Khuất tất vụ đã bị loại tham gia đấu giá, lại không được trả lại tiền đặt trước

(PLVN) - "Đã hơn 4 tháng qua, chúng tôi đã đến trụ sở và chi nhánh Công ty Đấu giá hợp danh Nguyên Tâm, rồi trực tiếp gọi điện cho bà Đỗ Thị Thanh Hằng - Giám đốc chi nhánh tại Bạc Liêu của Công ty Nguyên Tâm để đòi lại khoản tiền 320 triệu đồng đặt trước nhưng không được giải quyết. Cực chẳng đã chúng tôi mới phải nhờ cơ quan chức năng can thiệp".
Khuất tất vụ đã bị loại tham gia đấu giá, lại không được trả lại tiền đặt trước Trụ sở Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm - Chi nhánh Bạc Liêu luôn cửa đóng then cài.

Đó là nội dung đơn kêu cứu của các công dân Đ.T.S (ngụ phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) và T.M.T (ngụ huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam. Cả ông S và ông T không những bị Công ty Đấu giá hợp danh Nguyên Tâm “loại” không cho tham gia đấu giá một cách khuất tất mà sau đó còn bị công ty này cố tình không trả lại khoản tiền đặt trước mỗi người 320 triệu đồng mà trước đó họ đã gửi vào tài khoản của Công ty Nguyên Tâm để tham gia đấu giá.   

Dấu hỏi từ một vụ đấu giá đất 

Theo đơn thư của ông Đ.T.S trình bày: Biết thông tin thông báo đấu giá tài sản số 94/TB-ĐG.BL ngày 21/09/2020, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Bạc Liêu (BIDV Bạc Liêu) phối hợp với Công ty Nguyên Tâm bán đấu giá 2 tài sản nhà và đất, gồm: Thửa đất số 78, đường Hòa Bình, khóm 2, phường 1, TP Bạc Liêu; giá khởi điểm 3,2 tỉ đồng và thửa đất số 196 tọa lạc tại phường 1, TP Bạc Liêu; giá khởi điểm 873 triệu đồng; ông S đã đến trụ sở chi nhánh của Công ty Nguyên Tâm tại nhà số 384, đường 23/8 (phường 8, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) để liên hệ mua hồ sơ tham gia đấu giá lô đất nhưng trụ sở chi nhánh Công ty này luôn trong tình trạng đóng cửa, cũng không thấy niêm yết thông báo bán đấu giá tài sản theo quy định.

Giấy nộp tiền mặt thể hiện ông S và ông T mỗi người đã chuyển vào tài khoản của Công ty Đấu giá Hợp danh Nguyên Tâm số tiền 320 triệu đồng để đặt trước tham gia đấu giá nhưng vẫn bị "loại". 

Sau đó ông S liên hệ qua điện thoại thì người của Công ty Nguyên Tâm yêu cầu đến trụ sở chính của công ty tại Cần Thơ mua hồ sơ đấu giá. Ngày 8/10, ông S đến trụ sở chính của Công ty Nguyên Tâm tại Cần Thơ thì mua được hồ sơ đấu giá thửa đất số 78, giá hồ sơ là 1 triệu đồng/bộ (trong khi theo quy định chỉ 500 ngàn đồng/bộ). Đồng thời phía công ty Nguyên Tâm cho ông S số tài khoản để người tham gia đấu giá chuyển tiền đặt trước 10% giá trị khởi điểm của tài sản, thời gian nộp tiền là đến hết ngày 14/10.

Trong ngày 14/10, ông S đến BIDV Bạc Liêu chuyển vào số tài khoản của Công ty Nguyên Tâm 320 triệu đồng.

Đến 14h30 ngày 15/10/2020, ông S đến số 6, đường số 9E11, KDC Tràng An, khóm 1, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu - là địa điểm diễn ra cuộc bán đấu giá đất vào lúc 15h để tham gia đấu giá như thông báo. Tại đây ông xuất trình các thủ tục hợp lệ nhưng phía Công ty Nguyên Tâm không cho tham gia với lý do ông S chưa chuyển tiền chưa vào tài khoản của Công ty.

Quá bất ngờ nhưng ông S cũng kịp đến Ngân hàng Ngoại thương Chi nhánh Bạc Liêu (Vietcombank Bạc Liêu), nơi Công ty Nguyên Tâm mở tài khoản và cung cấp số tài khoản chuyển tiền, thì được ngân hàng xác nhận tiền gửi đã vào tài khoản của Công ty Nguyên Tâm. 

Biên bản làm việc thể hiện Công ty Đấu giá Hợp danh Nguyên Tâm chi nhánh Bạc Liêu cam kết trả lại cho ông Đ.T.S và ông T.M.T mỗi người 320 triệu đồng là khoản tiền mà các công dân này đã đặt trước để đấu giá đất.  

Nhận thấy sự việc có dấu hiệu khuất tất và nghi ngờ Công ty Nguyên Tâm cố tình loại mình ra khỏi cuộc đấu giá nên ông S trình báo với đơn vị có tài sản bán đấu giá là Ngân hàng BIDV Bạc Liêu, yêu cầu dừng ngay việc đấu giá sắp diễn ra để làm rõ. Tuy nhiên cuộc đấu giá vẫn diễn ra và kết thúc vào khoảng 19h30 cùng ngày. 

Diễn biến cuộc đấu giá cho thấy, chỉ qua 1 vòng đấu thì ông V.T.S. trúng đấu giá lô đất với giá 3,298 tỷ đồng (trong khi giá khởi điểm đấu giá là 3,2 tỷ đồng). Theo ông S, nếu đấu giá sòng phẳng thì tài sản trên ông hoàn toàn có thể trả giá đến 5 tỉ đồng. 

Tương tự trường hợp của ông S là ông T.M.T (ngụ huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) cũng tham gia đấu giá hai lô đất trên. Ông T cũng đặt trước bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của Công ty Nguyên Tâm 320 triệu đồng vào ngày 14/10 nhưng đến giờ mở bán đấu giá vẫn bị loại với lý do tài khoản của Công ty Nguyên Tâm chưa nhận được khoản tiền của ông T chuyển. Trong khi cả 2 phía ngân hàng chuyển và nhận đều xác nhận với ông T đã giao dịch thành công.

Sau sự việc trên, đại diện Công ty Nguyên Tâm chi nhánh Bạc Liêu cùng phía Ngân hàng đã lập Biên bản cam kết với nội dung hôm sau sẽ trả lại khoản tiền mà ông Đ.T.S và ông T.M.T đã đặt trước, mỗi ông 320 triệu đồng. Biên bản có chữ ký của bà Đỗ Thị Thanh Hằng – Giám đốc chi nhánh tại Bạc Liêu - Công ty Nguyên Tâm; ông Quách Minh Lốn - đại diện Ngân hàng BIDV chi nhánh Bạc Liêu, ông Đ.T.S và ông T.M.T cùng ký nhận. 

Công ty Nguyên Tâm có dấu hiệu chiếm dụng tiền của người tham gia đấu giá 

Thế nhưng, đã hơn 4 tháng qua nhưng Công ty Nguyên Tâm vẫn không hoàn trả lại tiền đặt trước của ông S và ông T mỗi người 320 triệu đồng. Mặc dù các công dân liên tục đến trụ sở chi nhánh công ty đòi lại cũng như điện thoại trực tiếp cho bà Đỗ Thị Thanh Hằng - giám đốc chi nhánh Công ty Nguyên Tâm tại Bạc Liêu nhưng bà này không nghe máy. Trước động thái khuất tất của Công ty Nguyên Tâm, ông S và ông T nghi ngờ doanh nghiệp đấu giá này có dấu hiệu chiếm giữ trái phép tài sản của họ. 

"Chúng tôi đến Chi nhánh Bạc Liêu – Công ty Nguyên Tâm thì đóng cửa, gọi điện cho bà Hằng giám đốc chi nhánh thì không nghe. Vì vậy chúng tôi phải nhờ cơ quan chức năng can thiệp. Mấy tháng nay, chúng tôi đã liên tục gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng địa phương và trung ương nhưng vẫn Công ty Nguyên Tâm vẫn chưa chuyển trả lại số tiền đặt trước cho chúng tôi nhưng chưa được giải quyết" – ông S buồn bã nói.

Văn bản của Sở Tư pháp Bạc Liêu kiến nghị Công an tỉnh Bạc Liêu điều tra, làm rõ hành vi chiếm dụng tiền của Công ty Nguyên Tâm.  

Được biết, các công dân này cũng đã gửi đơn tố cáo Công ty Nguyên Tâm có dấu hiệu thông đồng dìm giá, cản trở, hạn chế người tham gia đấu giá đối với 2 lô đất trên gửi đến Công an tỉnh Bạc Liêu và các cơ quan chức năng. Hiện đơn tố giác tội phạm của công dân đã được chuyển đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Bạc Liêu giải quyết theo thẩm quyền. 

Trao đổi về vụ việc trên, ông Lâm Quốc Tải - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu cho biết: Về vụ việc này, Sở Tư pháp Bạc Liêu đã có Văn bản số 930 ngày 13/11/2020 kiến nghị Công an tỉnh Bạc Liêu điều tra, làm rõ dấu hiệu chiếm dụng tiền của công dân đối với Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty Đấu giá hợp danh Nguyên Tâm. 

Văn bản của Sở Tư pháp Bạc Liêu chỉ rõ: “Từ nội dung tố cáo của công dân, có thể nhận thấy Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty Đấu giá hợp danh Nguyên Tâm đã thực hiện hành vi chiếm dụng tiền của công dân; căn cứ Chỉ thị số 40 ngày 2/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đấu giá tài sản, Sở Tư pháp kiến nghị Công an tỉnh Bạc Liêu điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Khánh Hải
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu
(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội
(PLVN) - Được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong tháng 4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 03 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng này ra mắt hệ thống văn phòng kiểu mẫu mang thương hiệu KSBank...

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ
(PLVN) - Nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về công tác y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Nghệ An cần phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Bắc Trung Bộ. Trung tâm này phải tổng thể, toàn diện tất cả các chuyên khoa, có cả khám chữa bệnh và y tế dự phòng.

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”
(PLVN) - Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways & hệ sinh thái Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.
Những hình phạt được học trò trân quý

Những hình phạt được học trò trân quý

(PLVN) - Không phải hình phạt nào từ thầy, cô cũng phản cảm, đáng lên án. Khi người dạy có tâm, ngay cả hình phạt cũng sẽ trở thành một khắc dấu ý nghĩa trong cuộc đời học trò. Để rồi sau này khi trưởng thành nhớ lại sẽ đọng mãi trong mỗi người là sự trân quý tình cảm của người thầy, cô nghiêm khắc ấy…

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên
(PLVN) - Năm 2019, trong khóa tập huấn “Kiến thức giám định pháp y trong lĩnh vực phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM cùng Hội Bảo vệ quyền trẻ em tổ chức, nhiều khách mời đã sốc khi được nghe kể về câu chuyện một bé gái quan hệ tình dục từ lúc 8 tuổi và đã từng đi phá thai nhiều lần…

Ấm áp những người thầy áo xanh

Ấm áp những người thầy áo xanh
(PLVN) - Họ, trên giảng đường vẫn là những sinh viên chăm chỉ học hành, phấn đấu cho tương lai. Rời khỏi ghế nhà trường, họ lại hóa thân thành những người thầy đầy trách nhiệm. Công việc của họ không đem lại tiền bạc hay danh vọng, chỉ nhằm tưới tắm cho những mầm cây bé nhỏ đang gian khó vươn lên giữa cõi đời.

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
(PLVN) - Trước các sự việc đau lòng gần đây như học sinh tát cô giáo, cô giáo Nguyễn Thị Tuất (Tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội) tố cáo nhà trường trù dập và bao che cho học sinh quậy phá, hành hung cô giáo đang là tâm điểm của dư luận… 

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến
(PLVN) - Trải qua hơn 100 năm tuổi, khu nhà gỗ của cụ "Tam nguyên Yên Đổ", tức nhà thơ Nguyễn Khuyến ở Hà Nam vẫn giữ được vẹn nguyên những kỷ vật quý báu, lối kiến trúc độc đáo từ thời xa xưa. Ngôi nhà gỗ hơn 100 năm tuổi ở làng Vị Hạ, xã Trung Lương (Bình Lục, Hà Nam) là nơi thờ Nguyễn Khuyến. 
“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

(PLVN) - Trong tác phẩm “Triết lý Giáo dục”, Jean Château khi nhận định về quan điểm giáo dục của John Locke (nhà tư tưởng người Anh) đã viết: “Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố, lấy lý do làm cho nó sống hạnh phúc. Con người hạnh phúc thật sự đó là con người đã học được cách tự ghép mình vào kỷ luật…”. 

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy
(PLVN) - Những cây thước kẻ giờ đây không còn là “công cụ” để thầy cô phạt những trò hư. Xã hội nhiều thay đổi, các giá trị cũ cũng dần đổi thay trước các luồng quan điểm mới cũ. Hình ảnh những cây thước kẻ nghiêm khắc nhưng mang tấm lòng người thầy vẫn khắc khoải trong lòng những học trò thế hệ ngày xưa…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…
(PLVN) - Năm 2020, chúng ta chứng kiến những thay đổi dữ dội khi dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới, dẫu đến nay vẫn chưa biết đến khi nào sẽ kết thúc, nhưng chúng ta đã bình tĩnh “chung sống”. 

Chuyện về nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế Olympia 2021

Chuyện về nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế Olympia 2021
(PLVN) - Với phần thi bản lĩnh đầy thuyết phục, Nguyễn Thị Thu Hương đến từ Trường THPT Lương Phú (Thái Nguyên) đã giành chiến thắng tại cuộc thi tuần 1, tháng 1, quý III, chương trình Đường lên đỉnh Olympia và trở thành nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế tại Olympia 2021.

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm
(PLVN) - Du lịch giáo dục trở thành hình thức phổ biến trong hoạt động giảng dạy của nhà trường hiện nay. Nhiều cơ sở du lịch, địa thắng, di tích cũng kết hợp với đội ngũ giáo viên xây dựng những chương trình giáo dục cân đối, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Qua đó, học sinh vừa được trải nghiệm cảm giác vui chơi du lịch, vừa học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng thực hành trong cuộc sống. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376