Hy hữu "án chồng án" trong một vụ tranh chấp

(PLVN) - Bình luận về vụ án này, luật sư cho rằng, chỉ có một quan hệ tranh chấp đất nhưng Tòa giải quyết theo kiểu “án chồng án” không chỉ kéo theo những hệ lụy pháp lý, khiến mâu thuẫn kéo dài, và nghiêm trọng hơn là không đúng pháp luật...
Hy hữu "án chồng án" trong một vụ tranh chấp   Thửa đất có tranh chấp đã được Tòa giải quyết bằng nhiều vụ kiện khác nhau

Cùng một đối tượng tranh chấp là thửa đất số 163 nhưng TAND huyện Hoài Đức (Hà Nội) lại thụ lý giải quyết nhiều lần, bằng nhiều vụ án khác nhau. Việc tranh chấp từng bị hai cấp tòa đình chỉ giải quyết, nhưng đương sự vẫn tiếp tục khiếu nại rồi quay sang khởi kiện hành chính lại vẫn được Tòa thụ lý dù đối tượng khởi kiện là bản Thông báo của xã. Hiện tại, Tòa lại đang tiếp tục thụ lý giải quyết yêu cầu khởi kiện tranh chấp thửa đất trên với chứng cứ là bản trích lục bản đồ được cán bộ địa chính “ghi nhầm”… 

Vụ tranh chấp từng bị 2 cấp tòa đình chỉ giải quyết 

Thửa đất số 163, tờ bản đồ số 12 lập năm 2005 tại thôn Ngãi Cầu (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) có nguồn gốc là đất nông nghiệp, giáp với đất ở nông thôn tại xóm 6 thôn Ngãi Cầu. Năm 1988, lãnh đạo thôn Ngãi Cầu thỏa thuận thống nhất với vợ chồng ông Bùi Hữu Phúc (người đang quản lý và sử dụng thửa đất này) đổi 80m2 cho thôn để mở đường, đổi lại vợ chồng ông Phúc được lấy 100m2  đất ở tại khu Giếng Trong.

 Năm 2007-2008, yêu cầu khởi kiện tranh chấp thửa đất 163 từng bị hai cấp tòa đình chỉ giải quyết vụ án 

Sau khi thôn Ngãi Cầu mở đường đi từ xóm 6 đến chợ Ngãi Cầu, thửa đất nông nghiệp của gia đình ông Phúc còn lại một phần và bỏ hoang, đến cuối năm 1988 gia đình ông Chu Chí Châu ở cạnh phần đất này đã sử dụng vào việc thả cá, trồng rau, xây nhà cấp 4 để ở. Đến năm 2010, ông Châu bán nhà cấp 4 diện tích khoảng 50m2 trên đất cho ông Bùi Mậu Quý (ở cùng thôn Ngãi Cầu). Từ năm 2014 đến nay, ông Bùi Hữu Thái (con trai ông Bùi Hữu Phúc) đã phát sinh tranh chấp và đòi lại mảnh đất mà ông Châu đã bán cho anh Quý. 

Theo tìm hiểu được biết, từ năm 2004, ông Thái đã có đơn tranh chấp với ông Châu thửa đất số 163 kể trên. Ngày 18/5/2007, UBND xã An Khánh có biên bản hòa giải lần 2 sau đó ông Thái đã có đơn khởi kiện đến TAND huyện Hoài Đức. Tuy nhiên, ngày 8/4/2008, TAND huyện Hoài Đức đã có quyết định số 06/2008/ĐST-DS đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa nguyên đơn là ông Bùi Hữu Thái với bị đơn là ông Chu Chí Châu. Ông Thái có kháng cáo nhưng TAND tỉnh Hà Tây (cũ) bằng Quyết định số 13 ngày 25/7/2008, giữ nguyên quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm của TAND huyện Hoài Đức.

Tòa tiếp tục thụ lý, giải quyết vụ kiện Thông báo của xã 

Đến năm 2013 ông Thái tiếp tục có đơn đề nghị UBND xã An Khánh giải quyết đối với thửa đất số 163. Ngày 23/6/2014, UBND xã An Khánh ban hành Thông báo số 91/TB-UBND về việc trả lời đơn đề nghị của ông Bùi Hữu Thái với nội dung kết luận phần đất ông Thái đang có đơn đòi lại là đất công do UBND xã quản lý, và yêu cầu trả lại đất của ông Thái là không có cơ sở giải quyết.

Sau đó ông Thái đã khiếu nại đối với thông báo nêu trên, phía UBND xã An Khánh ngày 30/10/2014 đã ban hành Quyết định số 107/QĐ-UBND với nội dung giữ nguyên nội dung thông báo số 91/TB - UBND. Tiếp đó, ngày 9/2/2015, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức đã ban hành Quyết định số 1069/QĐ-UBND, theo đó giữ nguyên nội dung Quyết định số 107/QĐ-UBND của UBND xã An Khánh. 

Sau đó, thay vì kiện quyết định hành chính, ông Thái lại khởi kiện Thông báo số 91 của UBND xã An Khánh nhưng vẫn được tòa thụ lý. Ngày 31/7/2017, TAND huyện Hoài Đức xét xử bằng Bản án số 01/2017 tuyên hủy Thông báo 91 của UBND xã An Khánh; bản án này cũng kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức thu hồi Quyết định số 1069 ngày 9/2/2015 (tuy nhiên đến nay quyết định này chưa bị thu hồi).

Bản Trích lục bản đồ có nội dung "nhầm lẫn"

Mới đây, TAND huyện Hoài Đức mở phiên tòa sơ thẩm vụ kiện dân sự do ông Bùi Hữu Thái kiện đòi ông Châu Chí Châu thửa đất số 163 có tranh chấp mà trước đó, liên quan đến thửa đất này, TAND huyện Hoài Đức đã giải quyết bằng các quyết định đình chỉ vụ án, hủy Thông báo số 91…   

Tại phiên tòa sơ thẩm công khai thể hiện, Trích lục bản đồ năm 1991 và 2005 do ông Trần Văn Nghiêm (cán bộ địa chính xã An Khánh) cấp cho ông Bùi Hữu Thái đề ngày 20/4/2007 có sự khác biệt cơ bản so với Bản đồ địa chính năm 1991 và Bản đồ địa chính năm 2005 hiện đang lưu giữ tại UBND xã An Khánh. Đáng chú ý, đây lại là chứng cứ được Tòa án lấy căn cứ để thụ lý, xét xử vụ kiện. 

Cụ thể, tại trích lục bản đồ năm 1991 và năm 2005 do ông địa chính xã An Khánh cấp cho ông Thái để làm căn cứ khởi kiện, trong mục ghi chú sử dụng đề tên ông Bùi Hữu Thái. 

Còn tại tài liệu đang lưu giữ tại UBND xã An Khánh thể hiện, Bản đồ địa chính năm 1991 và sổ tổng hợp năm 1991 ghi chủ sử dụng là tập thể. Bản đồ năm 2005 và sổ theo dõi năm 2005 không ghi tên người sử dụng.

Ngày 15/4/2013, ông Trần Văn Nghiêm đã giải trình về nội dung sai lệch trên là do năm 2004 khi ông Châu xây dựng nhà trên thửa đất 163, ông Thái tranh chấp với ông Châu, xã nhiều lần hòa giải không thành. Để hoàn thành hồ sơ vụ việc báo cáo huyện và các phòng chức năng của huyện, do sơ xuất nên cán bộ địa chính xã đã sử dụng mẫu trích lục bản đồ thông thường dùng để làm thủ tục xác nhận cho các hộ vay vốn. Do vậy trong mục ghi chú sử dụng ghi ông Bùi Hữu Thái là sự nhầm lẫn chứ không phải là trích lục để công nhận. Điều này phù hợp với nội dung của Biên bản xác minh ngày 30/5/2019 tòa án huyện Hoài Đức đã xác minh tại xã An Khánh./.

Luật sư Nguyễn Thị Gấm (VPLS Minh Trung, Hà Nội - người bảo vệ quyền lợi cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Bùi Mậu Quý): Trong vụ việc này VKSND huyện Hoài Đức cần nghiên cứu, xem xét chuyển hồ sơ vụ án tới cơ quan điều tra để khởi tố, điều tra đối với việc sử dụng giấy tờ giả là Trích lục bản đồ địa chính năm 1991 và năm 2005 do UBND xã An Khánh cấp ngày 20/4/2007 theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, sự việc này đã được UBND huyện Hoài Đức giải quyết bằng Quyết định số 1069/QĐ-UBND ngày 9/2/2015 về việc giải quyết khiếu nại lần 2 của ông Bùi Hữu Thái. Tại các tài liệu có trong hồ sơ vụ án không thể hiện Quyết định này đã được UBND huyện hoài Đức thu hồi theo kiến nghị của TAND huyện Hoài Đức, như vậy quyết định này hiện nay vẫn đang có hiệu lực pháp luật. 

 

 

Giang Nam
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng học sinh chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ mà đã tụ tập, mang theo nhiều loại hung khí nguy hiểm để hỗn chiến, đánh nhau đang có chiều hướng gia tăng phức tạp ở tỉnh Đắk Lắk. Tình trạng học sinh đánh nhau là câu chuyện không mới nhưng lại luôn là vấn đề nóng đối với xã hội và hiện chưa có giải pháp để giải quyết triệt để. 

Đọc thêm

Bắc Kạn: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch địa phương

Bắc Kạn: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch địa phương
(PLVN) - Là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số , Bắc Kạn là tỉnh có sự giao lưu văn hóa dân tộc độc đáo. Những năm qua, Bắc Kạn luôn quan tâm đến công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống như tiếng nói, chữ viết, nghệ thuật trình diễn dân gian, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, từ đó làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng ngày càng phong phú, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương.

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021
(PLVN) - Thông tin từ  Đại hội thường niên AFF lần thứ 27, thời điểm tổ chức AFF Cup 2020 từ 11/4 đến 8/5/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬