Hành trình 10 năm “Tắt đèn – Bật ý tưởng”

(PLVN) - “Khoảng 10 năm trước, bảo vệ môi trường vẫn còn xa lạ với nhận thức của nhiều bạn trẻ Việt Nam”. Đó là trăn trở, cũng là động lực đằng sau triết lý kinh doanh bảo vệ môi trường của những nhà sáng lập Công ty Cổ phần TM Boo cùng Dự án “Tắt đèn – Bật ý tưởng”.
Hành trình 10 năm “Tắt đèn – Bật ý tưởng”

“Việc nhỏ mỗi ngày đổi thay trái đất”.

Tranh thủ chút thời gian nghỉ trưa, anh Đỗ Việt Anh – CEO, đồng sáng lập Công ty CPTM BOO hào hứng chia sẻ về hành trình bảo vệ môi trường.

Lớn lên ở Tiệp Khắc, trở lại Việt Nam vào năm 2009, Đỗ Việt Anh nhận thấy việc bảo vệ môi trường ở Hà Nội mới chỉ dừng ở những khẩu hiệu có phần khô cứng, chưa chạm tới cảm xúc của mọi người. Anh nhận xét: “Văn hoá đối xử với môi trường ở Việt Nam rất khác so với Tiệp. Mọi người dường như rất thờ ơ với môi trường sống của chính mình”.

Đỗ Việt Anh và em trai liền bắt tay vào xây dựng thương hiệu thời trang Bò Sữa, cùng với dự án “Tắt đèn - Bật ý tưởng”. Mong muốn tạo ra sự khác biệt, thoát khỏi lối mòn, anh Việt Anh đã tổ chức một cuộc thi thiết kế các hình ảnh gửi gắm thông điệp bảo vệ môi trường in trên áo phông.

“Lúc ấy tôi hình dung mọi người mặc áo lên trên người đồng nghĩa với khẩu hiệu về môi trường sẽ được đem đi khắp nơi, từ đó lan tỏa tới cộng đồng", - anh Việt Anh chia sẻ.

Trải qua 10 năm, đến nay, “Tắt đèn - bật ý tưởng”, hưởng ứng sự kiện Giờ trái đất đã trở thành một hoạt động thường niên, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo người dân, đặc biệt là giới trẻ, hướng tới việc nâng cao nhận thức về chống biến đổi khí hậu và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.

Anh Đỗ Việt Anh – người sáng lập dự án “Tắt đèn – Bật ý tưởng” 

Mỗi năm lại có một thông điệp khác nhau. Chẳng hạn thông điệp của năm 2018 là sự cổ động, thách thức “Sống xanh; quyết sạch cho Hà Nội quyết xanh”. Đến năm 2019, dự án lại gây ấn tượng với cộng đồng bằng một thông điệp đơn giản nhưng gợi nhiều suy ngẫm: “Việc nhỏ mỗi ngày đổi thay trái đất”.

Năm 2019 là năm đánh dấu kỉ niệm 10 năm của dự án. Trong suốt hành trình 10 năm, đội ngũ thực hiện dự án “Tắt đèn - bật ý tưởng” đã mang những lý thuyết, những ý tưởng trên mặt giấy vào đời thực. 10 năm là một chặng đường không ngắn nhưng đủ dài để thấy được sự kiên trì bền bỉ và sự sáng tạo hết mình của những trái tim tâm huyết với môi trường.

Nỗ lực này đã truyền cảm hứng đến nhiều cá nhân khác. Chỉ tính riêng sự kiện mở màn cho chiến dịch "Tắt đèn - Bật ý tưởng" năm 2019 mang tên "Việc nhỏ mỗi ngày - Đổi thay trái đất" được tổ chức tại IPH Shopping Center đã có khoảng hơn 8000 bạn trẻ đến tham gia sự kiện, cùng sự góp mặt của nhiều người nổi tiếng.

“Có quá nhiều thứ xảy ra trong 10 năm. Hầu hết mọi người đều chỉ nhìn thấy được sự thành công của dự án mà biết đến biết bao lần thất bại, những ý tưởng vẫn còn dang dở,… Chúng ta có nhiều cách yêu môi trường thay vì làm quá nhiều thứ hào nhoáng. Tôi luôn cố gắng làm từ những thứ nhỏ nhất, có thể tác động tốt tới môi trường. Cái gì mình làm bằng cái tâm thì luôn luôn giàu cảm xúc, đó động lực để tôi tiếp tục duy trì hoạt động vì môi trường đến ngày hôm nay” - Anh Việt Anh chia sẻ.

Bảo vệ môi trường từ thời trang “sống xanh”

Tiếp nối thành công của Tắt đèn – Bật ý tưởng là sự ra đời của Bò Sữa Xanh với mong muốn “xanh hoá” chính doanh nghiệp của mình. Dự án Bò Sữa xanh đánh vào 3 phần trọng tâm: thứ nhất là phần phân phối, làm thế nào để xanh hơn so với trước đây. Thứ hai là khâu sản xuất, làm thế nào để sử dụng những nguyên liệu hoặc các công nghệ để tạo ra vải vóc hay các sản phẩm khác của mình được xanh hơn. Thứ ba đó là làm thế nào để thông điệp “sống xanh” có thể “chạm tới” khách hàng. Khái niệm “điểm đến xanh” đã ra đời như thế.

Các “điểm đến xanh” là nơi BOO thu thập quần áo cũ cùng những thứ đồ có thể tái chế. Chúng sẽ có một “vòng đời mới” ở chuỗi các cửa hàng của BOO, cùng với nhiều các sản phẩm thân thiện với môi trường khách như nước rửa tay, nước lau nhà, nước rửa bát bằng men vi sinh,…

Đáng chú ý, các sản phẩm từ thương hiệu Bò Sữa được sản xuất 100% bởi các loại vải ogarnic (hay còn gọi là vải hữu cơ) cùng mực in gốc nước thân thiện với môi trường.  Ngoài ra, khi mua hàng ở các cơ sở của Bò Sữa, nếu khách hàng không lấy túi nylon là đã trực tiếp ủng hộ 10.000 đồng vào quĩ vì môi trường bằng chính tên của khách hàng đó.

“Đó là cách chúng tôi tiếp cận khách hàng và thay đổi thói quen tiêu dùng của họ. Chúng tôi muốn phải xanh từ trong chính mình, mình phải là những người làm gương mẫu trước thì mọi người mới nghe được tiếng nói của mình, mới phục tiếng nói của mình” – chàng CEO sinh năm 1980 khẳng định.

Dự án “Tắt đèn – Bật ý tưởng” luôn nhận được sự tham gia đông đảo của các bạn trẻ

Với hàng loạt các “điểm đến xanh” tại các chuỗi cửa hàng của mình, cùng khâu phân phối và sản xuất đặt chữ “xanh” lên hàng đầu, BOO hiện đang là một trong những thương hiệu số một về lối sống xanh, được lan toả rộng rãi trong cộng đồng yêu thời trang.

Mong muốn ngành thời trang không còn là ngành ô nhiễm thứ 2 trên thế giới nữa Việt Anh quan điểm: “Hãy mua ít đi, mua vừa đủ thôi, hãy yêu quý đồ đạc của mình. Thay vì bạn mua đồ chất lượng thấp, bạn mua 4-5 cái thì bạn hãy mua chỉ 1 cái chất lượng tốt hơn, hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi mua một sản phẩm nào đó”.

Khi Việt Nam đang dần “phủ xám” bới quá trình công nghiệp hoá thì BOO lại là doanh nghiệp đã và đang nỗ lực hết mình trong công cuộc phục dựng màu xanh cho trái đất. Kinh doanh không chỉ là tạo ra lợi nhuận mà còn phải có trách nhiệm với môi trường và xã hội. Vì vậy, trong tương lai, BOO vẫn sẽ tiếp tục kiên trì với chặng đường xanh của mình, góp phần lan toả thông điệp sống xanh đến cộng đồng.

Nguyên liệu sạch và sống xanh là xu hướng chung của thế giới ngày nay. Thay vì ngồi hi vọng và chờ đợi kết quả từ công sức của người khác, nhiều tổ chức, doanh nghiệp trẻ ngày nay đều mong muốn đóng góp từ những “việc làm nhỏ” của mình.

Chấp nhận sống bớt tiện nghi hơn, chúng ta có thể thấy rằng lối sống giản đơn, thân thiện với môi trường vẫn rất thoải mái. Sẽ không là vấn đề lớn nếu mỗi người cố gắng chia sẻ một chút, “chịu khổ” một chút. Bảo vệ môi trường là một quá trình “mưa dầm thấm lâu”, mỗi người có một phương pháp, đóng góp của riêng họ, không ai giống ai nhưng cần sự chung tay của tất cả cộng đồng.

Hương Giang – Vũ Lành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, sáng 14/5 có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước.

 

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công
(PLVN) - Trong không khí cả nước náo nức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho công tác bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự
(PLVN) - Mặc dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án thế nhưng Kim Tơ Group đã thực hiện việc xây dựng trái phép hàng chục căn biệt thự vườn trái phép.

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may
(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ
(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.
Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

(PLVN) - Với mong muốn trong tương lai gần, mọi thông tin về mẹ và con, từ thời kỳ mang thai đến khi trẻ 6 tuổi được lưu giữ duy nhất trong một cuốn sổ theo dõi sức khoẻ, sau khi Bộ Y tế khởi động dự án, Thái Nguyên cũng đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Đây được coi như là nhật ký sức khoẻ của mẹ và bé, đồng thời là cuốn cẩm nang hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc tốt sức khoẻ trước, trong và sau sinh. 

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19
(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thống kê, trong đợt dịch này khoảng 60% bệnh nhân (BN) không có triệu chứng lâm sàng gây khó khăn cho truy vết, sàng lọc, thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Do dó, xét nghiệm là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. 

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em
(PLVN) - Kết quả “Khảo sát nhu cầu dịch vụ xã hội khẩn cấp cho phụ nữ bị bạo lực và trẻ em bị xâm hại” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thực hiện vừa công bố mới đây cho thấy thực trạng giải quyết các vụ việc bạo lực phụ nữ, xâm hại trẻ em chưa đáp ứng được nhu cầu của nạn nhân; một số mô hình hỗ trợ nạn nhân chưa kịp thời…
Tăng cường xét nghiệm,   tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ

Tăng cường xét nghiệm, tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ

(PLVN) - Bộ Y tế đề nghị tiếp tục chiến lược chống dịch xuyên suốt theo 5 nguyên tắc “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng ổn định tình hình”, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, lãnh đạo đơn vị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376