Lào Cai: Nghi vấn Phó chủ tịch huyện Văn Bàn từng gây thất thoát 5 tỷ đồng và bỏ trốn?

(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, khi còn là kế toán trưởng Công ty Đông Nam Á (KCN Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng) giai đoạn 2006-2009 đã nhận thu nợ của đối tác Công ty 5 tỷ đồng nhưng không nhập vào quỹ và bàn giao sổ sách kế toán khi rời khỏi đơn vị. Đơn tố cáo và chứng cứ của Công ty Đông Nam Á đã được gửi đến cơ quan điều tra.
Lào Cai: Nghi vấn Phó chủ tịch huyện Văn Bàn từng gây thất thoát 5 tỷ đồng và bỏ trốn? Phiếu thu 5 tỷ đồng có nhiều dấu hiệu không tuân thủ quy định kế toán

Chưa làm tròn trách nhiệm kế toán

Theo xác minh của Pháp luật Việt Nam, khi ông Hoàng Văn Quang (sinh năm 1976) còn làm kế toán trưởng Cty Đông Nam Á đã thu nợ 5 tỷ đồng từ đối tác (là Công ty Bao bì Lào Cai, KCN Tằng Loỏng, Bảo Thắng, Lào Cai) vào ngày 28/10/2008, nhưng ông Quang đã không nộp lại số tiền này cho thủ quỹ của công ty.

Một thời gian ngắn sau đó, ông Quang đã rời bỏ Cty Đông Nam Á mà không bàn giao công nợ và sổ sách kế toán, khiến Cty này gặp nhiều khó khăn trong quyết toán, kiểm toán tài chính, vật tư, thiệt hại lớn.

Cty Đông Nam Á suốt từ năm 2009 đã nhiều lần tìm kiếm ông Quang nhưng bất lực. Cty Đông Nam Á sau khi biết loáng thoáng ông Quang đang làm việc cho một công ty tư nhân ở Lào Cai, đã nhiều lần gửi thư mời, thậm chí đến cả những địa chỉ thường trú, tạm trú của ông Quang, nhưng ông này vẫn không quay lại Cty Đông Nam Á để giải quyết và chịu trách nhiệm về những tồn đọng, thất thoát tài chính.

Tháng 11/2019, khi biết ông Hoàng Văn Quang đang là Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, đại diện pháp chế của Cty Đông Nam Á đã trực tiếp đến tận trụ sở gặp và đề nghị ông Quang khẩn trương quay lại Cty khắc phục những tồn đọng trên, nhưng ông Quang chỉ hứa hẹn suông và sau đó làm lơ trách nhiệm, không phản hồi.

 Nhiều lần Công ty Đông Nam Á mời ông Quang đến trụ sở để làm việc nhưng bất lực

Gần đây, vào tháng 2/2020, Cty Đông Nam Á tiếp tục có công văn gửi đến ông Quang vẫn với đề nghị ông thu xếp thời gian và công việc, quay lại Cty giải quyết trách nhiệm, nhưng ông Quang không tỏ ý hợp tác, thậm chí ông này còn nói “không biết, không nhớ, không liên quan”. Đây cũng là thời điểm ông Quang đã được đề bạt là Phó chủ tịch UBND huyện Văn Bàn.

Phía Cty Đông Nam Á cho biết, thời điểm ông Quảng rời khỏi Cty tháng 6/2009, Cty này đã phát hiện nhiều loại sổ sách, giấy tờ kế toán, tài chính bị tiêu hủy hoặc biển thủ, nhiều chứng từ, phiếu thu có dấu hiệu làm giả, không đúng với quy định của Bộ Tài chính.

Phiếu thu 5 tỷ đồng nói trên "thu nợ từ đối tác", bị nghi là giả khi không có số, không có chữ ký của thủ quỹ.

Lộ diện "thủ phạm" giấu mặt liên quan “vụ kiện thập kỷ”?

Như PLVN đã viết nhiều bài phản ảnh và điều tra, ông Hoàng Văn Quang có tấm bằng Đại học Tài chính hệ chính quy có nhiều dấu hiệu bất thường. Tấm bằng này có ghi là được Học viện Tài chính Hà Nội cấp tháng 8/2009 chỉ với thời gian học khoảng 1,5 năm (từ 12/2007 - 6/2009). Học viện Tài chính khẳng định đây là khóa học tập trung toàn thời gian, học liên tục và học vào buổi tối.

Trong khi đó, ông Trần Việt Dũng, Giám đốc Cty Đông Nam Á, khẳng định thời gian từ 2006-2009, ông Quang làm việc thường xuyên ở Cty, làm kín thời gian, tỏ là là một kế toán mẫn cán, thậm chí làm thêm nhiều ngày chủ nhật (có phiếu trả lương và sổ sách quản lý hoạt động của Cty ghi chép rất rõ).

Như vậy, ông Quang không thể di chuyển thần tốc hằng ngày từ Lào Cai về Hà Nội học vào các buổi tối ở Học viện Tài chính, rồi cứ sáng ra lại có mặt ở Cty Đông Nam Á (tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng) làm việc. Cần lưu ý rằng thời điểm đó chưa có cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Các chuyến xe ô tô hoặc tầu hỏa di chuyển giữa hai địa phương này phải mất từ 7-9 giờ đồng hồ mới đến nơi.

Hành vi khuất tất liên quan giấy tờ tài chính của ông Hoàng Văn Quang đã gây nên một hệ lụy đặc biệt nghiêm trọng về sau. Đó là “vụ kiện thập kỷ” giữa Cty Bao bì Lào Cai và Cty Đông Nam Á – Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Cty Đông Nam Á khẳng định. Cty Bao bì cho rằng Cty Đông Nam Á vẫn còn nợ khoảng 1 tỷ đồng từ năm 2008 trong một hợp đồng mua bán hàng hóa giữa hai bên. Chứng cứ đưa ra tại tòa là một văn bản giả mạo (đã được Viện khoa học Hình sự Bộ Công an xác định) ghi rằng “Cty Đông Nam Á xin khất trả nợ số tiền khoảng 1 tỷ đồng trong hợp đồng giao hàng 2008”. Một căn cứ giả mạo nhưng vẫn được các cấp tòa Lào Cai lấy làm bằng chứng sống để tuyên buộc bị đơn Đông Nam Á phải trả nợ.

Vụ án xử đi qua 8 lần mở tòa và kéo dài gần 10 năm với những vi phạm tố tụng nghiêm trọng và rất nghiêm trọng. Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã phán quyết hủy án để xét xử lại, nhưng cuối năm 2019, tòa phúc thẩm tỉnh Lào Cai “vẫn nối tiếp những vi phạm tố tụng” - theo Luật sư Trần Thái Dương (đoàn LS TP HCM) khi xử thắng cho Cty Bao bì - một kết quả gây bức xúc dư luận và nhiều tờ báo đã lên tiếng phản đối.

Đại diện pháp chế Cty Đông Nam Á - ông Hoàng Mạnh Tuấn khẳng định: Ông Hoàng Văn Quang và một số đối tượng xấu đã chế tác ra văn bản khất nợ trên nhằm trục lợi từ vụ kiện. Và ông đã có đơn tố cáo kèm chứng cứ đến một số cơ quan chức năng.

Đơn vị điều tra của Viện KSND Tối cao đã vào cuộc điều tra, làm rõ những sai phạm này. PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Lê Vũ / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lời chia buồn

Lời chia buồn
(PLVN) - Được tin bà Đặng Thị Minh Hải (SN 1986, ngụ P24A4 tòa nhà Sun Square, số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Từ Liêm, Hà Nội; là vợ của PV Lê Hồng Phương, Chuyên trang Truyền hình Pháp luật, Báo PLVN); qua đời vào hồi 14h55 ngày 3/8/2020 (tức ngày 14 tháng Sáu năm Canh Tý), hưởng dương 35 tuổi.

Trùng Khánh (Cao Bằng) hướng đến phát triển du lịch - dịch vụ bền vững

Trùng Khánh (Cao Bằng) hướng đến phát triển du lịch - dịch vụ bền vững
(PLVN) - Trong hai ngày 3-4/8, Đảng bộ huyện Trùng Khánh, Cao Bằng khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với chủ đề “Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy nội lực, sức mạnh đoàn kết toàn dân, huy động tối đa các nguồn lực đầu tư, xây dựng Trùng Khánh trở thành huyện phát triển nhanh và bền vững”.
Huyện Phù Ninh (Phú Thọ) tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Huyện Phù Ninh (Phú Thọ) tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025

(PLVN) - Trong hai ngày 03 và 04/8, Đảng bộ huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với chủ đề: Tăng cường xây dựng Đảng, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; phát huy sức mạnh tổng hợp xây dựng huyện Phù Ninh cơ bản đạt huyện nông thôn mới.

Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng

Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng
(PLVN) - Sáng nay (5/8), ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, trong số 40 trường hợp mắc COVID-19 được điều trị ở Quảng Nam có một ca đang trong tình trạng tiên lượng nặng, 2 ca phải thở oxy.

VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng

VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng
(PLVN) -Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vương (VPBank) vừa quyết định ủng hộ 5 tỷ đồng cho Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng để mua sắm các trang, thiết bị y tế quan trọng và cần thiết cho công tác ứng cứu bệnh nhân và hỗ trợ đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện nói riêng và của TP Đà Nẵng nói chung.

Đắk Nông: Rừng dọc Quốc lộ 14 bị bức tử

Đắk Nông: Rừng dọc Quốc lộ 14 bị bức tử
(PLVN) -Tình trạng phá rừng, ken cây, đổ hoá chất hủy hoại rừng dọc Quốc lộ 14 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông diễn biến phức tạp cả về tính chất vi phạm và mức độ thiệt hại với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬