Giữa “tâm bão” Covid-19, ông Trump bất ngờ xoay chiều

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần qua đã quay trở lại bục họp báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 với sự thay đổi đáng kinh ngạc về các quan điểm chống dịch, đặc biệt là việc kêu gọi người dân Mỹ mang khẩu trang, đồng thời dự báo dịch bệnh sẽ lây lan tồi tệ hơn.
Giữa “tâm bão” Covid-19, ông Trump bất ngờ xoay chiều   Lần đầu tiên trong lịch sử, đeo khẩu trang trở thành chuyện chính trị ở Mỹ.

Những tuyên bố đổi chiều 

Ông Trump quyết định quay trở lại họp báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Mỹ trong nỗ lực kiềm chế hình ảnh tiêu cực xung quanh phản ứng của chính phủ đối với đại dịch khi các ca dương tính đang gia tăng đột biến tại một số tiểu bang.

“Là một gia đình, chúng ta thương tiếc mọi sinh mạng quý báu đã mất. Chúng ta sẽ đánh bại virus”, ông Trump nói. Tổng thống Mỹ cũng lần đầu thừa nhận, chắc chắn dịch bệnh sẽ tồi tệ trước khi trở nên tốt hơn. Đặc biệt, sau nhiều tuần tập trung vào các sự kiện công cộng về những vấn đề khác, Tổng thống Mỹ đã bất ngờ thúc giục người dân mang khẩu trang – điều mà trước đây ông nhiều lần phản kháng. Trong các phát biểu trước đó, ông Trump cho rằng, mang khẩu trang là chọn lựa riêng của mỗi người, bất chấp các viên chức y tế công cộng khuyến cáo, khẩu trang sẽ hạn chế hiệu quả việc lây lan.

“Chúng tôi yêu cầu mọi người mang khẩu trang, có khẩu trang trong trường hợp không thể giãn cách xã hội. Cho dù quý vị có thích khẩu trang hay không, nhưng chúng có tác động, chúng có hiệu quả. Chúng ta cần mọi thứ chúng ta có thể có”, ông nói. Trước đó một ngày, ngày 20/7, Tổng thống Mỹ đã lần đầu tiên đăng trên Twitter bức hình ông mang khẩu trang và gọi đây là hành động ái quốc giữa bối cảnh đại dịch Covid-19.

Ông Trump cũng đã kêu gọi người dân đoàn kết trong nỗ lực đánh bại dịch bệnh. “Nhiều người cho rằng mang khẩu trang là hành động ái quốc khi không thể giữ khoảng cách xã hội. Không có ai ái quốc hơn tôi, vị Tổng thống được ưa chuộng của quý vị”, ông Trump tuyên bố trên Twitter. Ông Trump trong nhiều tháng trước đó đã chống lại việc mang khẩu trang nơi công cộng cho đến tận trước chuyến viếng thăm bệnh viện Quân y Walter hôm đầu tháng.

Ông Trump xuất hiện công khai với khẩu trang, kêu gọi đeo khẩu trang là yêu nước. 

Bức hình trên Twitter được chụp khi Tổng thống Mỹ mang khẩn trang được trang trí con dấu tổng thống trong chuyến thăm các binh sĩ đang dưỡng thương và lực lượng y tế tuyến đầu tại bệnh viện. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC từ tháng 4 đã đề nghị người dân che mũi miệng nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh Covid-19. Một số các viên chức chính phủ Trump khuyến khích người dân mang khẩu trang hoặc che mặt khi ra nơi công cộng, trong đó có Đệ nhất Phu nhân Melania Trump và Phó Tổng thống Mike Pence.

Một số nhân vật Cộng hoà và truyền thông bảo thủ trong vài tuần qua cũng kêu gọi mang khẩu trang và một số thậm chí kêu gọi Tổng thống mang mặt nạ để làm gương. Một loạt các Thống đốc tại Mỹ cũng đã ra sắc lệnh bắt buộc sử dụng khẩu trang nơi công cộng để giải quyết tình trạng gia tăng đột biến số ca nhiễm bệnh. Song, Tổng thống Mỹ đã phản đối việc này.

Nhà Trắng từ tháng 4 vừa qua đã dừng các cuộc họp báo hàng ngày về tình hình dịch bệnh Covid-19 ngay sau khi ông Trump bị chỉ trích vì nói rằng virus có thể được điều trị bằng thuốc sát khuẩn. Một số quan chức tại Nhà Trắng, bao gồm Cố vấn Kellyanne Conway, sau đó đã kêu gọi Tổng thống Trump quay trở lại để tiếp tục các cuộc họp này.

Bà Conway trước đó chia sẻ trên Fox News rằng, chấm dứt họp báo là một trong những lý do khiến tỉ lệ tín nhiệm dành cho Tổng thống sút giảm đôi chút trong những tuần vừa qua. Một số khác cho rằng các cuộc họp báo như vậy sẽ cho ông Trump và giới chức y tế công cộng cơ hội giải thích về các biện pháp ứng phó của chính phủ với cử tri. 

Thiếu bóng nhân vật quan trọng

Việc ông Trump nối lại các cuộc họp báo là sự thừa nhận dịch bệnh Covid-19 vẫn còn là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng, đối với nền kinh tế quốc gia và đối với cả cơ hội tái đắc cử của ông Trump. Mặc dù chủ yếu tập trung vào những vấn đề khác trong những tuần gần đây nhưng đương kim Tổng thống Mỹ cũng phải đối mặt với những câu hỏi về việc giải quyết khủng hoảng đại dịch trong khi kết quả thăm dò cho thấy ông đang bị ứng cử viên Dân chủ Joe Biden dẫn trước tại một số tiểu bang cạnh tranh gay gắt.

Tổng thống Mỹ ngày 20/7 cũng cho biết ông hy vọng có thể sử dụng các buổi họp báo để đánh bóng sự phát triển nghiên cứu thuốc chủng ngừa cũng như thuốc điều trị. Ngày 23/7, Mỹ ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 ở mức hơn 1.000 người, đánh dấu ngày thứ 3 liên tiếp nước này vượt dấu mốc nghiệt ngã này khi dịch leo thang ở các bang miền nam và miền tây.

Tính tới ngày 23/7, Mỹ cũng đã ghi nhận số ca Covid-19 vượt ngưỡng 4 triệu ca kể từ khi ca đầu tiên được phát hiện ở nước này hồi tháng 1, cho thấy đại dịch Covid-19 ở Mỹ leo thang trên toàn quốc. Song, Tiến sĩ Anthony Fauci - nhà khoa học hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm vẫn thường xuyên xuất hiện trong các cuộc họp báo Covid-19 trước đây - cho hay, ông không được mời tham dự họp báo.

Bài tweet của ông Trump - Ảnh: Twitter 

Ông Fauci trong thời gian vừa qua đối diện với chỉ trích và tấn công từ các cố vấn của Nhà Trắng. Ông Trump trong buổi phỏng vấn với Sean Hanity trên Fox News cũng cho rằng “Tiến sĩ Fauci là một người đáng mến, nhưng ông ta phạm nhiều lỗi”.

Trước những đồn đoán về sự thiếu bóng ông Fauci, tại cuộc họp báo ngày 23/7, Tổng thống Trump đã lên tiếng giải thích lý do tổ chức họp báo về tình hình Covid-19 một mình thay vì cùng với thành viên lực lượng đặc nhiệm ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng vì làm như vậy ngắn gọn, súc tích hơn.

Tổng thống cũng cho biết ông đã trao đổi với Tiến sĩ Fauci trước khi vào buổi họp báo và ông vẫn được các thành viên lực lượng đặc nhiệm báo cáo thường xuyên. “Họ báo cáo tôi, tôi gặp họ”, ông Trump nói khi được hỏi tại sao chỉ có mình ông họp báo. “Tôi vừa nói chuyện với Tiến sĩ Fauci. Tiến sĩ Birx thì ở ngay ngoài kia và họ cung cấp cho tôi tất cả mọi điều họ biết tại thời điểm này, và tôi cung cấp thông tin đó cho quý vị. Và tôi nghĩ, chắc chắn đây là cách ngắn gọn, dường như rất có hiệu quả”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định mối quan hệ của ông với tất cả thành viên lực lượng đặc nhiệm khá tốt. “Họ liên quan rất nhiều, những mối quan hệ đều rất tốt. Những mối quan hệ mà chúng tôi có với các bác sĩ, với tất cả mọi người đang làm việc về virus, theo tôi, thật phi thường”, ông Trump nói.

Cuộc thăm dò gần đây cho thấy hầu hết người Mỹ không tin vào thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19 từ Tổng thống và thay vào đó có niềm tin hơn vào các tuyên bố từ các chuyên gia y tế như ông Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia. Một cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac cho thấy chỉ có 30% cử tri tin tưởng thông tin từ ông Trump về dịch bệnh trong khi 67% nói không. Ngược lại, 65% cử tri tin tưởng ông Fauci và 61% tin tưởng CDC.

Hà Lê / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân
(PLVN) - Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Hữu Lũng  hướng dẫn người dân làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và khẳng định hồ sơ đủ điều kiện tách thửa. Thế nhưng khi người dân làm xong thủ tục thì Chi nhánh này lại trả hồ sơ từ chối việc tách thửa. Cách giải quyết “bất nhất” khiến người dân cho rằng đã thiệt hại cả về vật chất, công sức, thời gian.
Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 100/2020/NĐ-CP về kinh doanh hàng miễn thuế (HMT) quy định về chính sách quản lý đối với hoạt động kinh doanh HMT; thủ tục hải quan, giám sát hải quan đối với hoạt động kinh doanh HMT. 

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua
(PLVN) - Do triệu chứng bệnh ung thư đường tiêu hóa không điển hình nên người dân dễ chủ quan, khám sức khỏe định kỳ là cách hữu hiệu để phát hiện sớm, mang lại cơ hội sống có thể kéo dài trên 10 năm, thậm chí là khỏi bệnh. Nếu phát hiện muộn thì hiệu quả điều trị thấp, tốn kém kinh phí và đau đớn cho bệnh nhân.

Sự hồi sinh của Quang Hải

Sự hồi sinh của Quang Hải
(PLVN) - Sau một thời gian dài "vô duyên" trước cầu môn đối phương và những ồn ào về tình ái, Quang Hải trở lại thầm lặng hơn và góp phần lớn đưa CLB Hà Nội vào chung kết Cup Quốc gia.

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vào chiều qua (18/9), Tổng Giám đốc (TGĐ) EVN Trần Đình Nhân khẳng định, việc tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2016-2020 có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm phát huy những kết quả đã đạt được đồng thời chỉ ra những tồn tại để  ra nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn giai đoạn 2021-2025.

Hiểu sử Việt qua tên đường

Hiểu sử Việt qua tên đường
(PLVN) - Qua những tên đường, tên danh nhân, học sinh Việt Nam nói riêng và người Việt nói chung tiếp cận với những nhân vật lịch sử. Cũng từ đó sẽ gợi dậy sự tò mò, mong muốn tìm hiểu, ghi nhớ...

'Vũ khí' cạnh tranh mới của doanh nghiệp thời Covid - 19

'Vũ khí' cạnh tranh mới của doanh nghiệp thời Covid - 19
(PLVN) - “Dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đảo lộn. Nhưng trong rất nhiều đổi thay đó, cái còn lại chính là văn hóa doanh nghiệp.”- ông Lê Quang Vũ - Giám đốc điều hành Công ty CP phát triển nội dung Blue C khẳng định.
Thấy gì khi điểm sàn Y, Dược, Sư phạm tăng cao hơn năm 2019?

Thấy gì khi điểm sàn Y, Dược, Sư phạm tăng cao hơn năm 2019?

(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, Hội đồng tư vấn xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trình độ đại học đối với các ngành sức khỏe có chứng chỉ, hành nghề năm 2020 và ngành Sư phạm đã thảo luận, phân tích dữ liệu, xác định và thống nhất ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬