôi mừng lắm”, chị Dung chia sẻ.

Dù đường đi xa xôi, trắc trở do có nhiều con suối, nhưng mỗi lần đưa 3 đứa con đang học chính tại Trường Tiểu học Công Hải đến với lớp học tình thương ở chùa Long Cát, chị Katơr Thị Sinh (ngụ thôn Ba Hồ, xã Công Hải) đều cảm thấy rất vui và ấm lòng. Bởi tại lớp học này, các con của chị sẽ được các thầy, cô bổ sung thêm kiến thức không chỉ trong chương trình dạy học, mà còn ở cuộc sống xã hội.

 Không chỉ được dạy học miễn phí, trò nghèo Raglai còn được tặng sách vở, bút viết

“Nhờ lớp học tình thương chùa Long Cát và các thầy, cô giáo dạy bảo, tôi mong ước các con của tôi sẽ học lên cao hơn. Sau này các con sẽ có công ăn việc làm ổn định, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Đây cũng là mong ước của tất cả các bậc phụ huynh ở mảnh đất này”, chị Sinh bộc bạch.

Mỗi tuần, lớp học tình thương ở chùa Long Cát mở 3 buổi tối thứ 2, 3, 5, từ 17h - 19h. Trước mỗi buổi học, nhà chùa tổ chức cho các em bữa ăn để các em ăn lót dạ, yên tâm học tập. 

Nhiều năm nay, chị Trần Thị Kim Yến được xem là “chị nuôi” của lớp học tình thương này. Chị cảm thấy rất vui khi những món ăn do mình nấu ra giúp các em học trò nghèo Raglai có được những bữa ăn ấm bụng.

“Nấu các suất cơm, mì tôm… trước giờ học là để cái bụng các em no, nhanh chóng tiếp được kiến thức của các thầy, cô giáo. Bên cạnh đó, trong lớp có một số em theo cha mẹ đi làm nương rẫy mới về nên cần ăn phải lót dạ để có sức mà học”, chị Yến chia sẻ.

Số lượng con em đồng bào Raglai đến với lớp học tình thương tại chùa Long Cát qua các năm ngày càng tăng. Hiện có hơn 150 con em đồng bào ở các thôn như: Xóm Đèn, Suối Vang, Ba Hồ, Hiệp Kiết… của xã Công Hải và một số em ở xã vùng cao Phước Kháng (huyện Thuận Bắc) đến tham gia lớp học tình thương này.

Ươm ước mơ nơi cửa Phật

Theo sư cô Thích Nữ Đức Thịnh - trụ trì chùa Long Cát, vào năm 2002, thấy tại địa phương có nhiều người không biết chữ, rất khó khăn trong việc đọc viết và sinh hoạt hàng ngày nên nhà chùa có ý định dạy chữ để người dân và phật tử biết đọc, biết viết. Lớp học mở ra, đã có nhiều trẻ em theo mẹ đến học, do thường ngày các em bận theo cha mẹ lên nương rẫy không có điều kiện đến trường. Từ đó, nhà chùa đã vận động xây dựng thêm một số phòng học và thuê giáo viên về mở lớp dạy học miễn phí cho các em. Mỗi năm có hàng trăm em theo học tại chùa.

Hầu hết các thầy, cô giáo dạy tại lớp học tình thương ở chùa Long Cát đều là giáo viên của Trường Tiểu học Công Hải. Việc đứng lớp ở lớp học tình thương này không những truyền dạy kiến thức về tiếng Việt, Toán… theo chương trình của ngành giáo dục, mà còn là cách để những giáo viên này duy trì sĩ số tại lớp học chính quy. 

Cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Linh (giáo viên của Trường Tiểu học Công Hải) cho biết: “Các em học sinh theo học ở lớp học tình thương đều có hoàn cảnh khó khăn. Soạn giáo án, tìm cách dạy phù hợp với chuẩn chương trình giáo dục đề ra thì các em mới đến học đông đủ. Tôi tham gia giảng tại lớp học tình thương cũng là điều kiện để mình vận động học sinh ra lớp chính quy, không bỏ học giữa chừng”.

 Cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Linh kèm cặp từng nét chữ cho trò nghèo.

Với thầy giáo Thiên Sanh Quảng (giáo viên của Trường Tiểu học Công Hải), mỗi giờ đứng lớp tại lớp học tình thương chùa Long Cát, thầy luôn cố gắng hết sức để giúp các em biết được con chữ, biết được cách tính toán để sau này có thể đi làm phụ giúp cha mẹ của mình. 

“Đồng bào ở đây khổ lắm. Tôi muốn con chữ làm thay đổi nhận thức về chuyện học của bậc phụ huynh ở đây, để thường xuyên cho con em mình bám lớp và giúp các em đồng bào nghèo có cuộc sống tươi sáng hơn”, thầy Quảng tâm sự.

Nhờ sự tận tâm, nỗ lực kêu gọi của những người có trách nhiệm ở chùa, ngày càng có nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã cùng nhau góp sức, ủng hộ kinh phí. Nhờ vậy, nhà chùa còn giúp đỡ về sách vở, bút viết để các em đến lớp đầy đủ. Ngoài ra, nhà chùa còn may quần áo, mua giày, dép mới, xe đạp để tặng các em. 

“Nhiều năm nay, lớp học tình thương luôn đảm bảo số lượng, các em không bỏ học giữa chừng. Lớp học không chỉ xóa mù chữ, mà còn mong muốn các em được vươn xa trong học tập, để sau này trở thành những người có ích, đóng góp công sức, làm giàu đẹp cho quê hương”, sư cô Thích Nữ Đức Thịnh cho biết.

Ông Mai Duy Bàng - Chủ tịch UBND xã Công Hải cho biết: “Trong nhiều năm qua, chùa Long Cát là một trong những nơi góp phần rất lớn trong công tác vận động con em đồng bào Raglai đi học. Mong rằng trong thời gian tới, chùa Long Cát tiếp tục vận động các tổ chức, các nhân tiếp tục hỗ trợ lớp học tình thương, cùng với địa phương làm tốt công tác xóa mù chữ cho con em nơi đây”.

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực của những người có trách nhiệm ở chùa Long Cát, cùng với các thầy, cô giáo nơi đây sẽ góp phần vận động các em đến lớp đầy đủ. Từ đó, chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo ở huyện vùng cao tỉnh Ninh Thuận được bay cao. 

Phan Đình - Khả Như / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sự kiện bất động sản tại Hải Dương thu hút hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp

Sự kiện bất động sản tại Hải Dương thu hút hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp

(PLVN) - Ngày 18 tháng 10 năm 2020, tại trung tâm hội nghị Phoenix Hải Dương, sàn bất động sản VGLand tại Hải Dương đã tổ chức “Sự kiện ra mắt dự án bất động sản và giải mã sức hút đầu tư từ tập đoàn Apec”. Sự kiện đã thu hút được hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Hải Dương và các tỉnh thành lân cận.

Đọc thêm

Nối lại 2 thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 tại Mỹ

Nối lại 2 thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 tại Mỹ
(PLVN) - Hai thử nghiệm lâm sàng lớn đối với vaccine ngừa Covid-19 thử nghiệm ngày 23/10 đã được nối lại tiến độ tại Mỹ, mang lại tia hy vọng trong bối cảnh số lượng ca bệnh đang tăng vọt trên khắp nước này.

Bão lũ, dịch bệnh nghĩ về lẽ sống thuận thiên

Bão lũ, dịch bệnh nghĩ về lẽ sống thuận thiên
(PLVN) - Có lẽ, chưa bao giờ nhân loại phải gánh chịu và đứng trước những thảm kịch về thiên tai, dịch họa như hiện nay. Động đất, sóng thần, bão lũ, dịch bệnh… hoành hành và tràn khắp tất cả các nơi trên thế giới. Nhiều người đã tự hỏi, phải chăng chính con người, một lần nữa đã và đang phải trả những cái giá đắt đỏ cho sự kiêu ngạo của mình trước bà mẹ thiên nhiên?! Phải chăng, chính con người đã tự ý rũ bỏ đi sự dạy bảo của tạo hóa về lẽ sống thuận với đất trời?!
Ngành công nghiệp bắt đầu đà hồi phục

Ngành công nghiệp bắt đầu đà hồi phục

(PLVN) - Sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại nhưng vẫn cần rất nhiều sự hỗ trợ chính sách từ Chính phủ để DN có thể nắm cơ hội tiến vào chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Vừa thiệt hại vừa lãng phí

Vừa thiệt hại vừa lãng phí
(PLVN) - Ngay sau khi một số tỉnh miền Trung hứng chịu cơn lũ lịch sử, có lẽ nhìn thấy nguy cơ xảy ra tình trạng tự phát từ thiện tiềm ẩn rủi ro, Thủ tướng đã có chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ đúng theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa đồng ý chủ trương phân bổ 11 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh hỗ trợ khắc phục khó khăn trước mắt và khôi phục sản xuất sau lũ cho nhân dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ từ ngày 15-21/10 tại 7 huyện, thị xã, thành phố.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬