Lớp học tình thương cho con em đồng bào Raglai ở chùa Long Cát

(PLVN) - Gần 20 năm qua, dù còn nhiều khó khăn, nhưng chùa Long Cát (ở thôn Hiệp Kiết, xã Công Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận) luôn duy trì lớp học tình thương để giúp con em đồng bào Raglai nghèo ở địa phương xóa mù chữ. Đó là tiền đề tạo hành trang vững bước cho các em chắp cánh ước mơ, thực hiện hoài bão trong tương lai…
Lớp học tình thương cho con em đồng bào Raglai ở chùa Long Cát

Lớp học của trẻ em nghèo

Đến xã Công Hải, hỏi thăm lớp học tình thương chùa Long Cát, người dân địa phương đều biết rõ và nhiệt tình chỉ đường. Ngôi chùa nhỏ nằm khiêm tốn trong một khuôn viên rợp bóng cây xanh ở thôn Hiệp Kiết.

Những tia nắng cuối ngày lặng dần sau lưng núi cũng là lúc các em nhỏ đi bộ, vượt suối đến với lớp học tình thương ở chùa Long Cát. Lớp học này không tiếng trống trường, các em bước vào lớp học trong lặng lẽ. Lớp học chỉ bắt đầu sôi động khi những gương mặt hân hoan của các em nhỏ ê a đánh vần bài giảng.

Đã 4 năm nay, để tăng khả năng đọc, phát âm chuẩn tiếng Việt và hiểu rõ các phép tính, em Pinăng Hào (ngụ thôn Xóm Đèn, xã Công Hải, là học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Công Hải) đều đặn đi bộ hơn 2km từ nhà đến với lớp học này. 

Trên tay cầm cuốn vở mới được nhà chùa tặng, Hào chia sẻ: “Nhà em ở xa và phải đi bộ đến lớp, nhưng em vẫn thích đến lớp học tình thương của chùa Long Cát. Đến đây, em không chỉ học thêm kiến thức, biết đọc, biết viết mà còn được chơi với các bạn bè mới, rất vui”.

Nhiều em nhỏ còn rụt rè nên các bậc cha mẹ đồng bào Raglai sau giờ lên nương rẫy lại tận tình đưa con mình đến lớp học. Họ ao ước lớp học tình thương tại chùa Long Cát sẽ cho con mình biết viết, biết đọc thạo tiếng Việt và làm được các phép tính.

Chị Katơr Thị Dung (ngụ thôn Suối Vang, xã Công Hải) có 3 đứa con đang theo học tại lớp học tình thương của chùa Long Cát. Trong đó, đứa con trai lớn của chị là Katơr Huy đã 12 tuổi, nhưng chỉ mới học đến lớp 4. 

“Ở trường Huy đang học lớp 4 nhưng hơi yếu so với bạn bè trong lớp, chưa kể con đã lớn tuổi nhưng chậm lớp. Tôi quyết tâm đưa các con đến lớp học tình thương của chùa, với mong muốn thầy, cô giáo củng cố thêm kiến thức giúp các con. Ở xã nghèo như Công Hải mà có được lớp học tình thương như thế này thì phụ huynh chúng tôi mừng lắm”, chị Dung chia sẻ.

Dù đường đi xa xôi, trắc trở do có nhiều con suối, nhưng mỗi lần đưa 3 đứa con đang học chính tại Trường Tiểu học Công Hải đến với lớp học tình thương ở chùa Long Cát, chị Katơr Thị Sinh (ngụ thôn Ba Hồ, xã Công Hải) đều cảm thấy rất vui và ấm lòng. Bởi tại lớp học này, các con của chị sẽ được các thầy, cô bổ sung thêm kiến thức không chỉ trong chương trình dạy học, mà còn ở cuộc sống xã hội.

 Không chỉ được dạy học miễn phí, trò nghèo Raglai còn được tặng sách vở, bút viết

“Nhờ lớp học tình thương chùa Long Cát và các thầy, cô giáo dạy bảo, tôi mong ước các con của tôi sẽ học lên cao hơn. Sau này các con sẽ có công ăn việc làm ổn định, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Đây cũng là mong ước của tất cả các bậc phụ huynh ở mảnh đất này”, chị Sinh bộc bạch.

Mỗi tuần, lớp học tình thương ở chùa Long Cát mở 3 buổi tối thứ 2, 3, 5, từ 17h - 19h. Trước mỗi buổi học, nhà chùa tổ chức cho các em bữa ăn để các em ăn lót dạ, yên tâm học tập. 

Nhiều năm nay, chị Trần Thị Kim Yến được xem là “chị nuôi” của lớp học tình thương này. Chị cảm thấy rất vui khi những món ăn do mình nấu ra giúp các em học trò nghèo Raglai có được những bữa ăn ấm bụng.

“Nấu các suất cơm, mì tôm… trước giờ học là để cái bụng các em no, nhanh chóng tiếp được kiến thức của các thầy, cô giáo. Bên cạnh đó, trong lớp có một số em theo cha mẹ đi làm nương rẫy mới về nên cần ăn phải lót dạ để có sức mà học”, chị Yến chia sẻ.

Số lượng con em đồng bào Raglai đến với lớp học tình thương tại chùa Long Cát qua các năm ngày càng tăng. Hiện có hơn 150 con em đồng bào ở các thôn như: Xóm Đèn, Suối Vang, Ba Hồ, Hiệp Kiết… của xã Công Hải và một số em ở xã vùng cao Phước Kháng (huyện Thuận Bắc) đến tham gia lớp học tình thương này.

Ươm ước mơ nơi cửa Phật

Theo sư cô Thích Nữ Đức Thịnh - trụ trì chùa Long Cát, vào năm 2002, thấy tại địa phương có nhiều người không biết chữ, rất khó khăn trong việc đọc viết và sinh hoạt hàng ngày nên nhà chùa có ý định dạy chữ để người dân và phật tử biết đọc, biết viết. Lớp học mở ra, đã có nhiều trẻ em theo mẹ đến học, do thường ngày các em bận theo cha mẹ lên nương rẫy không có điều kiện đến trường. Từ đó, nhà chùa đã vận động xây dựng thêm một số phòng học và thuê giáo viên về mở lớp dạy học miễn phí cho các em. Mỗi năm có hàng trăm em theo học tại chùa.

Hầu hết các thầy, cô giáo dạy tại lớp học tình thương ở chùa Long Cát đều là giáo viên của Trường Tiểu học Công Hải. Việc đứng lớp ở lớp học tình thương này không những truyền dạy kiến thức về tiếng Việt, Toán… theo chương trình của ngành giáo dục, mà còn là cách để những giáo viên này duy trì sĩ số tại lớp học chính quy. 

Cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Linh (giáo viên của Trường Tiểu học Công Hải) cho biết: “Các em học sinh theo học ở lớp học tình thương đều có hoàn cảnh khó khăn. Soạn giáo án, tìm cách dạy phù hợp với chuẩn chương trình giáo dục đề ra thì các em mới đến học đông đủ. Tôi tham gia giảng tại lớp học tình thương cũng là điều kiện để mình vận động học sinh ra lớp chính quy, không bỏ học giữa chừng”.

 Cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Linh kèm cặp từng nét chữ cho trò nghèo.

Với thầy giáo Thiên Sanh Quảng (giáo viên của Trường Tiểu học Công Hải), mỗi giờ đứng lớp tại lớp học tình thương chùa Long Cát, thầy luôn cố gắng hết sức để giúp các em biết được con chữ, biết được cách tính toán để sau này có thể đi làm phụ giúp cha mẹ của mình. 

“Đồng bào ở đây khổ lắm. Tôi muốn con chữ làm thay đổi nhận thức về chuyện học của bậc phụ huynh ở đây, để thường xuyên cho con em mình bám lớp và giúp các em đồng bào nghèo có cuộc sống tươi sáng hơn”, thầy Quảng tâm sự.

Nhờ sự tận tâm, nỗ lực kêu gọi của những người có trách nhiệm ở chùa, ngày càng có nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã cùng nhau góp sức, ủng hộ kinh phí. Nhờ vậy, nhà chùa còn giúp đỡ về sách vở, bút viết để các em đến lớp đầy đủ. Ngoài ra, nhà chùa còn may quần áo, mua giày, dép mới, xe đạp để tặng các em. 

“Nhiều năm nay, lớp học tình thương luôn đảm bảo số lượng, các em không bỏ học giữa chừng. Lớp học không chỉ xóa mù chữ, mà còn mong muốn các em được vươn xa trong học tập, để sau này trở thành những người có ích, đóng góp công sức, làm giàu đẹp cho quê hương”, sư cô Thích Nữ Đức Thịnh cho biết.

Ông Mai Duy Bàng - Chủ tịch UBND xã Công Hải cho biết: “Trong nhiều năm qua, chùa Long Cát là một trong những nơi góp phần rất lớn trong công tác vận động con em đồng bào Raglai đi học. Mong rằng trong thời gian tới, chùa Long Cát tiếp tục vận động các tổ chức, các nhân tiếp tục hỗ trợ lớp học tình thương, cùng với địa phương làm tốt công tác xóa mù chữ cho con em nơi đây”.

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực của những người có trách nhiệm ở chùa Long Cát, cùng với các thầy, cô giáo nơi đây sẽ góp phần vận động các em đến lớp đầy đủ. Từ đó, chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo ở huyện vùng cao tỉnh Ninh Thuận được bay cao. 

Phan Đình - Khả Như / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực
(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?
(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 
Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 
Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬