Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

(PLVN) - Trong Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa Công ty Cổ phần Phú Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của TAND TP Hà Nội đã có những nhầm lẫn liên quan tới việc xác định bị đơn và thời hạn thi hành án. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án và giải quyết công nợ trong nội bộ Công ty Cổ phần Phú Nam.
Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn Cơ ngơi khang trang của Nhà hàng Phú Nam thuộc quyền sở hữu của Cty CP Phú Nam thời điểm chưa bị phá sản.

Sai sót ở đâu? 

Trong lá đơn kêu cứu gửi tới Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Thắng, Đại diện ủy quyền của Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phú Nam (Khu 4, phường Vân Phú, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) cho biết, Công ty Cổ phần Phú Nam có tiền thân là Công ty TNHH Phú Nam. Từ năm 2009, Công ty TNHH Phú Nam đã chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành Công ty Cổ phần Phú Nam.

Trước đó, trong quá trình kinh doanh, Công ty TNHH Phú Nam có vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Ngân hàng Agribank) chi nhánh phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội số tiền 10 tỷ đồng. Cuối năm 2010 do hoạt động kinh doanh khó khăn nên việc trả lãi ngân hàng của Công ty bị ảnh hưởng.

Tháng 04/2011, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam khởi kiện Công ty Cổ phần Phú Nam ra Tòa án Hà Nội. Sau đó, các bên đã thỏa thuận được về thời hạn trả nợ, được TAND TP Hà Nội ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận.

Tuy nhiên, tại Quyết định Công nhận sự thỏa thuận số 79/2011/ QĐST-KDTM của TAND thành phố Hà Nội ngày 01/06/2011 lại xác định bị đơn trong vụ án phải trả nợ cho Ngân hàng là Công ty TNHH Phú Nam chứ không phải là Công ty Cổ phần Phú Nam. Thực tế Công ty TNHH Phú Nam thời điểm năm 2011 đã không còn, do đã chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Phú Nam. Thông tin này đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ xác nhận.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ, Công ty TNHH Phú Nam là Công ty TNHH hai thành viên trở lên có số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 1802000357 ngày 18/12/2003. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên – Giám đốc. Tới ngày 23/09/2009, Công ty Cổ phần Phú Nam được cấp giấy chứng nhận kinh doanh số 1803000879. “Công ty Cổ phần Phú Nam được chuyển đổi từ Công ty TNHH Phú Nam”, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ thông tin.

Giấy phép đăng kí kinh doanh của Công ty Cổ phần Phú Nam.  

Cùng với đó, tại Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM của TAND thành Phố Hà Nội ghi thời hạn trả nợ của phía Công ty là 4 tháng. Nhưng thực tế, thời gian tính mốc để trả nợ lại bị ghi nhầm chỉ còn 2 tháng. Đáng lẽ ra là kể từ ngày 1/6/2011 – ngày ban hành Quyết định, nhưng TAND TP Hà Nội lại ghi nhầm thành 1/4/2011, trước ngày ban hành Quyết định công nhận thỏa thuận 2 tháng.

Ông Nguyễn Ngọc Thắng bức xúc: “Từ những sai phạm, nhầm lẫn nghiêm trọng của Quyết định Công nhận sự thỏa thuận đã kéo theo hàng loạt các vấn đề của Cơ quan thi hành án dân sự TP Việt Trì trong suốt 7 năm (2011-2017). Doanh nghiệp chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc trả nợ, quá trình thi hành án gặp nhiều vướng mắc… dẫn đến mất khả năng thanh toán, khiến công ty phá sản”.

 Sự sụp đổ của một doanh nghiệp triển vọng 

Công ty Cổ phần Phú Nam thời điểm đăng kí kinh doanh có vốn điều lệ gần 17 tỷ đồng. Sáu ngành, nghề được cấp phép kinh doanh của Công ty Cổ phần Phú Nam bao gồm: Đào tạo dạy nghề khách sạn, nhà hàng, du lịch..; Kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng, dịch vụ ăn uống; Điều hành tua du lịch; Kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách theo tuyến cố định và theo hợp đồng; Dịch vụ vui chơi giải trí; Hoạt động hỗ trợ kinh doanh, xúc tiến thương mại.

Từ thời điểm thành lập, chuỗi nhà hàng, khách sạn của Công ty Cổ phần Phú Nam phát triển mạnh với những đầu tư táo bạo, quy mô lớn, chất lượng đảm bảo. Công ty Cổ phần Phú Nam từng được tin tưởng giao trọng trách tiếp đón những đoàn công tác trong và ngoài nước về làm việc với TP Việt Trì và tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 đã khiến Công ty Cổ phần Phú Nam lâm vào hoàn cảnh khó khăn như nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác. 

Công ty Cổ phần Phú Nam đã cố gắng cầm cự tới thời điểm 2010 nhưng gặp khó khăn trong việc trả nợ cho Ngân hàng Agribank, dẫn đến phá sản. Trong Quyết định số 79/2011/QĐSTKDTM của TAND thành Phố Hà Nội xác định, tới ngày 24/5/2011, “Công ty TNHH Phú Nam” còn nợ Ngân hàng Agribank theo hợp đồng tín dụng số 1260 LAV200600300 ngày 02/11/2006 số tiền bao gồm nợ gốc, lãi trong hạn, lãi quá hạn là hơn 13 tỷ đồng. 

Quyết định của TAND TP Hà Nội có quá nhiều sai sót, nhầm lẫn. 

Trong trường hợp “Công ty TNHH Phú Nam” không thanh toán được số nợ trên thì Ngân hàng có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý tài sản bảo lãnh, thế chấp bao gồm quyền sử dụng đất (QSDĐ) và các vật kiến trúc gắn liền với quyền sử dụng đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ở 7 tài sản bảo lãnh với tổng diện tích lên tới hơn 6.200m2 cùng nhiều công trình đồ sộ và giá trị trên đất.

 Theo chứng thư thẩm định của Công ty DATC (Công ty cổ phần định giá và đấu giá DATC Phía Bắc) thì toàn bộ tài sản trên đất tại trụ sở Công ty Cổ phần Phú Nam có giá trị hơn 35 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau nhiều lần đấu giá số tài sản nói trên của Công ty Cổ phần Phú Nam được mua lại với giá chỉ là 8,7 tỉ đồng. Toàn bộ sự nghiệp gây dựng sau nhiều năm của Công ty Cổ phần Phú Nam tan biến như bong bóng xà phòng. 

Liên quan đến vụ việc nói trên, Luật sư Giang Văn Quyết, Công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật, Đoàn Luật sư TP Hà Nội bày tỏ quan điểm, việc TAND TP Hà Nội xác định không đúng bị đơn trong bất cứ vụ án nào cũng là “vi phạm pháp luật”. Bị đơn phải là cá nhân, hoặc pháp nhân có năng lực pháp luật và năng lực hành vi để tham gia tố tụng theo Điều 69 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 (Trước đây là Điều 57 Bộ luật tố tụng dân sự 2004).

“Thời điểm toà án xét xử Công ty TNHH Phú Nam không tồn tại thì không thể là bị đơn trong vụ án. Việc xác định bị đơn cụ thể là ai không chỉ là trách nhiệm của nguyên đơn mà còn là trách nhiệm của Toà án. Việc kiểm tra thông tin của pháp nhân cũng không hề khó. Khi có thể dễ dàng kiểm tra thông tin từ Cổng thông tin điện tử của Sở kế hoạch và Đầu tư. Tuy nhiên, TAND TP Hà Nội trong vụ việc này đã quá ẩu và vội vàng”, Luật sư Giang Văn Quyết nhận định. 

Theo quy định của pháp luật, Toà án hoàn toàn có quyền yêu cầu bị đơn phải cung cấp bản chính hoặc bản sao Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh (giống giấy tờ tùy thân của cá nhân) để tránh những sai sót đáng tiếc như trên.

Luật sư Giang Văn Quyết cho rằng, Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM của TAND thành Phố Hà Nội đã gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp khi xác định sai bị đơn. Thiệt hại như nào thì lại phụ thuộc vào diễn biến cụ thể của việc thi hành án. Như trong vụ việc báo chí nêu thì rõ ràng Công ty Cổ phần Phú Nam bị ảnh hưởng rất nặng nề, gần như đã xoá xổ một công ty vốn rất có tiềm lực kinh tế ở địa phương.

Vũ Lành / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol
(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 
Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic
(PLVN) - Tại buổi Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế vừa qua, các em học sinh xuất sắc đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2020 đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…
Làm sao để được  sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19
(PLVN) - Với tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid -19 tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện các biến thể mới của virus, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu: “Chúng ta phải quyết tâm giữ được thành quả chống dịch càng lâu càng tốt để có một cái Tết an toàn, ấm cúng, tươi vui. Năm nay, tiêu chí an toàn càng quan trọng”…

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa 5 bị cáo trong đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả ra xét xử về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Buôn bán hàng giả”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Chí Thành (SN 1991, quê Thanh Hoá) 8 năm tù, Phạm Thanh Truyền (SN 1990, ở TP.HCM) 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. 3 bị cáo còn lại cùng bị tuyên mức án 3 năm tù về tội “Sản xuất và buôn bán hàng giả”.

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!
(PLVN) - Bọn trẻ ở một số điểm du lịch bị người thân “nhồi nhét” làm mọi “mánh khóe” để “moi” tiền của du khách. Từ chuyện bất ngờ băng qua đường “chặn xe” xin tiền, xin quà; lẽo đẽo, dai dẳng mời chào du khách mua đồ lưu niệm; sẵn sàng quay mông vào ống kính chụp ảnh, ném đá trộm khi du khách không cho tiền. Đau lòng hơn, có trẻ ngày đêm hút thuốc lào, phả khói thuốc để cho du khách chụp ảnh, kiếm tiền… Những đám trẻ ấy sẽ lớn lên ra sao với vốn ngoại ngữ bồi, cái đầu trống rỗng kiến thức và tư duy thực dụng, mánh khóe?” 

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn
(PLVN) - TAND TP Cần Thơ đã đưa bị cáo Nguyễn Thanh Sang (ở Cần Thơ) ra xét xử và tuyên phạt 14 năm tù về tội “Giết người”. Cộng với bản án cũ của TAND huyện Phong Điền, bị cáo Sang phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 15 năm 6 tháng tù. 
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Ăn Tết văn minh, xin đừng quá chén

Ăn Tết văn minh, xin đừng quá chén
(PLVN) - Rất nhiều vấn nạn thường xảy ra vào dịp Tết là từ việc quá chén trên bàn nhậu. Sau những tiệc nhậu vui là những nỗi buồn, đau khôn kể xiết mà cả người tham gia ăn nhậu lẫn người nhà phải gánh chịu. 

Cựu công an Đội CSĐT tội phạm về ma túy đi tù vì ma túy

Cựu công an Đội CSĐT tội phạm về ma túy đi tù vì ma túy
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa xử sơ thẩm, tuyên bị cáo Hoàng Vũ Khang (ở Hóc Môn, TP.HCM), Ngô Tiến Đức (ở Hà Tĩnh) cùng mức án 17 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Bị cáo Ngô Hoàng Lan Chi (ở Hóc Môn) nhận mức án 7 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Thói quen ăn uống khiến nhiều người trẻ mắc ung thư

Thói quen ăn uống khiến nhiều người trẻ mắc ung thư
(PLVN) - Tại Bệnh viện K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt có những bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại trực tràng khi mới 12,13 tuổi, nguyên nhân hầu hết do thói quen ăn uống không hợp lý.

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn
(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....
Nhâm nhi Tết

Nhâm nhi Tết

(PLVN) - Nhâm nhi Tết” là tuyển tập truyện, thơ cùng những bài giới thiệu về âm nhạc, hội họa có chủ đề Xuân và Tết vừa được NXB Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬