Đông Anh (Hà Nội): Một người tàn tật kêu cứu vì chưa được nhận bồi thường nhưng đất đã bị san lấp

(PLVN) - Theo đơn thư phản ánh, bà Nguyễn Thị Hoàn (SN 1973, thường trú xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) là người tàn tật có đất bị UBND huyện thu hồi. Đáng nói, mặc dù bà Hoàn chưa nhận được bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng nhưng đất đã bị san lấp.
Đông Anh (Hà Nội): Một người tàn tật kêu cứu vì chưa được nhận bồi thường nhưng đất đã bị san lấp Người dân tố cáo việc bồi thường không đúng quy định nhưng đã san lấp, thi công.

Cụ thể, theo báo cáo của UBND xã Uy Nỗ, căn cứ vào hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận QSD đất nông nghiệp thì tại thời điểm giao đất cho hộ gia đình ông Nguyễn Đức Toàn (SN 1975, ở thôn Phan Xá, xã Uy Nỗ) có 5 nhân khẩu, trong đó có bà Nguyễn Thị Hoàn - chị gái ông Toàn.

Tổng diện tích đất được giao theo Nghị định 64/CP cho hộ gia đình là 600m2  (bình quân mỗi khẩu được 120m2). Đất đã được cấp giấy chứng nhận QSD đất đứng tên ông Toàn. Như vậy, bà Hoàn là người có đồng quyền sử dụng đối với diện tích đất nông nghiệp nói trên.

Trong quá trình sử dụng đất, 192m2 đất tại xứ đồng Voi Lội đã bị thu hồi. 408m2 đất còn lại nằm trong chỉ giới GPMB của hai dự án là: Dự án xây dựng HTKT khu đấu giá quyền sử dụng đất X3, xã Uy Nỗ và dự án Xây dựng tuyến đường từ chợ trung tâm đến đường thôn Phúc Lộc.

Ngày 23/6/2020, UBND huyện Đông Anh có Quyết định số 3220/QĐ-UBND thu hồi đất để thực hiện dự án Xây dựng tuyến đường từ chợ trung tâm đến đường Phúc Lộc, xã Uy Nỗ.

Hiến pháp, luật đất đai đã quy định rõ về quyền của người sử dụng đất, trong đó có quyền được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Bà Nguyễn Thị Hoàn từ nhỏ đã bị bại não, hoàn cảnh rất khó khăn, không có tiền chữa trị bệnh tật. 

Điều bất hạnh là bà Nguyễn Thị Hoàn từ nhỏ đã bị bại não để lại di chứng chậm phát triển trí tuệ. Càng đáng thương hơn khi bố mẹ đều mất sớm nên trước khi được gửi vào Trung tâm bảo trợ xã hội (năm 2012), bà Hoàn phải ở với anh trai là ông Nguyễn Đức Ngọc.

Mặc dù bị tàn tật, hạn chế về trí tuệ và nhận thức nhưng những quyền lợi của bà Hoàn vẫn cần được đảm bảo và tôn trọng.

Trước việc phần đất thuộc quyền sử dụng của bà Hoàn nằm trong chỉ giới thu hồi, ngay từ ngày 13/2/2020, ông Ngọc và vợ là bà Đỗ Thị N (người giám hộ) đã có đơn gửi UBND huyện Đông Anh. Ngày 20/3/2020, UBND huyện Đông Anh đã chuyển đơn cho UBND xã Uy Nỗ xem xét, giải quyết.

Tại buổi làm việc ngày 27/3, chính em trai bà Hoàn – người đứng tên trên giấy chứng nhận QSD đất đã nêu ý kiến: “gia đình nhất trí quyền lợi của chị tôi (bà Hoàn – PV) thì tôi nhất trí trả để đảm bảo quyền lợi cho chị và chị gái tôi sẽ đứng tên sổ tiết kiệm”. Ông Nguyễn Văn Ánh – trưởng thôn Phan Xá cũng trình bày quan điểm: “Tiêu chuẩn đất nông nghiệp của chị Nguyễn Thị Hoàn sau này giải phóng mặt bằng được hỗ trợ kinh phí đề nghị lập tài khoản riêng”.

UBND xã Uy Nỗ trong báo cáo đề ngày 4/4/2020 cũng nêu rõ ý kiến của ông Ngọc, bà N “kiến nghị số tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB tiêu chuẩn của bà Nguyễn Thị Hoàn mở tài khoản riêng đứng tên bà Hoàn và giao cho giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội II Hà Nội quản lý sử dụng cho việc phục vụ, chăm sóc, thăm nuôi bà Hoàn theo quy định”.

Do sự việc không thuộc thẩm quyền nên UBND xã Uy Nỗ đã làm báo cáo, “xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh, hội đồng BT hỗ trợ GPMB và các phòng ban của huyện”.

Không rõ UBND huyện Đông Anh chỉ đạo như thế nào? Nhưng theo phản ánh, trong khi người có đất chưa nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB, cũng không hề ủy quyền hay thỏa thuận cho bất cứ ai nhận tiền; trong khi đơn thư chưa được giải quyết thỏa đáng thì đơn vị thi công đã ngang nhiên san lấp, thi công.

Dự án bị người dân tố cáo. 

“Ngày 7/7/2020, em tôi (bà Hoàn – PV) phải vào cấp cứu ở Bệnh viện Xanh Pôn, tôi phải vào viện chăm nuôi. Đến khi về nhà thì bất ngờ phát hiện họ đã san lấp hết ruộng. Tôi lập tức báo cáo bà Nguyễn Thị Sử - Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ. Bà Sử vội vàng chạy ra xem và công nhận với tôi là họ đã san lấp trong khi chưa trả tiền cho bà Hoàn.

Sau đó bà Sử gọi điện cho ông Chử Việt Anh (Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện – PV) thì họ lại "chữa cháy" bằng một việc làm sai khác là cho ông Toàn lấy luôn cả phần tiền bồi thường của bà Hoàn mà không hề có giấy ủy quyền hay thỏa thuận đồng ý trước. Đây là một việc làm trái pháp luật, trái luân thường đạo lý. Nhất là khi em tôi đang phải thở máy, ăn qua đường ống thông dạ dày, không thể tự bảo vệ quyền lợi cho mình được”, bà N bức xúc bày tỏ.

Trao đổi về sự việc, một luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: theo quy định của Luật Đất đai 2013, việc chủ đầu tư tự ý san lấp đất hoặc lấn sang đất của người dân khi chưa thương lượng bồi thường là vi phạm pháp luật. Trong trường hợp này, người dân cần khiếu nại lên cơ quan chính quyền các cấp buộc chủ đầu tư phải ngừng san lấp, khắc phục ngay hành vi sai phạm. Chủ đầu tư phải thương lượng bồi thường cho người dân mới được tiếp tục thi công.

Phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND Huyện Đông Anh, UBND xã Uy Nỗ để làm rõ sự việc và sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Đoàn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lào Cai: Một doanh nghiệp sống mòn vì bị o ép nợ

Lào Cai: Một doanh nghiệp sống mòn vì bị o ép nợ

(PLVN) - Doanh nghiệp tư nhân Hậu Giang (Lào Cai) bị ngân hàng o ép trả nợ khiến lâm vào cảnh khốn đốn, rồi bị biến thành “món hàng” mua bán trái quy định của pháp luật, tiếp đến là những phán quyết thiếu khách quan đã chính thức đưa doanh nghiệp này tới đường cùng.

Đọc thêm

Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Công ty Saigonmit tặng hơn 1.200 chiếc khẩu trang cho các em học sinh

Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Công ty Saigonmit tặng hơn 1.200 chiếc khẩu trang cho các em học sinh
(PLVN) - Để đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Đại diện Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên phối hợp với Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế và Kỹ thuật hình ảnh Saigonmit đã trao tặng hơn 1.200 chiếc khẩu trang cho các em học sinh trường THPT Thừa Lưu (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế).
Bệnh viện Quảng Trị dừng khám ngoại trú sau 1 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19

Bệnh viện Quảng Trị dừng khám ngoại trú sau 1 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19

(PLVN) - Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đang có những diễn biến phức tạp với khả năng lây lan trong cộng đồng rất cao, vì thế với quyết tâm không để Bệnh viện Đa khoa tỉnh trở thành ổ dịch, tỉnh Quảng Trị vừa yêu cầu bệnh viện này tạm dừng tiếp nhận người đến khám bệnh ngoại trú kể từ hôm nay.

Bạn đã biết vượt qua những cung đường nội đô ngập nước đúng cách?

Bạn đã biết vượt qua những cung đường nội đô ngập nước đúng cách?
(PLVN) - Những cơn mưa dông và ngập úng thường gây nên sự hỗn loạn, thậm chí là làm tê liệt toàn bộ hệ thống giao thông nội đô. Ngay cả những tài xế có kinh nghiệm cũng phải lăn tăn khi vượt qua những cung đường ngập nước, đặc biệt là ở những khu vực không quen thuộc. Họ thường dừng xe lại và chờ đến lúc mưa ngớt hoặc nước rút rồi mới tiếp tục di chuyển.
Đáp án đề thi môn Địa tốt nghiệp THPT 2020 - mã đề 321

Đáp án đề thi môn Địa tốt nghiệp THPT 2020 - mã đề 321

(PLVN) - Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 môn Địa được cập nhật nhanh và chuẩn xác nhất. Xem ngay đáp án môn Địa lý thi tốt nghiệp THPTQG 2020 chi tiết tất cả mã đề: 301; 302; 303; 304; 305; 306; 307; 308; 309; 310; 311; 312; 313; 314; 315; 316; 317; 318; 319; 320; 321; 322; 323; 324. 

Tin “hot” giải trí ngày 10/8

Tin “hot” giải trí ngày 10/8
(PLVN) - Hương Giang có động thái đầu tiên sau vụ lùm xùm của Matt Liu; Đàm Thu Trang khoe ảnh ông xã chăm con gái; đoán đúng đề Ngữ Văn 2 năm liền, Đen Vâu lên tiếng đính chính; cựu thành viên nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc tự tử, công ty quản lý nói j?


TC MOTOR bán ra hơn 7.600 xe trong tháng 7

TC MOTOR bán ra hơn 7.600 xe trong tháng 7

(PLVN) - TC MOTOR vừa công bố kết quả bán hàng tháng 7/2020. Theo đó, tổng doanh số xe ô tô Hyundai tháng 7 đạt 7,606 xe, tăng 35.5% so với tháng trước đó, cộng dồn 7 tháng đầu năm đạt 35,620 xe. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬